• Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Lifestyle
 • /
 • 15 วิธีกู้ ผิวแห้ง ขาดน้ำ แต่งหน้าไม่ติด ให้กลับมาสดใส อิ่มน้ำ ผิวหน้าสดชื่น

ผิวแห้ง หน้าไหม้ เป็นขุย ปัญหากังวลใจที่หาทางออกไม่ได้สักที ส่งผลให้ แต่งหน้าติดยาก ผิวดูสุขภาพไม่ดี และ กลัวว่าจะเกิดปัญหาผิวอื่น ๆ ตามมาภายหลัง ?

ผิวแห้ง

วันนี้ Simplee Organic จะมาเจาะลึกถึงปัญหา และ สาเหตุของ “ผิวแห้ง” ปัญหาใหญ่ที่สาว ๆ หลายคนพบเจอ ทั้งใช้สกินแคร์กู้ผิวแห้ง อัดMoisturizer ก็แล้ว ทาครีมก่อนนอนก็แล้ว แต่ยังเจอปัญหานี้อยู่ เรามาดูต้นตอและแก้ปัญหานี้ ให้กับผิวกันดีกว่าค่ะ เพราะ ผิวจะอยู่กับเราไปอีกนาน ทางที่ดีต้องรักผิวหน้าและดูแลแบบสุดใจเลย ?

สามารถเลือกอ่านเช็คลิสต์ที่สนใจได้เลย

สาเหตุของ ผิวแห้ง เกิดจากอะไร ?

ผิวแห้งเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกันค่ะ

สาเหตุของผิวแห้ง

1.ผิวแห้ง ปัจจัยจากอายุ

หากอายุมากขึ้น จะทำให้น้ำในชั้นผิวหนังกำพร้าของเราลดลงด้วย เนื่องจากประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์ เสื่อมลงตามอายุนั่นเองค่ะ 

2.โรคผิวหนัง

หากเรามีภาวะ หรือ ปัญหาโรคผิวหนังอยู่ ก็อาจจะทำให้ผิวแห้งมากกว่าปกติค่ะ เพราะการทำงานที่ผิดปกติของเซลล์ผิวนั่นเอง

3.พันธุกรรม

ผิวแห้งจากพันธุกรรม เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยากมาก ๆ ค่ะ เพราะหากมาจากพันธุกรรมนั้นแปลว่าเซลล์ผิวของเราจะมียีนที่เป็นส่วนของอาการผิวแห้ง ซึ่งแก้ไขไม่ได้ แต่สามารถดูแลให้ผิวไม่แห้งได้นะคะ

สาเหตุของผิวแห้ง - พันธุกรรม

4.สภาพแวดล้อม

ผิวแห้ง สามารถเกิดได้จาก สภาพแวดล้อมค่ะ ภูมิประเทศที่เราอยู่ อากาศ เหมาะกับผิวมากน้อยแค่ไหน หรือ การใช้ชีวิตอยู่ในอุณหภูมิห้องต่าง ๆ ก็เป็นต้นเหตุของผิวแห้งได้ค่ะ

5.พฤติกรรม

ผิวแห้ง อาจจะเกิดจากพฤติกรรมที่ไม่รู้ตัวของเราได้ เช่น ดื่มน้ำน้อยเกินไป นอนดึกติดต่อกันหลายวัน ใช้สบู่ที่มีความเป็นเบสสูง ทำให้ผิวแห้งมาก หลังอาบน้ำ เป็นต้นค่ะ 

15 วิธี แก้ปัญหาผิวแห้ง

ผิวแห้งถึงจะแย่ แต่ก็มีวิธีแก้ปัญหานะ ! สามารถแก้ปัญหาได้หลากหลายวิธีเลยค่ะ ทั้งใช้วัตถุดิบธรรมชาติ ออร์แกนิค และ สกินแคร์ ปรับพฤติกรรม จะมีอะไรบ้างไปดูกันเล

วิธี แก้ปัญหาผิวแห้ง - บำรุงผิวเป็นประจำ

1.บำรุงผิวเป็นประจำ

หลังอาบน้ำทุกครั้ง ควรทาโลชั่น หรือ ครีมบำรุง ด้วยเป็นประจำ เพราะสาวผิวแห้ง หลังอาบน้ำ ผิวก็จะแห้งมากกว่าปกติ และหากไม่บำรุงด้วยโลชั่น ก็อาจจะทำให้ผิวแห้งจนเป็นขุย หรือ ลอกเป็นแผ่นได้เลยทีเดียวค่ะ 

2.ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับคนผิวแห้ง

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวต่าง ๆ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เพื่อสาวผิวแห้ง ก็จะดีต่อผิวมาก ๆ ค่ะ เพราะอนุพันธุ์ สารสกัด และ วิตามิน ในครัมบำรุง ถูกออกแบบมาเพื่อสาวผิวแห้งโดยเฉพาะเลยค่ะ

3.ใช้สบู่เหลว

เพราะในสบู่ก้อน มีค่าความเป็นเบสสูงกว่าสบู่เหลว และ ฟองเยอะกว่าสบู่เหลว ทำให้ระหว่างอาบน้ำผิวเราจะเสียความชุ่นชื้นไปเยอะ แนะนำว่าให้ใช้สบู่เหลวมากกว่าสบู่ก่อนดีกว่านะคะ สาว ๆ 

วิธี แก้ปัญหาผิวแห้ง - ไม่อาบน้ำนานจนเกินไป

4.ไม่อาบน้ำนานจนเกินไป

การอาบน้ำนานจนเกินไป จะทำให้ผิวเราสูญเสียความชุ่มชื้น และหลังอาบน้ำผิวจะแห้งมาก ๆ ควรอาบน้ำในระยะเวลาที่เหมาะสมประมาณ 10 - 15 นาที นะคะ สาว ๆ 

5.ทานอาหารเสริม

การทานอาหารเสริม ก็สามารถช่วยบำรุงผิวแห้งได้ หากผิวแห้ง แนะนำว่า ทานอาหารเสริมประเภท น้ำมันปลา วิตามินซี และ วิตามินอี ค่ะ 

6.บำรุงด้วยน้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอก ตัวช่วยสุดฮิตของสาว ๆ เพราะ น้ำมันมะกอก มี วิตามินอีและสารต้านอนุมูลอิสระอีกหลายชนิด เลยทำให้ การทาน้ำมันมะกอก จะช่วยบำรุงผิวที่แห้ง แตก ให้กลับมาชุ่มชื้นได้ดีมาก ๆ ค่ะ 

วิธี แก้ปัญหาผิวแห้ง - ติดตั้งเครื่องทำความชื้นในห้อง

7.ติดตั้งเครื่องทำความชื้นในห้อง

การติดตั้งเครื่องทำความชื้น มีประโยชน์หลายอย่างมาก ๆ เลยค่ะ สามารถเพิ่มความชื้นในห้องให้เหมาะสมกับผิวแล้ว ยังช่วยเรื่องระบบทางเดินหายใจ ไม่ให้จมูกแห้งจนเกินไป เป็นการป้องกันหวัด และ โรคอื่น ๆ ได้ดีด้วยเช่นกันค่ะ 

8.ปรับอุณหภูมิเวลานอนให้พอดี

ผิวเราเหมาะกับการรักษาความชุ่มชื้นในเซลล์ผิว ในอุณหภูมิที่ไม่เย็นจนเกินไป อาจขึ้นอยู่กับความเคยชินของสภาพอากาศแต่ละภูมิประเทศด้วยเช่นกันค่ะ แต่สำหรับประเทศไทย เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงหน้าหนาวแล้ว ไม่ควรเกิน 20 องศา ลงไปนะคะ 

9.บำรุงด้วยน้ำผึ้ง

บำรุงและทานอาหารเสริม ด้วย “น้ำผึ้ง” เพราะในน้ำผึ้งมีสารอาหารที่ดีต่อผิวหลากหลายชนิด น้ำผึ้งมีสารที่ให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ สามารถดึงและเก็บความชื้นไว้ได้ดี ทำให้ผิวหนังมีความอ่อนนุ่ม ยืดหยุ่น ช่วยให้ผิวหนังชุ่มชื้น ไม่แห้งง่ายนั่นเองค่ะ 

วิธี แก้ปัญหาผิวแห้ง - ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำหอม

10.ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำหอม

เพราะสาวผิวแห้ง จะมีชั้นผิวที่อ่อนแอกว่าผิวอื่น ๆ หากใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำหอม อาจจะทำให้ผิวที่แห้งยิ่งแพ้และระคายเคืองได้นั่นเองค่ะ 

11.หากผิวแห้งไม่ควรล้างหน้าบ่อย

การล้างหน้าเป็นการขจัดความมัน และ สิ่งสกปรก โฟมล้างหน้าบางชนิดทำความสะอาดได้ล้ำลึกถึงรูขุมขน ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีที่จะทำให้ผิวเราสะอาด เพราะฉะนั้นหากสาว ๆ ที่มีผิวแห้ง ควรล้างหน้าตอนเช้า - เย็น ก็อาจจะเพียงพอแล้วค่ะ เพื่อรักษาผิวหน้าไม่ให้แห้งจนเกินไป และ อาจเป็นการทำร้านผิวได้นั่นเองค่ะ

12.สครับผิวเพียงสัปดาห์ละ 1 - 2 ครั้ง ก็เพียงพอ

การสครับผิวเป็นการขัดผิว เพื่อขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก ทำให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื่น แต่หากสำหรับสาวผิวแห้ง หากสครับผิวบ่อยเกินไปอาจจะทำให้ผิวขาดความชุ่มชื่นและรู้สึกแสบผิวในระหว่างการสครับผิวได้ค่ะ 

วิธี แก้ปัญหาผิวแห้ง - พอกหน้าด้วยสูตรธรรมชาติ

13.พอกหน้าด้วยสูตรธรรมชาติ

พอกหน้าด้วยสูตรธรรมชาติ จะดีกว่าการพอกหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ค่ะ เพราะว่า จะทำให้วิตามินจากธรรมชาติเข้าสู่ผิวได้ดีค่ะ ไม่ว่าจะเป็น แตงกวา มะเขือเทศ หรือ ว่านหางจระเข้ค่ะ 

14.ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายจะช่วยให้เลือดสูบฉีดได้ดี เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งให้ร่างกายเกิดความสมดุล เซลล์ทำงานได้ดีขึ้น ทำให้การสร้างเซลล์ใหม่ในร่างกายของเรามีประสิทธิภาพ ผิวสดใส เปล่งปลั่ง มีเลือดฝาด และผิวชุ่มชื้นค่ะ 

15.ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว

น้ำ เป็นส่วนสำคัญต่อร่างกายเรามากถึง 70% และในเซลล์ต่าง ๆ เรามีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 92% เพราะฉะนั้น การออกกำลังกายก็จะช่วยกระตุ้นให้เราดื่มน้ำมากขึ้น และการดื่มน้ำมากขึ้นก็จะทำให้ผิวสดใส ดีต่อทั้งผิวหน้าและผิวกายค่ะ ที่สำคัญต้องห้ามนอนดึกนะคะสาว ๆ 

เห็นได้เลยนะคะว่า การที่เราเจอกับ “ปัญหาผิวแห้ง” ไม่ได้มาจากแค่สาเหตุเดียวเท่านั้นค่ะ มาจากหลายองค์ประกอบมาก ๆ เลย ทั้ง สภาพอากาศ สภาพแวดล้อม พฤติกรรม และ อื่น ๆ อีกมากมาย 

หากสาว ๆ ลองเช็คลิสต์แล้วพบปัญหา ผิวแห้ง จากสาเหตุที่ตรงกับเรา ก็สามารถไปปรับแก้ให้ดีขึ้น หรือถ้ามีปัญหาผิวไหม้ หน้าไหม้ ก็สามารถกดดูบทความอื่น ๆ ๆได้เลยนะคะ รีบแก้ไขและหลีกเลี่ยงการเจอปัญหาผิวแห้งของเราก่อนยากเกินแก้นะคะ แล้วพบกันใหม่ บทความหน้าค่ะ ❤️

ติดตามข่าวสารและอัพเดตเทรนด์ใหม่ ๆ ได้ที่ Facebook : Simplee Organic นะคะ พบกันใหม่บทความหน้าค่ะ

cleansing vs toner

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Pong Pig

Pong Pig

Hello! I am Pong Pig, Head of digital content at Simplee Organic. Welcome to Organic Land :)


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
 • {"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

  พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

  >