• Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Lifestyle
 • /
 • รีวิวครอบแก้ว ช่วยอะไร เจ็บไหม ข้อห้ามสำหรับการครอบแก้ว แปะพิกัดพร้อมราคา

ครอบแก้ว ช่วยอะไร! 

ทำไมใคร ๆ ก็ทำกันแก้ออฟฟิศ  ซินโดรมจริงไหม 

รีวิวครอบแก้ว ช่วยอะไร เจ็บไหม ข้อห้ามสำหรับการครอบแก้ว แปะพิกัดพร้อมราคา

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้มุกจะมาแชร์ประสบการณ์จริงกับการ ครอบแก้ว พร้อมกับมาตอบคำถามที่หลายคนสงสัย ครอบแก้ว ช่วยอะไร ? ครอบแก้ว คือ อะไร ? ครอบแก้วรักษาอาการออฟฟิศซินโดรม ได้จริงไหม ? รวมไปถึงจะอธิบายว่า ออฟฟิศซินโดรม คือ อะไร อาการเป็นยังไง กันให้กระจ่างไปเลยค่ะ!

ก่อนอื่นต้องขอเกริ่นอาการสักหน่อยนะคะ สาเหตุที่ตัดสินใจไปครอบแก้ว นั้น เนื่องจากมีอาการของโรคออฟฟิศซินโดรม อาการจะหนักหน่วงจนทนไม่ไหว ไม่ว่าจะเป็นการปวดหลังช่วงบน ปวด คอ บ่า ไหล่ รวมไปถึงการปวดไมเกรน

ทำไมใคร ๆ ก็ทำกันแก้ออฟฟิศ ซินโดรมจริงไหม

โดยอาการออฟฟิศซินโดรมของมุกนั้นเป็นมานานประมาณ 2 ปีได้แล้วค่ะ พยายามรักษาด้วยวิธีต่าง ๆ มามากมาย ทั้งการนวด การกินยา แต่ก็ยังไม่หายจนรู้สึกว่า ออฟฟิศศินโดรม อาการของมันเริ่มจะทำลายชีวิตประจำวันของเรามากขึ้นเรื่อย ๆ 

ออฟฟิศซินโดรม คืออะไร ?

ออฟฟิศซินโดรม คือ กลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืด (Myofascial Pain Syndrome) ซึ่งเกิดจากอาการนั่งทำงานหรือใช้กล้ามเนื้อมัดเดิมซ้ำ ๆ เป็นเวลานานจนก่อให้เกิดอาการปวดจนลามไปถึงเนื้อเยื่อและเอ็นอักเสบตามอวัยวะต่าง ๆ ส่วนใหญ่มักจะเกิดในบริเวณ คอ บ่า ไหล หลัง ข้อมือ ข้อแขน บางคนมีอาการชาร่วมด้วย เนื่องจากปลายประสาทถูกกดทับ ส่งผลให้เกิดอาการปวดเรื้อรัง นั่นเองค่ะ 

หลังจากที่ได้หาข้อมูลในด้านการรักษาโรคออฟฟิศซินโดรมมาอย่างครบถ้วนแล้วเราก็ตัดสินใจว่าจะใช้การรักษาของศาสตร์แพทย์แผนจีนดูค่ะ เพราะคิดว่ามันดูตรงจุดเฉพาะทางและน่าลองมาก ๆ นั่นก็คือ การรักษาด้วยวิธีการครอบแก้วนั่นเองค่ะ คำถามต่อมา ครอบแก้ว คืออะไร? ครอบแก้ว ราคาเท่าไหร่? ใช่มั้ยคะ 

ครอบแก้ว คืออะไร?

การครอบแก้ว คือ ศาสตร์การรักษาของจีนที่มีมานานมากกว่า 1,000 ปี ในอดีตจะใช้เขาสัตว์เป็นอุปกรณ์ในการครอบ และต่อมาได้เปลี่ยนมาใช้ไม้ไผ่ และพัฒนามาจนถึงในปัจจุบัน ใช้เป็นแก้วชนิดพิเศษที่มีลักษณะกลมคล้ายลูกบอลกลม ๆ และมีด้านเปิดสำหรับครอบ 1 ด้าน

โดยแพทย์จะใช้ไฟลนภายในถ้วยแก้วสุญญากาศแล้วครอบลงบนผิวหนังโดยจะใช้ความร้อนในการไล่อากาศภายในถ้วยแก้วออกจนเกิดการดูดแบบสูญญากาศขึ้นในบริเวณจุดเส้นลมปราณบนร่างกาย 

หลังจากนั้นถ้วยแก้วจะทำการดูดกล้ามเนื้อผิวหนังบริเวณที่โดนครอบจนนูนขึ้นมาซึ่งเป็นการกระตุ้นเลือดลมและทำให้เส้นเลือดฝอยบริเวณนั้นเกิดการขยายตัวจนทำให้ผิวหนังมีสีแดงเป็นวง ๆ  

ซึ่งการครอบแก้วนี้จะช่วยสลายการติดขัดต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้พลังงานหรือชี่เดินทางได้สะดวกขึ้นจึงสามารถรักษาโรคหรืออาการบางชนิดได้

อ้างอิง                                                                                                                                                  https://www.princsuvarnabhumi.com/การครอบแก้ว-cupping-บำบัดโรค/.                   https://www.sanook.com/health/4441/

ออฟฟิศซินโดรม คืออะไร ?

ครอบแก้ว ช่วยอะไรบ้าง?

การครอบแก้วสามารถช่วยได้หลากหลายอาการมากกว่าที่เรารู้กันนะคะ อาทิ

 • ครอบแก้วช่วย บรรเทาอาการเจ็บปวดส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย
 • ครอบแก้ว ช่วยทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ลดการอักเสบ เพิ่มการผ่อนคลายและเพื่อสุขภาพที่ดี
 • ครอบแก้วช่วยขจัดสารพิษออกจากร่างกาย
 • ครอบแก้วช่วยเรื่องการนอนหลับ

ครอบแก้ว ราคาเท่าไหร่ ?

เรทราคาการรักษาอาการออฟฟิศซินโดรมโดยการครอบแก้ว ทางคลินิกแนะนำให้ทำเป็นคอร์ส 2-4 ครั้ง ขึ้นไป เพื่อการรักษาที่ต่อเนื่องและเห็นผลค่ะ โดยราคาต่อครั้งจะเริ่มที่ต้น 500-800 บาท เป็นต้นไป จะแตกต่างกันในแต่ละที่ ขึ้นอยู่กับบริการเสริมหรือเทคนิคต่าง ๆ 

ขั้นตอนการครอบแก้ว มีอะไรบ้าง ?

โดยรอบนี้มุกได้ไปทำการรักษาที่ ซีคลินิก Xiclinic แบริ่ง มาค่ะทุกคน จะมารีวิวให้ฟังกันนะคะ กับการครอบแก้ว ฝังเข็ม กระตุ้นไฟฟ้า ครั้งแรกในชีวิต!

มาถึงที่คลินิกก็ต้องกรอกประวัติคนไข้กันก่อนนะคะ หลังจากนั้นก็เข้าไปพบคุณหมอซี เจ้าของคลินิก เพื่อทำการบอกอาการเบื้องต้นของเราว่าเป็นยังไงบ้าง ของมุกเองก็เล่าถึง ออฟฟิศซินโดรม อาการเป็นยังไงบ้าง เป็นมานานแค่ไหน เคยรักษาด้วยวิธีไหนมาบ้าง  

ครอบแก้ว ช่วยอะไรบ้าง?

หลังจากนั้นคุณหมอซีก็จะทำการ ‘แมะ’ หรือตรวจชีพจรของเรานั่นเองค่ะ ซึ่งคุณหมอซีอธิบายการ ‘แมะ’ ว่าคือการจับชีพจรและตรวจลมปรานในร่างกาย โดยทั้ง 2 ข้าง จะมีชีพจรและลมปรานไม่เหมือนกันนะคะ 

ของมุกสรุปออกมาได้ว่าเป็นคนที่มีความเครียดเล็กน้อยนั่นเองค่าา..

วิธีการครอบแก้ว ขั้นตอนที่ 1 : นวดน้ำมัน

จากนั้นคุณหมอก็ขอดู 'ลิ้น' เพื่อวิเคราะห์ในเบื้องต้นว่าเรามีโอกาสเป็นโรคอะไรบ้าง โดยคุณหมอจะดูสีของลิ้น,รอยหยัก,ฝ้าบนลิ้น  

ผลปรากฎว่าเป็นคนที่เลือดน้อยมีความร้อนเยอะในร่างกายค่ะ 

สรุปวันนี้คุณหมอแนะนำให้มุกทำการครอบแก้ว ฝังเข็ม และกระตุ้นไฟฟ้า ไปด้วยเลยเพราะว่ามีอาการปวดหัวไมเกรนด้วยค่ะ 

จากนั้นก็เตรียมตัวขึ้นเขียง เอ้ย! ขึ้นเตียงเพื่อทำการ ครอบแก้ว ฝังเข็ม กระตุ้นไฟฟ้า กันเลยค่ะ 

วิธีการครอบแก้ว ขั้นตอนที่ 1 : นวดน้ำมัน

คุณหมอจะให้เราเตรียมตัวนอนบนเตียงและเตรียมแผ่นหลังให้พร้อม จากนั้นคุณหมอจะนวดน้ำมันให้เราที่หลังก่อนนะคะ โดยมุกมีปัญหาเรื่องการนอนหลับคุณหมอซีเลยเลือกกลิ่นลาเวนเดอร์ให้ค่ะหอมสุดๆ 

วิธีการครอบแก้ว ขั้นตอนที่ 2 : ลากแก้ว

วิธีการครอบแก้ว ขั้นตอนที่ 2 : ลากแก้ว

คือการครอบแก้วโดยใช้ความร้อนแบบเร็ว ๆ ดูดหลังจากนั้นจะทำการลากแก้ว ถูๆ ไถๆ ไปบนแผ่นหลังเรา เหมือนเป็นการปลุกร่างกายให้ตื่นและพร้อมที่จะทำการรักษา ขั้นตอนนี้ไม่เจ็บเลยค่ะ แต่จะรู้สึกเหมือนมีอะไรมาดูดที่หลัง อุ่น ๆ เท่านั้นเองค่ะ ที่สำคัญมันฟินมากกกกกกกกกก จริงๆ ค่ะ ขั้นตอนนี้ 

วิธีการครอบแก้ว ขั้นตอนที่ 3 : ป็อกแก้ว

ขั้นตอนนี้จะมีเสียงดัง เร็ว และอุ่น ๆ เหมือนเป็นการสะดุ้งเนื้อ 555 อันนี้คุณหมอเป็นคนบอกนะคะ อันนี้ก็สะใจอีกแบบ 

วิธีการครอบแก้ว ขั้นตอนที่ 4 : ครอบแก้ว

ขั้นตอนนี้คุณหมอจะใช้ความร้อนทำให้แก้วเป็นสูญญากาศแล้ววางลงบนแผ่นหลังของเรา มันจะทำการดูดกล้างเนื้อของเราขึ้นไปลักษณะจะคล้าย มาการอง อะทุกคน 5555  คุณหมอจะค่อยๆวางแก้วลงบนจุดลมปรานของเราแต่ละจุดนะคะ วางจนครบทั่วแผ่นหลัง  แล้วทิ้งเอาไว้ 5-10 นาที อาจจะมีความรู้สึกหน่วงๆ หนักๆ นิดนึง

วิธีการครอบแก้ว ขั้นตอนที่ 5 : ป็อกออก

วิธีการครอบแก้ว ขั้นตอนที่ 5 : ป็อกออก

คุณหมอก็จะทำการเอาแก้วครอบของเราออกนะคะ โดยขั้นตอนนี้จะสังเกตได้ว่ามีร่องรอยของวงกลมสีแดงๆ บนหลังของเรา นั่นเกิดจากการที่แก้วมันดูเส้นเลือกฝอยของเราให้ขยายตัวออกมานั่นเองค่ะ คุณหมอซีบอกว่าบริเวณไหนที่มีสีแดงเข้มแสดงว่าบริเวณนั้นคือจุดที่เรามีปัญหานั่นเองค่ะ 

หลังครอบแก้ว รู้สึกอย่างไร ?

หลังครอบแก้ว รู้สึกอย่างไร ?

หลายคนอาจจะสงสัยว่า ครอบแก้ว เจ็บไหม ครอบแก้ว ร้อนไหม ขอบอกตรงนี้เลยนะคะว่า มัน ไม่เจ็บเลยค่ะทุกคนน หลังทำมันรู้สึกเบาหลังมากๆ เหมือนเราไปนวดมาแต่เป็นการนวดที่ถูกจุดลงลึกและสบายมากๆ ค่ะ เรารู้สึกว่าเลือดมันไหลเวียนดีขึ้นจริงๆ นะคะ แบบร้อนๆ อุ่นๆ ไปทั้งตัว

ขั้นตอนฝังเข็ม+กระตุ้นไฟฟ้า

ขั้นตอนฝังเข็ม+กระตุ้นไฟฟ้า

คุณหมอซีจะเริ่มใช้เข็มขนาดเล็กกว่าเส้นผมค่อย ๆ ปักลงไปตามจุดที่ปวดตามร่างกาย โดยเริ่มปักตั้งแต่ศรีษะลงไปจนถึงกลางหลังค่ะ โดยการฝังเข็มนี้คุณหมอซีบอกว่าจะช่วยรักษาอาการการปวดหัวไมเกรนของเราได้นะคะ 

ฝังเข็มช่วยเรื่องอะไรบ้าง ?

จริงๆ แล้วการฝังเข็มยังช่วยเรื่องอาการต่างๆ ได้อีกเยอะมากกก อาทิเช่น 
 • เรื่องนอนไม่หลับ
 • ปวดหัวไมเกรน
 • รักษาโรคเบาหวาน
 • ศรีษะล้าน ปลูกผม
 • โรคกระเพราะ
 • โรคกรดไหลย้อน
 • รักษาอาการภูมิแพ้
 • รักษาโรครูมาตอยด์
 • รักษาโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท
 • รักษาอาการปวดไหล่ ไหล่ติด ปวดข้อศอก ปวดข้อเท้า ปวดฝ่าเท้า เอ็นอักเสบ
 • ปวดท้องประจำเดือน 
 • เรื่องความสวยความงามบนใบหน้า 

เป็นต้น อันนี้แค่เพียงส่วนหนึ่งนะคะ แนะนำว่าหากใครมีโรคอะไรที่คิดว่าอยากลองรักษาด้วยศาสตร์แพทย์แผนจีนก็ให้ไปปรึกษาคุณหมอก่อนได้เลยค่ะ 

ฝังเข็มช่วยเรื่องอะไรบ้าง ?

หลังจากที่คุณหมอซีได้ทำการฝังเข็มครบจำนวนเรียบร้อยแล้ว ก็ได้ทำการต่อไฟฟ้าเข้ากับเข็มที่อยู่บนผิวหนังของเรา แล้วค่อยๆ ปล่อยกระแสไฟฟ้าโดยคุณหมอจะคอยถามเราว่ารู้สึกกระตุกหรือยังหากรู้สึกว่ากระตุกบริเวณที่คุณหมอถามแล้วแสดงว่ากระแสไฟฟ้าเริ่มทำงานเต็มที่แล้วค่ะ 

คุณหมอจะปล่อยเราอยู่กับเข็มและกระตุ้นไฟฟ้า ประมาณ 20 นาที พร้อมทั้งฉายแสงสีส้มเพื่อทำให้หลังของเราอบอุ่นตลอดเวลาการฝังเข็มค่ะ 

พอครบ 20 นาทีคุณหมอก็จะมาเอาเข็มออก ก็เป็นอันเสร็จกระบวนการรักษาของวันนี้แล้วค่ะทุกคนน เย้ๆ 

รอยครอบแก้วหายตอนไหน ?

บอกเลยว่าขั้นตอนการฝังเข็มไม่เจ็บไม่รู้สึกอะไรเลยค่ะ จะมีรู้สึกกระตุกตอนกระตุ้นไฟฟ้าเท่านั้นเอง พอเสร็จเราก็เปลี่ยนเสื้อผ้าออกมาจิบชาสมุนไพรอุ่น ๆ ผ่อนคลายสุดๆ วันนี้นอกจากสบายตัว มันเหมือนเราจะรับการบำบัดร่างกายเราแบบเต็มรูปแบบ  

รอยครอบแก้วหายตอนไหน ?

ของมุกรอยครอบแก้วจะหายไปหมด 100% ที่ประมาณวีคที่ 2 หลังจากการทำค่ะ 

ข้อควรระวัง หลังจากครอบแก้วและฝังเข็ม มีอะไรบ้าง ?

หลังจากครอบแก้วเสร็จแล้วให้งดการดื่มของเย็น 3-4 ชั่วโมงเผื่อให้ร่างกายค่อยๆ ได้ปรับตัวค่ะ

คนที่ไม่ควรรับการรักษาโดยการฝังเข็มมีดังนี้ค่ะ

 • เป็นโรคติดเชื้อต่างๆ
 • เป็นโรคมะเร็งที่ยังไม่ได้รักษา
 • เป็นโรคที่ต้องรักษาด้วยการผ่าตัด                                                                

อ้างอิง ข้อมูลจาก http://www.bbwellnessclinic.com/

ข้อควรระวัง หลังจากครอบแก้วและฝังเข็ม มีอะไรบ้าง ?

สำหรับใครที่สนใจอยากทดลองรักษาอาการออฟฟิศซินโดรม ด้วยการครอบแก้ว ฝังเข็ม กระตุ้นไฟฟ้า ก็สามารถปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับอาการที่เป็นได้เลยนะคะ รอบนี้มุกทำกับคุณหมอซี ที่ ซี(僖)คลินิกแพทย์แผนจีน แบริ่ง39 สุขุมวิท107สอบถาม/นัดหมาย: 097-4495226 (ในเวลาทำการ) เปิดบริการทุกวัน 10.00-19.00น.

แนะนำให้จองนัดหมายล่วงหน้านะคะ จะได้ไม่ต้องรอคิวนานค่ะ บางคนอาจจะมีอาการแตกต่างกัน ได้รับการรักษาที่แตกต่างกัน ปรึกษาคุณหมอก่อนปลอดภัยที่สุดค่ะ วันนี้ต้องขอตัวลากันไปก่อนนะคะ ขอบคุณค่ะ <3 

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Suwajee Kositsoontonkul

Suwajee Kositsoontonkul


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
 • […] เพื่อน ๆ เคยเป็นมั้ยคะ อยู่ดี ๆ ก็รู้สึกมีอาการ ปวดหลัง บางทีก็ปวดหลังโดยที่ไม่รู้สาเหตุ โดยเฉพาะอาการปวดหลังส่วนบนผู้หญิง […]

 • {"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

  พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

  >