• Home
  • /
  • Blog
  • /
  • Lifestyle
  • /
  • 7 ประโยชน์จากน้ำมันมะพร้าว กินก็ได้ ทาก็สวย ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้

สวัสดีค่ะ ชาว Simplee Organic ทุกคน วันนี้นะคะเราก็จะพามาดูประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวที่ทั้งกินก็ได้ ทาก็สวย ถึง 7 ประโยชน์กันเลยทีเดียวค่ะ ถ้าพร้อมแล้วหยิบปากกามาเตรียมจดกันเลยนะคะ

7 ประโยชน์จากน้ำมันมะพร้าว กินก็ได้ ทาก็สวย ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้

เชื่อว่าหลายบ้านคงจะมีน้ำมันมะพร้าวติดตู้เย็นกันใช่มั้ยคะ เดี๋ยวนี้น้ำมันมะพร้าวก็เป็นน้ำมันปรุงอาหารที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆสำหรับคนที่ทานคีโตหรือกำลังลดน้ำหนักด้วย

เขาก็มีชื่อเสียงมานานว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ รวมทั้งคุณสมบัติต้านจุลชีพและสารต้านอนุมูลอิสระ สุขภาพผิวและช่องปากที่ดีขึ้น 

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา น้ำมันมะพร้าวได้รับการขนานนามว่าเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของหัวใจเพราะช่วยเพิ่มไขมันดีให้กับร่างกายได้

จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้างเราไปดูพร้อมกันเลยนะคะ

1. น้ำมันมะพร้าวกระตุ้นให้เกิดการเผาผลาญไขมัน

ประโยชน์ ของ น้ำมัน มะพร้าว - น้ำมันมะพร้าวกระตุ้นให้เกิดการเผาผลาญไขมัน

ขอบคุณภาพจาก Instragram gabosantoss

น้ำมันมะพร้าวเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยไตรกลีเซอไรด์สายโซ่กลาง (MCTs) ซึ่งเป็นไขมันอิ่มตัวชนิดหนึ่ง

การบริโภค MCT จะเพิ่มจำนวนแคลอรีที่ร่างกายของคุณให้เผาผลาญ ช่วยส่งเสริมการลดน้ำหนักได้ดีเพราะไขมันในน้ำมันมะพร้าวมีค่า MCT 65% จึงอาจมีคุณสมบัติในการเผาผลาญไขมันที่คล้ายกับน้ำมัน MCT บริสุทธิ์ 

MCTs ในน้ำมันมะพร้าวให้พลังงานอย่างรวดเร็ว MCTs จะตรงไปที่ตับของเราและกลายเป็นแหล่งพลังงานที่รวดเร็วในลักษณะเดียวกับการทานคาร์โบไฮเดรต  แหล่งพลังงานที่ร่างกายของคุณต้องการในชีวิตประจำวัน

อันที่จริง MCT ถูกใช้ในผลิตภัณฑ์โภชนาการการกีฬามานานแล้วสำหรับนักกีฬาที่ต้องการแหล่งพลังงานที่ร่างกายสามารถดูดซึมและนำไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว

2. น้ำมันมะพร้าวช่วยลดความหิว

ประโยชน์ ของ น้ำมัน มะพร้าว - น้ำมันมะพร้าวช่วยลดความหิว

ขอบคุณภาพจาก Mindmegette.hu

Mคุณลักษณะที่น่าสนใจอย่างหนึ่งของ MCT คืออาจช่วยลดการบริโภคอาหารได้ สัดส่วนของ MCT ที่คุณกินเข้าไปจะถูกทำลายในกระบวนการที่สร้างโมเลกุลที่เรียกว่าคีโตน

คีโตนในน้ำมันมะพร้าวลดความอยากอาหารโดยทำหน้าที่โดยตรงกับสารเคมีในสมองหรือเปลี่ยนระดับฮอร์โมนกระตุ้นความหิว เช่น เกรลิน 

การกินคีโตในปัจจุบันก็ก็เน้นไปที่การกินไขมันแทนคาร์โบไฮเดรตเพื่อให้ร่างกายดึงพลังงานจากไขมันมาใช้แทนนั่นเองค่ะ 

3. น้ำมันมะพร้าวเพิ่มสุขภาพผิว

น้ำมันมะพร้าวมีประโยชน์หลายอย่างที่ไม่เกี่ยวข้องกับการกิน หลายคนใช้เพื่อจุดประสงค์ด้านเครื่องสำอางเพื่อปรับปรุงสุขภาพและรูปลักษณ์ของผิว

น้ำมันมะพร้าวสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวแห้งได้ นอกจากนี้ยังอาจปรับปรุงการทำงานของผิวหนัง ช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำมากเกินไป และปกป้องคุณจากปัจจัยภายนอก เช่น สารติดเชื้อ สารเคมี และสารก่อภูมิแพ้ 

ประโยชน์ ของ น้ำมัน มะพร้าว - น้ำมันมะพร้าวเพิ่มสุขภาพผิว

ขอบคุณภาพจาก baac - farmersmarket

ยิ่งช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดแบบนี้ เราก็อยากจะแนะนำให้ทุกคนลองทาน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ 6-8 หยดบนมือของคุณและทิ้งไว้ข้ามคืนอาจเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันผิวแห้งที่เกิดจากการใช้เจลทำความสะอาดมือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์บ่อยๆด้วยนะคะ

นอกจากนี้ยังอาจลดความรุนแรงของอาการเล็กน้อยถึงปานกลางของโรคผิวหนังภูมิแพ้ โรคผิวหนังเรื้อรังที่มีลักษณะเฉพาะจากการอักเสบของผิวหนังและข้อบกพร่องในการทำงานของเกราะป้องกันผิวหนังได้ด้วยค่ะ

4. น้ำมันมะพร้าวช่วยปกป้องเส้นผม

ประโยชน์ ของ น้ำมัน มะพร้าว - น้ำมันมะพร้าวช่วยปกป้องเส้นผม

ขอบคุณภาพจาก Madi Rowan

น้ำมันมะพร้าวสามารถป้องกันผมเสียได้ เนื่องจากน้ำมันมะพร้าวซึมซาบเส้นผมได้ลึก จึงทำให้ผมมีความยืดหยุ่นและเพิ่มความแข็งแรงเพื่อป้องกันไม่ให้ผมขาดจากแรงตึง 

น้ำมันมะพร้าวช่วยบำรุงเส้นผมและลดการแตกหัก ซึ่งทำให้เส้นผมแข็งแรงขึ้น การหมักผมด้วยน้ำมันมะพร้าวเป็นประจำทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีก่อนสระผมด้วยแชมพูก็จะทำให้ผมเงางามมากขึ้นด้วยนะคะ

5. น้ำมันมะพร้าวช่วยปรับปรุงสุขภาพช่องปาก

ประโยชน์ ของ น้ำมัน มะพร้าว - น้ำมันมะพร้าวช่วยปรับปรุงสุขภาพช่องปาก

ขอบคุณภาพจาก Dayspa Body Basics

มีหลักฐานแสดงให้เห็นว่าการใช้น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำยาบ้วนปาก ซึ่งเป็นกระบวนการที่เรียกว่าออยล์พูลลิ่ง ให้ประโยชน์ด้านสุขอนามัยในช่องปากอย่างคุ้มค่า

วิธีการก็คือใช้น้ำมันมะพร้าวเป็นการกลั้วในปากของคุณเหมือนน้ำยาบ้วนปาก อาจลดจำนวนแบคทีเรียที่เป็นอันตรายในปาก เช่น S. mutans ได้อย่างมาก เมื่อเทียบกับน้ำยาบ้วนปากทั่วไปค่ะเป็นเพราะคุณสมบัติต้านแบคทีเรียของกรดลอริกที่มีเฉพาะในน้ำมันมะพร้าวค่ะ

นอกจากนี้ กรดลอริกในน้ำมันมะพร้าวจะทำปฏิกิริยากับน้ำลายเพื่อสร้างสารคล้ายสบู่ที่ป้องกันฟันผุและช่วยลดการสะสมของคราบพลัคและเหงือกอักเสบ

6. น้ำมันมะพร้าวช่วยลดอาการของโรคอัลไซเมอร์ได้

ประโยชน์ ของ น้ำมัน มะพร้าว - น้ำมันมะพร้าวช่วยลดอาการของโรคอัลไซเมอร์ได้

โรคอัลไซเมอร์เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของภาวะสมองเสื่อม ภาวะนี้ลดความสามารถของสมองในการใช้กลูโคสเป็นพลังงาน

นักวิจัยเชื่อว่าคีโตนในน้ำมันมะพร้าวสามารถชดเชยสัญญาณเริ่มต้นของโรคอัลไซเมอร์ระดับเล็กน้อยถึงปานกลางได้ โดยการจัดหาแหล่งพลังงานทางเลือกสำหรับเซลล์สมอง 

ด้วยเหตุนี้ อาหารแต่ละชนิด เช่น น้ำมันมะพร้าว จึงได้รับการตรวจสอบถึงบทบาทที่อาจเป็นไปได้ในการจัดการโรคอัลไซเมอร์

7. น้ำมันมะพร้าวเป็นแหล่งต้านอนุมูลอิสระที่ดี

ประโยชน์ ของ น้ำมัน มะพร้าว - น้ำมันมะพร้าวเป็นแหล่งต้านอนุมูลอิสระที่ดี

ขอบคุณภาพจาก The Krazy Coupon Lady

น้ำมันมะพร้าวเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี ซึ่งช่วยต่อต้านโมเลกุลที่สร้างความเสียหายที่เรียกว่าอนุมูลอิสระ ในทางกลับกันช่วยปัดเป่าโรคเรื้อรังและความเสื่อมต่างๆ

สารต้านอนุมูลอิสระบางประเภทหลักในน้ำมัน ได้แก่ โทโคฟีรอล, โทโคไตรอีนอล, ไฟโตสเตอรอล,ฟลาโวนอยด์ และ โพลีฟีนอลในน้ำมันมะพร้าวมีผลต้านการอักเสบและป้องกันสมองเสื่อมได้ค่ะ

การศึกษาหนึ่งยังชี้ให้เห็นถึงบทบาทที่เป็นไปได้ของน้ำมันมะพร้าว โดยเฉพาะกรดลอริก MCT ในการลดภาวะแทรกซ้อนจากเบาหวานได้อีกด้วยค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างคะ มีอีกหลายเรื่องที่ไม่ทราบกันมาก่อนเลยใช่มั้ยคะ เรียกได้ว่าสารพัดประโยชน์จริงๆเลยนะคะ ทุกคนอย่าลืมเอาไปลองทำตามกันดูนะคะ จะกิน จะทา กลั้วปาก หรือ หมักผม ก็ดีไปหมดเลยค่ะ

ไว้พบกันใหม่ในบทความหน้าสามารถติดตามข้อมูลดีๆ และอัพเดทเทรนด์ใหม่ได้เสมอที่ Simplee Organic นะคะ

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Nichakon Noeimueangpak

Nichakon Noeimueangpak

Hi! I'm Ice. Hope you enjoy the content.


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

>