• Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Beauty
 • /
 • รองพื้น กับ คุชชั่น ต่างกันจริงเหรอ มาดูกัน!

รองพื้น & คุชชั่น ต่างกันจริงเหรอ? ไขข้อข้องใจ เลือกใช้ให้เหมาะกับผิว

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาว Simplee Organic ทุกคน วันนี้พบกับป้องในบทความ “ รองพื้น & คุชชั่น ต่างกันจริงเหรอ ไขข้อข้องใจ เลือกใช้ให้เหมาะกับผิว ”

รองพื้น กับ คุชชั่น

            ป้องก็เคยเป็นคนนึงนะ ที่สงสัยว่า รองพื้น ต่างกับ คุชชั่น ต่างกันยังไง เพราะจากที่ใช้แล้ว ก็ค่อนข้างเหมือนกัน เพราะเวลาเราเลือกซื้อ รองพื้น แป้ง คุชชั่น สิ่งที่เราคำนึงถึงเป็น อันดับแรก ก็คือ การปกปิด ลำดับถัดมาก็จะนึกถึงสี และเนื้อรองพื้น หรือ คุชชั่น ความฉ่ำวาว ความแมท ว่าเราต้องการให้ผิวเราเป็นแบบไหน หลังจากนั้นก็จะเลือกแบบที่ชอบค่ะ 

          แต่หลังจากที่ต้องเลือกแล้วจริง ๆ ป้องก็ได้พบคำตอบค่ะว่า รองพื้น กับ คุชชั่น มีความต่างกันอยู่เยอะพอสมควร และขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนด้วย แล้วทำไมต้องขึ้นอยู่กับความชอบล่ะ ? ป้องจะมายกตัวอย่างง่าย ๆ ให้ฟังค่ะ 

รองพื้น & คุชชั่น ต่างกันจริงเหรอ? ไขข้อข้องใจ เลือกใช้ให้เหมาะกับผิว


- เวลาเราต้องการไปงานสำคัญเช่น งานแต่งงาน งานรับปริญญา หากต้องเลือกรองพื้น กับ คุชชั่น เราจะนึกถึงอะไรเป็นอย่างแรก ?

คำตอบคือ รองพื้น

- เวลาเราต้องการผิวฉ่ำวาว ผิวแบบเหมือนมีน้ำกลิ้งบนผิว เรามักจะนึกถึง ?

คำตอบคือ คุชชั่น

- เวลาต้องการแต่งหน้าแบบเร็ว ๆ ง่าย สบาย ๆ แต่ก็ปกปิด นึกถึง ?

คำตอบ คุชชั่น

- ต้องการให้หน้าสวยยาวนาน 8 - 12 ชั่วโมง สวย แน่น ไม่เยิ้ม นึกถึง ?

คำตอบ รองพื้น 

- ต้องการแต่งหน้าเหมือนไม่แต่ง แต่งหน้าแบบใส ๆ บาง ๆ นึกถึง ?

คำตอบ คุชชั่น

เป็นไงกันบ้างคะ นี่ขนาดยังไม่เข้าบทความเลยนะ เริ่มแยกระหว่าง คุชชั่น กับ รองพื้น ออกแล้วใช่ไหมล่าา แต่บทความที่ป้องจะเขียนในวันนี้ เราจะเจาะลึกลงไป ถึงดีเทล เนื้อ Texture ของ รองพื้น กับ คุชชั่น ว่าแตกต่างกันแบบไหน ในเชิงส่วนประกอบ และ คุณภาพของการใช้งาน เพื่อนสาวจะได้ เลือกใช้ได้ถูก สวยเป๊ะ ไม่โป๊ะ ไม่มีหมอง ไปอ่านกันเลยจ้าา 

รองพื้น กับ คุชชั่น รองพื้น

Foundation หรือ รองพื้น 

รองพื้น เป็นเครื่องสำอาง ชิ้นหลักของสาว ๆ ทุกคนอย่างแน่นอน และ รองพื้นในตลาด ก็มีหลากหลายแบบ หลากหลายยี่ห้อ ซะเหลือเกิน จนบางทีก็เลือกไม่ถูกว่า ควรจะเลือกแบบไหนดี ยี่ห้อไหน และมีความกังวลอีกว่า สีจะเหมาะกับผิวเรามั้ย เริ่มอ่านไปทีละประเด็นกันเลยค่ะ

วิธีเลือกเนื้อรองพื้น 

เนื้อรองพื้นในตลาด แบ่งออกเป็นสองแบบหลัก ๆ นะ คือ เนื้อแมท กับ เนื้อฉ่ำวาว โดยแบบที่ขายดีจะเป็นแบบ รองพื้นเนื้อแมท

รองพื้นมีหลากหลายแบบ และหลากหลายยี่ห้อก็จริง ตั้งแต่ราคาถูก ไปจนถึงราคาแพง แต่สิ่งที่เราควรคำนึงถึงด้วยเช่นกัน นั่นก็คือ คุณภาพและสารสกัดที่เป็นส่วนผสมในรองพื้น เพราะรองพื้นเป็นเครื่องสำอางที่เราใช้มากที่สุดบนผิวหน้า ต้องทากระจายไปทั่วทั้งในหน้า ทั้งบริเวณที่มีความมันน้อย หรือ มาก บริเวณที่เกิดสิวได้ง่าย รูขุมขนกว้าง และอีกมากมายปัญหาผิวที่เราต้องเจอ

สาว ๆ ควรใส่ใจให้มากขึ้นกับการเลือกซื้อรองพื้นสักหนึ่งขวด เพราะการเลือกซื้อรองพื้นหนึ่งครั้ง เราใช้ได้นานมาก ๆ จนลืมไปเลยว่าซื้อครั้งล่าสุดเมื่อวันที่เท่าไหร่ เพราะฉะนั้น การลงทุนซื้อรองพื้นทั้งที ควรเลือกให้เหมาะสมกับผิวหน้า ส่วนผสม วัตถุดิบที่ดี 

และหากจะให้ดียิ่งขึ้น ควรเลือกรองพื้นที่มีส่วนผสมของ สารสกัดบำรุงผิว หรือทางที่ดีที่สุด ควรเลือกรองพื้นที่เป็น สารสกัดออร์แกนิค เพื่อผลลัพธ์ผิวที่ดีในตอนนี้ และระยะยาว เมื่อเราอายุมากขึ้นด้วยเช่นกันค่ะ

 • รองพื้นเนื้อแมท
รองพื้น กับ คุชชั่น Matte

อย่างที่รู้ ๆ กันว่า ประเทศไทย เป็นประเทศที่มีอากาศร้อนมาก ๆ การใช้รองพื้นเนื้อแมท เป็นตัวเลือกแรกที่สาว ๆ อย่างเรานึกถึง เพราะ รองพื้นเนื้อแมท คือ เนื้อที่มีความแห้งกว่า เรียบเนียนไปกับผิว

คุณสมบัติที่มีใน รองพื้นเนื้อแมท ส่วนใหญ่ของ นั่นก็คือ ควบคุมความมันยาวนาน นั่นเอง หากใครที่ต้องการ ความปกปิด และ ความแมท ฟินิชผิวสวย แนะนำเลือก  รองพื้นแบบเนื้อแมท จะเป็นรองพื้นที่มีเนื้อบางเบาและไม่สะท้อนแสงแบบรองพื้นเนื้อโกลว์นะคะ ทำให้ลุคแต่งหน้าดูเป็นผิวธรรมชาติ ไม่มันวาวนั่นเอง 

ข้อดี

 • ควบคุมความมันได้ดี 
 • เนื้อบางเบา 
 • ไม่หนักผิว 
 • เวลาอากาศร้อน 
 • จะช่วยให้ผิวดูเนียน 
 • ไม่ดูมันวาว 
 • เหมาะกับสาวๆ ที่ผิวมัน

ข้อเสีย

 • หากไม่ทาครีมบำรุงผิวก่อน จะทำให้รองพื้นเป็นรอยได้ง่าย 
 • หากเกลี่ยไม่เร็ว ก็สามารถทำให้เกิดเป็นคราบได้

รองพื้นเนื้อแมท แบบออร์แกนิค

THREE Angelic Synthesis Foundation Serum

THREE Angelic Synthesis Foundation Serum

รองพื้นเนื้อแมท ที่มาพร้อมกับการปกปิด ควบคุมความมัน ให้ฟินิชผิวแบบธรรมชาติ บางเบา ติดทนนาน 8 - 12 ชั่วโมง ที่ให้เราเผยผิวใสได้อย่างเป็นธรรมชาติ เป็นเซรั่มในรูปแบบของรองพื้น อุดมไปด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ ช่วยบำรุงผิว พร้อมเป็นรองพื้นเซรั่ม ที่ช่วยบำรุงผิวได้ตลอดวัน 

ราคา 2,450 บาท ขนาด 30 ml.

Tarte Sea Water Foundation

Tarte Sea Water Foundation
รองพื้น เนื้อบางเบา ปกปิดผิว แถมช่วยเก็บกักความชุ่มชื่นให้กับผิว  ปกปิดแบบ full coverage

พร้อมช่วยเก็บกักความชุ่มชื่นไว้ในผิวอย่างยาวนาน อีกทั้งยังช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV ด้วย SPF 15

ราคา 1,500 บาท ขนาด 30 ml.


 • รองพื้นเนื้อฉ่ำวาว 
รองพื้นเนื้อฉ่ำวาว

เหมาะสำหรับ คนที่ต้องการให้ ผิวฉ่ำ สวย อิ่มน้ำ เหมือนมีน้ำกลิ้งบนผิว หรือ ผิวกระจก Glass skin ซึ่งเป็นเทรนด์ที่ฮิตอยู่ช่วงนึง เพราะการใช้รองพื้นแบบ เนื้อฉ่ำวาว เวลาถ่ายรูปจะดูมีมิติ ผิวสวย เหมือนสาวเกาหลี แต่แน่นอนว่า ถ้าเราใช้ รองพื้นเนื้อฉ่ำวาว ออกจากบ้านในช่วงเช้า อาจจะอยู่ไม่ถึงช่วงเย็นก็เป็นได้ 

เพราะ รองพื้นเนื้อฉ่ำวาว มีส่วนผสมของน้ำและความเหลวค่อนข้างมาก ทำให้รองพื้น หลุดได้ง่าย หากผิวหน้าเราเหงื่อออก และต้องเช็ดหน้า เนื้อรองพื้นจะหลุดติดทิชชู่ หรือ แผ่นซับหน้า แน่นอนว่า สวยไม่ฟินิชถึงเย็น อันนี้ก็เป็นข้อเสียของ รองพื้นเนื้อฉ่ำวาว นั่นเอง ที่ไม่ค่อยเหมาะกับ อากาศประเทศไทย สักเท่าไหร่นั่นเองค่ะ

ข้อดี

 • หลังทา รองพื้นเนื้อฉ่ำวาว ทำให้ผิวดูอิ่มน้ำ
 • ผิวใส ไม่หนักหน้า
 • ได้ผิวแบบ Glass skin 
 • ได้ลุคแบบสาวเกาหลี
 • ผิวอิ่มน้ำ ชุ่มชื้น 
 • เหมาะสำหรับ สาวผิวแห้ง

ข้อเสีย

 • เยิ้ม เป็นคราบได้ง่าย
 • ไม่ติดทน
 • ไม่ค่อยกันเหงื่อ กันน้ำ 
 • อาจจะทำให้หน้าดูมัน ได้ง่าย

รองพื้นเนื้อฉ่ำวาว แบบออร์แกนิค

Innisfree my foundation

Innisfree my foundation

รองพื้นที่ออกแบบเองมีตัวเลือกระดับความชุ่มชื้น การปกปิดและเฉดที่หลากหลาย เพื่อให้เหมาะกับสภาพผิวของคุณ ให้ฟินิชผิวแบบธรรมชาติสุด ๆ เป็นรองพื้นเนื้อ Airy ที่ให้ความแมทกับผิว ควบคุมความมัน แถมมีสารสกัดจากธรรมชาติ ออร์แกนิค ปลอดภัย และอ่อนโยนต่อผิว แบบฉบับ Innisfree 

ราคา 850 บาท ขนาด 30 ml.

Mamonde All Stay Foundation Glow 

รองพื้น กับ คุชชั่น Mamonde

รองพื้นเนื้อบางเบา ให้ผิวโกลว์ดูฉ่ำน้ำ ให้ผิวไม่แห้งกร้าน ไม่เหนอะหนะ ดูสวยฉ่ำตั้งแต่เช้าจรดเย็น มีส่วนผสมของ Rose Water, Hyaluron ปลอบประโลมผิวแม้เจอมลภาวะ ระหว่างวัน ให้ผิวคุณดูสวย ผ่อง ตลอดวัน

ราคา 990 บาท ขนาด 30 ml.

Cushion หรือ คุชชั่น 

Mamonde All Stay Foundation Glow


คุชชั่น เรียกได้ว่าเนื้อคล้าย ๆ รองพื้น แต่มาในรูปแบบตลับนั่นเอง ซึ่งเนื้อของ คุชชั่น ก็จะแตกต่างจากเนื้อรองพื้น จุดเด่นของ คุชชั่น คือ ใช้ง่าย พกพาง่าย ปกปิดรอยดำจากสิวได้ดี และส่วนผสมมักจะมีส่วนผสมที่บำรุงผิวด้วย ให้ความงานผิว ผิวสวย สวยใสเหมือนไม่แต่งหน้า 

วิธีเลือก คุชชั่น

คุชชั่นในท้องตลาด ตอนนี้มีหลายยี่ห้อมาก ๆ คุณสมบัติหลัก ๆ นั่นก็คือ ปกปิด แต่บางเบา พกพาง่าย ตัวตลับใช้งาน ได้ทนทาน คุณสมบัติรองลงมาก็จะเป็น แพคเกจ สวย น่าใช้ และพรีเซ็นเตอร์ สื่อสารออกมาได้ดีว่า คุชชั่น ยี่ห้อนั้น ๆ ปกปิด ได้ดี และให้ฟินิชผิวที่สวย เหมือนพรีเซ็นเตอร์นั่นเอง 

คุชชั่น ที่ดัง ๆ และคนนิยมใช้ มักมาจากประเทศเกาหลีค่ะ เพราะประเทศเกาหลี เป็นประเทศแรก ๆ เลยก็ว่าได้ ที่ผลิตเครื่องสำอาง ประเภท คุชชั่น ออกมา หลากหลายรูปแบบ และเริ่มมีแบรนด์ หลาย ๆ แบรนด์ เริ่มผลิตคุชชั่น ออกมา รวมถึงประเทศไทยด้วยเช่นกัน

คุชชั่น ก็มีสองแบบ แบบ รองพื้นเช่นกัน ทั้ง คุชชั่น แบบโกลว์ และ แบบแมท เรามาดูกันเลย

 • คุชชั่น เนื้อแมท
Cushion หรือ คุชชั่น - วิธีเลือก คุชชั่น


คุชชั่น เนื้อแมท หลังทาจะให้ ผิวที่ดูบางเบา ผิวอิ่มน้ำ แต่มีความแมท เหมาะกับวันเบา ๆ สบาย ๆ ที่เราอยากแต่งหน้าแบบไม่หนักมาก ไม่ได้ไปออกงาน แต่งหน้าไปทำงาน ไปทานข้าวนอกบ้าน หรือทำกิจกรรมง่าย ๆ แต่ต้องการลุคที่สวย สะดวก แต่งหน้าได้รวดเร็ว ต้องเป็นคุชชั่นเลย 

ข้อดี

 • ควบคุมความมันได้ดี 
 • เนื้อบางเบา 
 • ไม่หนักผิว 
 • เวลาอากาศร้อน 
 • จะช่วยให้ผิวดูเนียน 
 • ไม่ดูมันวาว หน้าไม่มัน
 • เหมาะกับสาวๆ ที่ผิวมัน 

ข้อเสีย

 • หากไม่ทาครีมบำรุงผิวก่อน จะทำให้เป็นคราบได้ง่าย 
 • หากเกลี่ยไม่เร็ว ไม่ละเอียด ก็สามารถทำให้เกิดเป็นคราบได้

คุชชั่น เนื้อแมท แบรนด์ ออร์แกนิค

Innisfree My to go cushion 

Innisfree My to go cushion

รองพื้นคุชชั่นที่ออกแบบเองมีตัวเลือกระดับความชุ่มชื้นเองได้ การปกปิดและเฉดที่หลากหลาย เพื่อให้เหมาะกับสภาพผิวของเรา 

ราคา 1,060 บาท ขนาด 13 กรัม  มีให้เลือกมากถึง 8 เฉดสี

LANEIGE Neo Cushion Matte

LANEIGE Neo Cushion Matte


รองพื้นเนื้อแมท ใหม่ล่าสุดจาก ลาเนจ คุชชั่นแบบออร์แกนิค ปกปิดเนียนใส ให้ผิวแมท เป๊ะ ควบคุมความมัน พกพาสะดวก ด้วยดีไซน์สุดน่ารัก จาก ลาเนจ 

ราคา 1,350 บาท ขนาด 15 กรัม มี 6 เฉดสีให้เลือก 

LANEIGE Neo Cushion Matte


 • คุชชั่น เนื้อโกลว์
คุชชั่น เนื้อโกลว์

เป็นคุชชั่นที่ฮิตและขายดีที่สุดในเกาหลีเลยก็ว่าได้ !! สังเกตได้จากซีรีย์เกาหลี ที่นางเอกหน้าเนียน ผิวดี ผิวดูใสแต่ไม่หนักหน้า แถมยังเนียนด้วยการแต่งหน้าเหมือนไม่แต่ง แต่เคล็ดลับและเทคนิคขั้นเทพที่เมคอัพเกาหลีมักใช้กันก็คือ การแต่งหน้าด้วย คุชชั่น นั่นเอง 

เพราะ คุชชั่น เนื้อโกลว์ ทำให้ผิวดูเนียน อิ่มน้ำ สุขภาพดี ที่นิยมฮิตในประเทศเกาหลี เพราะอากาศที่เกาหลีค่อนข้างเย็นกว่าประเทศไทย ทำให้การแต่งหน้า จึงนิยมแต่งหน้าแบบผิวอิ่มน้ำ สุขภาพดี

แต่สำหรับที่ประเทศไทย อาจจะไม่ตอบโจทย์สักเท่าไหร่ แต่หากสาว ๆ อยากแต่งหน้าแบบผิวฉ่ำโกลว์ ก็ได้เช่นกัน แต่ต้องเลือก คุชชั่น ยี่ห้อดี ๆ ที่ติดทน และเทคโนโลยีในการผลิต มีคุณภาพ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุดนั่นเองค่ะ 

คุชชั่น เนื้อโกลว์ แบรนด์ออร์แกนิค 

De Levene Natural Glow Cushion SPF50 PA+++ 

De Levene Natural Glow Cushion SPF50 PA+++

คุชชั่นจากสารสกัดธรรมชาติ สูตรอ่อนโยน จากแป้งข้าวเจ้าและแป้งข้าวโพดจากธรรมชาติ มีส่วนผสมของน้ำ สกัดจากกลีบกุหลาบ ปกปิด พร้อมบำรุงผิว ให้คุณได้ผิวที่สวย ใส บางเบา และยังบำรุงอีกด้วย 

ราคา 299 บาท ขนาด 15 ml. มีให้เลือก 3 เฉดสี

LANEIGE Neo Cushion Glow

LANEIGE Neo Cushion Glow


รองพื้นเนื้อโกลว์ ใหม่ล่าสุดจาก ลาเนจ คุชชั่นแบบออร์แกนิค ปกปิดเนียนใส ให้ผิวฉ่ำโกลว์ อิ่มน้ำ พกพาสะดวก ด้วยดีไซน์สุดน่ารัก จาก ลาเนจ 

ราคา 1,350 บาท ขนาด 15 กรัม มี 6 เฉดสีให้เลือก 

Neo Cushion Glow

ฟินิชผิว ความแตกต่าง รองพื้น VS คุชชั่น

ฟินิชผิว ความแตกต่าง รองพื้น VS คุชชั่น


วันนี้ป้อง พาไปดูเปรียบเทียบกันชัด ๆ ระหว่างการเลือกใช้ รองพื้นแต่งหน้า กับการใช้ คุชชั่นแต่งหน้า จาก Blogger เกาหลีกันค่ะ ช่อง  안다 ANDA

รองพื้น จะทำให้หน้าดูเป๊ะ เนียน และปกปิดเนียนกริบมากกว่า


จะเห็นได้ว่า การใช้ รองพื้น จะทำให้หน้าดูเป๊ะ เนียน และปกปิดเนียนกริบมากกว่า 

สามารถอยู่ได้ตลอดทั้งวัน มั่นใจได้เลยว่า หน้าสวยจนถึงตอนเย็นแน่นอน 


คุชชั่น ก็จะให้ลุคที่ สบาย บางเบา เป็นธรรมชาติ

ส่วนการเลือกใช้ คุชชั่น ก็จะให้ลุคที่ สบาย บางเบา เป็นธรรมชาติ สาว ๆ ที่กำลังจะไปเดท หรือออกไปเจอเพื่อน หากไม่อยากแต่งหน้าดูจัดเต็มเกินไป แต่อยากให้ผิวดูสวย ป้องแนะนำเป็นการใช้ คุชชั่น แต่งหน้าในลุควันนั้น ๆ นะคะ 

ข้อดีของ คุชชั่น อีกข้อนั่นก็คือ สามารถเติมระหว่างวันได้ เพราะ ตลับของ คุชชั่น พกพาได้ง่าย และมาพัฟมาให้ ในตลับ หากเราใส่แมส หรือเหงื่อออก เช็ดหน้าแล้วผิวไม่สม่ำเสมอ ก็ให้ใช้กระดาษซับมัน ซับหน้าก่อนแล้วเติม คุชชั่น ได้เลยค่ะ

แค่นี้ก็สวยเป๊ะ ผิวปั๊วะ พร้อมเฉิดฉายต่อแล้วจ้าา 

สำหรับวันนี้ ป้องขอตัวไปเลือกซื้อ รองพื้นออร์แกนิค หรือ คุชชั่นออร์แกนิค มาใช้บ้างแล้วล่ะค่ะ เพราะถึงจะอายุยังไม่มาก แต่ป้องมีปัญหารูขุมขนกว้าง แนะนอนน้อย หากเราเลือก รองพื้น หรือ คุชชั่น ที่ไม่มีสารบำรุงผิว หรือ มีสารสังเคราะห์เยอะ รับรองว่า ไม่เกิน 3 ปี หน้าไปไกลกว่าอายุแน่นอน 

รองพื้นออร์แกนิค หรือ คุชชั่นออร์แกนิค

สาวสวย Working Woman อย่างเรา สวยและรวยอย่างเดียวไม่พอ ต้องรักตัวเองด้วยนะคะ เลือกสิ่งดี ๆ ให้ตัวเองกันตั้งแต่วันนี้ จะได้ไม่ต้องเสียตังค์เข้าคอร์สดูแลผิวแพง ๆ แต่เลือกบำรุงผิวให้ดี ในทุก ๆ วันกันดีกว่าจ้าา 

สำหรับบทความนี้ ป้องก็ขอฝาก Simplee Organic ไว้ในใจทุกคนด้วยนะคะ 

เครื่องสำอาง สกินแคร์ และทุกเรื่องเกี่ยวกับ ออร์แกนิค ธรรมชาติ รวบรวมไว้ในนี้แล้วทั้งหมด ! Simplee Organic คอมมูนิตี้คนรักออร์แกนิค ที่สาว ๆ ไม่ควรพลาด แล้วพบกันใหม่ บทความหน้านะคะ 

ติดตามช่องทางอื่น ๆ เพิ่มเติม : Simplee Organic 

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Pong Pig

Pong Pig

Hello! I am Pong Pig, Head of digital content at Simplee Organic. Welcome to Organic Land :)


Tags

Cushion, Foundation


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
 • […] เป็นยังไงกันบ้างคะ 15 วิธี กระชับรูขุมขน ! บอกเลยว่าถึงจะดูเป็นปัญหาที่แก้ยาก แต่ถ้าหากค่อย ๆ แก้ไปในทีละจุดอย่างเหมาะสม ก็สามารถช่วยให้รูขุมขนเล็กลงได้อย่างแน่นอนค่ะ แต่ถ้าใครอยากปกปิดรูอย่างเร่งด่วนก็อาจจะเลือกใช้เป็นรองพื้นหรือคุชชั่นช่วยก็เป็นอีกทางเลือกนึงค่ะ […]

 • {"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

  พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

  >