• Home
  • /
  • Blog
  • /
  • Beauty
  • /
  • 10 สาเหตุที่ผู้หญิงแก่เร็วกว่าผู้ชาย

10 สาเหตุที่ผู้หญิงแก่เร็วกว่าผู้ชาย สาว ๆ อาจจะเคยสงสัยกันใช่มั้ยคะ ว่าทำไมผู้ชายยิ่งแก่ยิ่งหล่อ ส่วนผู้หญิงพอแก่แล้วแก่เลย วันนี้ทาง Simplee Organic รวมมาให้แล้ว กับเหตุผลว่าทำไมเราแก่ไวกว่าผู้ชาย  ไปอ่านพร้อมกันเลยค่ะ !

10 สาเหตุที่ผู้หญิงแก่เร็วกว่าผู้ชาย

สาเหตุที่ผู้หญิงแก่เร็วกว่าผู้ชาย!! อาจไม่ได้มาจากแค่ เมื่อผู้ชายแก่ขึ้นจะรู้สึกมีเสน่ห์มากกว่าแต่อย่างใด แต่อาจมีสาเหตุปัจจุยภายในมากกว่าที่เราคิด จะมีอะไรบ้างไปอ่านกันเลยค่ะ 

สาเหตุที่ผู้หญิงแก่เร็วกว่าผู้ชาย - ความเครียด

1.ความเครียด 

สาว ๆ มีความเซนซิทีฟทางอารมณ์ และได้สัมผัสกับความเครียดมากกว่าผู้ชาย ซึ่งความเครียดเนี่ยส่งผลให้เราแก่ไว เนื่องจากว่าสุขภาพจิตของเราเนี่ยส่งผลต่อสุขภาพกายด้วย ถ้าเราแฮปปี้ ไม่เครียด ก็จะทำให้ร่างกายของเราดูสดใส และชะลอความแก่ได้นะคะ ความเครียดยังส่งผลต่อผมหงอกด้วยนะคะ 

2.คอลลาเจน

อายุที่ร่างกายของผู้หญิง เริ่มต้นลดกระบวนการผลิตคอลลาเจน จนถึงหยุดกระบวนการผลิตคอลลาเจนเฉลี่ยน้อยกว่าในผู้ชาย ซึ่งในระยะยาวส่งผลทำให้ชั้นคอลลาเจนใต้ผิวบางลง และ ทำให้เกิดรอยยับย่นบนผิวหนังได้ง่ายกว่าคุณผู้ชายนั่นเองค่ะ ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ ด้วยการรับประทานอาหารเสริม หรือ อาหารที่มีคอลลาเจน เพื่อทดแทนส่วนที่ขาดหายไปค่ะ

3.ผิวผู้ชายหนากว่า

ผู้ชายมีผิวหนังที่หนากว่าผู้หญิงถึง 30% ทำให้ผิวมีความเต่งตึง ไม่เกิด ริ้วรอย หรือรอยตีนกาง่าย ๆ โดยเฉพาะบนใบหน้า ซึ่งเป็นบริเวณที่ผิวหนังบางกว่าบริเวณอื่นเป็นปกติ ก็จะเห็นร่องรอยของอายุเยอะกว่าบนบริเวณผิวกายอย่างแขนหรือขานั่นเองค่ะ

สาเหตุที่ผู้หญิงแก่เร็วกว่าผู้ชาย - วัยหมดประจำเดือน

4.วัยหมดประจำเดือน

วัยหมดประจำเดือน หรือ Menopause ของผู้หญิงโดยส่วนใหญ่จะมาถึงเร็วกว่าผู้ชายประมาณ 3- 5 ปี โดยร่างกายจะค่อย ๆ หยุดการผลิตฮอร์โมนเพศบางชนิดตามอายุที่มากขึ้น ซึ่งหมายความว่าร่างกายของผู้หญิงมีการเสื่อมถอยที่เร็วกว่าผู้ชายนั่นเองค่ะ 

5. ฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนในผู้ชายหยุดผลิตช้ากว่า

ฮอร์โมนเพศในร่างกายของมนุษย์เรา เป็นฮอร์โมนชะลอความแก่ ซึ่งฮอร์โมนเอสโตรเจนในผู้หญิงหยุดผลิตเร็วกว่าฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนในผู้ชาย ทำให้ผู้หญิงเกิด ริ้วรอยแห่งวัย หรือรอยตีนกา ผมหงอก ขึ้นได้ในวัยเฉลี่ยที่น้อยกว่าผู้ชายค่ะ 

6.ความชุ่มชื้น

ผู้ชายมีอุณหภูมิร่างกายเฉลี่ยที่สูงกว่าผู้หญิง อีกทั้งในเหงื่อของผู้ชายยังมีกรดแลคติคในอัตราส่วนที่มากกว่า ทำให้ค่า pH ในเหงื่อต่ำกว่า ซึ่งส่งผลต่อระดับความชุ่มชื่นของชั้นผิวหนังของคุณผู้ชายที่จะมีมากกว่าในระยะยาว เมื่อผู้หญิงมีความชุ่มชื่นในผิวต่ำกว่า จึงเป็นสาเหตุของการที่ผิวเกิดร่องลึก ได้ง่ายกว่านั่นเองค่ะ

สาเหตุที่ผู้หญิงแก่เร็วกว่าผู้ชาย - แสงสีฟ้าจากหน้าจอ

7.แสงสีฟ้าจากหน้าจอ

ผู้หญิงใช้เวลากับสมาร์ทโฟนเฉลี่ยเยอะกว่าผู้ชายมากถึงปีละ 73 ชั่วโมง ซึ่งแสงสีฟ้าจากหน้าจอสมาร์ทโฟนก็มีผลต่อผิวหน้าของเราเช่นกันค่ะ เพราะว่าแสงสีฟ้าเนี่ยสามารถ ทะลุได้ถึงชั้นคอลลาเจนไปทำให้เกิดจุดด่างดำ ฝ้า กระ รวมไปถึงส่งผลรบกวนการทำงานของฮอร์โมนเมลาโทนินซึ่งช่วยในเรื่องของการนอนหลับ ทำให้เรานอนหลับได้ไม่ดี และอาจส่งผลต่อสุขภาพผิวในระยะยาวได้ค่ะ

8.ผู้ชายส่วนใหญ่มีผิวมัน

ชั้นไขมันที่เคลือบผิวทำให้ผิวหนังคงความชุ่มชื้นได้มากกว่าผู้หญิง ที่ส่วนใหญ่มีผิวผสมหรือผิวแห้ง ทั้งความมันบนผิวยังช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะต่าง ๆ เช่น PM2.5 หรือควันจากท่อไอเสียรถและฝุ่นละอองในชั้นบรรยากาศ โดยเฉพาะสาว ๆ ที่อยู่ในเมือง ก็จะได้รับผลกระทบมากเลยค่ะ

9.ขน

ขนบนผิวมีประโยชน์ในการช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีในแสงแดดและมลภาวะต่าง ๆ ผู้ชายมีขนบนผิวมากกว่าผู้หญิง จึงสามารถป้องกันแสงยูวีหรือมลภาวะได้ดีกว่า แอบบอกว่าคุณผู้ชายที่มีหนวดก็ช่วยบังได้เยอะเลย ทั้งนี้ทั้งนั้นเรายังสามารถทาครีมกันแดดเพื่อป้องกันผิวสวย ๆ ของเราจากรังสียูวีแทนได้ค่ะ

สาเหตุที่ผู้หญิงแก่เร็วกว่าผู้ชาย - การคลอดบุตร

10.การคลอดบุตร

กระบวนการการตั้งครรภ์และคลอดบุตรเป็นภาระแก่ร่างกายของผู้หญิงมาก ส่งผลให้ผู้หญิงที่ผ่านการคลอดบุตรแก่เร็วกว่าผู้ชาย เนื่องจากระหว่างการตั้งครรภ์เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและภูมิคุ้มกันเพื่อเอื้อต่อทั้งสองชีวิต มากไปกว่านั้นการเลี้ยงเด็กน้อย ๆ ให้เติบโตขึ้นมาก็ยังทำให้เกิดความเครียดอีกด้วย

เป็นยังไงบ้างคะ จบไปแล้วสำหรับ 10 สาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงแก่เร็วกว่าผู้ชาย บางข้อก็ไม่เคยรู้กันมาก่อนเลยใช่มั้ยล่ะคะ แต่ทั้งหมดที่ว่ามานี้เราสามารถป้องกันได้โดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และใช้สกินแคร์ที่ดีต่อผิวค่ะ

ถาม-ตอบ

ทำไมผู้หญิงแก่เร็วกว่าผู้ชาย

ทำไมผู้หญิงแก่เร็วกว่าผู้ชาย

10 สาเหตุที่ผู้หญิงแก่เร็วกว่าผู้ชาย

1.ความเครียดและความเซนซิทีฟทางอารมณ์
2. คอลลาเจน
3.ผิวผู้ชายหนากว่า
4.วัยหมดประจำเดือน
5. ฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนในผู้ชายหยุดผลิตช้ากว่า
6.ความชุ่มชื้น
7.แสงสีฟ้าจากหน้าจอ
8.ผู้ชายส่วนใหญ่มีผิวมัน
9.ขนบนผิว
10.การคลอดบุตร

หน้าแก่เกินวัย

หน้าแก่เกินวัย

"ความเครียด" คือหนึ่งในปัจจัยที่ก่อให้เกิดปัญหา "หน้าแก่เกินวัย" โดยเฉพาะในผู้หญิงเพราะมีความเซนซิทีฟทางอารมณ์ และได้สัมผัสกับความเครียดมากกว่าผู้ชาย ซึ่งความเครียดเนี่ยส่งผลให้ร่างกายเราหลั่งสาร Cortisol ออกมามากเกิน ซึ่งจะทำให้ทำให้ร่างกายเสื่อมและแก่เร็ว

แสงสีฟ้า อันตราย จริงไหม

แสงสีฟ้า อันตราย จริงไหม

แสงสีฟ้าจากหน้าจอสมาร์ทโฟนมีผลต่อผิวหน้าของเรา เพราะว่าแสงสีฟ้าสามารถ ทะลุได้ถึงชั้นคอลลาเจนไปทำให้เกิดจุดด่างดำ ฝ้า กระ รวมไปถึงส่งผลรบกวนการทำงานของฮอร์โมนเมลาโทนิน ช่วยในเรื่องของการนอนหลับ ทำให้เรานอนหลับได้ไม่ดี และอาจส่งผลต่อสุขภาพผิวในระยะยาวได้ค่ะ

สกินแคร์ลดริ้วรอย 2021


อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Pong Pig

Pong Pig

Hello! I am Pong Pig, Head of digital content at Simplee Organic. Welcome to Organic Land :)


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !

พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

>