• Home
 • /
 • Blog
 • /
 • DIY
 • /
 • ชวนมารู้จัก 9 Meditation type แบบไหนที่ใช่คุณ?

แบบไหนที่ใช่คุณ?
ชวนมารู้จัก 9 Meditation type 

รับรู้อารมณ์ภายใน เทรนจิตใจให้สงบ ไปกับโลกของ Meditation

แบบไหนที่ใช่คุณ? ชวนมารู้จัก 9 Meditation type

Meditation เป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร?

คือ การฝึกฝนทางจิตหลากหลายรูปแบบ มีเป้าหมายคือ ก่อให้เกิดการตระหนักรู้ในตนเอง

การฝึกสมาธิใช้เทคนิคต่างๆ เพื่อเพ่งความสนใจและการรับรู้ของเรา กลับสู่ตัวเองโดยไม่ตัดสินความคิดภายใน ไม่ว่าจะด้วย ความคิด วัตถุ หรือกิจกรรม การทำสมาธิเป็นกิจกรรมที่ผ่านการสืบทอด ฝึกฝน จากหลายวัฒนธรรมมาเป็นเวลาหลายพันปีเพื่อเพิ่มการรับรู้ทางจิตวิญญาณ

“ รูปแบบการทำสมาธิไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของศาสนา หรือศรัทธาใดศรัทธาหนึ่งโดยเฉพาะ ”

ภาพจำของเพื่อนๆ ต่อการทำสมาธิอาจจะทำให้นึกถึง การสวดมนต์ การนั้งสมาธิ ตามวัดวาอารามใช่ไหมคะ เราอยากให้เพื่อนๆ รู้ก่อนว่า การทำสมาธิอาจเป็นส่วนหนึ่งของคำสอนและหลักปฎิบัติ  แต่รูปแบบการทำสมาธิไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของศาสนา หรือศรัทธาใดศรัทธาหนึ่งโดยเฉพาะ

รูปแบบการฝึกสมาธินั้นมีมากมายและมีความหลากหลาย คนทั่วไปอาจจะเข้าใจคำว่า "สมาธิ" ในบริบทที่แตกต่างกัน การทำสมาธินั้นมีมาตั้งแต่โบราณและ ถูกฝึกฝนสืบทอดต่อกันมา จนกลายเป็นองค์ประกอบของประเพณีทางศาสนา ในประเพณีจิตวิญญาณตะวันออก

แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา คนส่วนใหญ่ได้เปลี่ยนไปให้ความสำคัญกับประโยชน์ทางสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตใจจากการทำสมาธิ มากกว่าประโยชน์ด้านจิตวิญญาณ

สิ่งสำคัญคือต้องค้นหาเทคนิคที่ใช่สำหรับตัวเราก่อน

นี่คือ! 9 เทคนิค Meditation ยอดฮิตที่คนทั่วโลกนิยม

นี่คือ! 9 เทคนิค Meditation ยอดฮิตที่คนทั่วโลกนิยม

 • mindfulness meditation
 • spiritual meditation
 • focused meditation
 • movement meditation
 • mantra meditation
 • transcendental meditation
 • progressive relaxation
 • loving-kindness meditation

แต่ใช่ว่าทุกคนจะทำได้ทุกเทคนิค แต่ละคนจะมีการรับรู้ในการฝึกที่ต่างกัน  เพราะการฝึกต้องใช้ทักษะ
และมุมที่แตกต่างกัน แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าการเทคนิคแบบไหนเหมาะกับตัวเรา?

Mira Dessy ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำสมาธิและนักโภชนาการ ได้อธิบายถึงวิธีการที่เบสิคมากๆ คือ
"ต้องเป็นสิ่งที่ทำแล้วสบายใจ เมื่อได้ลองแล้วรู้สึกว่าเรามี Passtion ในการฝึกฝน”

ต่อไปนี้จะเป็นข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำสมาธิประเภทต่างๆ

1. Mindfulness meditation

ประเภทของการทำสมาธิ - Mindfulness meditation

Rearview shot of a yoga instructor instructing her class in studio


การทำสมาธิแบบ “เจริญสติ” มีต้นกำเนิดมาจากคำสอนของศาสนาพุทธ และเป็นรูปแบบการทำสมาธิที่ได้รับความนิยมและมีการเขียนงานวิจัยมากที่สุดในตะวันตก

ในการทำสมาธิแบบ Mindfulness จะให้ความสนใจกับความคิดของตัวเองขณะปฎิบัติ ทบทวนเข้าไปในจิตใจของเรา ไม่ตัดสินความคิดใดๆ หรือมีส่วนร่วมกับรอบข้าง ทำเพียงแค่สังเกตและจดจำความคิดในรูปแบบต่างๆ ที่เกิดขึ้น การปฏิบัติรูปแบบเป็นการนี้รวม “สมาธิ” กับ “การรับรู้” เข้าไว้ด้วยกัน

เราอาจพบว่าการจดจ่อกับสิ่งของ หรือลมหายใจ สามารถทำให้เราสำรวจความรู้สึก ความคิด หรือความรู้สึกอื่นๆ ทางร่างกายได้มากขึ้น

การทำสมาธิแบบนี้เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเทรนเนอร์คอยชี้แนะ เพราะสามารถฝึกคนเดียวได้ง่ายๆ

2. Spiritual meditation

ประเภทของการทำสมาธิ - Spiritual meditation

การทำสมาธิแบบ “Spiritual” หรือ “จิตวิญญาณ” เป็นรูปแบบการทำสมาธิที่ถูกใช้ในเกือบทุกศาสนาและประเพณีดั้งเดิม

ประเภทของการทำสมาธิแบบ “Spiritual”  นั้นมีความหลากหลายพอๆ กับวัฒนธรรมทั่วโลก เทคนิคการทำสมาธิรูปแบบต่างๆที่ถูกลิสต์ในบทความนี้ ก็ถือได้ว่าเป็นการทำสมาธิทางจิตวิญญาณ

แหล่งศึกษาที่เชื่อถือ 2017 study บอกกับเราว่า การทำสมาธิแบบ Spiritual มุ่งเน้นไปที่พัฒนาการทำความเข้าใจที่ลึกซึ้ง (ยิ่งขึ้น) เกี่ยวกับการหาความหมายทางจิตวิญญาณ/ศาสนา และการเชื่อมโยงกับพลังที่สูงกว่า ตัวอย่างเช่น

 • การสวดภาวนา แบบชาวคริสเตียน
 • การละหมาดของชาวมุสลิม (Sufi Dhikr)
 • การปฏิบัติธรรม “คับบาลาห์” ของชาวยิว

  การทำสมาธิแบบ Spiritual สามารถทำได้ที่บ้านหรือในสถานที่สักการะ การทำสมาธิรูปแบบนี้เป็นเหมาะสำหรับสายมูที่แสวงหาการเติบโตด้านวิญญาณอย่างลึกซึ้ง และต้องการเชื่อมโยงกับญาณหรือพลังทางวิญญาณที่สูงกว่า

3. Focused meditation

ประเภทของการทำสมาธิ - Focused meditation

ขอบคุณ yogapractice.com

การทำสมาธิที่เน้นการจดจ่อโดยใช้ประสาทสัมผัสทั้งห้า

เพื่อนๆ สามารถจดจ่อกับบางอย่างภายในร่างกาย เช่น การหายใจ
หรืออาจโฟกัสกับสิ่งรอบกายเพื่อช่วยให้มีสมาธิมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น

รูปแบบนี้อาจดูเป็นเรื่องง่ายในทางทฤษฎี แต่กลับเป็นเรื่องยากในทางปฎิบัติสำหรับผู้เริ่มต้น
ในการโฟกัสให้นานเป็นเวลา 2-3 นาที ในช่วงแรก ถ้าเกิดเราเผลอเหม่อลอยขึ้นมาในขณะทำสมาธิอยู่
ต้องกลับมาเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง

การทำสมาธิรูปแบบนี้เหมาะสำหรับใครที่ต้องการพัฒนาสมาธิในการโฟกัสให้นานขึ้น

5. Mantra meditation

ประเภทของการทำสมาธิ - Mantra meditation

การทำสมาธิแบบ Mantra หรือ สวดมนต์ มีความโดดเด่นในเรื่องเปล่งเสียงบทสวด การทำสมาธิประเภทนี้ใช้วิธีเปล่งเสียงซ้ำๆ เพื่อทำให้จิตใจปลอดโปร่ง อาจเป็นคำ วลี หรือการเปล่งเสียง อย่างคำว่า "โอม" 

การสวดมนต์ของเพื่อนๆ สามารถเปล่งเสียงดังหรือเงียบก็ได้ หลังจากสวดมนต์สักระยะหนึ่ง เราจะรู้สึกตื่นตัวและเข้ากับสภาพแวดล้อมรอบตัวได้มากขึ้น สิ่งนี้ช่วยให้เราสามารถสัมผัสกับระดับการรับรู้ที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

ในกลุ่มคนที่เลือกทำสมาธิแบบ Mantra เพราะพวกเขาค้นพบว่า “การจดจ่อกับคำนั้นเป็นเรื่องง่ายกว่า” การโฟกัสไปที่ลมหายใจ ขณะที่อีกคนรู้สึกเพลิดเพลินไปกับความรู้สึกสั่นสะเทือนในยามเปล่งเสียงในร่างกายตัวเอง

นี่เป็นรูปแบบการปฏิบัติเหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบความเงียบ และสนุกไปกับการพูดซ้ำๆ

6. Transcendental Meditation

ประเภทของการทำสมาธิ - Transcendental Meditation

ถ้าใครเป็นสาวกวงดนตรีอมตะตลอดกาลอย่าง The Beatles คงจะรู้ดีว่า จอห์นเลนน่อน (John Lennon) หนึ่งในสมาชิกวงเดอะบีเทิลส์ ได้เดินทางมาสถาบันฝึกสมาธิแห่งหนึ่งในอินเดียเพื่อค้นหาคำตอบของชีวิต และนี่คือศาสตร์ของสถาบันแห่งนั้นค่ะ

การทำสมาธิแบบ Transcendental (TM) หรือ การทำสมาธิเพื่อแสวงหาความหลุดพ้น เป็นรูปแบบการทำสมาธิที่มีงานวิจัยจำนวนมากในกลุ่มนักวิทยาศาสตร์สหรัฐ

TM ก่อตั้งโดย มหาริชชี มะเหศ โยคี (Maharishi Mahesh Yogi)  แนวคิดคือการทำสมาธิด้วยเทคนิคเฉพาะ (ฮินดู + Mantra) เพือให้เรามีสมาธิที่ “ลึก” ขึ้น มองความคิดภายในของตัวเองให้ถึงแก่น เพื่อตัดความคิดภายนอกออกไป เหลือเพียงความสงบในจิตใจ 

การทำสมาธิประภทนี้ ต้องได้รับการสอนอย่างดีที่สุดโดยผู้ประกอบวิชาชีพ TM ที่ผ่านการรับรองจากสถาบัน
รูปแบบการปฏิบัตินี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการแนวทางที่เข้าถึงได้ในระดับความลึกที่การทำสมาธิ

7. Progressive relaxation

ประเภทของการทำสมาธิ - Progressive relaxation

หรือที่เรียกว่าการทำสมาธิแบบ “สแกนร่างกาย” เป็นการผ่อนคลายแบบสมัยใหม่ คือ เป็นการฝึกที่มีเป้าหมายเพื่อลดความตึงเครียด และเพิ่มความผ่อนคลายให้กับร่างกาย

การทำสมาธิรูปแบบนี้มักทำเพื่อผ่อนคลาย อาการเกร็งของกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย ในบางกรณี อาจกระตุ้นให้เรานึกถึงคลื่นที่พัดผ่านร่างกายเพื่อช่วยคลายความตึงเครียด

การทำสมาธิแบบนี้มักทำเพื่อคลายความเครียดและผ่อนคลายก่อนนอน

8. Loving-kindness meditation

ประเภทของการทำสมาธิ - Loving-kindness meditation

“การทำสมาธิด้วยความรักความเมตตา” ใช้เพื่อเสริมสร้างความรู้สึกเห็นอกเห็นใจ ความเมตตา และการยอมรับผู้อื่น รวมถึงตัวเอง

คอนเซปพื้นฐานของสมาธิประเภทนี้เกี่ยวกับ “การเปิดใจ” “เปิดรับความรักจากผู้อื่น” แล้วส่งความปรารถนาดีเหล่านี้ไปยังคนรัก เพื่อน คนรู้จัก และสิ่งมีชีวิตทั้งหมด

การทำสมาธิประเภทนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งเสริมความเห็นอกเห็นใจและความเมตตา เหมาะสำหรับคนที่ต้องการแก้ปัญหาความรู้สึกโกรธ หรือขุ่นเคืองภายในจิตใจ

9. Visualization meditation

ประเภทของการทำสมาธิ - Visualization meditation

“การทำสมาธิด้วยภาพ” เป็นเทคนิคที่เน้นความรู้สึกผ่อนคลาย ความสงบ ด้วยวิธีการจินตนาการถึง ฉาก ภาพ (ในเชิงบวก) อย่างเต็มตา เต็มรูปแบบ เพื่อใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 5 โดยภาพนั้นต้องมีรายละเอียดให้มากที่สุด

ยกตัวอย่างเช่น อาจ “การนึกถึงบุคคลอันเป็นที่รัก” หรือ “ผู้ที่เราเคารพรัก” โดยตั้งใจเพ่งสมาธิเพื่อรวบรวมรายละเอียด และคุณสมบัติของพวกเขาให้มากที่สุด

หรืออาจจินตนาการว่าตัวเราประสบความสำเร็จในเป้าหมายบางอย่างที่เฉพาะเจาะจง การทำสมาธิรูปแบบนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มสมาธิและแรงจูงใจให้กับตัวเรา

หลายคนใช้การทำสมาธิแบบวิชวลไลเซชันเพื่อเพิ่มอารมณ์ ลดระดับความเครียด และส่งเสริมความสงบภายใน

เราควรเริ่มต้นอย่างไร?

เราควรเริ่มต้นอย่างไร?

วิธีที่ง่ายที่สุดในการเริ่มต้นคือการนั่งเงียบ ๆ และจดจ่อกับลมหายใจ ควรเริ่มจากทำสมาธิทีละน้อยๆ 5 หรือ 10 นาที และค่อยๆเพิ่มระยะเวลา ระยะเวลาที่เหมาะสมที่สุดคือ 20 นาทีต่อวัน

“ทำอย่างสม่ำเสมอ 20 นาทีต่อวันและทำ 100 วันติดต่อกัน” Pedram Shojai ผู้เขียนเรื่อง “The Urban Monk” และผู้ก่อตั้ง Well.org แนะนำ “ระหว่างนั้นด้วยการทำสมาธิเพิ่มอีก 2-5 นาทีระหว่างวันเพื่อลดความวุ่นวาย และในไม่ช้าเราจะรู้สึกถึงประโยชน์ที่ได้รับจากการทำสมาธิ

สมาธิให้ประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าที่เราคิด

 • ลดความดันโลหิต
 • ลดความเครียด
 • นอนหลับดีขึ้น
 • ช่วยเรื่องการควบคุมอารมณ์
 • โฟกัสได้มากขึ้น
 • อารมณ์ดีขึ้น
 • ลดความก้าวร้าว
 • ปรับตัวได้มากขึ้น
 • นำไปสู่การเติบโตเป็นผู้สูงวัยที่มีสุขภาพดี
 • สร้างมุมมองความเห็นอกเห็นใจและการเชื่อมต่อกับผู้อื่น
สมาธิให้ประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าที่เราคิด

จากงานวิจัยที่เชื่อถือได้ Trusted Source แสดงให้เราเห็นว่าการทำสมาธิช่วยส่งเสริมอารมณ์และพฤติกรรมทางสังคม เพิ่มสมาธิและความสงบ และลดความก้าวร้าว ในขณะเดียวกันก็ส่งเสริมกลยุทธ์การเผชิญหน้ากับปัญหาเชิงบวกในเวลาที่มีความเครียด

งานวิจัยใน 2018 review ชี้ให้เห็นว่าการทำสมาธิสามารถพาเราไปสู่การเป็นผู้สูงวัยที่มีสุขภาพดีในอนาคตได้
ในเชิงกายภาพการทำสมาธิอาจช่วยให้มีอาการบางอย่างดีขึ้นได้ เช่น:

เมื่อพูดถึงภาวะซึมเศร้า 2019 review อธิบายว่า การทำสมาธิแบบ mindfulness-based จะให้ผลในเชิงบวกได้อาจใช้เวลานานถึง 6 เดือนหรือมากกว่านั้น  การไม่ได้รับผลกระทบเชิงลบจากการทำสมาธิ เป็นอีกหนึ่งในวิธีช่วยส่งเสริมการบำบัดภาวะซึมเศร้าและโรควิตกกังวล

งานวิจัยใน 2018 review ยังบอกกับเราอีกว่า การทำสมาธิส่งผลให้เกิดความเข้าใจและการรับรู้ต่อความเครียดลดลง มีคุณภาพชีวิตที่ดี เพิ่มปฎิสัมพันธ์ และช่วยเรื่องการไหลเวียนของเลือดไปยังสมองเพิ่มขึ้น

ฝึกสมาธิทางเลือกกับ Online meditation

ฝึกสมาธิทางเลือกกับ Online meditation

การฝึกสมาธิถือเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยม แต่การมีคู่มือแนะนำออนไลน์หรือแอพปิเคชั่นที่สามารถขจัดความเครียด และพาเราการเรียนรู้วิธีทำสมาธิก็เป็นอีกวิธีที่น่าสนใจ และเหมาะกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่อย่างพวกเรามากกว่

Best overall meditation app

สิ่งสำคัญที่สุด

ประโยชน์ของการนั่งสมาธิ

การทำสมาธิเป็นการฝึกในจิตใจและร่างกายแบบง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถฝึกฝนเพื่อสัมผัสประสบการณ์สุขภาพกายและใจที่ดีขึ้น รวมไปถึงการรับรู้ทางจิตวิญญาณ 

แม้ว่าอาจต้องใช้เวลาสักระยะในการฝึกฝนให้สมบูรณ์แบบ แต่เราจะเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงที่น่าพอใจในทันที การศึกษาในปี 2018 บอกกับเราว่า “ในผู้ที่เพิ่งเริ่มฝึกสมาธิอาจเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ได้ ในช่วงระยะเวลาสั้นๆ เพียงครั้งเดียว” 

เพียงแค่ค้นหาให้เจอว่าสมาธิประเภทไหนเหมาะสมต่อความความต้องการของเรา และฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอจนเป็นนิสัย สามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์เฉพาะใดๆ และฝึกฝนที่ไหนก็ได้เพื่อสร้างชีวิตที่ดีขึ้นให้กับตัวของเราเอง ขอให้สนุกนะคะ 🙂

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Tanjai Paimyotsak

Tanjai Paimyotsak

Hello I'm Tanjai Nice to meet you. If you like my content please share it with your friends.


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
 • {"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

  พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

  >