• Home
  • /
  • Blog
  • /
  • Lifestyle
  • /
  • อายุมากขึ้นต้องเปลี่ยนกิน! 10 สูตรลับจากนักเวชศาสตร์ชะลอวัย

นอกจากริ้วรอยแห่งวัย และ ปัญหาสุขภาพที่เราควรใส่ใจอย่างยิ่งแล้ว อีกสิ่งที่ไม่ควรมากข้ามเลยก็คือ "การกิน" กินอย่างไรให้ชะลอความแก่ เทคนิคตรงจากนักเวชศาสตร์ชะลอวัย และ ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำแนะนำเกี่ยวกับการทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีและยั่งยืน วันนี้ Simplee Organic รวมมาให้แล้ว ไปอ่านกันเลยค่ะ ?

เคล็ดลับกินอย่างไรให้ชะลอความแก่

การดูแลตัวเองในด้านการกินที่ Simplee Organic นำมาเสนอในวันนี้ เกี่ยวกับการกินที่ส่งเสริมให้ทุกคนดูแลร่างกายลึกลงไประดับเซลล์ผิวเลยค่ะ อธิบายสั้น ๆ กันเลยว่า ร่างกายของเราประกอบด้วยเซลล์ที่เป็นโปรตีนทั้งหมด แล้วอะไรบ้าง ที่ทำร้ายเซลล์ผิวเราจนทำให้เซลล์ผิวเราดูแก่ ? ไปหาคำตอบกันค่ะ 

เคล็ด ลับ ชะลอ วัย - ดื่มน้่ำแร่

ดื่มน้่ำแร่

ไม่จำเป็นต้อง 30+ ก็ควรดื่มน้ำแร่นะคะ เพราะว่า น้ำแร่มีความเป็นเบส หรือเรียกอีกชื่อว่า น้ำด่างค่ะ น้ำแร่เมื่อมีคุณสมบัติเป็นเบส จะเข้าไปหักล้างความเป็นกรดในร่างกายค่ะ เพราะโดยปกติร่างกายของเราเกิดการเผาผลาญแคลอรี่ หรือแม้แต่การหายใจ ทุก ๆ การกระทำของร่างกายทำให้เกิดปฏิกิริยาที่ทำให้ร่างกายเป็นกรด 

และเมื่อร่างกายเป็นกรดก็จะทำให้อนุมูลอิสระมากขึ้น จนทำให้เซลล์ผิวของเราเกิดความหย่อนคล้อยได้ ดังนั้นเราจึงควรเลือกดื่มน้ำที่เป็นความเป็นด่วงหรือน้ำแร่นั่นเองค่ะ

เคล็ด ลับ ชะลอ วัย - กินน้อยแก่ช้า กินมากแก่เร็ว

กินน้อยแก่ช้า กินมากแก่เร็ว

เมื่อเรากินเยอะ ร่างกายก็จะใช้พลังงานเยอะในการย่อยอาหาร เกิดอนุมูลอิสระเยอะ ทำให้แก่เร็วนั่นเองค่ะ เราควรลดปริมาณอาหารให้น้อยลง โดยเฉพาะในช่วงเย็น หากงดได้ก็จะทำให้สุขภาพดีขึ้นและเซลล์ผิวของเราดูเต่งตึงขึ้นได้ค่ะ

เคล็ด ลับ ชะลอ วัย - เคี้ยวอาหารให้ละเอียด

เคี้ยวอาหารให้ละเอียด 

ยิ่งเคี้ยวอาหารให้ละเอียดเท่าไหร่ ก็จะเป็นการช่วยระบบย่อยอาหารให้ไม่ทำงานหนัก และเมื่อไม่ทำงานหนัก ก็จะทำให้ร่างกายปล่อยความเป็นกรดออกมาน้อยลง ใช้พลังงานอย่างเหมาะสม ลดการปล่อยอนุมูลอิสระ 

เคล็ด ลับ ชะลอ วัย - ทานข้าวกล้อง

ทานข้าวกล้อง

ทานข้าวกล้อง และคาร์โบไฮเดรตที่มีปริมาณไฟเบอร์ ลดการทานคาร์โบไฮเดรตขัดขาว หรือ แป้ง คาร์โบไฮเดรตมีน้ำตาลแฝงอยู่และหากเมื่อทานเข้าไปในปริมาณมาก ก็จะได้รับน้ำตาลมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว เมื่อน้ำตาลมากขึ้น น้ำตาลจะไปเกาะที่เซลล์ผิวต่าง ๆ ทำให้เกิดรอยย่น รอยเหี่ยวได้ เหตุเพราะเซลล์ผิวปล่อยอนุมูลอิสระออกมามากนั่นเองค่ะ

เคล็ด ลับ ชะลอ วัย - ทานผักใบเขียว

ทานผักใบเขียว

ผักใบเขียว อาหารสุดล้ำค่าดูแลร่างกายได้แค่การทานผัก เพราะ ผักใบเขียวมีคุณสมบัติเป็นด่าง เมื่อทานเข้าไปแล้วจะสามารถดูดซึมน้ำตาลและพาน้ำตาลออกมาตามกลไกร่างกายได้เป็นอย่างดี นี่คือเหตุผลว่าทำไมเราถึงควรทานผักใบเขียวเพื่อชะลอวัยค่ะ

เคล็ด ลับ ชะลอ วัย - การกินอาหารไม่ซ้ำเดิม

การกินอาหารไม่ซ้ำเดิม

การกินอาหารแบบเดิม ผิดตรงไหน ? นั่นก็เพราะว่านักเวชศาสตร์ให้คำแนะนำว่า เมื่อเราทานอาหารเดิม ๆ ซ้ำ ๆ นอกจากร่างกายจะได้รับโซเดียมจำนวนมากแล้ว ยังทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพออีกด้วยค่ะ ควรทานอาหารให้หลากหลายและครบถ้วน เพื่อให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพนะคะ 

เคล็ด ลับ ชะลอ วัย - ทานโปรตีนที่ดี ไข่ และ ปลา

ทานโปรตีนที่ดี ไข่ และ ปลา

โปรตีนที่ดีที่สุด คำแนะนำจากนักเวชศาสตร์ชะลอวัย นั่นก็คือ ไข่ และ ปลา ค่ะ เพราะไข่และปลา มีปริมาณโปรตีนสูงและไขมันน้อย ทำให้เราสามารถทานได้โดยไม่ต้องห่วงและคำนึงถึงปริมาณไขมันเลวที่อาจเป็นภัยร้ายตามมาได้ค่ะ

เคล็ด ลับ ชะลอ วัย - เลือกน้ำมันที่ดี

เลือกน้ำมันที่ดี

หากอยากทานของทอดซักมื้อ เราควรเลือกใช้น้ำมันดังนี้ค่ะ น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมัดเมล็ดข้าว น้ำมันอะโวคาโด เพราะน้ำมันเหล่านี้ โมเลกุลเล็ก เป็นไขมันดี ต่างจากน้ำมันพืชและน้ำมันปาล์มที่มีปริมาณโมเลกุลใหญ่ 

เมื่อปริมาณโมเลกุลใหญ่แล้วก็จะทำให้ร่างกายขจัดได้ยากจนติดในลำไส้และร่างกายอาจดูดซึมจนไปทำร้ายเซลล์ต่าง ๆ และเกิดเป็นแฟตทำให้อ้วนได้

เคล็ด ลับ ชะลอ วัย - ลดการทานไขมัน ไขมันทรานส์

ลดการทานไขมัน ไขมันทรานส์

ไขมันทรานส์ คืออะไร ? ไขมันทรานส์ คือ ไขมันแปรรูปต่าง ๆ เช่น ครีมเทียม วิปครีม และ ที่ยังแฝงอยู่ในเครื่องดื่มต่าง ๆ อีกมากมายซึ่งไขมันทรานส์อันตรายอย่างมาก เพราะเป็นไขมันที่ผ่านการแปรรูป จึงทำให้ร่างกายเมื่อเรารับประทานเข้าไป จะกำจัดยากและเป็นอันตรายหากร่างกายดูดซึมและได้รับมากเกินไปค่ะ

เคล็ด ลับ ชะลอ วัย - ของทอด น้ำมันทอดซ้ำ

งดของทอด น้ำมันทอดซ้ำ

การทานของทอด ก็ยังพอทานได้บ้างบางมื้อ แต่ควรเลือกให้ดี เพราะ ในบางเมนูที่เราไม่ได้ทำด้วยตัวเอง อาจเกิดจากการทอดด้วยน้ำมันที่มีโมเลกุลใหญ่ หรือ ใช้น้ำมันทอดซ้ำ ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมาก ทั้งโมเลกุลไขมันที่ใหญ่เมื่อเข้าร่างกายและทำร้ายเซลล์ผิวแล้ว ยังเกิดเขม่าดำจากของทอดที่เราทานเข้าไปเกิดการสะสม และอาจเกิดเป็นมะเร็งได้ค่ะ

หากเราทานอาหารแบบไม่ได้ดูวัตถุดิบและกรรมวิธีละก็ อาจจะไม่ดีต่อสุขภาพในระยะยาวได้ค่ะ เพราะ ร่างกายสะสม เมื่อร่างกายสะสมไปนาน ๆ จนเกิดอันตราย เวลานั้นก็สายไปแล้วค่ะที่เราจะกลับมาดูแลตัวเองอีกครั้ง ในวันนี้ที่เรายังไหว อยากให้ดูแลและใส่ใจสุขภาพ ตั้งแต่การเลือกน้ำดื่มให้ตัวเองกันเลยนะคะ ❣️

ถาม-ตอบ

กินอะไรชะลอวัย

กินอะไรชะลอวัย

ดื่มน้่ำแร่
กินน้อยแก่ช้า กินมากแก่เร็ว
เคี้ยวอาหารให้ละเอียด
ทานข้าวกล้อง
ทานผักใบเขียว
การกินอาหารไม่ซ้ำเดิม
ทานโปรตีนที่ดี ไข่ และ ปลา
เลือกน้ำมันที่ดี
ลดการทานไขมัน ไขมันทรานส์
ของทอด น้ำมันทอดซ้ำ

ประโยชน์ของน้ำแร่

ประโยชน์ของน้ำแร่

น้ำแร่เมื่อมีคุณสมบัติเป็นเบส จะเข้าไปหักล้างความเป็นกรดในร่างกายค่ะ เพราะโดยปกติร่างกายของเราเกิดการเผาผลาญแคลอรี่ หรือแม้แต่การหายใจ ทุก ๆ การกระทำของร่างกายทำให้เกิดปฏิกิริยาที่ทำให้ร่างกายเป็นกรด

และเมื่อร่างกายเป็นกรดก็จะทำให้อนุมูลอิสระมากขึ้น จนทำให้เซลล์ผิวของเราเกิดความหย่อนคล้อยได้ ดังนั้นเราจึงควรเลือกดื่มน้ำที่เป็นความเป็นด่วงหรือน้ำแร่นั่นเองค่ะ

15 ปัญหาผิววัย 30+

ไข่ขาว(เป็ด)มาส์กหน้า 10 วัน กับสิ่งที่ไม่คาดคิด!..

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Pong Pig

Pong Pig

Hello! I am Pong Pig, Head of digital content at Simplee Organic. Welcome to Organic Land :)


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

>