• Home
  • /
  • Blog
  • /
  • Lifestyle
  • /
  • รู้หรือไม่! ชาเขียวช่วยลดอัตราความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งได้

I Love You So Matcha! ? สวัสดีค่ะ ชาว Simplee Organic ทุกคน อากาศเริ่มเย็นลงแล้วนะคะ ถึงแม้ว่าบ้านเราจะเย็นแค่ไม่กี่วันก็ตาม วันนี้เราก็มีเครื่องดื่มอุ่นๆพร้อมกับเกร็ดน่ารู้อย่างนึงจากชาเขียวที่นิยมดื่มกันมาเป็นเวลายาวนานมาฝากกันค่ะ

ทำไมต้องชาเขียว?

ชาเขียว หรือ Green Tea เป็นเครื่องดื่มที่นิยมดื่มกันมากในประเทศแถบเอเชีย เช่น ญี่ปุ่น และ จีน ชาเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ดีอย่างนึงและมีประโยชน์เยอะมากเลยค่ะ แล้วรู้มั้ยคะว่าชาเขียวสามารถช่วยลดอัตราความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งได้อีกด้วย

ชาเขียวทำมาจากใบแห้ง และยอดอ่อนอยู่ในตระกูลของ Camellia ที่มีสารโพลีฟีนอลซึ่งเป็นสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ

จากการศึกษาในห้องแลปของ Cancer Council ชี้ให้เห็นว่าสารโพลีฟีนอลช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ แต่การเปลี่ยนแปลงในมนุษย์ก็ยังมีผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไป

ในชาเขียวเองก็ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญที่สุดคือสารคาเทชินที่เรียกว่า EGCG ในปริมาณมากมีเฉพาะในชาเขียวเท่านั้น

ชาเขียวไม่มีสารออกซิไดซ์ ซึ่งแตกต่างจากชาดำหรืออู่หลง นอกจากนั้นแล้วยังมีคาเฟอีนที่ช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า กรดอะมิโนและแร่ธาตุต่างๆที่จำเป็นต่อร่างกายอีกด้วยค่ะ

การศึกษาพบว่าชาเขียวอาจมีประโยชน์ใน “การป้องกันโรคมะเร็งและโรคหัวใจและหลอดเลือด” และมีผล “ต้านการอักเสบ ต้านข้ออักเสบ ต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านการสร้างเส้นเลือดใหม่ ต้านอนุมูลอิสระ ต้านไวรัส ปกป้องระบบประสาท และลดคอเลสเตอรอล”

ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ก็มักจะเชื่อมโยงประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับการบริโภคชาในระยะยาว มากกว่าการดื่มชาเพียงถ้วยเดียวเป็นครั้งคราวค่ะ

อ่านถึงตรงนี้แล้วอยากจะพุ่งตัวไปไปจิบชาเขียวกันเลยใช่มั้ยล่ะคะ แต่ช้าก่อนน มาอ่านให้จบกันก่อนนะคะแล้วเรามาดูกันดีกว่าว่าจิบชาตอนไหน เลือกชาอะไรถึงจะดีต่อร่างกายเรามากที่สุด

ดื่มชาเขียวเวลาไหนให้ดีต่อสุขภาพ?

การดื่มชาตอนเช้า

วิธีดื่มชาเขียวที่ดีต่อสุขภาพมากที่สุด ก็คือการดื่มแบบชงชาเขียวร้อนในตอนเช้าเพราะมีปริมาณคาเฟอีนที่เพียงพอที่จะให้พลังงานที่ดีกับร่างกายในตอนเช้าได้ดีกว่ากาแฟค่ะ

ชาจะมีกรดอะมิโนแอล-ธีอะนีนซึ่งแตกต่างจากกาแฟ ซึ่งช่วยป้องกันคาเฟอีนเร่งรีบและให้พลังงานที่ยั่งยืนตลอดหลายชั่วโมงแทน ทำให้เราไม่ง่วง จะเลือกใช้แบบใบชาหรือแบบผงสำเร็จรูป 100% ก็ได้ทั้งคู่เลยค่ะ

ชาเขียวที่ booth energy ช่วงเช้าได้ดีที่สุดก็ได้แก่ มัทฉะ เกียวคุโระ คาบุเซฉะ และเซนฉะญี่ปุ่น

การดื่มชาก่อนนอน

ชายังสามารถดื่มก่อนนอนสองชั่วโมงเพื่อช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายได้ด้วยค่ะแต่ควรระมัดระวังในการเลือกชา เพราะชาเขียวบางชนิดอาจจะมีปริมาณของคาเฟอีนมากกว่าชาดำ

ดังนั้นชาเขียวในตอนเย็นที่ดีที่สุดคือชาเขียวที่มีใบแก่หรือคั่วแล้ว เช่น เคียวบันฉะ โฮจิฉะ หรือคุคิฉะที่มีส่วนใบน้อยมากในการผสมผสาน เพื่อลดคาเฟอีน และที่สำคัญคือไม่ควรดื่มเกิน 4 – 5 แก้วต่อวันนะคะ

เราไม่ควรจะดื่มชาเขียวที่ร้อนเกินไป ควรทิ้งไว้ให้อุ่นซัก 4 นาทีจึงดื่มได้ค่ะ จาก  International Agency for Research on Cancer ระบุไว้ว่าหากดื่มเครื่องดื่มที่ร้อนมากเกินอุณหภูมิ 65 องศา จะส่งผลให้เกิดมะเร็งหลอดกระเพาะอาหารได้ค่ะ

ปัจจุบันนี้มีผลิตภัณฑ์จากชาเขียว 100 % ทั้งแบบใบและแบบผงสำเร็จรูปวางขายอยู่ตามท้องตลาดมากมาย เช่น ชาตรามือ, ชาฉุยฟง จากคนไทย หรือจะสามารถเลือกซื้อเป็นผงมัจฉะประเภทต่างตามความเหมาะสมจากญี่ปุ่นก็ได้เช่นกัน

เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับเรื่องของชาเขียวและการลดอัตราการเกิดโรคมะเร็ง ใครสายชาเขียว ชอบชาแบบไหนกันเป็นพิเศษอย่าลืมมาบอกต่อกันด้วยนะคะ

แต่อย่างไรก็ตาม บทความนี้ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อวินิจฉัยหรือรักษาโรคใดใด หรือเพื่อแทนที่ความคิดเห็นของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อย่ารักษาโรคใดใดด้วยตัวเองไม่ว่าจะเป็นการดื่มชาในปริมาณที่มากหรือสมุนไพร ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอนะคะทุกคน

เพราะฉะนั้นแล้วเราควรเลือกดื่มชาในปริมาณที่พอเหมาะและไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพนะคะ ไว้พบกันใหม่ในพบความหน้า ยังสามารถติดตามข้อมูลดีๆและเทรนด์ใหม่ๆได้เสมอที่ Simplee Organic เหมือนเดิมนะคะ

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Nichakon Noeimueangpak

Nichakon Noeimueangpak

Hi! I'm Ice. Hope you enjoy the content.


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

>