• Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Beauty
 • /
 • อ่านด่วน! 5 สีของประจำเดือน บอกอะไรเราได้บ้าง ? อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้าย

สีประจำเดือนผิดปกติ บอกอะไรเราได้บ้างนะ ? ประจำเดือนเป็นเลือดที่มาจากการลอกหลุดของเยื่อบุโพรงมดลูกที่เป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เมื่อร่างกายของผู้หญิงมีไข่ตกนั่นเองค่ะ

สี ของ ประจำเดือน

ซึ่งสีของเลือดประจำเดือนในผู้หญิงแต่ละคนก็แตกต่างกันไปจากปัจจัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นปริมาณของประจำเดือน จำนวนวันของประจำเดือน ไปจนถึงความหนาของเยื่อบุโพรงมดลูกของแต่ละคนด้วยนะคะ แต่สาว ๆ หลายคนก็อาจจะเคยสงสัย ว่าสีของเลือดแต่ละสี บอกอะไรเราได้บ้าง แล้วเลือดสีนี้ปกติหรือเปล่านะ บทความนี้มีคำตอบค่ะ ไปดูกันเลย ! 

สีของประจำเดือน บอกอะไรเราได้บ้าง ?

สีของประจำเดือน สามารถบอกอะไรเราได้บ้าง ? เพราะ เลือดของประจำเดือนนั้นเกิดจากปัจจัยหลายสาเหตุต่าง ๆ เลยค่ะ ทั้งการดูแลร่างกาย ฮอร์โมน และความผิดปกติที่อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้าย เช่น มะเร็งปากมดลูก มะเร็งรังไข่ หรือ โรคต่าง ๆ ได้ด้วย ไปหาสาเหตุพร้อมกันได้เลยค่ะ 

สีของเมนส์

สีแดงสด สีแดงคล้ำ

ประจำเดือนสีแดงสดหรือสีแดงคล้ำ เป็นสัญญาณที่ดีบ่งบอกถึงการที่เรามีสุขภาพปกติดี ส่วนใหญ่แล้วเลือดประจำเดือนสีแดงสดและสีแดงคล้ำจะเป็นในช่วง 1 - 3 วันแรกของการเป็นประจำเดือน หรือ ที่เรียกกันว่าวันมามากนั่นเองค่ะ โดยมักเกิดร่วมกับอาการปวดท้องเบา ๆ ที่เกิดจากการบีบตัวของมดลูกเพื่อขับเลือดประจำเดือนนั่นเอง แต่อยากขอให้สาว ๆ เช็คให้ดีนะคะว่าเลือดที่ออกมานั้นใช่ประจำเดือนของเราหรือไม่ เพราะอาจะเป็นเลือดที่ออกมาทางช่องคลอด โดยเลือดที่ออกมานั้นไม่ใช่รอบเดือน ลักษณะจะมาแบบกระปริบกระปรอย ซึ่งอาจเป็นการบอกเหตุถึงการเป็นโรคร้ายอย่างเช่น โรคมะเร็งปากมดลูก ก็เป็นได้นะคะ อย่าลืมเช็คให้ดีนะคะ

สีน้ำตาลอ่อน น้ำตาลเข้ม

เลือดประจำเดือนสีน้ำตาลอ่อนไปจนถึงสีน้ำตาลเข้ม ก็เป็นสีที่ปกติของเลือดประจำเดือนเช่นกัน มักพบในช่วงวันท้าย ๆ ของการเป็นประจำเดือน เพราะเลือดมีการค้างอยู่ในมดลูกนานจึงทำให้เลือดที่ถูกขับออกมามีสีคล้ำขึ้นตามกลไกปกติของร่างกาย ที่พยายามจะเตรียมพร้อมสำหรับการสร้างเยื่อบุโพรงมดลูกในเดือนถัดไปค่ะ

เลือดสีชมพูแดง

เลือดประจำเดือนสีชมพูแดง เป็นสีที่นับว่าผิดปกติสำหรับร่างกายค่ะ โดยมากแล้วเกิดจากการที่เรามีบาดแผลในช่องคลอด หรือการที่ฮอร์โมนเพศหญิงอย่างฮอร์โมนเอสโตรเจนมีความปั่นป่วน เนื่องจากมีความเครียด ใช้วิธีคุมกำเนิดแบบฮอร์โมน รวมไปถึงสัญาณของวัยหมดประจำเดือนด้วยเช่นกันค่ะ

เลือดสีเทา ผสมเขียวเข้ม

บางทีเลือดที่ออกมาก็สามารถบอกอาการผิดปกติได้ค่ะ อย่างเลือดสีเทาผสมสีเขียว ก็อาจบ่งบอกการติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน หรือ ภาวะช่องคลอดอักเสบจากแบคทีเรียที่มีมากไป โดยเราต้องสังเกตร่วมกับอาการผิดปกติอื่น เช่น มีไข้ ปวดท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์ด่วน ๆ เพื่อรับการรักษาและได้คำแนะนำที่ถูกต้องนะคะ 

เลือดสีส้ม

เลือดประจำเดือนสีส้ม ก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณอันตรายของร่างกายเราค่ะ เพราะต้องไปตรวจทันทีเนื่องจากอาจะเกิดการติดเชื้อภายในช่องคลอด ซึ่งเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือเชื้อกลุ่ม STD / STI โดยเฉพาะถ้ามีอาหารปวดท้องหรือเลือดมีกลิ่นแปลกไป

สีของเลือดประจำเดือน สามารถบอกอะไรเราได้หลายอย่างมาก ๆ เลยค่ะ เพราะฉะนั้นสาว ๆ ต้องคอยสังเกตอาการของตนเอง ร่วมกับการพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพอย่างเป็นประจำด้วยนะคะ จะได้รักษาอาการผิดปกติได้อย่างรวดเร็วค่ะ 

ดูแลตัวเองด้วยถ้าประจำเดือนมาผิดปกติ

วิธีดูแลตัวเองหากสีประจำเดือนผิดปกติ

สำหรับวิธีการดูแลตัวเองง่าย ๆ ก็สามารถทำได้โดยการรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงเลือด ทานผักผลไม้ฟอกเลือด ก็สามารถช่วยได้เช่นกันค่ะ ❤️

 • เชอร์รี่ ที่มีโพแทสเซียมสูง ช่วยเสริมความสมดุลในระบบไหลเวียนโลหิต 
 • มะละกอ มีเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยเสริมการทำงานของฮอร์โมนเอสโตรเจน 
 • ผักใบเขียว เช่น ผักโขม ปวยเล้ง มีแมกนีเซียม ช่วยลดอาการปวดเกร็งในช่วงวันนั้นของเดือน

สุดท้ายเลยต้องอย่าลืมออกกำลังกาย ดื่มน้ำเยอะ ๆ ทานโปรตีนให้เพียงพอ รักษาสุขภาพกันนะคะทุกคน เพราะประจำเดือนเป็นกลไกธรรมชาติของร่างกาย ที่เกิดขึ้นทุก ๆ เดือนสำหรับผู้หญิง หากพบความผิดปกติเป็นระยะเวลานาน ควรเข้าพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาก่อนเจอโรคร้ายได้นะคะ 

สามารถติดตามข่าวสารและอัปเดตเทรนด์ใหม่ ๆ ได้ที่ Simplee Organic นะคะ พบกันใหม่บทความหน้าค่ะ

ประจำเดือนมาไม่ปกติหลังฉีดวัคซีน

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Pong Pig

Pong Pig

Hello! I am Pong Pig, Head of digital content at Simplee Organic. Welcome to Organic Land :)


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
 • {"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

  พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

  >