• Home
  • /
  • Blog
  • /
  • Beauty
  • /
  • แก้ก่อนชะลอแก่ ! 15 ปัญหาผิวและความงามที่สาววัย 30+

แก้ก่อนชะลอแก่ ทำได้แน่นอนหากแก้ได้ตรงจุด ! ? สวัสดีค่ะสาว ๆ ชาว Simplee Organic ทุกคน วันนี้ป้องจะพาสาว ๆ มาเช็คลิสต์กัน 15 ปัญหาผิวและความงาม ที่เรา ๆ มักเจอกันในช่วงอายุ 30+ จะมีปัญหาอะไรบ้าง … ไปอ่านกันเลยค่ะ !

15 ปัญหาผิวที่มักพบตอนอายุ 30+

ปัญหาผิวเมื่อเข้าสู่วัย 30+  เป็นปัญหาที่สาว ๆ ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เลยค่ะ เพราะมีปัจจัยจากหลากหลายสาเหตุด้วยกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็น อายุ กรรมพันธุ์ หรือ จากกิจวัตรประจำวันก็มีผลค่ะ หากดูผลสุขภาพอย่างต่อเนื่อง ออกกำลังกายเป็นประจำ ทานอาหารเพื่อสุขภาพ ก็อาจจะได้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันไปเช่นกันค่ะสาว ๆ ไปอ่านกันเลยค่ะ!

ปัญหาผิว - ผิวหย่อนคล้อย

1.ผิวหย่อนคล้อย

เมื่อสาว ๆ อายุมากขึ้น ก็มักจะเกิดปัญหาผิวหนังหย่อนคล้อย ไม่กระชับเต่งตึงดังเดิม เนื่องจากผิวหนังของเราบางลงและไม่ยืดหยุ่น เพราะร่างกายของเราค่อย ๆ ชะลอการผลิตคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนังลงตามอายุของเรา นอกจากนั้นชั้นไขมันใต้ผิวหนังเราก็ไม่แน่นเท่าเดิม ทำให้ผิวของเราเกิดการยุบตัวและเกิดเป็นผิวหย่อนคล้อยนั่นเองค่ะ

2.รูขุมขนกว้าง

ปัญหารูขุมขนกว้าง หลัก ๆ แล้ว เกิดจากการที่ผิวหนังของเราขาดความสมดุลค่ะ ที่สำคัญเลยก็คือความชุ่มชื่น หากว่าใบหน้าของเราแห้ง ผิวหนังของเราก็จะผลิตน้ำมันออกมาเพื่อทดแทน ซึ่งน้ำมันเหล่านี้มีส่วนทำให้รูขุมขนของเราเกิดการอุดตันได้หากเราล้างหน้าไม่สะอาดค่ะ

3.รอยตีนกา

รอยย่นบริเวณหางตา หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ รอยตีนกา เกิดขึ้นกับทุกคนเมื่อมีอายุมากขึ้น เนื่องจากผิวหนังของเราเกิดการเสื่อมสภาพ และไม่สามารถคืนตัวได้หลังใช้ใบหน้าแสดงอารมณ์ต่าง ๆ แล้วเกิดการพับของผิวหนัง อีกทั้งในระยะยาวรอยตีนกานี้ก็จะลึกขึ้นหากไม่ได้รับการดูแล แต่ไม่ต้องห่วงไปนะคะ ในปัจจุบันมีสกินแคร์ที่เป็นตัวช่วยลบร่องลึก รอยตีนกาได้ดีเยอะแยะมากมายเลยค่ะ 

ปัญหาผิว - ผิวหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส

4.ผิวหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส

หนึ่งในปัญหาที่สาว ๆ หลายคนต้องพบคือการที่ผิวดูหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใสเหมือนตอนเป็นวัยรุ่น เพราะเมื่อเราอายุมากขึ้นก็หมายถึงการเสื่อมลงของผิวหนัง ไม่สามารถซ่อมแซมหรือผลักเซลล์ผิวได้ทัน เมื่อนานไป บนผิวเราก็จะเต็มไปด้วยเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ส่งผลให้ผิวของเราดูหมองได้ค่ะ

5.จุดด่างดำ

จุดด่างดำ ส่วนใหญ่มักเกิดจากการสัมผัสกับแสงแดดจัดเป็นประจำ แต่ว่าในยุคนี้ไม่ได้มีเพียงแค่แสงแดดเท่านั้นที่ทำให้เกิดจุดด่างดำ แต่แสงจากหน้าจอคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนก็มีแสงยูวีที่ส่งผลเสียต่อผิวของเราเช่นกัน เนื่องจากแสงทำให้เซลล์ผิวของเราผลิตเม็ดสีออกมาและเกิดเป็นจุดด่างดำค่ะ

6.ร่องลึกบริเวณแก้ม

ร่องลึกบริเวณแก้ม ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาผิวที่มาพร้อมกับอายุที่มากขึ้น ซึ่งอาจทำให้สาว ๆ หลายคนรู้สึกเสียความมั่นใจ ร่องลึกเหล่านี้ปกติแล้วเกิดขึ้นได้เมื่อยิ้ม แต่เมื่อผิวของเราเสื่อมสภาพก็ทำให้เกิดการหย่อนคล้อย จนไม่สามารถกลับคืนสู่รูปร่างเดิมได้นั่นเองค่ะ 

ปัญหาผิว - ผิวแห้ง

7.ผิวแห้ง

หลาย ๆ คนที่คิดว่าตัวเองมีผิวมัน แต่เชื่อมั้ยคะว่าจริง ๆ แล้ว ผิวของเราผลิตความมันออกมาเพื่อทดแทนผิวของเราที่ขาดน้ำและขาดความชุ่มชื่นนั่นเอง ซึ่งหากเราปล่อยทิ้งไว้นานก็อาจทำให้ผิวของเราแห้ง ลอกเป็นขุย และเกิดริ้วรอยได้ก่อนวัยอันควรได้ค่ะ หากใช้ตัวช่วย สกินแคร์กู้ผิวแห้ง ก็จะสามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ค่ะสาว ๆ 

8.ร่องลึกที่หน้าผาก

ร่องลึกที่หน้าผาก หรือหน้าผากย่น โดยทั่วไปเกิดขึ้นได้เป็นปกติเมื่อเราขยับใบหน้า แต่เมื่อเราอายุมากขึ้น รอยพับเหล่านั้นก็ไม่อาจคืนตัวได้ดีเท่าเดิมเพราะผิวหนังของเราขาดความยืดหยุ่งจากชั้นคอลลาเจนและโปรตีนต่าง ๆ ที่ร่างกายเราลดการผลิตลงค่ะ

9.ฝ้า กระ

ฝ้าและกระ เป็นอีกปัญหาที่ทำให้สาว ๆ วัย 30 + หลายคนต้องหนักใจกันมานักต่อนัก เพราะเมื่ออายุมากขึ้น ฮอร์โมนในร่างกายของสาว ๆ ก็เกิดการเปลี่ยนแปลง อีกทั้งผิวของเรายังอ่อนไหวต่อแสงแดดและมลพิษมากขึ้นด้วยค่ะ แสงยูวีในแดดทำให้เมลานินหรือเม็ดสีในผิวของเราเปลี่ยนแปลงไวกว่าปกตินั่นเองค่ะ 

ปัญหาผิว - ผมหงอก

10.ผมหงอก

ผมหงอก เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เมื่ออายุมากขึ้น เพราะผมของเรากลายเป็นสีขาวจากการลดลงของเม็ดสีเมลานินที่อยู่ในเซลล์รากผม ทำให้ผมเส้นที่งอกออกมาจากรากผมนั้นไม่มีเม็ดสี หรือเป็นสีขาวนั่นเอง แต่ในบางครั้งการที่ผมหงอกก่อนไวก็สามารถเกิดจากกรรมพันธุ์ได้เช่นเดียวกันค่ะ  

11.ผมร่วง

โดยปกติแล้วผมของเราจะร่วงทุกวัน ปริมาณที่เหมาะสมจะอยู่ที่ 50 - 100 เส้น เพื่อให้ผมเส้นใหม่ได้งอกขึ้นมา แต่การที่ผมร่วงผิดปกติเมื่อคุณอายุมากขึ้นนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นกรรมพันธุ์ ความเครียด อาหารที่ทาน หรือว่ายา ก็เป็นสาเหตุของผมร่วงได้ค่ะ 

15 แชมพูออร์แกนิค ลดผมร่วง! ให้ผมกลับมาเงางามสุขภาพดี

12.ถุงใต้ตา

ถุงใต้ตา เกิดขึ้นจากความหย่อนคล้อยของผิวหนังบริเวณรอบดวงตา ทำให้สามารถเห็นก้อนไขมันนูนชัดขึ้น ซึ่งมักเกิดกับสาว ๆ วัย 30 ทำให้ดูแก่ขึ้นกว่าอายุจริง ดูอ่อนเพลีย เหนื่อย ไม่สดใส ค่ะ

ปัญหาผิว - ใต้ตาดำคล้ำ

13.ใต้ตาดำคล้ำ

ตาดำเหมือนแพนด้า หลายครั้งก็ไม่ได้เกิดจากการพักผ่อนน้อยเสมอไปค่ะ เพราะอายุก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ใต้ตาของคุณดำขึ้น เพราะผิวหนังของคุณจะบางลงและทำให้เห็นเส้นเลือดบริเวณรอบดวงตาถูกเห็นได้ชัดขึ้นนั่นเอง นอกจากนั้น ภูมิแพ้ พันธุกรรม และความเครียด ก็ส่งผลให้ใต้ตาดำเช่นเดียวกันค่ะ

14.น้ำหนักขึ้นไม่มีสาเหตุ

นอกจากอายุจะส่งผลให้เกิดปัญหาผิวพรรณ น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หลาย ๆ คนได้พบเมื่ออายุแตะเลข 3 เป็นเพราะว่าระบบเผาผลาญของเราทำงานไม่ได้ดีเหมือนเดิม อาหารที่เราทานเข้าไปไม่สามารถถูกย่อยและดูดซึมได้หมด ร่างกายของเราเลยนำไปเก็บไว้แถวพุงหรือต้นขาเรานั่นเอง

15.โครงหน้าเปลี่ยน

จากปัญหาหลาย ๆ ข้อด้านบนที่พูดถึงไป ในภาพรวมก็สามารถส่งผลให้ใบหน้าของเราเปลี่ยนไปได้ค่ะ เนื่องจากมวลกระดูกที่ลดลงตามอายุ ทำให้โครงใบหน้า และส่วนอื่น ๆ เกิดการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นผิวหนังที่บางลงจนเกิดเป็นร่องลึก จุดด่างดำ ฝ้า กระ ที่ทำให้หน้าของเราไม่กระจ่างใส ไปจนถึงน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นและผิวหนังหย่อนคล้อย 

ถึงปัญหาผิวจะเริ่มมาแล้ว ก็ไม่ต้องกลุ้มใจกันไปนะคะสาว ๆ เพราะเป็นเรื่องธรรมชาติของผิวที่เราต้องเจอค่ะ ? ยิ้มสู้ สวยอย่างมั่นใจ ใช้ตัวช่วยในการดูแลผิวในแต่ละวัยในแบบ Gen ของเรากันค่ะ! 

ติดตามข่าวสารและอัพเดตเทรนด์ใหม่ ๆ ได้ที่ Facebook Simplee Organic นะคะ พบกันใหม่บทความหน้าค่ะ

แล้วพบกันใหม่บทความหน้านะคะ สวัสดีค่ะ ❤️

สาเหตุที่ผู้หญิงแก่เร็วกว่าผู้ชาย

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Pong Pig

Pong Pig

Hello! I am Pong Pig, Head of digital content at Simplee Organic. Welcome to Organic Land :)


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

>