• Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Lifestyle
 • /
 • อายุของผิวหน้าแก่มากกว่าอายุจริง ? ปัญหาผิวหน้า ที่มักเจอเมื่ออายุมากขึ้น

ความสวยงาม เป็นสิ่งที่คู่กับสาว ๆ อย่างเรามาตั้งแต่วัยรุ่น ไม่ว่าจะเป็น การแต่งหน้า การบำรุงผิวพรรณ หรือแม้กระทั่งปัญหาของผิวหน้า ที่ตามมาตามอายุที่เพิ่มขึ้น อย่างปฏิเสธไม่ได้ แน่นอนว่าสาว ๆ มักจะเจอ ปัญหาผิว พรรณมามากมาย ไม่ว่าจะสิว รอยดำ รอยแดง ฝ้า ความหมอง และใช่ค่ะ พออายุเพิ่มขึ้นก็มีปัญหาผิวหน้าที่เพิ่มมาด้วย

ปัญหาผิว ที่เราเจอกันทุกช่วงอายุ

วันเวลาผ่านไป อายุเพิ่มขึ้น ปัญหาผิวหน้าก็ตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ต้องยอมรับเลยนะคะว่าสาว ๆ อย่างเราพออายุเพิ่มขึ้นก็จะกังวลกับปัญหาของผิวหน้า มาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าพออายุเพิ่มขึ้น สาว ๆ มีปัญหาเหล่านี้บ้างหรือเปล่า ?

ปัญหาผิวหน้า ที่เราเจอกันทุกช่วงอายุ 

ปัญหาผิว ช่วงอายุ 18 - 25 ปี (วัยรุ่น)

ปัญหาผิวหน้า ช่วงอายุ 18 - 25 ปี (วัยรุ่น)

 • สิว 

เกิดได้จากทั้งฮอร์โมน , ความเครียด , นอนดึก , สกินแคร์ที่ไม่เหมาะกับผิว , มลภาวะ

 • หน้ามัน

สาเหตุมาได้ทั้งจากกรรมพันธุ์ , ความเครียด , อากาศที่ร้อน , ใช้สกินแคร์มากเกินไป หรือ ใช้สกินแคร์ที่ไม่เหมาะกับผิว

 • หน้าหมองคล้ำ 

หน้าหมองคล้ำของสาว ๆ อายุช่วง 20 ปี มักเกิดจากที่ต้องเผชิญกับมลภาวะต่าง ๆ ฝุ่นเอย ควันจากท่อไอเสียเอย รวมถึง ความร้อน แสงแดด ก็มีส่วนทำให้เกิดความหมองคล้ำได้เช่นกัน

 • รอยดำ รอยแดง จากสิว

แน่นอนว่าเมื่อเจอกับปัญหาสิว สิ่งที่ตามมากวนใจสาว ๆ ก็คือ รอยดำ รอยแดง จากสิวนั่นเองค่ะ

ปัญหาผิว ช่วงอายุ 26 - 35 ปี (วัยทำงาน)

ปัญหาผิวหน้า ช่วงอายุ 26 - 35 ปี (วัยทำงาน)

 • ริ้วรอยตื้น ๆ 

สาว ๆ บางคนอาจจะเจอกับปัญหาของริ้วรอยมากขึ้นเมื่ออายุเเตะเลข 3 และหันมาใส่ใจกับการดูแลผิวหน้าอายุ 30 เป็นช่วงอายุที่มีเห็นเปลี่ยนแปลงได้ชัดไม่ว่าจะเป็นช่วงขอบตา หน้าผาก ร่องแก้ม แต่ก็ยังเป็นเพียงริ้วรอยตื้น ๆ เท่านั้นค่ะ

 • จุดด่างดำ ฝ้า

การดูแลผิวหน้าอายุ 30++ มักจะมีอีกปัญหาที่สาว ๆ จะพบได้บ่อยคือจุดด่างดำ และฝ้า ที่เกิดจากแสงแดด แสง UV  ทำให้มีครีมมากมายที่พัฒนามาเพื่อเป็นครีมบำรุงหน้าอายุ 30 โดยเฉพาะนั่นเอง

ปัญหาผิว อายุช่วง 35 - 40+ ปี (วัยทำงาน , คุณแม่)

ปัญหาผิว อายุช่วง 35 - 40+ ปี (วัยทำงาน , คุณแม่)

 • ริ้วรอย ฝ้า กระ

ริ้วรอย ฝ้า กระ ที่บางคนเจอตอนอายุเลข 3 พอเข้าเลข 4 ปุ๊บ จะสัมผัสกับปัญหานี้ได้มากกว่าเดิมค่ะ เพราะฉะนั้นการให้ความสำคัญกับการฟื้นฟูผิววัย 40 คือเรื่องใหญ่ที่ต้องใส่ใจนะคะ

 • ผิวหน้าไม่กระชับ ขาดความชุ่มชื้น

เมื่ออายุมากขึ้น คอลลาเจน และน้ำในผิวของสาว ๆ ก็จะน้อยลงไปด้วย ทำให้ผิวหน้าไม่กระชับ ขาดความชุ่มชื้นค่ะ สาวๆวัยนี้เลยยอมทุ่มเงินเพื่อฟื้นฟูผิววัย 40 อัพ กันแบบสุดตัว

ปัญหาที่กล่าวไปข้างบน เชื่อว่าไม่มีสาว ๆ คนไหนที่อยากจะเจอหรอกจริงไหมคะ ? ทางที่ดีเราควรที่จะบำรุงผิวหน้าให้ถูกต้อง ใช้ สกินแคร์ที่เหมาะสม เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านั้นค่ะ 

สาว ๆ ในช่วงอายุที่ต่างกันมี ปัญหาผิว หน้าที่ต่างกัน และแน่นอนว่ามีวิธีการดูแลผิวหน้าที่ต่างกันค่ะ มาดูวิธีดูเเลผิวหน้าของเราตามช่วงกันค่ะ ว่าควรใช้อะไร และควรบำรุงอย่างไรบ้าง

การบำรุงผิว & แก้ปัญหาผิว แบบออร์แกนิค

การบำรุงหน้าสำหรับสาววัยรุ่น

การบำรุงหน้าสำหรับสาววัยรุ่น

อย่างที่รู้ ๆ กันนะคะว่า สาว ๆ วัยนี้มักพบกับปัญหาเรื่องสิว ผิวมัน ซึ่งสาว ๆ วัยนี้ควรเริ่มให้ความสำคัญตั้งเเต่ “ การทำความสะอาดผิวหน้า ” ค่ะ ควรเลือกใช้โฟมล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิวของเรา ไม่ว่าจะเป็น ผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม หรือผิวแพ้ง่าย โดยเฉพาะกับสาว ๆ ที่แต่งหน้าเป็นประจำ ก่อนล้างหน้าอย่าลืมใช้ Make up remover หรือ Cleansing water เพื่อที่จะทำความสะอาดผิวหน้าให้หมดจดนะคะ ในส่วนของครีมบำรุง ถ้าสาว ๆ คนไหนมีผิวมัน ควรหลีกเลี่ยงครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของน้ำมันนะคะ แนะนำให้ใช้แบบ oil - free ค่ะ

อีกสิ่งที่ไม่ควรลืมเลยก็คือ “ ครีมกันแดด ” นั่นเอง แสง UV ถือเป็นศัตรูตัวฉกาจกับผิวหน้าของเรา ที่เราหลีกเลี่ยงได้ยากค่ะ แต่อย่างไรก็ตามอย่าลืมเลือกครีมกันแดดที่เหมาะกับผิวหน้า และปกป้องได้ทั้ง UVA และ UVB ด้วยนะคะ

VICHY Ideal Capital Soleil Dry Touch

VICHY Ideal Capital Soleil Dry Touch

50 ml. ราคา 1,050 บาท

ครีมกันแดดออแกนิค VICHY Ideal Capital Soleil Dry Touch มีส่วนผสมจากน้ำแร่ธรรมขาติไม่ทำให้ระคายเคืองผิว เนื้อครีมแห้งสนิท ไม่มัน ไม่ทิ้งคราบ สาว ๆ ผิวผสมและผิวมันก็ใช้ได้ แถมป้องกันผิวได้จาก UVA และ UVB

JURNESS Organic Lavender Sunscreen SPF 50 + PA +++

JURNESS Organic Lavender Sunscreen SPF 50 + PA +++

25 g. ราคา 690 บาท

Jurness Organic Lavender Sunscreen ครีมกันแดดออแกนิค ที่เน้นสารสกัดจากธรรมชาติจากญี่ปุ่น ช่วยยับยั้งการเกิดสิว ลดการระคายเคืองผิวจากรังสี UV เนื้อครีมแมท ไม่วาว กันเหงื่อ กันน้ำด้วยนะคะ

การบำรุงหน้าสำหรับสาววัยทำงาน

สาว ๆ วัยนี้มักเจอกับปัญหาผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น จุดด่างดำ กระ ฝ้า และแน่นอนว่าคอลลาเจนในผิวก็ค่อย ๆ ลดลงค่ะ สาว ๆ วัย 30 ควรจะหันมาใช้ครีมบำรุงที่เหมาะกับผิว มี pH balance หรือความสมดุล หลีกเลี่ยงที่มีส่วนผสมของน้ำหอม แอลกอฮอล์ด้วยนะคะ  ลองหาครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของไฮยาลูรอน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น และคอลลาเจน วิตามินซี วิตามินอี ดู เพื่อไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้กับผิวค่ะ นอกจากนี้สาว ๆ วัย 30 ยังสามารถมาส์กหน้าเพื่อเพิ่มการบำรุง และความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ด้วยนะคะ

ORIGINS Anti - aging Power Serum

ORIGINS Anti - aging Power Serum

48 ml. ราคา 4,600 บาท

เซรั่มบำรุงผิว ลดเลือนริ้วรอยจาก Origins เซรั่มตัวนี้มีสารสกัดจากพืชถึง 20 สายพันธุ์ทั่วโลก ! เนื้อซึมซาบเร็ว ไม่เหนียว ช่วยลดริ้วรอย ช่วยให้ผิวกระชับ เรียบเนียน

PANPURI Revive Arunayouth Hydrogen Mask

PANPURI Revive Arunayouth Hydrogen Mask

1 กล่อง ( 4 ชิ้น ) ราคา 1,500 บาท

มาส์กออแกนิค ไร้สารเคมี PANPURI Revive Arunayouth Hydrogen Mask เต็มไปด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ และสารสกัดไฮโดรเจน มีส่วนช่วยในการลดเลือนริ้วรอย จุดด่างดำ ช่วยให้ผิวเรียบเนียน และยังเติมความชุ่มชื้นให้ผิวอีกด้วย

การบำรุงหน้าสำหรับสาววัยทำงาน , คุณแม่

ผิวหน้าของสาว ๆ วัย 40 ก็จะตามมาด้วยปัญหาที่เห็นได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะ ริ้วรอยตามร่องแก้ม หน้าผาก ใต้ตา ผิวหย่อนคล้อย ขาดความชุ่มชื้น รวมถึงฝ้า กระ ที่มากขึ้น เเละสาว ๆ วัยนี้เริ่มขาดคอลลาเจน และฮอร์โมนเอสเตรเจน เป็นสาเหตุทำให้ผิวแห้ง ไม่แข็งแรง ระคายเคืองง่าย ดังนั้นสาว ๆ วัย 40 ควรเลือกครีมบำรุงที่มีความเข้มข้น และหลีกเลี่ยงครีมบำรุงที่มีสารเคมีเป็นส่วนผสมด้วยนะคะ

Eucerin Hyaluron (HD) Radiance-Lift Filler 3D Serum

Eucerin Hyaluron (HD) Radiance-Lift Filler 3D Serum

30 ml. ราคา 3,300 บาท

เซรั่มที่เหมาะกับสาว ๆ วัย 40+ ช่วยลดริ้วรอย ฝ้า กระ จุดด่างดำ และกระชับผิว ริ้วรอยลึก ๆ ก็สามารถทำให้ตื้นได้แบบเห็นได้ชัด เหมาะกับทุกสภาพผิว แถมได้รับการทดสอบผ่านสถาบัน SIT ประเทศเยอรมัน ว่า 93% ของผู้ใช้จริง รู้สึกผิวกระชับขึ้น ริ้วรอย จุดด่างดำเองก็ลดภายใน 2 อาทิตย์ สาว ๆ ที่เริ่มมีปัญหาผิว พลาดไม่ได้ ! 

Kiehl’s Powerful-Strength Line-Reducing Concentrate

Kiehl’s Powerful-Strength Line-Reducing Concentrate

75 ml. ราคา 3,200 บาท

Kiehl’s Powerful-Strength Line-Reducing Concentrate เซรั่มวิตามินซีบริสุทธิ์ 12.5% ที่มาพร้อมกับไฮยาบูโรนิก ที่จะช่วยฟื้นฟูผิว ต่อต้านริ้วรอย เมื่อใช้อย่างต่อเนื่องริ้วรอยบนใบหน้าจะจางลง นอกจากนี้ด้วยสารสกัดวิตามินซีบริสุทธิ์จึงทำให้หน้าของสาวๆ ดูสดใสมากยิ่งขึ้นด้วยค่ะ

 สามารถติดตามข่าวสารและอัพเดตเทรนด์ใหม่ ๆ ได้ที่ Simplee Organic นะคะ พบกันใหม่บทความหน้าค่ะ

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Pong Pig

Pong Pig

Hello! I am Pong Pig, Head of digital content at Simplee Organic. Welcome to Organic Land :)


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

>