• Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Lifestyle
 • /
 • เช็คด่วน! 10 อาการเสี่ยงเป็นโรคช็อกโกแลตซีสต์

สาว ๆ หลาย ๆ คน อาจมีอาการปวดท้องประจำเดือนบ่อย ๆ เมื่อเสิชอาการในกูเกิลแล้วอาจมีความกังวลเพิ่มขึ้นมากเนื่องจากอาการเข้าข่ายโรคช็อกโกแลตซีสต์มากค่ะ ! โรคที่สาว ๆ หลายคนกังวล คงหนีไม่พ้นช็อกโกแลตซีสต์ ใช่มั้ยล่ะคะ เพราะมักจะได้ยินว่า เมื่อปวดท้องประจำเดือนมาก ๆ อาจเป็นช็อกโกแลตซีสต์ได้ และเป็นโรคที่พบได้บ่อยในผู้หญิงอีกด้วย

แล้วโรคช็อกโกแลตซีสต์นี้คืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร และมีอาการอย่างไรกันแน่ วันนี้ Simplee Organic นำข้อมูลเกี่ยวกับโรคช็อกโกแลตซีสต์ มาให้เพื่อน ๆ ทำความเข้าใจเพื่อที่จะได้สังเกตตัวเองกันค่ะ

ช็อกโกแลตซีสต์ คืออะไร เกิดจากอะไร ?

ช็อกโกแลตซีสต์ คืออะไร เกิดจากอะไร ?

โรคช็อกโกแลตซีสต์ (Chocolate Cyst) มีชื่อทางการแพทย์ คือ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตผิดที่ (Endometriosis) เกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกไปเจริญนอกโพรงหมดลูกจนเกิดเป็นถุงน้ำสะสม

หากพูดแบบง่าย ๆ ก็คือ โดยปกติเมื่อผู้หญิงมีประจำเดือน เยื่อบุโพรงมดลูกที่เกาะอยู่จะหลุดออกมาเป็นเลือดหรือประจำเดือนไหลออกทางช่องคลอด แต่บางคนกลไกการขับประจำเดือนผิดปกติ ทำให้ประจำเดือนมีการไหลย้อนกลับผ่านท่อนำไข่ เข้าไปในอุ้งเชิงกราน และฝังตัวตามจุดต่าง ๆ ในอุ้งเชิงกราน รวมถึงรังไข่ กลายเป็นถุงน้ำ เมื่อเวลาผ่านไปเลือดในถุงน้ำจะมีความเข้มขึ้น กลายเป็นสีน้ำตาลเหมือนช็อกโกแลต สะสมจนโตขึ้นเป็นซีสต์ จึงเป็นที่มาของชื่อโรค ช็อกโกแลตซีสต์ นั่นเองค่ะ

ช็อกโกแลตซีสต์ อันตรายไหม

ช็อกโกแลตซีสต์ อันตรายไหม

ผลกระทบจากโรคช็อกโกแลตซีสต์ที่เห็นได้ชัดก็คือ อาการปวดท้องประจำเดือน ปวดมาก อาจถึงขั้นต้องขาดงาน หรือ ขาดเรียนกันเลยทีเดียว บางรายปวดท้องจนเป็นลมก็มีค่ะ สำหรับอันตรายที่เกิดจาก ช็อกโกแลตซีสต์ ที่น่ากังวล นั่นก็คือ การแตกของถุงน้ำ จะทำให้เกิดอาการปวดท้องแบบเฉียบพลันและต้องเข้ารับการผ่าตัดแบบฉุกเฉิน 

นอกจากนี้ ช็อกโกแลตซีสต์ ยังทำให้เกิดภาวะมีบุตรยาก เนื่องจากพังผืดที่เกาะมดลูกหรือรังไข่ บวกกับขนาดของก้อนถุงน้ำที่โตจนเบียดรังไข่และอุดตันท่อนำไข่ ทำให้ผลิตไข่ไม่ได้คุณภาพและทำให้ไม่มีพื้นที่ฝังตัวของไข่ที่อาจผสมได้แล้วอีกด้วยค่ะ

10 อาการเสี่ยง โรคช็อกโกแลตซีสต์

10 อาการเสี่ยง โรคช็อกโกแลตซีสต์

จริง ๆ แล้ว โรคช็อกโกแลตซีสต์ ไม่ได้มีแค่อาการปวดท้องประจำเดือนเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายอาการร่วมด้วย ดังนี้ค่ะ

 • ปวดท้องมากผิดปกติเวลามีประจำเดือน ปวดมากขึ้นเรื่อย ๆ ทุกเดือน 
 • ปวดท้องมากเวลาขับถ่าย อาจถ่ายอุจจาระเป็นเลือดหรือปัสสาวะเป็นเลือดด้วย
 • ปวดท้องตั้งแต่สะดือไปถึงอุ้งเชิงกรานและตั้งแต่บั้นเอวไปถึงก้นกบ ขณะมีประจำเดือน
 • ประจำเดือนมากกว่าปกติ
 • มีประจำเดือนบ่อย/ถี่ กว่าปกติ นับจากระยะห่างของรอบเดือน น้อยกว่า 28 วัน
 • ปวดหรือเจ็บที่ท้องน้อยหรือมดลูก ขณะมีเพศสัมพันธ์ 
 • ปวดท้องน้อยหรือมดลูก หลังมีเพศสัมพันธ์
 • ในรายที่ถุงน้ำเกิดการแตก จะมีอาการปวดท้องรุนแรงเฉียบพลัน
 • ในรายที่ขนาดถุงน้ำที่รังไข่โตขึ้น อาจคลำพบก้อนที่บริเวณท้องน้อยได้
 •  บางรายอาจมีอาการเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด

โดยส่วนใหญ่ อาการปวดต่าง ๆ ของโรคช็อกโกแลตซีสต์ มักจะมีรุนแรงขึ้นเมื่อมีประจำเดือน โดยอาการปวดสังเกตได้ง่าย ๆ คือ มักจะปวดหนักขึ้นทุกเดือน จนต้องกินยาแก้ปวดที่มีฤทธิ์แรงขึ้น รบกวนชีวิตประจำวัน เช่น ต้องหยุดเรียน หยุดงาน เป็นต้น หากมีอาการปวดมากผิดปกติ ต้องรีบปรึกษาแพทย์นะคะ

วิธีรักษาโรคช็อกโกแลตซีสต์

วิธีรักษาโรคช็อกโกแลตซีสต์

ในรายที่อาการยังรุนแรงไม่มาก แพทย์อาจให้สังเกตและติดตามอาการเป็นระยะ โดยวิธีการรักษาจะขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์ โดยคำนึงถึงปัจจัยต่าง ๆ เช่น อาการ ความรุนแรง อายุของผู้ป่วย และความต้องการมีบุตร เป็นต้น 

วิธีรักษาโรคช็อกโกแลตซีสต์ มี 2 วิธี หลัก ๆ ดังนี้

 1. รักษาโดยใช้ยา - เป็นวิธีสำหรับผู้ป่วยที่อาการไม่รุนแรง ถุงน้ำยังไม่โต และไม่มีภาวะแทรกซ้อน
 2. การผ่าตัด - เป็นวิธีสำหรับผู้ป่วยที่อาการรุนแรงหรือถุงน้ำโตขึ้น มีทั้งการผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้อง และ การผ่าตัดแบบส่องกล้อง ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ แผลเล็ก เจ็บน้อยและฟื้นตัวไว

วิธีป้องกันโรคช็อกโกแลตซีสต์

ปัจจุบันยังไม่มีวิธีที่ช่วยป้องกันโรคช็อกโกแลตซีสต์ได้ ทางที่ดีที่สุด คือ สังเกตตัวเอง หากมีอาการปวดท้องประจำเดือนผิดปกติ หรือพบอาการเสี่ยงอื่น ๆ ควรเข้าพบแพทย์ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อลดอาการรุนแรงของโรคค่ะ

ผู้ที่มีโอกาสเสี่ยง เป็นโรคช็อกโกแลตซีสต์

ผู้ที่มีโอกาสเสี่ยง เป็นโรคช็อกโกแลตซีสต์

ช็อกโกแลตซีสต์ เป็นโรคที่พบบ่อยในสตรีวัยเจริญพันธุ์ อายุตั้งแต่ 30-50 ปี และมักจะสัมพันธ์กับการมีประจำเดือน เช่น เด็กสาวที่มีประจำเดือนเร็วกว่าเพื่อน หรือ คนวัยทองที่หมดประจำเดือนช้ากว่าปกติ นอกจากนี้คนที่มีคนในครอบครัวเป็นโรคนี้ก็จะมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้สูงขึ้นด้วยค่ะ 

จะเห็นว่าโรคช็อกโกแลตซีสต์ มีโอกาสเกิดขึ้นสูงกับผู้หญิงเรา ซึ่งเป็นโรคที่อาจมาแบบที่เราไม่รู้ตัว สาว ๆ ต้องสังเกตตัวเองอยู่เสมอ มีอาการผิดปกติต้องรีบไปพบแพทย์นะคะ หวังว่าข้อมูลต่าง ๆ ที่ Simplee Organic นำมาแชร์วันนี้จะมีประโยชน์กับสาว ๆ นะคะ แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ ❤️

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Pong Pig

Pong Pig

Hello! I am Pong Pig, Head of digital content at Simplee Organic. Welcome to Organic Land :)


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

>