• Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Beauty
 • /
 • ทำไมคนนับล้านถึงดูวีดีโอ ASMR ได้เป็นชั่วโมง ? ไข 10 ข้อสงสัยของ ASMR

ทำไมคนนับล้านถึงดูวีดีโอ ASMR ได้เป็นชั่วโมง ?

ไข 10 ข้อสงสัยของ ASMR : เสียงแปลกๆ ที่ทำให้เราผ่อนคลาย

ทำไมคนนับล้านถึงดูวีดีโอ ASMR ได้เป็นชั่วโมง?

1. ASMR คืออะไร?

ASMR ย่อมาจาก “autonomous sensory meridian response” แปลเป็นภาษาไทยได้ว่า “อาการตอบสนองต่อประสาทรับความรู้สึกอัตโนมัติ” เป็นคำที่ใช้อธิบายความรู้สึกเสียวซ่าและสงบไปพร้อมๆกัน

แต่เพื่อนๆ รู้ไหมว่า “ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีประสบการณ์แบบ ASMR” ในคนที่มีอาการเหล่านี้ มักจะมีความรู้สึกเสียวซ่านหรือชาที่เริ่มจากศีรษะด้านบน บางครั้งความรู้สึกนี้ก็ลามไปจนถึงกระดูกสันหลังและแขนขา บางครั้งสามารถรู้สึกได้ทั่วร่างกาย

ASMR คืออะไร?

2. เราจะรู้ได้อย่างไรว่ามีประสบการณ์ ASMR ?

ตัวอย่างง่ายๆ คือ ไม่ใช่ว่าทุกคนจะรู้สึกผ่อนคลายเมื่อได้ฟังเพลงของบีโทเฟน การมีประสบการณ์กับ ASMR ก็ไม่ได้เกิดขึ้นในหัวมนุษย์ทุกคนเช่นกัน ยังไม่มีงานวิจัยไหนมีข้อมูลมากพอที่จะประเมินว่ามีประชากรกี่เปอร์เซ็นต์บนโลกที่มีประสบการณ์ร่วมแบบนี้

แต่ในกลุ่มคนที่มีประสบการณ์ ASMR หลายคน สัมผัสได้ถึงความพึงพอใจและความสงบในจิตใจเหมือนได้กลับสู่วัยเด็กอีกครั้ง สิ่งเหล่านี้เกิดจากเป็นการตอบสนองในอดีต ต่อใครบางคนที่พวกเขาเคยใกล้ชิด หรือการเฝ้าดูใครบางคนทำงานอย่างระมัดระวัง

วิธีที่ดีที่สุดที่จะรู้ว่าเรามีประสบการณ์ร่วมกับ ASMR หรือไม่ คือการรู้สึกว่าเรามีอาการ "ชา, ซาบซ่าน" หรือรู้สึกว่ามีอาการตัวสั่นขึ้นมาครู่หนึ่ง เพื่อตอบสนองต่อสิ่งเร้าอย่าง ASMR ถ้าเพื่อนๆ รู้สึกพึงพอใจเมื่อได้ยิน ได้เห็น ได้กลิ่น หรือได้สัมผัสบางสิ่ง นั้นแสดงว่าเพื่อนๆ อาจมีประสบการ์ร่วมกับ ASMR ค่ะ

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่ควรรู้คือ ทุกคนตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นที่แตกต่างกัน คนหนึ่งอาจรู้สึกตอบสนองต่อเสียงกระซิบ ในขณะที่อีกคนอาจรู้สึกได้เมื่อมีคนเล่นผม งานวิจัย ยังชี้ให้เห็นว่าผู้ที่มีประสบการณ์ ASMR มีแนวโน้มที่จะเจอกับอาการชา (synaesthesia) ด้วย ซึ่งเป็นปรากฏการณ์การรับรู้ที่ความรู้สึกหนึ่งๆ กระตุ้นการตอบสนองการรับรู้ที่แยกจากกัน เช่น การได้เสียงหรือเห็นสีสันต่างๆ เป็นต้น

เราจะรู้ได้อย่างไรว่ามีประสบการณ์ ASMR ?
งานวิจัยเกี่ยวกับ ASMR

3. งานวิจัยเกี่ยวกับ ASMR

งานวิจัย ชิ้นหนึ่งจากมหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ (University of Sheffield) ต้องการที่จะทดสอบว่า ASMR เป็นประสบการณ์ทางสรีระวิทยาหรือไม่

"ฉันเป็นหนึ่งในคนที่มีประสบการณ์ ASMR เท่าที่ฉันจำความได้" Guilia Poerio หนึ่งในผู้วิจัยกล่าว 

“จนถึงปี 2013 ฉันถึงได้รู้ว่านี่ไม่ใช่สิ่งที่ทุกคนจะสัมผัสได้เหมือนกัน” เธอกล่าวต่อ "เมื่อได้เริ่มพูดคุยกับคนอื่นเกี่ยวกับเรื่องนี้ บ่อยครั้งที่คนที่ไม่เคยสัมผัสมันกลับคิดว่ามันยากที่จะเชื่อ — พวกเขาคิดว่ามันแปลก น่าขนลุก ไม่ก็คิดว่ามันไม่ใช่ของจริง"

"แรงจูงใจของการศึกษาครั้งนี้คือ การจัดให้มีการทดสอบว่า ASMR เป็นประสบการณ์ทางสรีรวิทยาหรือไม่ และหวังว่าจะได้เผยแพร่งานชิ้นนี้สู่สาธารณะ" Guilia Poerio กล่าว

4. ประเภทของ ASMR

สถานการณ์ที่อาจเข้าไปกระตุ้นการตอบสนองต่อ ASMR ได้แก่ การวัดเท้าที่ร้านรองเท้า การแต่งหน้าบนใบหน้า การหวีผม การเฝ้าดูใครบางคนพับกระดาษอย่างช้าๆ หรือการดูครูที่กำลังอธิบายบางอย่างให้เราฟังอย่างรอบคอบ

การกระตุ้น ที่เรียกว่า "ทริคเกอร์" ที่ทำให้เกิดการตอบสนองอาจเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์บางอย่าง หรือความรู้สึกจากการมองเห็น การสัมผัส หรือเสียง

ข้อมูลด้านล่างนี้ประเภทของทริคเกอร์ที่พบได้บ่อยที่สุดได้แก่:

 • การเคี้ยว  (Chewing)
 • การสบตา (Eye contact)
 • การเล่นผม (Hair play)
 • การฮัมเพลง (Humming)
 • การเล่นกับแสง (Light patterns)
 • การนวด (Massage)
 • การพลิกหน้ากระดาษ (Page-turning)
 • การผสมสี (Paint mixing)
 • การได้รับความเอาใจใส่ (Personal attention)
 • การแตะ (Tapping)
 • การพิมพ์ (Typing)
 • การเฝ้าดูใครบางคนจดจ่อกับงาน
  (Watching someone concentrate
  on a task)
 • การกระซิบ (Whispering)
ประเภทของ ASMR

แต่ละคนมีทริคเกอร์ที่แตกต่างกัน และความเข้มข้นในประสบการณ์แตกต่างกันด้วย

5. วีดีโอ ASMR คืออะไร?

อาจดูแปลกประหลาดไปซักหน่อยในคนที่ไม่รู้จัก ASMR มาก่อน จากการที่ตัวศิลปิน ASMRist ออกมากระซิบอย่างเงียบ ๆ เน้นเสียงในปากและพยัญชนะ ผู้สร้างคอนเทนต์จะสวมบทบาท (Role-playing) ในสถานการณ์ที่เข้าไปกระตุ้นให้เกิดทริคเกอร์

เช่น สระผม ดูหนังสือในห้องสมุด การสัก หรือมีบางคนกำลังเคาะเล็บบนพื้นผิวต่างๆ เช่น ด้านหลังของแปรง ภาชนะทัปเปอร์แวร์ หรือรีโมทคอนโทรล

การเกา (Scratching) ถือเป็นอีกหนึ่งทริคเกอร์ที่ได้รับความนิยม ดังนั้นเราอาจเห็นวีดีโอที่มีใครบางคนกำลังเกาเล็บบนปกหนังสือ รถไฟเหาะ หรือตะกร้าหวาย มีทริคเกอร์ที่จำลองสถานการณ์การสนทนา และทริคเกอร์เงียบๆ ที่ไม่มีบทพูดเลย บางทริคเกอร์ก็กินอย่างเดียวเท่านั้น โดยส่วนใหญ่แล้วครีเอเตอนร์เหล่านี้คือผู้ที่มีประสบการณ์ ASMR และได้รับการแนะนำให้รู้จักกับคอมมูนนิตี้ในลักษณะเดียวกัน

ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร PLOS One ในการสำรวจผู้เข้าร่วม 1,002 คน ลำดับ ASMR ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ได้แก่ การพูดเบาๆ การพูดอย่างเสียงที่ชัดแจ๋ว การเคลื่อนไหวช้าๆ การเอาใส่ใจอย่างใกล้ชิด และการตัดผม

6. ผลกระทบของ ASMR

ในบางแง่มุม ASMR
แทบไม่ได้แตกต่างจากการสัมผัสเข้าไปโดยตรง

อย่างไรก็ตามปฏิกิริยา ASMR เกิดขึ้นได้โดยไม่มีการสัมผัส ลักษณะสำคัญของ ASMR มีความคล้ายกับเป็นสิ่งเร้าในรูปแบบต่างๆ ที่เข้าไปกระตุ้นความรู้สึกสัมผัส และทำให้เราผ่อนคลาย ในบางแง่มุม มันแทบไม่ได้แตกต่างจากการสัมผัสเข้าไปโดยตรง

ในขณะที่เราได้รับการกระตุ้นทางสายตาและการได้ยิน เราอาจรู้สึกเหมือนกำลังถูกนวดที่หลัง ถูกนวดตรงศีรษะ ทั้งๆ ที่ไม่มีการแตะต้อง ผลผัลธ์ที่เรามักจะได้รับจาก ASMR คือ :

 • ผ่อนคลาย
 • ความสงบภายในจิตใจ
 • อาการง่วงนอน
 • สามารถรับมือกับอาการนอนไม่หลับ วิตกกังวล และซึมเศร้าได้ดีขึ้น
ผลกระทบของ ASMR

 กรณีที่น่าสนใจก็คือ Giulia Poerio ออกมาเปิดเผยว่า “กลุ่มตัวอย่างของเธอที่ได้ดูคลิป ASMR มีอัตราการเต้นของหัวใจลดลงอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มตัวอย่างที่ไม่ได้ดู” นอกจากนี้ กลุ่มที่ดูคลิป ASMR จะรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ความเครียดลดลง และอาการเศร้าลดลงด้วย

7. อนาคตของ ASMR

จากภาพรวมของสถานการณ์คลิป ASMR ที่เกิดขึ้นทั่วไปโลก ผู้คนยังคงค้นพบว่าประสบการณ์แบบ ASMR นั้นมีตัวตนและมีชุมชนเล็กๆ ที่มีประสบการณ์แบบเดียวกัน ในทุกๆ วัน จะมีครีเอเตอร์สงสัยเข้าไปค้นหาและศึกษาวิดีโอ ASMR เป็นจำนวนมาก

Giulia Poerio กล่าวว่า ‘นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้น’

ต่อไป เธอต้องการวิจัยว่าเกิดอะไรขึ้นกับทางเดินระบบประสาทในสมอง เมื่อมีคนกำลังเกิดภาวะ ASMR ,ASMR ส่งผลต่อการนอนหลับอย่างไร, จำนวนร้อยละของประชากรที่มีประสบการณ์ ASMR และประโยชน์ในการรักษาด้วย ASMR ยกตัวอย่างเช่น จะใช้ ASMR กับผู้ที่มีประสบการณ์รับรู้ เพื่อช่วยบรรเทาอาการเครียด วิตกกังวล และซึมเศร้าได้อย่างไร

อนาคตของ ASMR

8. วิธีทดสอบ ASMR ด้วยตัวเอง

ถ้าเพื่อนๆ ต้องการลองสัมผัสประสบการณ์ ASMR หรืออยากจะทดลองใช้ ASMR เพื่อผ่อนคลาย มีวิธีที่พอจะทำได้อยู่ค่ะ :

วิธีทดสอบ ASMR ด้วยตัวเอง

9. ข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น

บางคนมีความกังวลเกี่ยวกับการแชร์ประสบการณ์ ASMR ของตัวเอง เพราะกลัวว่าจะถูกเข้าใจผิดว่าเป็นคนผิดปกติ "บางครั้งมีความอับอายและความรู้สึกผิดมากมายที่เกี่ยวข้องกับประสบการณ์ของ ASMR"  Giulia Poerio  กล่าว "บางคนรู้สึกผิดที่พึงพอใจในประสบการณ์ ASMR โดยที่พวกเขาไม่รู้ว่ามันเป็นสิ่งที่คนอื่นๆ สามารถรู้สึกในแบบเดียวกัน"

อย่างไรก็ตาม ASMR ได้ยืนยันมานานแล้ว (และการศึกษา 2018 ของ  Giulia Poerio  ได้รับการยืนยันเช่นกัน) ว่า ASMR ไม่ได้เกี่ยวกับอารมณ์ทางเพศ

"สิ่งที่ฉันหวังจากการวิจัยครั้งนี้ นอกจากการรับรู้ ASMR อย่างกว้างขวาง ก็คือ ผู้คนไม่จำเป็นต้องต้องซ่อน [ประสบการณ์ ASMR ของพวกเขา] หรือละอายใจกับมัน" “ฉันยังเห็นคนที่รู้สึกแบบนั้น และไม่มีเหตุผลที่พวกเขาควรจะรู้สึก ฉันหวังว่าการรู้ว่าพวกเขาไม่ได้อยู่ตัวเดียว”

ข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น

10. ประวัติศาสตร์ของ ASMR

ประวัติศาสตร์ของ ASMR

ถ้าเพื่อนๆ เป็นคนที่มีประสบการณ์ ASMR นี่เป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้น เพราะไม่เพียงจะมีคอนเทนต์ ASMR มากมาย แต่ยังมีการค้นพบใหม่ๆ เกี่ยวกับ ASMR อีกด้วย

เพราะปัจจุบันมี การวิจัย เกี่ยวกับ ASMR มากขึ้น เราอาจได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับศักยภาพในการรักษาของ ASMR สำหรับรักษาอาการนอนไม่หลับ ลดความเครียด รวมถึงรักษาภาวะซึมเศร้า ได้ในเร็วๆ นี้ ใครจะไปรู้!

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Tanjai Paimyotsak

Tanjai Paimyotsak

Hello I'm Tanjai Nice to meet you. If you like my content please share it with your friends.


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

>