• Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Lifestyle
 • /
 • ลดน้ำหนักแบบ Low Carb คืออะไร ? เริ่มต้นอย่างไรสำหรับมือใหม่

สวัสดีค่ะสาว ๆ ช่วงนี้เป็นยังไงกันบ้างคะ ยัง Work Form Home กันอยู่หรือเปล่า ? ได้ลุกออกจาก โต๊ะทำงานหรือ เตียงนอนบ้างไหมคะ บางทีถ้าเรานั่งทำงานเพลิน ๆ  นานไปหน่อย ไม่ค่อยได้ลุกออกมาใช้พลังงาน ที่อาจเกิดจากทานของอร่อยเข้าไปแต่ร่างกายไม่มีโอกาสได้ใช้งาน ของอร่อยเหล่านั้นก็อาจจะเริ่มโผล่ออกมาให้เราเห็นบ้างในสัดส่วนที่เกิน เช่น หน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา หรือ ใบหน้า ก็เป็นได้! วันนี้ป้องจะพาไปทำความรู้จัก การลดน้ำหนักแบบ Low Carb กันค่ะ พร้อมแล้วไปกันเลย ^^

ลดน้ำหนักแบบ Low Carb คืออะไร

ลดน้ำหนักแบบ Low Carb คืออะไร ?

การลดน้ำหนักแบบ Low Carb หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่า "การทานอาหารแบบพร่องแป้ง" ก็คือ การลดน้ำหนักโดยการลดคาร์โบไฮเดรตลง ซึ่งก็คือ ข้าวแป้ง เมล็ดถั่ว ธัญพืช ผักที่บางชนิดที่มีแป้ง เช่น หัวพืช มัน เผือก และผลไม้บางชนิดที่มีรสหวานหรือให้น้ำตาลสูง เช่น มะม่วงสุก กล้วย ส่วนเครื่องดื่ม

ถ้า Low Carb คือ การงดน้ำตาล เครื่องดื่มจำพวกแอลกอฮอลล์ โดยหันไปเน้นการกินโปรตีนและไขมันเป็นหลัก โดยทุกวันนี้มี เหล่า ยูทูปเบอร์ ต่าง ๆ ที่ออกมาแชร์วิธีลดน้ำหนักแบบ Low carb กันมากมาย รวมไปถึงวิธีการดูแลตัวเองในรูปแบบต่าง ๆ ที่เหมาะสำหรับใครที่อยากเริ่มหันมาสนใจที่จะรักตัวเอง และเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เป็นคนที่ดีขึ้นซึ่งเป็นข้อดีมากๆ ในการหาแรงบัลดาลใจสำหรับมือใหม่แบบเราค่ะ 

ซึ่งข้อควรระวังของการลดน้ำหนักแบบนี้คือการ ลดแป้ง แต่ไม่ใช่ งดแป้งนะคะ เราแค่จำกัดการกินแป้งให้ลดลงแต่ไม่ใช่การงดหรืออดกินแป้ง เพราะไม่ว่าอย่างไรอาหารประเภทแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตนั้นก็สำคัญกับร่างกายอยู่ดีค่ะ

ทำไมการลดน้ำหนักแบบ Low Carb ถึงใช้ได้ผล

ทำไมการลดน้ำหนักแบบ Low Carb ถึงใช้ได้ผล

สาเหตุที่การลดน้ำหนักแบบ Low Carb ใช้ได้ผลก็เพราะแป้งที่เรากินเป็นอาหารมื้อหลักจะมีสารคาร์โบไฮเดรต ซึ่งเมื่อกินเข้าไปก็จะย่อยเป็นน้ำตาล หากร่างกายเผาผลาญไม่หมด มันจะกลับมาเป็นไขมันสะสมทำให้เราอ้วนขึ้น ฉะนั้น Low carb คือ การลดน้ำหนักแบบธรรมชาติโดยการลดการกินแป้งที่จะถูกเติมเข้าไป และให้ร่างกายได้มีโอกาสเผาผลาญไขมันที่สะสมอยู่ก่อนออกมาใช้นั่นเองค่ะ 

ตอนนี้เรารู้คร่าว ๆ แล้วว่า ลดน้ำหนักแบบ Low Carb เนี่ยคือการทานโดยลดปริมาณแป้งและน้ำตาลให้น้อยลงและเน้นการทานโปรตีนและไขมันดีเป็นหลัก ต่อไปเรามาดูวิธีการกินแบบ Low Carb เพื่อหุ่นที่ดีขึ้นกันดีกว่าค่ะ เอาแบบฉบับที่มือใหม่อ่านแล้วสามารถทำตามได้เลย และเจาะลึกรายละเอียดยิบย่อย มาค่ะ ตามมา!

Low Carb เริ่มต้นอย่างไรสำหรับมือใหม่

Low Carb เริ่มต้นอย่างไรสำหรับมือใหม่ ?

หากเป็นมือใหม่ที่อยากอ่านแล้วทำตามได้เลย ก็คือในหนึ่งวันเราควรลดการทานแป้งและน้ำตาลลงประมาณ       90-95 % ต่อวันและเน้นทานโปรตีนและไขมันดีเท่านั้นเองค่ะ แต่ถ้าอยากรู้ลึกกว่านั้นเราก็มีมาเพิ่มเติมเจาะแบบละเอียดยิบ คำนวณเป็นตัวเลขให้เลยค่ะ 

การทานแบบละเอียด Low Carb การจำกัดหรือลดการทานแป้ง โดยให้ทานไม่เกิน 40 กรัม/วัน หรือ ประมาณ 5% ของพลังงานที่ได้รับต่อวัน (โดยปกติคนเราจะทานคาร์โบไฮเดรตอยู่ที่ประมาณ 300 กรัม/วัน) โดยจะเริ่มปรับร่างกายด้วยการลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตลงมา แบ่งออกเป็น 4 ช่วง คือ

แผนอาหารต่ำ

ช่วงที่ 1  ในช่วง 2 สัปดาห์แรกให้เน้นการกินอาหารประเภทโปรตีนและไขมันเป็นหลัก และต้องลดแป้งลงมาให้เหลือประมาณ 5 – 10 กรัมต่อมื้ออาหาร วิธีการง่าย ๆ ก็คือการลดจำนวนข้าวลงมา จากที่เคยกิน 1 ทัพพีอาจจะลดเหลือแค่ 2 – 3 ช้อนโต๊ะ หากกลัวว่าจะหิวให้หันไปกินโปรตีน ทั้งโปรตีนจากเนื้อสัตว์หรือโปรตีนจากนมถั่วเหลืองก็ได้ กินผักให้มากโดยเฉพาะผักใบเขียวรวมถึงกินผลไม้ประเภทที่ไม่หวานจัดอีกด้วย

ช่วงที่ 2 เข้าสัปดาห์ที่ 3 ของการลดน้ำหนัก ให้เราปรับมากินแป้งมากขึ้นได้โดยให้เพิ่มทีละน้อย โดยกะว่าประมาณ 25 กรัมต่อวัน และพอเข้าสัปดาห์ที่ 4 ให้กินแป้งได้ประมาณ 30-35 กรัมต่อวัน จากนั้นให้ลองทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าน้ำหนักจะนิ่งและไม่ลดลง ซึ่งเมื่อเข้าสู่ช่วงที่น้ำหนักไม่เปลี่ยนแปลงให้เราเริ่มลดแป้งลงอีกวันละ 5 กรัมแต่ต้องระวังอย่าลดมากเกิน อย่างไรก็ตามควรกินแป้งให้ได้อย่างน้อย 5 - 10 กรัมต่อวันค่ะ

ช่วงที่ 3 ในช่วงสามารถทานอาหารได้หลากหลาย แต่ต้องคุมปริมาณคาร์โบไฮเดรตในแต่ละวันเพื่อไม่ให้น้ำหนักตัวขึ้น

ถึงแม้ว่าการลดน้ำหนักแบบ Low Carb จะลดได้ไว้และลดได้จริง มีคนหลายคนใช้วิธีการนี้แล้วได้ผลเป็นจำนวนมาก แต่การลดน้ำหนักแบบนี้ยังมีข้อเสียต่อร่างกายอยู่นะคะ มีข้อเสียอะไรบ้างไปรู้ พร้อมกันได้เลยค่ะ

กิจวัตรอาหารต่ำการ์ด

ผลเสียที่เกิดจากการลดแบบ Low Carb 

ผลที่เสียจะเกิดกับร่างกายของเราเมื่อขาดคาร์โบไฮเดรต อาจทำให้ปวดหรือเวียนศีรษะได้ ร่างกายอ่อนแอ ไม่มีแรงและเมื่อยล้า อาจมีปัญหาเรื่องการขับถ่ายตามมาเพราะไม่ได้รับไฟเบอร์และร่างกายอาจขาดวิตามินบางตัวที่มีในอาหารประเภท แป้ง ผัก และ ผลไม้บางชนิดที่ลดปริมาณการรับประทานลง

นอกจากนี้การทานอาหารแบบพร่องแป้งเป็นเวลานานอาจส่งผลต่อระดับเกลือแร่ในเลือดได้ เช่น ระดับโปแตสเซียมในเลือดต่ำ หรือ ภาวะเลือดเป็นกรด

ผลเสียที่เกิดจากการลดแบบ Low Carb

เป็นยังไงกันบ้างคะสาว ๆ ตอนนี้เราก็ได้รู้จัก การลดน้ำหนักแบบ Low Carb สำหรับสาว ๆ คนไหนที่อยากลองลดแป้งในมื้ออาหารลง ก็สามารถลองเอาเทคนิคในบทความนี้ไปใช้ได้เลย ^^  เผื่อจะได้ลดไขมันที่แอบเกินมาตามสัดส่วนของร่างกายและทำให้สุขภาพดีขึ้นมาได้ค่ะ ❤️

สามารถติดตามข่าวสารและอัปเดตเทรนด์ใหม่ ๆ ได้ที่ Simplee Organic นะคะ พบกันใหม่บทความหน้าค่ะ

โรคเบาหวาน


อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Pong Pig

Pong Pig

Hello! I am Pong Pig, Head of digital content at Simplee Organic. Welcome to Organic Land :)


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
 • {"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

  พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

  >