• Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Lifestyle
 • /
 • สมองเบลอ ไม่สดใสต้องอ่าน! 10 เทคนิคบริหารสมองให้แล่นปรู๊ด

ขอคนไม่เบลอหนึ่ง!! ขอคนสดใสทุกเช้า ยังไม่ทันแก่ก็ขี้หลงขี้ลืมซะแล้ว ? คิดอะไรไม่ออก ทำอย่างไรดีนะ? สาว ๆ คนไหนมีปัญหาเหล่านี้ ยกมือขึ้นค่ะ!! วันนี้ Simplee Organic  นำ 10 เทคนิคการบริหารสมองมาฝาก ให้สมองไบรท์ สดใส แล่นปรู๊ดปร๊าดกันไปเลย 

ทำไมเราต้องบริหารสมอง

ทำไมเราต้องบริหารสมอง

แบบไหนเรียกว่าบริหารสมอง ? เมื่อเราใช้สมองอย่างหนัก ไม่ว่าจะเรียนหรือทำงาน ส่งผลทำให้เกิดความเครียดสะสม อีกทั้งการพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้เกิดภาวะสมองล้าได้ ไม่สดใส คิดอะไรช้า ประมวลผลช้ากว่าที่เคย

อาจทำให้การทำงานของสมองทำได้แย่ลง จนนำไปสู่การเป็นโรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์กินสัน และโรคความจำเสื่อมก่อนวัยได้เลยทีเดียว เราจึงควรดูแลบำรุงสมองอยู่เสมอ ด้วยการบริหารสมองนั่นเองค่ะ 

การบริหารสมอง เป็นการละเว้นจากความคิด ภาระความเครียดจากชีวิตประจำวันมาโฟกัสที่กิจกรรมที่ปล่อยสมองให้เกิดความโล่ง ได้รับสิ่งใหม่ ๆ และได้รับความสุขเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพโดยรวมที่ดีนั่นเองค่ะ 

การบริหารสมองช่วยอะไรบ้าง
เทคนิคการบริหารสมองง่าย ๆ

การบริหารสมองช่วยอะไรบ้าง

สมองก็เป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย ที่สามารถเสื่อมถอยและทรุดโทรมไปตามอายุ หากปล่อยให้สมองไม่ได้ใช้งานนาน ๆ ไม่มีการพัฒนาหรือบริหารสมองอยู่เสมอ อาจทำให้ประสิทธิในการทำงานของสมองลดลงและเกิดโรคตามมา

การบริหารสมอง จะช่วยกระตุ้นให้สมองได้ใช้งานอยู่เสมอ ทำให้สมองทำงานได้ตามปกติ ผลลัพธ์ในระยะยาว จะช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของสมอง ช่วยยืดอายุสมอง ป้องกันสมองฝ่อและชะลอการสูญเสียความทรงจำได้ นอกจากนี้ในระยะสั้นที่เห็นผลได้ทันทีคือ การบริหารสมองจะช่วยพัฒนาความจำ ความสามารถในการโฟกัสและทำให้สมองทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่ขี้หลงขี้ลืม มีความสดใส ไม่ตื้อ ไม่ล้า พร้อมลุยกับทุกสถานการณ์นั่นเองค่ะ

10 เทคนิคการบริหารสมองง่าย ๆ

การบริหารสมอง ในเชิงความผ่อนคลาย สามารถทำได้โดยการนวดกดเฉพาะจุดหรือการบริหารร่างกายส่วนที่สมองควบคุม ที่จะช่วยทำให้เกิดความสมดุลของสมองสองซีกและช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ ซึ่งนอกจากการนวดบริหารสมองแล้ว ยังมีอีกหลากหลายวิธีที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองและยืดอายุสมอง ในเชิงการทำกิจกรรมใหม่ ๆ ทำให้สมองสดใส ทำงานได้อย่างเต็มที่ และห่างไกลอัลไซเมอร์ได้ด้วยค่ะ ลองมาดู 10 เทคนิคการบริหารสมองง่าย ๆ กันค่ะ ?

เทคนิคฝึกสมอง - เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ

1. เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ

เมื่อเราเคยชินกับการทำสิ่งต่าง ๆ สมองจะทำงานได้น้อยลงค่ะ ลองเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ เช่น เรียนรู้ภาษาใหม่ เล่นเครื่องดนตรีที่ไม่เคยเล่น หัดทำขนม เป็นต้น ช่วยกระตุ้นให้สมองเกิดการพัฒนา จดจำสิ่งต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

2. วาดรูป

แม้ว่าจะวาดรูปไม่เป็น แต่แค่การจับดินสอ สี มาระบาย วาดรูปทรง ใช้ความคิดสร้างสรรค์ต่าง ๆ ก็ช่วยบริหารสมองได้แล้วค่ะ มีงานวิจัยบอกว่า การจดจำรูปทรงต่าง ๆ และสร้างเป็นภาพ จะช่วยกระตุ้นสมองให้ทำงานได้ดีกว่าการจดบันทึกเลยทีเดียวค่ะ 

3. นั่งสมาธิ

เมื่อเจอความวุ่นวาย เร่งรีบและเคร่งเครียดบ่อย ๆ การทำสมาธิจะช่วยทำให้สมองและจิตใจสงบ ทำให้สามารถโฟกัสและจำจดสิ่งต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้การทำสมาธิยังช่วยทำให้ระบบประสาทภายในสมองได้พัฒนาเส้นทางสื่อประสาทใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นได้อีกด้วย

4. วิ่งเท้าเปล่า

มีงานวิจัยเผยว่า การวิ่งเท้าเปล่า เช่น วิ่งบนพื้นหญ้า วิ่งบนพื้นทราย เป็นต้น จะทำให้เท้าได้สัมผัสกับพื้นโดยตรง ช่วยให้ประสาทการรับรู้ได้ทำงานอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ความจำดีขึ้นตามไปด้วยนั่นเองค่ะ 

เทคนิคฝึกสมอง - เขียนหนังสือสองมือพร้อมกัน

5. เขียนหนังสือสองมือพร้อมกัน

แค่คิดก็สนุกแล้ว ? ลองใช้มือทั้งสองข้าง เขียนหนังสือหรือเขียนอะไรก็ได้พร้อมกันทั้งสองข้าง จะช่วยทำให้สมองทั้ง 2 ซีกได้ทำงานพร้อม ๆ กัน กระตุ้นให้เกิดการปรับปรุงการประสานงานของสมองได้ ฝึกเพียงวันละ 5 - 10 นาที ปล่อยสมองให้ได้ลองสิ่งใหม่ ๆ รับรองว่าเป็นการบริหารสมองที่ดีเยี่ยมมาก ๆ ค่ะ 

6. ดื่มน้ำสะอาดเป็นประจำ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์

การดื่มน้ำ นอกจากจะช่วยให้ร่างกายสดชื่นแล้ว น้ำยังช่วยทำให้ร่างกายตื่นตัว ปรับสารเคมีที่สำคัญในสมองและระบบประสาทได้ ดังนั้นเราควรจะจิบน้ำบ่อย ๆ อย่าให้ร่างกายขาดน้ำ เพื่อให้ร่างกายได้รับน้ำไปการหล่อเลี้ยงร่างกายอย่างเพียงพอต่อวัน

หากเราดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมากหรือมีแอลกอฮอลล์ จะส่งผลให้สมองไม่สดใส เวียนหัว หรือเกิดอาการแฮงค์บ่อย ๆ ก็ไม่ดีต่อสมองเช่นกัน เพราะฉะนั้นอยากให้สมองรู้สึกโล่ง โปร่งสดใส ต้องห่างไกลแอลกอฮอลล์เลยนะคะ ?

เทคนิคฝึกสมอง - เข้าสังคม พบปะผู้คน

7. เข้าสังคม พบปะผู้คน

มีผลวิจัยกล่าวว่า การเข้าสังคมเป็นประจำ ทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุย การเล่นกีฬา เป็นการบริหารสมองที่มีประสิทธิภาพ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคสมองเสื่อม และโรคอัลไซเมอร์ได้ค่ะ ?

8. ฟังเพลง

เคยสังเกตตัวเองไหมว่า หลาย ๆ ครั้งที่อ่านหนังสือหรือทำอะไรบางอย่างที่ต้องใช้สมาธิ การเปิดเพลงคลอเบา ๆ จะช่วยทำให้เราโฟกัสได้ดีกว่าและสมองแล่นมากกว่าการอยู่เงียบ ๆ เป็นเพราะว่า เสียงเพลงที่มีจังหวะจะช่วยเพิ่มความสามารถในด้านความคิดสร้างสรรค์และการแก้ปัญหา ทำให้สามารถใช้สมองได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง 

หากอยากบริหารสมองป้องแนะนำให้เพื่อน ๆ ฟังเพลงดนตรีหรือเพลงที่บริหารคลื่นสมองดูนะคะ 

เทคนิคฝึกสมอง - เกมลับสมอง

9.เกมลับสมอง

หนึ่งในวิธีการบริหารสมองยอดฮิต คือการเล่นเกมลับสมอง ไม่ว่าจะเป็น เกมจิ๊กซอ ไขปริศนา อักษรไขว้ ปัญหาเชาว์ กิจกรรมเหล่านี้จะทำให้สมองได้คิด วิเคราะห์ แก้ไขปัญหาต่าง ๆ ไม่เพียงแต่เด็ก ๆ ที่ได้ฝึกสมองกับเกมเหล่านี้ ผู้ใหญ่ก็สามารถพัฒนาสมองจากการเล่นเกมลับสมองได้เช่นกันค่ะ

10. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายจะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงและทำให้สารต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ อีกทั้งยังช่วยให้หลับสบาย เมื่อร่างกายได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ จะช่วยลดความตึงเครียด ส่งผลทำให้สมองแข็งแรงอีกด้วย

อาหารบำรุงสมอง
อาหารเพื่อการออกกำลังกายสมอง

อาหารบำรุงสมอง

นอกจากการทำกิจกรรมบริหารสมองแล้ว อาหาร ยังสามารถช่วยบำรุงสมองได้อีกด้วยค่ะ เช่น 

 • ไข่ - มีสารโคลีน ที่ช่วยบำรุงสมองและช่วยเสริมสร้างความจำ เป็นสารที่ทำหน้าที่สำคัญในการพัฒนาการทำงานของสมอง
 • นมถั่วเหลือง - อุดมไปด้วยวิตามินบีและเลซิติน เป็นสารบำรุงสมองที่ช่วยดูแลการทำงานของระบบประสาทและความจำ
 • โยเกิร์ต - มีวิตามิน B2 และวิตามิน B12 ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงเม็ดเลือด ระบบประสาทและเยื่อหุ้มเซลล์สมองให้มีความยืดหยุ่น
 • แคร์รอต - มีสารที่มีชื่อว่าลูทอีโอลิน ที่ช่วยลดความบกพร่องด้านความจำหรือการอักเสบของสมองที่เกิดขึ้น
 • แปะก๊วย - ช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดในสมอง ทำให้ประสิทธิภาพในการหล่อเลี้ยงสมอง เพิ่มมากขึ้นและสมรรถภาพการทำงานของสมองดียิ่งขึ้น

อาหารเสริมบำรุงสมอง

ทานอาหารอย่างเดียวก็อาจจะยังไม่พอ !! ไปดูอาหารเสริมบำรุงสมองกันหน่อย ที่ทั้งช่วยเรื่องการบำรุงสมอง ดูแลสุขภาพจนถึงผิวพรรณด้วยนะคะ ? สาว ๆ เลิฟแน่นอน พร้อมแล้วไปอ่านกันเลย ✅

อาหารเสริมบำรุงสมอง - Days & Nights 1 Inneri Mini Nutrio + 1 Inneri Acai B-Mix

Days & Nights 1 Inneri Mini Nutrio + 1 Inneri Acai B-Mix

เปลี่ยนช่วงเวลาการนอนของคุณ ให้เป็นเวลาแห่งการฟื้นบำรุงสุขภาพ และความอ่อนเยาว์ลึกจากภายใน เป็นคุณที่สดใส พร้อมรับวันใหม่ด้วยความเฟรชกว่าที่เคย ด้วยนวัตกรรมเพื่อการต่อต้านอนุมูลอิสระสูตรกลางคืน ที่ผสาน 3 คุณค่าสารอาหารสูตรพรีเมียม สิทธิบัตรจากแบรนด์อินเนอริ

 • สูตร Organic ACAI สกัดจากอาซาอิ เบอร์รี่ ออร์แกนิก 100% จากป่าแอมะซอนประเทศบราซิล ซุปเปอร์ฟู้ดที่อุดมด้วยสารอาหารอาทิ แอนโทไซยานิน, โพลีฟีนอล, กรดอะมิโน, โปรตีน, โอเมก้า 3-6-9, วิตามิน และไฟเบอร์ มหัศจรรย์แห่งผลไม้ลูกเล็ก ที่เต็มไปด้วยประโยชน์ต่อสุขภาพ
 • สูตร Vitafruit ผสานพลังซุปเปอร์ฟรุ๊ตสกัดเข้มข้น อย่างทับทิมที่ได้รางวัลระดับสากล, ซิตรัส ไบโอฟลาโวนอยด์ และเมล็ดองุ่นจากฝรั่งเศส เสริมด้วยโสมสกัด พลัสสารลูทีน จากอเมริกา ไม่เพียงช่วยบูสผิวให้กระจ่างใส ยังปกป้องดวงตาของคุณจากรังสี UV และแสงสีฟ้าจากหน้าจอมือถือ
 • สูตร B-Mineral Complex วิตามินบี คอมเพล็กซ์ และแร่ธาตุบริสุทธิ์จากใต้ท้องทะเลลึก 662 เมตร ห่างจากชายฝั่ง 5 กิโลเมตร เพื่อเพิ่มความสดชื่น…แอคทีฟระหว่างวัน
 • อาหารเสริมบำรุงสมอง - N LIFEPLUS GinGer Plus Shot Dietary Supplement Box

  N LIFEPLUS GinGer Plus Shot Dietary Supplement Box

  พรีเมี่ยมจิงเจอร์ช็อต 4 in 1 สกัดเข้มข้นรูปแบบใหม่รสชาติอร่อยทานง่าย พร้อมด้วยสมุนไพรหลากชนิดจาก ขิง มะขามป้อม สมอไทยและ ตะบองเพชร ช่วยปรับสมดุลระบบทางเดินอาหาร ระบบขับถ่าย ระบบเผาผลาญในร่างกาย พร้อมช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายให้แข็งแรง ลืมรสชาติสมุนไพรแบบเดิมเพราะจิงเจอร์ช็อตได้ออกแบบมาเพื่อยุคใหม่ แต่ยังคงคุณประโยชน์อย่างเข้มข้น เครื่องดื่มขิงพร้อมทานและยังมีสารสกัดสมุนไพรที่เต็มเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพจากธรรมชาติ

 • เสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย
 • บรรเทาการอักเสบ ยับยั้งแบคทีเรีย
 • กระตุ้นการเผาผลาญ
 • ปรับสมดุลระบบขับถ่าย การย่อย
 • ลดปริมาณไขมันในเลือด
 • อาหารเสริมบำรุงสมอง - Herbitia | Ginkgo 60 capsules

  Herbitia | Ginkgo 60 capsules

  เฮอร์บิเทีย กิงโกะ” ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงระบบประสาทและสมอง ที่ผสานสารสกัดจากกิงโกะ ใบบัวบก และน้ำมันปลา ไว้ในหนึ่งเดียว(ต้นตำรับจากญี่ปุ่น)

  • ช่วยฟื้นบำรุงระบบประสาทและสมอง
  • ลดอาการเวียนหัว บ้านหมุน วูบบ่อย
  • ช่วยเพิ่มความจำ
  • ป้องกันโรคอัลไซเมอร์และสมองเสื่อม
  • ลดภาวะเครียดสะสม
  • ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น

  เห็นไหมคะว่า การบริหารสมองมีประโยชน์มากมาย ทั้งช่วยชะลอความเสื่อมของสมองและยังทำให้สมองสดใส แล่นปรู๊ดลื่นปร๊าดอีกด้วยค่ะ ? อย่าลืมบริหารสมองอย่างสม่ำเสมอกันนะคะ 

  สามารถติดตามข่าวสารและอัปเดตเทรนด์ใหม่ ๆ ได้ที่ Simplee Organic นะคะ พบกันใหม่บทความหน้าค่ะ 

  อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

  About the author

  About the author

  Pong Pig

  Pong Pig

  Hello! I am Pong Pig, Head of digital content at Simplee Organic. Welcome to Organic Land :)


  Tags


  You may also like

  สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
  นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
  Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
  {"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

  พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

  >