• Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Lifestyle
 • /
 • Simplee Organic คอมมูนิตี้ของคนรักออร์แกนิค

Simplee Organic 

เราคือใคร ทำไมต้อง Simplee Organic มาทำความรู้จักกับเราได้วันนี้

Simplee Organic คอมมูนิตี้ของคนรักออร์แกนิค


สวัสดีค่ะพวกเราทีมงาน Simplee Organic เว็บไซต์ ที่รวมเรื่องราว และสินค้า ผลิตภัณฑ์ ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับ ออแกนิค มาไว้ในเว็บไซต์เดียว โดยเราคำนึงถึง สินค้าที่เป็นออแกนิคทั้งหมด เพราะด้วยโลกปัจจุบัน สารเคมี อยู่รอบตัวเราเยอะมาก ๆ ทำให้ในแต่ละวัน เราได้รับสารเคมีเข้าไป ในระยะแรก อาจจะยังไม่มีผลอะไร แต่หากเราเริ่มอายุมากขึ้น วัยอายุ 30 ขึ้นไป สารเคมีเหล่านั้น ก็อาจแสดงผลและทำร้ายผิวของเราอย่างชัดเจน เพื่อหลีกเลี่ยง การเกิดปัญหาในอนาคต เราจึงอยากให้ทุกคน หันมาใส่ใจ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ออแกนิค กันตั้งแต่วันนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งในตอนนี้ และในระยะยาว 

Simplee Organic จะเป็น Community ศูนย์รวมสำหรับคนรัก ออแกนิค อย่างแท้จริง ที่ทำให้เพื่อน ๆ  ง่ายต่อการค้นหา และเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ออแกนิค ไม่ใช่แค่เครื่องสำอางและสกินแคร์เท่านั้น 

ทำไมคนถึงหันมาสนใจสินค้าออร์แกนิค ? 

ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติและออร์แกนิกจะใช้ส่วนผสมที่ต่างจากผลิตภัณฑ์ทั่วไป โดยส่วนผสมส่วนใหญ่จะผลิตมาจากธรรมชาติ ปราศจากสารเคมีอันตราย ที่ก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ มีความปลอดภัยทุกขั้นตอนการผลิต ดีต่อสุขภาพมากกว่าในระยะยาว โดยผลิตภัณฑ์ธรรมชาติและออร์แกนิก จะมีความอ่อนโยนต่อผิว ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง รูขุมขนอุดตัน และไม่ทิ้งสารตกค้างในร่างกาย 

สิ่งนี้ที่ดีงามสำหรับออร์แกนิค

ออร์แกนิค เหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย แม้แต่ผู้ที่มีอาการภูมิแพ้ผิวหนัง หรือผิวแพ้ง่าย นอกจากนี้ ส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติ และ ออร์แกนิก เมื่อถึงขั้นตอนการย่อยสลาย ก็จะเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ทำไมควรเลือกผลิตภัณฑ์ความงามแบบออร์แกนิก?

 • ผิวสามารถดูดซึมสารต่างๆ จากเครื่องสำอางเข้าสู่ร่างกายได้ถึง 60%
 • โดยผิวหน้าและหนังศีรษะสามารถดูดซึมสารต่างๆ ได้มากกว่าผิวส่วนอื่นถึง 5-10 เท่า
 • จากผลวิจัยในต่างประเทศ พบว่าโดยทั่วไปผู้หญิงมีโอกาสสัมผัสสารเคมีมากกว่า 300–500 ชนิดต่อวัน
 • ส่วนผสมสารเคมี ที่ใช้ในเครื่องสำอางทั่วไป สามารถสะสมในร่างกาย อาจเป็นสาเหตุของโรคและอาการต่างๆ เช่น ภูมิแพ้ มะเร็ง และทำให้ฮอร์โมนต่างๆ ผิดปกติได้
 • เราสามารถหลีกเลี่ยง สารเคมีอันตรายได้ โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติ หรือเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ 100%

ผลิตภัณฑ์ออแกนิค ในตลาดปัจจุบัน มีสินค้าประเภทอะไร ที่เราสามารถเลือกใช้ได้บ้าง ? 

 • เยอะมากมายเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องสำอาง สกินแคร์ แปรงแต่งหน้า น้ำยาย้อมสีผม 

ยาสีฟัน แชมพู และรวมไปถึงของใช้อื่น ๆ อีกมากมาย เช่น น้ำยาซักผ้า ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดของใช้ ทำความสะอาดบ้าน เพื่อผลลัพธ์ที่ดี และอ่อนโยนของการใช้งาน ระหว่างที่มือเราสัมผัสด้วยเช่นกัน 

ผลิตภัณฑ์ออแกนิค แพงกว่า ผลิตภัณฑ์เคมีทั่วไปหรือไม่

 • สำหรับผลิตภัณฑ์ ออแกนิคบางตัว ราคาจะสูงกว่า ผลิตภัณฑ์เคมี แบบชนิดเดียวกัน ในตลาดทั่วไป เพราะการผลิต ผลิตภัณฑ์ออแกนิค คือ ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ปลูก โดยวิธีทางการเกษตร ที่ปลูกโดยวิธีเกษตรอินทรีย์ ซึ่งเป็นวิธีการปลูก ที่ควบคุมไม่ให้มีการปนเปื้อนของ สารเคมี ในทุกขั้นตอนการผลิต ดังนั้นผู้ผลิตจะต้องมีการเตรียมดินและน้ำเป็นเวลาหลายปี เพื่อไม่ให้มีสิ่งปนเปื้อนหลงเหลืออยู่เลย นอกจากนั้นยังต้องใช้ปุ๋ยที่ทำจากธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมีใดๆในการปลูก ผลิตภัณฑ์ ออแกนิคจะถูกควบคุมจนถึงขบวนการแปรรูปผลิตภัณฑ์โดยให้มีการเจือปนของสารเคมีน้อยที่สุดอีกด้วย
สินค้าแบบไหนถึงเรียกว่าสินค้า ออแกนิค
 • ผลิตภัณฑ์ออแกนิค ต้องเป็นสินค้าที่ใช้วัตถุดิบที่ได้มาจากธรรมชาติ ไม่มีสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกายและสิ่งแวดล้อม สารสกัดที่นำมาใช้ทำผลิตภัณฑ์ต้องสกัดมาจากวัตถุดิบธรรมชาติ และ ต้องไม่มีส่วนผสมของสารทำฟอง ในปัจจุบัน สินค้าออแกนิคนั้นมีให้เลือกซื้อเลือกหากันมากขึ้นและง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวออแกนิค แชมพูออแกนิค สบู่ออแกนิค และ อื่น ๆ อีกมากมาย
สินค้าออแกนิค กับ สินค้าไม่ออแกนิค แบบไหนดีกว่ากัน
 • แน่นอนว่าสินค้าออแกนิคย่อมดีกว่าในเชิงสุขภาพ และ สิ่งแวดล้อม เพราะสินค้าผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ ไม่มีสารเคมีเจือปน แต่หากเป็นสินค้าเคมี หลังจากที่เราใช้และมีสารตกค้าง สารเท่านั้นจะไม่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติอย่างแน่นอน และหากปล่อยลงพื้นที่ธรรมชาติ สารเคมีเหล่านั้น กระทบสิ่งแวดล้อมอย่างแน่นอน 
 • แต่หากมองในมุมของการใช้งาน ผลิตภัณฑ์ออแกนิค ย่อมมีความอ่อนโยนกว่า หากต้องการใช้งานในการแบบ ได้ประสิทธิภาพรุนแรง สินค้าที่ไม่ออแกนิค อาจจะทำได้ดีกว่า แต่แน่นอนว่า ไม่ดีต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม หากเป็นไปได้ อยากให้เราหันมาใช้สินค้า ออแกนิค กันดีกว่านะคะ 
จะรู้ได้อย่างไรว่าสินค้านั้นเป็นออแกนิคหรือไม่ 
 • อีกอย่างที่เราควรทำความเข้าใจก็คือ การรับรองสินค้าออแกนิค ไม่ใช่การรับรองคุณภาพว่าสินค้านั้นปลอดภัยจากสารเคมีตกค้าง แต่เป็นการรับรองกระบวนการผลิตที่สอดคล้องกับมาตรฐานออแกนิคหรือเกษตรอินทรีย์ พูดง่ายๆ ก็คือเป็นการรับรองที่ต้นทาง เพราะในเมื่อไม่มีสารเคมีในการผลิต ก็ย่อมไม่มีการปนเปื้อนในสินค้าที่ได้จากการผลิตแบบออแกนิคนั่นเอง
 • ในประเทศไทย หน่วยงานหลักที่ให้บริการตรวจรับรองคือ มกท. หรือสำนักงานมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ (Organic Agriculture Certification Thailand) ที่เป็นองค์กรอิสระ และมีองค์กรทั้งในไทยและเทศ เช่น IFOAM เป็นผู้รับรองมาตรฐานระบบงานเกษตรอินทรีย์ ซึ่งเป็นองค์กรไทยรายเดียวและรายแรกในเอเชีย
                ส่วนการรับรองมาตรฐานออแกนิคต่างประเทศที่เรามักคุ้นเคย เช่น
 • IFOAM เป็นมาตรฐานออแกนิคที่พัฒนาโดยสหพันธ์เกษตรอินทรีย์นานาชาติ (International Federation of Organic Agriculture Movements - IFOAM) เป็นมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับจากหลายประเทศทั่วโลก ในประเทศไทย มี Harmony Lifeเป็นต้น ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน IFOAM โดยผลิตสินค้าออแกนิคแปรรูป
 • JAS ย่อมาจาก Japanese Agricultural Standard เป็นมาตรฐานรับรองสินค้าออแกนิค ที่กำหนดโดยกระทรวงเกษตร ป่าไม้ และประมง ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะเห็นบนฉลากสินค้าออแกนิคที่ส่งออกหรือนำเข้าญี่ปุ่น
 • USDA Organic เป็นมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ของกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกา สินค้าของผู้ผลิตไทยที่ได้รับการรับรอง USDA เช่น ZNYA ที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย MIBO CHESTNUT เกาลัดแกะเปลือกพร้อมรับประทาน
 • ECOCERT เป็นหน่วยงานเอกชนที่รับรองมาตรฐานออแกนิคสัญชาติฝรั่งเศส มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับเทียบเท่า USDA Organic ของฟากอเมริกา ที่ประเมินคุณภาพตั้งแต่การปลูก แปรรูป บรรจุ QC และจะมีการตรวจสอบเป็นประจำทุกปี
คำนิยามของเครื่องสำอางออแกนิค

เครื่องสำอางออแกนิค 

 • เครื่องสำอางออแกนิค ปัจจุบันนี้หลายคนน่าจะคุ้นหูกับคำว่า “ออแกนิค” กันเพิ่มมากขึ้น และคงรู้แล้วว่าผลิตภัณฑ์ออแกนิคนี้ คือ ผลิตภัณฑ์ที่รักษ์โลก ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม และตัววัตถุดิบสามารถนำมาได้จากทั้งพืชและสัตว์ อีกทั้งในกระบวนการผลิตต้องไม่ส่งผลเสียกับอากาศ ดิน หรือน้ำ แล้วรู้กันหรือไม่ว่า ผลิตภัณฑ์ออแกนิคสามารถที่จะนำมาทำเป็นเครื่องสำอางได้ โดยมีประสิทธิภาพเทียบเท่าหรือมากกว่ากับเครื่องสำอางทั่วไปเลยทีเดียว

คำนิยามของเครื่องสำอางออแกนิค

 • นิยามของเครื่องสำอาง ออแกนิค เป็นเครื่องสำอาง ที่ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ และสารธรรมชาติที่นำมาผลิตเหล่านี้ ต้องไม่ผ่านกระบวนการดัดแปลงโครงสร้าง ไม่ใช้สารสังเคราะห์ ไม่ใช้เทคโนโลยีเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับตัวสาร หรือไม่มีการใช้สารเคมีใดๆ 100% ที่สำคัญในกระบวนการผลิตเครื่องสำอางประเภทนี้ ต้องไม่ส่งผลกระทบต่อธรรมชาติทั้งอากาศ ดิน และน้ำ

กว่าจะได้มาเป็น เครื่องสำอาง ออแกนิค 

 • หลังจากผ่านกระบวนการคัดสรรวัตถุดิบและการผลิตมาแล้ว ก่อนจะเป็นเครื่องสำอางออแกนิคได้ ต้องผ่านการรับรองจากสถาบันผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และเกณฑ์ของแต่ละสถาบันนั้นจะมีความแตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น สถาบันในสหรัฐอเมริกาจะใช้คำว่า Certified Organic แทนผลิตภัณฑ์ที่ใช้วัตถุดิบออแกนิคอย่างน้อย 95% แต่หากใช้ ผลิตภัณฑ์ออแกนิค ที่ใช้ผลิตอยู่ในช่วง 70%-95% จะเปลี่ยนไปใช้คำว่า Made with Organic ingredients แทน


ข้อแตกต่างระหว่างผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติและผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก

ข้อแตกต่างระหว่างผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติและผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก

 • ผลิตภัณฑ์ออแกนิค คือ ผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากวัตถุดิบและกระบวนการที่ไม่ใช้เทคโนโลยี การดัดแปลงโครงสร้างหรือการใช้สารเคมี ส่วนผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ คือ ผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากผัก ผลไม้แท้ๆ 100% โดยผักหรือผลไม้นั้นสามารถผ่านการดัดแปลงพันธุกรรม ใช้สารเคมี หรือปรับเปลี่ยนโครงสร้างมาก่อนได้ แต่สำหรับกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ 100% เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ค่อนข้างยาก เนื่องจากการขึ้นรูป เนื้อสัมผัสที่ต้องการของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวไม่ว่าจะเป็นสบู่ ครีมบำรุง หรือเซรั่มต่างๆล้วนจำเป็นต้องใช้สารเคมีบางตัวเข้ามาช่วย แต่ไม่ใช่ว่าการผลิตจะไม่สามารถทำได้เลย อาจจะมีอยู่บ้างแต่มีน้อยมากและหาผู้ผลิตได้ยากมากในประเทศไทย        

 

เราจะแยก ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ และ ผลิตภัณฑ์ออแกนิก ได้อย่างไร
ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ
 • ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ สารสกัดที่มาจากธรรมชาติ จะต้องได้มาจากธรรมชาติจริงๆ เช่น น้ำมันหอมระเหยต่างๆ น้ำมันมะพร้าว หรือ น้ำมันอื่นๆที่มาจากธรรมชาติจริงๆ
 • สารสกัดจากธรรมชาติ ที่เกิดจากกระบวนการผลิต ซึ่งจะทำให้เกิดสารสกัดบางตัวที่ไม่ได้มีอยู่ตามธรรมชาติ แต่เกิดจากกระบวนการผลิต เรียกว่า (Natural Origin) เช่น สารประกอบในน้ำมันหอมระเหยบางชนิด ซึ่งจริงๆแล้วไม่ได้มีในธรรมชาติ แต่จะเกิดขึ้นจากกระบวนการผลิตจากการกลั่นด้วยไอน้ำ เช่น สาร Chamazulene ซึ่งเป็นสารสกัดมีสีน้ำเงินที่เป็นสารสำคัญ  ในน้ำมันหอมระเหย German Chamomile ซึ่งจะเกิดขึ้นในกระบวนการกลั่นน้ำมันหอมระเหยด้วยไอน้ำเท่านั้น
ผลิตภัณฑ์ออแกนิค
 • สารสกัดที่ได้มาจากธรรมชาติเฉกเช่นเดียวกับสารสกัด Natural แต่จะต้องไม่ผ่านกระบวนการผลิตทางเคมีใดๆ และต้นกำเนิดของวัตถุดิบที่นำมาสกัดนั้นๆ  จะต้องไม่ผ่านการปลูกโดยใช้สารเคมี หรือใช้ปุ๋ยที่มีสารเคมี และจะต้องถูกปลูกในพื้นที่ๆ ปลอดสารเคมี 3 ปีขึ้นไป
 • ดังนั้นการที่จะบอกได้ว่าผลิตภัณฑ์ตัวนั้น หรือ สินค้าตัวนั้น เป็นแบบ Natural หรือ Organicให้เราดูจาก สารสกัดที่ใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ว่ามี มาตรฐานออแกนิคจากองค์กรไหน รับรองหรือไม่

 

ปลอดสารพิษแค่ไหนถึงเรียกว่า ออร์แกนิค ?

ปลอดสารพิษ ≠ ออร์แกนิก

ก่อนจะทำความเข้าใจความออร์แก เราขอยกตัวอย่างสิ่งที่นึกออกที่คุณๆ เห็นอยู่คุ้นเคยที่สุดอย่างพืชผักกันก่อนดีกว่า เราอย่าเพิ่งเหมารวมคิดว่า ‘ผักปลอดสารพิษ’ ก็เป็นอีกชื่อของ ‘ผักออร์แกนิก’ เปล่าเลย เพราะผักออร์แกนิกนั้นถือเป็นผักปลอดสารพิษ แต่ผักปลอดสารพิษไม่จำเป็นต้องเป็นออร์แกนิกเสมอไป อ่านแล้วงงใช่ไหม มาทำความเข้าใจกันก่อน

 

ผักปลอดสารพิษหมายถึงพืชผักที่ไม่ใช้สารพิษกำจัดศัตรูพืชในการเพาะปลูก อันหมายถึงว่าไม่ใช้และไม่มียาฆ่าแมลงเจือปน แต่ช้าก่อน…นั่นไม่ได้หมายความว่าจะเป็นผักสุดคลีนที่บริสุทธิ์ราวกับขึ้นบนลำธารน้ำแร่ในสวิตเซอร์แลนด์อะไรแบบนั้นหรอกนะ เพราะคำว่า ‘ปลอดสารพิษ’ ยังไม่ได้รวมถึงว่าการใช้ปุ๋ยเคมีเร่งโต กระทั่งอาจถูกตัดต่อทางพันธุกรรม (GMO) มาแล้วก่อนนำมาปลูกด้วยก็เป็นได้ แต่ยังถือว่ารับประทานได้ในระดับที่ปลอดภัย

 

ขณะที่ผักออร์แกนิกนั้นปลูกด้วยวิธีธรรมชาติร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่สัมผัสการใช้สารเคมีสังเคราะห์ทุกขั้นตอนการผลิต ปลูกตามฤดูกาลที่เหมาะสมของพืชชนิดนั้นๆ เพื่อให้เติบโตอย่างเป็น ‘ธรรมชาติ’ ที่สุด อาทิ การใช้สมุนไพรธรรมชาติในการไล่ศัตรูพืชแทนที่ยาฆ่าแมลง ใช้ปุ๋ยอินทรีย์แทนปุ๋ยเคมี และแน่นอนว่ารวมถึงการไม่ใช้เมล็ดพืชที่ตัดต่อพันธุกรรมมาแล้วเพื่อให้ได้สายพันธุ์ตามธรรมชาติ เท่านั้นไม่พอ ความออร์แกนิกนี้ยังรวมไปถึงการจัดส่งไปจนถึง การจำหน่ายว่าต้องสดใหม่และไม่ปนเปื้อน สารเคมีใดๆ และด้วยการผลิตที่อาจยุ่งยากกว่าการใช้ทางลัด เพราะต้องคำนึงหลายปัจจัย นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมพืชผักออร์แกนิกถึงมีราคาสูงกว่าปกติ เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก ที่เราแทบจะไม่เห็นว่าถูกกว่าผลิตภัณฑ์อื่นๆ ตามท้องตลาดเลยนั่นเอง

 

ตอนนี้ใช้ผลิตภัณฑ์เคมีอยู่ จะหันมา ใช้ออร์แกนิค อย่างไรดี 

 • เริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยสินค้าที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ผลิตภัณฑ์น้ำยาปรับผ้านุ่ม หรือ น้ำยาซักผ้า 
 • สำหรับเครื่องสำอาง สกินแคร์ เริ่มต้นด้วยลองสินค้าง่าย ๆ เช่น ลิปมัน ลิปบำรุงปาก เพราะสำหรับลิปมัน คนเลือกใช้ง่าย เพราะ เป็นลิปบำรุงที่ไม่มีสี อาจจะยังไม่ต้องเลือกสี เพราะลิปสติก สาว ๆ มักมีสีโปรด หรือแบรนด์โปรดในใจ ที่อาจทำให้เปลี่ยนใจได้ยาก แต่หากเป็นลิปมัน ที่ไม่มีสี สามารถเริ่มลองเลือกได้เลย และเป็นลิปมันออร์แกนิค ซึ่งดีต่อสุขภาพปากอีกด้วยค่ะ
 • สำหรับเครื่องสำอาง ในปัจจุบัน แบรนด์เครื่องสำอาง ออแกนิค ก็มีมากมายเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น แบรนด์ Innisfree ที่เป็นเครื่องสำอาง แบบออแกนิค ที่ดีต่อสุขภาพผิว และขั้นตอนในการผลิต ก็พรีเมี่ยมมาก ๆ อีกด้วย ตั้งแต่ขั้นตอนการเก็บ ขั้นตอนการผลิต และวัตถุดิบที่ใช้ ถึงจะเป็น เครื่องสำอาง ออแกนิค แต่ก็มีสีและเฉด ให้เลือกสำหรับหลายเฉดผิวเลยทีเดียว อย่างตัวรองพื้น ก็แบบให้เลือกทั้ง สามแบบทั้ง แบบฉ่ำวาว แบบกึ่งกลาง และแบบแมท และมีเฉดสีให้เลือกตั้งแต่ ผิวขาว ไปจนถึงผิวแทนเลยทีเดียว 
 • สำหรับน้ำหอม ก็มีน้ำหอมที่เป็นสารสกัดจากดอกไม้แบบธรรมชาติ มากมายหลายแบรนด์เลยทีเดียว ได้ทั้งกลิ่นหอมบริสุทธิ์จากดอกไม้ และ รักษ์โลกอีกด้วยเช่นกัน 
 • แปรงสีฟัน แปรงขัดผิว จากธรรมชาติ ที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ ช่วยรักษ์โลกและย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ไม่เหมือนแปรงสีฟัน หรือแปรงขัดผิว แปรงทำความสะอาดร่างกาย ที่มาจากพลาสติกหรือพลาสติกสังเคราะห์ นอกจากจะย่อยสลายไม่ได้ แถมยังใช้เวลาย่อยสลายนาน เป็นขยะอยู่บนโลกเราไปอีกนานเลยทีเดียว 
 • จาน หลอด ช้อน ส้อม จากวัสดุธรรมชาติ หรือที่ผลิตจาก กระดาษที่ย่อยสลายได้จากธรรมชาติ เพราะมนุษย์ต้องรับประทานอาหารทุก ๆ วัน และ จาน หรือ อุปกรณ์แพคสำหรับอาหาร สร้างขยะมากมายในแต่ละวัน หากเราหันมาใช้ อุปกรณ์แพคจากธรรมชาติ ที่ย่อยสลายได้ เราจะช่วย ลดขยะ ได้เยอะมาก ๆ ในแต่ละวัน และดีต่อสิ่งแวดล้อม และดีต่อ ร่างกายเราด้วยเช่นกัน 
 • การใช้น้ำมันหอมระเหย หรือ สเปรย์ ปรับอากาศในบ้าน จากออแกนิค เชื่อว่าหลาย ๆ บ้านต้องการให้ห้อง มีกลิ่นหอม และ เพื่อความปลอดภัย ก็ต้องการกลิ่นที่มาจากสารสกัดธรรมชาติ เช่น สเปรย์ตะไคร้ ก็สามารถช่วยได้เช่นกัน กลิ่นหอมสดชื่นจากธรรมชาติ และ แถม ปลอดภัยต่อระบบทางเดินหายใจด้วยค่ะ

 

สำหรับบทความนี้ เพื่อน ๆ คงได้เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ ผลิตภัณฑ์ออแกนิค กันไปมากพอสมควรเลยใช่ไหมคะ บทความหน้า จะเป็นบทความเกี่ยวกับอะไร สามารถติดต่อพวกเราในช่องทางอื่น ๆ อีก ได้ที่

Facebook : Simplee Organic

ขอขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก Veganica 


อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Pong Pig

Pong Pig

Hello! I am Pong Pig, Head of digital content at Simplee Organic. Welcome to Organic Land :)


Tags

organic, Simplee organic


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
 • […] สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาว Simplee Organic วันนี้เราได้มีโอกาสร่วมพูดคุยกับหนุ่มหล่อท่านหนึ่ง ดีกรีเดือนคณะ Producer สุดหล่อแห่งวงการ ซีรีย์วาย ที่เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยเห็นหรือติดตามเค้าคนนี้กันอยู่ กับ "บอส Dee Hup House " พร้อมแล้วไปรับชมคลิปวิดีโอกันเลยได้ค่ะ  […]

 • {"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

  พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

  >