• Home
  • /
  • Blog
  • /
  • Lifestyle
  • /
  • เช็คด่วน 20 วิธีผิด ๆ การใช้สกินแคร์​และการดูแลผิวหน้าที่คุณอาจทำร้ายผิวแบบไม่รู้ตัว

ผิวถูกทำร้าย โดยไม่รู้ตัวกันอยู่รึเปล่าคะ ?  เอ๊ะ แล้วทำร้ายยังไงล่ะ ? ?เราก็ดูแลผิวแบบสุดขีดเลยนะ! ทั้ง ใช้คลีนซิ่ง คลีนเซอร์ โทนเนอร์ สกินแคร์ มาส์ก ทานอาหารเสริม  และสารพัดจะดูแล !! ทำร้ายตรงไหน ให้เอาปากกามาวง !! 

ใช่ค่ะ เราดูแลผิวก็จริง มีวิธี การดูแลผิวหน้า ต่างๆ นานา ที่ใครเค้าว่าดีทดลองหมด แต่คำว่าทำร้ายผิวโดยไม่รู้ตัวเนี่ย แอบซ่อนอยู่ในขั้นตอนต่าง ๆ เยอะมากกกกก และทำให้เกิดปัญหาผิวตามมา  นั่นเอง วันนี้ป้องจะพาเพื่อน ๆ ไปดูค่ะว่า 20 เช็คลิสต์ ทำร้ายผิวโดยไม่รู้ตัวเนี่ย! เราเผลอทำไปแล้วกันกี่ข้อ ไหนไปดูกันเลย ! ?

การดูแลผิวหน้าผิดวิธีส่งผลเสียต่อคุณมากกว่าที่คิด

เพราะเราเชื่อว่าสาวๆ Simplee Organic หลายๆ คน คือคนที่ทุ่มเทกับการดูแลผิวหน้ากันมากๆ อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเข้าคลินิคเสริมความงาม ทานวิตมิน อาหารเสริม ใช้สกินแคร์ ราคาแพง มาร์คหน้าทุกวันแม้จะขี้เกลียดขนาดไหน แต่สาว ๆ อย่าลืมนะคะว่าอะไรที่มันมากไป น้อยไป หรือ ผิดสัดส่วน ล้วนแล้วแต่ส่งผลเสียต่อผิวหน้าเราได้ทั้งนั้น ขอบอกเลยว่าการดูแลผิว ต้องดูแลอย่างถูกวิธีไม่งั้นอาจจะส่งผลในระยะยาวต่อผิวของสาว ๆ ได้เลยนะคะ แล้วคราวนี้ไม่ว่าจะใช้ครีมแพงขนาดไหน อาหารเสริมชั้นดีเท่าไหร่ ก็ยากกว่าจะฟื้นผิวให้กลับมาปังสุขภาพดีเหมือนเดิม

เพราะฉะนั้นมาลองดู 20 เช็คลิสต์ การดูแลผิวหน้าผิดวิธี ที่สาวๆ มักหลงลืมหรือเผลอทำแบบไม่รู้ตัวว่าจะมีอะไรกันบ้าง ไปอ่านกันเล้ย!

1.ผิวถูกทำร้าย จากการใช้สกินแคร์ที่มีคุณสมบัติซ้ำมากเกินไป

ผิวถูกทำร้าย จากการใช้สกินแคร์ที่มีคุณสมบัติซ้ำมากเกินไป

การใช้สกินแคร์ที่มีคุณสมบัติซ้ำกันมากเกินไป อาจจะทำให้ผิวถูกทำร้าย มากกว่าเป็นผลดีนะคะสาว ๆ ยกตัวอย่างเช่น 

  • Vitamin C & AHAs — รวมกันเเล้วกรดสูงเกินไป ! ทำให้ผิวของเราเสียสมดุลได้ค่ะ
  • Vitamin C & Benzoyl Peroxide (BPO) — BPO หรือ BP ที่ละลายหัวสิว มาเจอกับวิตามินซีที่เป็นกรด ไปไม่รอดนะคะ ! จะทำให้ผิวอักเสบ และระคายเคืองค่ะ แต่ถ้าอยากใช้เเนะนำว่ารอให้หยุดใช้ตัว BPO ก่อนค่ะ
  • Vitamin C & Retinol — ถึงจะช่วยให้ผิวสว่างใส กระตุ้นคอลลาเจน แต่ถ้าใช้ด้วยกันจะเป็นการลดประสิทธิภาพของสองตัวนะคะ ทางที่ดีไม่ใช้ด้วยกันดีกว่าค่ะ
  • Salicylic Acid & Glycolic — ทั้งสองตัวช่วยผลัดเซลล์ผิวได้ดีมาก แต่ว่าสองตัวนี้คือ AHA และ BHA ค่ะ ถ้านำมาใช้ด้วยกันทำให้ผิวพังเเน่นอน ทั้งลอก ทั้งแห้ง เลยค่ะ ถ้าจะใช้เเนะนำให้ใช้เพียงตัวเดียว และไม่ควรใช้ติดต่อกันทุกวัน

สรุป : หากใช้คุณสมบัติที่ใกล้เคียงกัน หรือมีคุณสมบัติเดียวกัน อาจทำให้ผิวได้รับสารสกัดจากสกินแคร์มากเกินไป จนทำให้ผิวบางค่ะ 

2.ใช้สกินแคร์ที่มีความเป็นกรดสูงเกินไป

ใช้สกินแคร์ที่มีความเป็นกรดสูงเกินไป

แน่นอนว่า การใช้สกินแคร์ที่มีวิตามินซี หรือสารสกัดจากส้ม เลมอน หรืออื่น ๆ ที่มีคุณสมบัติทำให้ผิวขาว ช่วยให้ผิวเราไบร์ท สว่าง กระจ่างใสขึ้น แต่หากเราใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมที่มีค่า ph เป็นกรดผลไม้ หลาย ๆ ตัว ก็จะเป็นการทำร้ายผิวมากกว่านะคะ แนะนำว่าให้ใช้แบบปริมาณที่เหมาะสมนะคะ ?  อาจจะเริ่มต้นจากสกินแคร์ออร์แกนิค ที่อ่อนโยนและปลอดภัยต่อสภาพผิวดูก่อนก็ได้ค่ะ

3.เลือกสกินแคร์ไม่เหมาะกับสภาพผิว

เลือกสกินแคร์ไม่เหมาะกับสภาพผิว

แน่นอนว่า ผิวของเรามีหลายประเภทค่ะ แต่แบ่งออกหลัก ๆ ได้เป็น 3 ประเภท นั่นก็คือ ผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม สกินแคร์แต่ละแบบ ก็ออกแบบและพัฒนาสูตรเพื่อผิวประเภทต่าง ๆ ที่แตกต่างกันไป ก่อนซื้อสกินแคร์ ควรใช้ให้ตรงกับประเภทผิว เพื่อประสิทธิภาพที่ดีและคุ้มค่ามากที่สุดนะคะ ❤️

4.ลงสกินแคร์ผิดขั้นตอน ขั้นตอนการลงสกินแคร์

ลงสกินแคร์ผิดขั้นตอน

การลงสกินแคร์ ก็มีขั้นตอนนะ ! หากลงข้ามขั้นตอนหากบำรุงผิวผิดวิธีละก็ อาจจะทำให้ประสิธิภาพของสกินแคร์นั้น ลดลงได้เลย

ขั้นตอนการลงสกินแคร์ที่ดีต่อผิวและถูกต้อง

ล้างหน้า ด้วยคลีนเซอร์ หรือ คลีนซิ่ง > โทนเนอร์ > เซรั่ม / น้ำตบ > เอสเซนต์ > อายครีม > ครีมบำรุงผิว > Sleeping mask / Mask ขั้นตอนการใช้สกินแคร์คือสิ่งที่สำคัญที่ช่วยให้เราได้รับประสิทธิภาพของสกินแคร์อย่างเต็มที่


ตอนเช้าต้องใช้คลีนซิ่งไหม ?

เป็นอีก1คำถามที่หลายคนสงสัย ทาง SimpleeOrganic ขอแนะนำว่า ในตอนเช้าหากไม่ได้ใช้เครื่องสำอางค์หรือครีมกันแดดก็ ไม่จำเป็นต้องใช้คลีนซิ่ง เพราะหากใช้มากไปอาจจะเป็นการรบกวนผิวหน้ามากเกินไปก็ได้ค่ะ และอย่าลืมขั้นตอนการใช้สกินแคร์ที่ถูกต้องด้วยนะคะ

5.ใช้สกินแคร์ไม่มีคุณภาพ ปัญหาผิวเสื่อมลง 

ใช้สกินแคร์ไม่มีคุณภาพ

สกินแคร์ในตลาดปัจจุบันมีหลากหลายยี่ห้อมาก และจากหลากหลายประเทศ หากสาว ๆ เลือกใช้สกินแคร์ที่มีราคาถูกมากเกินไปจนผิดปกติ อาจะเป็นสกินแคร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน และอันตรายต่อผิวหน้าของเรานะคะ 

6.เลือกสกินแคร์จากต่างประเทศ 

เลือกสกินแคร์จากต่างประเทศ

การใช้สกินแคร์นำเข้านั้น ไม่ผิด !! แต่หากเราใช้สกินแคร์ที่นำเข้า เราก็ควรดูก่อนสักนิดเพื่อผลประโยชน์ที่ดีที่สุดของเราค่ะ แล้วควรดูยังไงดี ? ในบางประเทศที่มีสภาพอากาศหนาวเย็นตลอดปี หรือ สภาพอากาศที่แตกต่างจากบ้านเรา สกินแคร์นั้น ๆ ก็ออกแบบมาเพื่อสภาพผิวต่าง ๆ ที่เหมาะกับประเทศนั้น ๆ มากกว่า นั้นหมายความว่า หากเราซื้อสกินแคร์จากต่างประเทศ อาจจะไม่ได้ดีเสมอไปค่ะ เพราะในประเทศเรา ยังมีสกินแคร์ที่เคลมว่า "ผลิตมาเพื่อสาวไทย" นั่นก็หมายความว่า สกินแคร์แต่ละประเทศ ส่วนใหญ่จะพัฒนาสูตรออกมาขายเพื่อตอบโจทย์กลุ่มตลาดในประเทศนั้น ๆ ก่อนมากกว่า นั่นเองค่ะ 

7.ปัญหาผิวยิ่งแย่เมื่อบำรุงสกินแคร์เยอะเกินไป 

บำรุงสกินแคร์เยอะเกินไป

หากลงสกินแคร์เยอะมากเกินไปก็จะอาจจะเป็นการทำร้ายผิวก็ได้เช่นกันนะคะ เพราะการลงสกินแคร์เยอะ ก็เป็นการบำรุงผิวผิดวิธี เหมือนนำเนื้อครีม หรือเซรั่ม เข้าสู่ผิวจำนวนมาก หากทาเยอะมากเกินไปจนผิวไม่สามารถซึมได้แล้ว ก็อาจจะเป็น เนื้อครีมบนหน้าทำให้เป็นไขมันอุดตัน และทำให้เกิดสิวได้เช่นกันค่ะ 

8.ทาครีมบำรุง แรงเกินไป 

ทาครีมแรงเกินไปจน ผิวถูกทำร้าย อาจจะฟังดูแปลกแต่จริง! สาว ๆ รู้ไหมคะว่า การลงสกินแคร์ที่ดี ต้องลงด้วยนิ้วนางค่ะ ! เพราะว่า นิ้วนาง เป็นนิ้วที่เมื่อลงและสัมผัสผิวหน้าในการลงสกินแคร์ จะเป็นน้ำหนักที่กำลังดี ไม่แรงและไม่เบาจนเกินไป ทำให้เหมาะกับการลงสกินแคร์ และนวดครีมเข้าสู่ผิว ด้วยนิ้วนางนั่นเองค่ะ 

9.สกินแคร์ทำให้เกิดสิวและปัญหาผิว

ส่วนผสมหลักของสกินแคร์ก็คือ "น้ำ" และ "เนื้อครีม"  และหากสาว ๆ ลงสกินแคร์แบบรีบ ๆ หรือว่า ลงสกินแคร์แต่ลงไม่ทั่ว / ไม่ซึมเข้าสู้ผิว เนื้อครีมที่ยังอยู่บนผิว และปกปิดรูขุมขน ทำให้ต่อมไขมันทำงาน อาจจะทำให้ ปัญหาผิวที่อาจก่อให้เกิดสิวอักเสบและสิวอุดตันได้ หากเนื้อครีมนั้นมีความมัน และเข้มข้นมาก ๆ wหากเป็นสิวแล้ว ไปดูสกินแคร์รักษาสิวกัน มาบำรุงกันต่อด้วยจะดีกว่านะคะสาว ๆ  

สกินแคร์ทำให้เกิดสิว

10.ล้างหน้าไม่สะอาด 

ล้างหน้าไม่สะอาด เป็นขั้นตอนที่สาว ๆ หลายคน ทำร้ายผิวโดยไม่รู้ตัวในทุกวัน ลองนึกภาพนะคะว่าเราทำร้ายผิวมาก ๆ จนสะสมทุกวันแบบนี้ หน้าจะแก่ลงขนาดไหน ?  ในการล้างหน้าจำเป็นต้องใช้ Cleanser หรือหากแต่งหน้าก็จำเป็นต้องใช้ Cleansing ทุกคนนะคะ 

11.ไม่พักหน้า

การพักหน้าคืออะไร ? การพักหน้าคือเราควรมีวันที่ให้ผิว ได้พักหายใจบ้าง เช่นวันเสาร์ - อาทิตย์ ที่เราไม่ได้ไปทำงาน ก็ควรที่จะพักหน้านะคะ เพราะว่าเป็นการลดความร้อนที่ใบหน้า ทำให้ผิวเราสุขภาพดีขึ้นได้ค่ะ

12.แต่งหน้าทุกวัน

แต่งหน้าทุกวัน ลงสกินแคร์ รองพื้น แป้ง และอื่น ๆ อีกมากมายหลายชั้น เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผิวถูกทำร้ายเลยค่ะ ! เพราะเวลาแต่งหน้า ใบหน้าเราถูกแต่งแต้มด้วยเครื่องสำอาง และ เราต้องออกไปข้างนอก ผิวของเราต้องเผชิญมลภาวะตลอดทั้งวันด้วย ผิวถูกทำร้าย โดยเราไม่รู้ตัวเลย 

13.หมอนไม่สะอาด 

หมอนไม่สะอาด

หมอนไม่สะอาด ก็เป็นเหตุทำร้ายผิวโดยไม่รู้ตัว !! เพราะการนอนบนหมอนที่ไม่สะอาด ก็อาจทำให้ผิวโดนทำร้ายหนักมากได้เช่นกันค่ะ 

14.ไม่ใช้คลีนเซอร์ตอนเช้า

จำเป็นมั้ย ที่ต้องใช้คลีนเซอร์ตอนเช้า ? เราก็ไม่ได้แต่งหน้านอนนะ ต้องใช้คลีนเซอร์ด้วยเหรอ ?? ?

นั่นก็เพราะ ตามข้อด้านบนเลยค่ะ การที่เราลงสกินแคร์ นั่นแปลว่า เรานำครีม นำเซรั่มเข้าสู่ผิว และทำให้มีครีมต่าง ๆ ที่รักษาความชุ่มชื้นให้ผิวเรายังคงอยู่บนหน้า เพื่อการบำรุงและทำความสะอาดที่ดี ก็ควรใช้คลีนเซอร์ล้างหน้า ในตอนเช้าเหมือนกับในช่วงก่อนนอน หรือล้างเครื่องสำอางเช่นกันค่ะ 

แต่ตอนเช้าต้องใช้คลีนซิ่งไหม อาจจะไม่ต้องก็ได้ค่ะเพราะว่าคงไม่มีสาวๆ คนไหนแต่งหน้านอนตอนกลางคืนถูกต้องไหมคะ ใช้เฉพาะคลีนเซอร์ก็เพียงพอแล้วค่ะ 

15.ล้างหน้าแรงเกินไป 

สาว ๆ หลายคนก็อาจทำร้ายผิวโดยการ "ล้างหน้าแรงเกินไป" โดยไม่รู้ตัวได้เช่นกันค่ะ ! เพราะสาว ๆ บางคนอาจจะใช้บาล์มล้างหน้า หรือแม้การใช้สำลีเช็ดหน้าในขั้นตอนแรก ช่วงล้างเครื่องสำอางนี่แหละ ที่เรามักจะล้างหน้าแรง เพื่อต้องล้างเครื่องสำอางออกให้หมด ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ผิวถูกทำร้ายโดยไม่รู้ตัวเลยค่ะ 

16.ใช้เครื่องสำอางไม่เหมาะกับสภาพผิว

การเลือกเครื่องสำอางก็มีส่วนนะ ! เครื่องสำอางที่สาว ๆ เลือกตามความเหมาะสมกับผิวได้ก็จะเป็น แป้ง รองพื้น ไพร์มเมอร์ ค่ะ เพราะเครื่องสำอางเหล่านี้เป็นเครื่องสำอางที่จำแนกตามประเภทผิว เพราะเป็นเบสสำคัญในการรองพื้นบนผิวหน้า เพราะฉะนั้น เรามาเลือกเครื่องสำอางตามประเภท จะดีกว่าเลือกรองพื้นที่ไม่ได้เหมาะกับประเภทผิวเรานั่นเองค่ะ ?

17.ไม่ทาครีมกันแดด 

ไม่ทาครีมกันแดด

เลือกสกินแคร์ดี! ดูแลผิวดี! แต่ไม่ทาครีมกันแดด ก็คือจบ! เพราะเครื่องสำอางหรือรองพื้นที่ผสมสารกันแดดนั้น ในระหว่างวันรองพื้นอาจจะเยิ้ม หรือ ถ้าเราเหงื่ออกแล้วเช็ดหน้า ก็อาจจะทำให้รองพื้นนั้นหลุดไปจนสารป้องกันแดดเพื่อผิวเราก็หลุดออกไปได้เช่นกันค่ะ ! เพราะครีมกันแดด จะเป็นเหมือนเกราะป้องกันผิว ไม่ให้ผิวเราถูกทำร้ายจาก UV นั่นเองค่ะ และ UV ก็เป็นส่วนหลักที่ทำให้ผิวหน้าเราแก่ขึ้น 

เพราะ UV จากแสงแดด มีคลื่นความถี่ที่ยาวที่สุด เป็นต้นเหตุของการเกิดริ้วรอย เพราะว่ามันไม่ใช่ทำร้ายแค่ผิวชั้นนอกเท่านั้น แต่มันยังทะลุผ่านเข้าถึงผิวชั้นใน หรือผิวหนังแท้ได้ด้วย ด้วยเหตุนี้ เลยทำให้ UV เป็นรังสีที่สามารถทำให้ผิสเราแก่และเกิดริ้วรอยได้นั่นเองค่ะ

18.เลือกใช้ครีมกันแดดให้เหมาะสม 

ในครีมกันแดดจะมี ค่า SPF หรือ Sun Protection Factor หมายถึงค่าที่แสดงถึงความสามารถของผลิตภัณฑ์ในการป้องกันการไหม้แดงของผิวหนัง และ PA ที่หมายถึง  Protection Grade of UVA ค่าที่แสดงถึงความสามารถของผลิตภัณฑ์ในการป้องกันการดำคล้ำของผิวหนังที่เกิดจากการสัมผัสรังสียูวีเอ 

การเลือกใช้ครีมกันแดด ควรขึ้นอยู่กับ Routine ของสาว ๆ ว่า ต้องออกไปเจอแดดมากน้อยแค่ไหน และ สภาพอากาศแบบไหนที่เราอยู่ทั้งวัน ไปดูวิธีการเลือกครีมกันแดด ได้ที่นี่กันเลยค่ะ > 10 วิธี เลือกครีมกันแดด SPF เท่าไหร่ ถึงเหมาะสม

19.เช็ดหน้าแรงเกินไป 

เมคอัพแน่น ปัง!! ทุกวัน สิ่งที่ตามมานั่นคือ การล้างหน้าที่ต้องใช้หลายขั้นตอน และ เช็ดหลายรอบกว่าจะหลุด ทางหลีกเลี่ยงการทำร้ายผิวควรเลือกใช้ สำลีออร์แกนิค หรือ บาล์มล้างหน้า จะช่วยหลีกเลี่ยงการทำร้ายผิวได้ดีเลยทีเดียวค่ะ 

20.สครับหน้าทุกวัน

สครับหน้าทุกวัน

จากความรัก กลายเป็นทำร้าย !! ไม่ดีอย่างยิ่งหากเราจะสครับผิวในทุกวัน เพราะการสครับผิวหรือการผลัดเซลล์ผิวออก ผิวที่ดูหมองคล้ำ หยาบ จะดูกระจ่างใสขึ้น แต่หากเราสครับหน้าทุกวัน หลังสครับอาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ หรือผิวบางได้ เพราะเซลล์ผิวเราจะผลิตเซลล์ผิวใหม่ ทุก ๆ 28 อยู่แล้ว ดังนั้นเราควร สครับผิวหน้าแค่ 1 - 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ก็เพียงพอแล้วค่ะ  หวังว่าทุกคนน่าจะได้รับวิธี การดูแลผิวหน้า ที่เหมาะสมกับทุกคนไปปรับใช้กันนะคะ

 สามารถติดตามข่าวสารและอัพเดตเทรนด์ใหม่ ๆ ได้ที่ Simplee Organic นะคะ พบกันใหม่บทความหน้าค่ะ


อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Pong Pig

Pong Pig

Hello! I am Pong Pig, Head of digital content at Simplee Organic. Welcome to Organic Land :)


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

>