• Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Beauty
 • /
 • 10 นิสัยการกิน โรคเบาหวานแอบแฝง ไม่อ้วนก็มีโอกาสเป็นได้แบบไม่รู้ตัว!!

นิสัยการกินของตัวเราเองดีต่อสุขภาพหรือเปล่า ? อาหารเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากต่อร่างกาย บางทีการกินตามใจปากโดยไม่คำนึงถึงความเหมาะสมที่ร่างกายต้องการ ก็อาจจะส่งผลให้เกิดโรคตามมาได้ โดยเฉพาะโรคเบาหวาน โรคเบาหวานเป็นโรคที่ไม่ติดต่อพบได้บ่อยและคนไทยป่วยเป็นโรคนี้สูงขึ้นทุกปี เราอาจจะเคยได้ยินชื่อโรคเบาหวานกันมาบ้างและคงรู้คร่าว ๆ ว่าเป็นโรคที่เกี่ยวกับการกินหวาน แต่อาจะไม่เคยรู้ถึงรายละเอียดเกี่ยวกับโรคนี้เลย วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับโรคเบาหวานไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ ?

โรค เบาหวาน คือ อะไร

โรคเบาหวาน คืออะไร ? 

“เบาหวาน” เกิดจากการนำคำสองคำมาประสมกันค่ะ นั่นคือคำว่า “เบา” และคำว่า “หวาน” เบาหมายถึงปัสสาวะ และหวานในบริบทนี้หมายถึงการที่มีน้ำตาลผสมอยู่ “เบาหวาน” จึงมีความหมายว่า ปัสสาวะหวานเพราะมีน้ำตาลในปัสสาวะนั่นเอง

โรคเบาหวาน คือ โรคที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลสูงผิดปกติ เกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้เป็นพลังงานได้ตามปกติ คนจะเป็นเบาหวานได้ไม่เกี่ยวกับการอ้วนหรือผอมนะคะ ไม่ว่าจะหุ่นแบบไหนก็มีโอกาสเป็นโรคเบาหวานได้ค่ะ นอกจากนี้ ผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานจะมีความเสี่ยงสูงกว่าคนทั่วไปในการเป็นโรคแทรกซ้อน   ต่าง ๆ ได้ง่ายกว่าคนทั่วไปอีกด้วย

อันตราย จาก โรค เบาหวาน

อันตรายจากโรคเบาหวาน

 • ตา อาจเป็นต้อกระจกก่อนวัย ประสาทตา หรือ จอตาเสื่อม ทำให้ตามัวลงเรื่อยๆ และอาจทำให้ตาบอดในที่สุด
 • เท้า เบาหวานไปที่เส้นประสาท ทำให้มีอาการชาปลายมือปลายเท้า เกิดแผลได้ง่ายและ อาจก่อให้เกิดความพิการ
 • ไต มักจะเสื่อม จนเกิดภาวะไตวาย
 • เป็นการติดเชื้อได้ง่ายเนื่องจากภูมิต้านทานต่ำ
 • ภาวะคีโตซีส ผู้ป่วยมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน กระหายน้ำมาก หายใจหอบลึก มีไข้ กระวนกระวาย
 • ผนังหลอดเลือดแดงแข็ง ทำให้เป็นความดันโลหิตสูง อัมพาต หัวใจขาดเลือด
 • โรคที่เกิดจากการกิน

  10  นิสัยการกิน ที่ทำให้เกิดโรคเบาหวานแอบแฝง!

  อาหารมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อร่างกาย ถ้าเราทานอาหารโดยที่ไม่ได้คำนึงถึงเรื่องของความพอดีต่อความต้องการของร่างกายเนี่ย ก็อาจจะทำให้เราเป็นโรคเบาหวานได้โดยไม่รู้ตัวก็ได้นะคะ ไปอ่านเช็คลิสต์กันเลยค่ะว่ามีพฤติกรรมใดเสี่ยงบ้าง ?

  โรคที่เกิดจากการกิน - ดื่มน้ำหวานทุกมื้อ

  ดื่มน้ำหวานทุกมื้อ

  การทานข้าวควบคู่ไปกับการดื่มน้ำหวานบ้างอาจจะไม่ถึงขั้นเป็นโรคเบาหวานในทันที  แต่หากเราทานข้าวและตามด้วยน้ำหวานทุกมื้อนั่นก็อาจจะทำให้เราเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานได้ค่ะ เพราะร่างกายอาจจะได้รับน้ำตาลเกินความจำเป็นจนสะสมและก่อให้เกดโรคเบาหวานได้นั่นเอง 

  กินอาหารแปรรูป

  อาหารแปรรูปส่วนมากจะทำมาจากสัตว์เนื้อแดงที่มีไขมันมาก อาหารแปรรูปที่เห็นได้บ่อย ๆ เช่น ไส้กรอก แฮม เบคอน เนื่องจากอาหารเหล่านี้มีไขมันอิ่มตัวเป็นจำมาก ซึ่งไขมันเหล่านั้นจะไปยับยั้งอินซูลินให้ออกฤทธิ์ได้น้อยลง ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่ลดลง ตับอ่อนจึงต้องผลิตอินซูลินออกมาเพิ่มมากกว่าปกติ ส่งผลให้ตับอ่อนทำงานหนักเกินไปและเสื่อมสภาพลงเรื่อย ๆ จนไม่สามารถผลิตอินซูลินได้ดีเท่าตอนที่ทำงานได้ปกติ จึงอาจจะก่อให้เกิดโรคเบาหวานได้นั่นเองค่ะ

  โรคที่เกิดจากการกิน - กินแล้วไม่ออกกำลังกาย

  กินแล้วไม่ออกกำลังกาย

  การกินแล้วไม่ออกกำลังกายอาจจะก่อให้เกิดโรคเบาหวานได้! เพราะ เมื่อเรากินเกินความจำเป็นของร่างกาย ร่างกายก็จะเอาน้ำตาลไปเก็บไว้ในรูปแบบไขมันเกาะตามแขน ต้นขา และ หน้าท้องของเรา การออกกำลังกายที่เหมาะสมและสม่ำเสมอจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้

  เพราะเมื่อเราเคลื่อนไหวร่างกายมากกว่าปกติ ร่างกายก็จะเอาพลังงานที่เราสะสมไว้มาใช้ค่ะ นั่นก็คือน้ำตาลนั่นเอง แต่ถ้าเราไม่ออกกำลังกายน้ำตาลก็จะยังอยู่อย่างนั้นไม่หายไปไหน และ อาจเป็นสาเหตุของโรคเบาหวานได้ค่ะ

  ปรุงเพิ่มเสมอ

  เวลาไปทานก๋วยเตี๋ยว ผัดไทย หรือ อาหารอะไรก็ตามที่มีเครื่องปรุง ต่อไปนี้ต้องงดปรุงแล้วนะ !!  โดยเฉพาะน้ำตาล เพราะว่า ร่างกายของเราต้องการน้ำตาลวันละ 4 ช้อนชา ในน้ำซุปที่ร้านอาหารก็มีการปรุงน้ำตาลเพิ่มอยู่แล้วโดยส่วนมาก หากเราใส่น้ำตาลลงไปอีกก็อาจจะเกินความจำเป็นของร่างกายเราได้นะคะ เมื่อเกินความต้องการไปแล้วร่างกายของเราก็จะเอามาสะสมในรูปแบบของไขมัน และเป็นต้นเหตุของการเป็นโรคเบาหวานได้อีกเช่นกันค่ะ

  โรคที่เกิดจากการกิน - ดื่มแอลกอฮอล์

  ดื่มแอลกอฮอล์

  เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต ที่จะแปรสภาพเป็นน้ำตาล เมื่อดื่มเข้าไปในปริมาณมาก  ๆ ก็จะทำให้น้ำตาลในเลือดยิ่งสูงขึ้นอีก นอกจากนี้การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปจะทำอันตรายต่อตับ เพิ่มความดันโลหิต ทำลายสมองได้อีกด้วยนะคะ

  น้ำตาลเทียม

  เพราะแม้ว่าน้ำตาลเทียมจะสามารถคุมน้ำตาลได้จริง แต่จะทำให้ติดหวานและอยากกินของหวานเท่าเดิมหรือมากขึ้นกว่าเดิม เมื่อกินน้ำตาลเทียมไประยะหนึ่งแล้วอาจจะทำให้ร่างกายต้องการความหวานมากกว่าเดิม อยากทานอาหารหวานมากขึ้นและอาจจะทำให้เกิดพฤติกรรมการกินหวานกว่าเดิมก็เป็นได้ค่ะ 

  กินแล้วกินอีก

  ทานข้าวอิ่มแล้วแต่ก็ยังอยากทานอย่างอื่นเพิ่มอีกทั้ง ๆ ที่เราอิ่มแล้ว เพราะ อาจะทำให้ร่างกายจะได้รับพลังงานจากน้ำตาลมากจนเกินพอดีและอาจจะไปสะสมจนเป็นต้นเหตุของโรคเบาหวานได้ค่ะ เมื่อเริ่มเป็นพฤติกรรมนี้แล้ว ก็จะติดเป็นนิสัยจนไม่สามารถแก้ได้ รู้ตัวอีกทีอาจจะเกิดโรคร้ายไม่ดีต่อร่างกายแล้วก็เป็นได้นะ 

  โรคที่เกิดจากการกิน - กินคาวต้องกินหวาน

  กินคาวต้องกินหวาน

  กินคาวไม่กินหวาน = คาใจ!! ” ต่อไปนี้คงต้องเปลี่ยนเป็น “กินคาวไม่กินหวาน เลี่ยงเบาหวานได้” เพราะข้าวที่เราทานเข้าไปก็เป็นคาร์โบไฮเดรตจะแปรรูปเป็นน้ำตาลเข้าสู่ร่างกายของเรา และถ้าเราทานของหวานเข้าไปอีกก็จะเป็นการเพิ่มน้ำตาลในร่างกายของเราเข้าไปอีก ฉะนั้นกินคาวและกินหวานได้ (บ้าง) ไม่ควรกินติดต่อกันในทุก ๆ วันนะคะสาว ๆ 

  นักเขี่ยผัก

  หากเราเขี่ยผักออกจากจานเท่ากับว่ามื้อนั้นเราจะได้รับพลังงานที่เป็นน้ำตาลจำนวนมาก เพราะ ผักจะมีไฟเบอร์ช่วยเพิ่มการหลั่งอินซูลินจากตับอ่อน ลดการสร้างน้ำตาลของตับ กระตุ้นการเผาผลาญน้ำตาล และ เพิ่มประสิทธิภาพการในทนทานกลูโคส (ร่างกายไม่ไวต่อกลูโคส) เพราะฉะนั้นในมื้ออาหารควรประกอบด้วยผัก คาร์โบไฮเดรต และ โปรตีนในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อสิ่งที่ดีต่อร่างกายนะคะ ?

  โรคที่เกิดจากการกิน - อาหารหมักดอง

  อาหารหมักดอง

  กระบวนการหมักดอกส่วนมากจะมีส่วนประกอบเป็นน้ำตาลเสียส่วนใหญ่ การทานอาหารหมักดองก็จะทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลเพิ่มมากขึ้นด้วย ถ้าหากทานมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการก็จะก่อให้เกิดการสะสมของน้ำตาลในร่างกายของเราได้เช่นกัน จนเป็นผลร้ายเสี่ยงโรคเบาหวานแอบแฝงนั่นเองค่ะ 


  เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับ "10 พฤติกรรมเสี่ยงโรคเบาหวาน แม้อายุน้อย" หากอ่านแล้สรู้สึกว่า เป็นพฤติกรรมที่เราทำเป็นประจำ ก็ควรที่จะต้องเริ่มปรับพฤติกรรมการกินแล้วนะคะ สุขภาพของเราถ้าเสียไปแล้วต้องใช้เงินและเวลาจำนวนมากในการกู้กลับให้กลับมาใช้การได้และอาจะไม่สามารถกลับมาใช้ได้ปกติแบบเดิม ถ้าวันนี้เรายังสามารถช่วยป้องกันและดูแลสุขภาพของตัวเองได้ก็เริ่มได้เลยนะคะ เริ่มที่ตัวเราเองเพื่อตัวเราเองค่ะ สุขภาพของเราใช้ความใส่ใจดูแลนะคะ ?

  ติดตามข่าวสารและอัพเดตเทรนด์ใหม่ ๆ ได้ที่ Facebook : Simplee Organic นะคะ พบกันใหม่บทความหน้าค่ะ

  ขอขอบคุณข้อมูลจาก โรงพยาบาลดีบุก 

  10 ผลไม้ไขมันดี ใครลดน้ำหนักอยู่ตอนนี้ต้องอ่าน !

  ผลไม้คีโตเจนิก

  อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

  About the author

  About the author

  Pong Pig

  Pong Pig

  Hello! I am Pong Pig, Head of digital content at Simplee Organic. Welcome to Organic Land :)


  Tags


  You may also like

  สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
  นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
  Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
  {"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

  พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

  >