• Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Beauty
 • /
 • เช็ค! อาการแพ้เครื่องสำอางค์ รับมือยังไงพร้อมแปะพิกัดตรวจหาสารก่อภูมิแพ้

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้ Simplee Organic ก็พากลับมาเรื่องของบิวตี้กันอีกแล้วนะคะ เราจะพามาเช็คอาการแพ้เครื่องสำอางค์กันค่ะว่าสารก่อภูมิแพ้อะไรบ้างที่จะกระตุ้นอาการแพ้ของแต่ละคน แล้วพอจะมีวิธีตรวจยังไงบ้างนะคะ 

เช็ค! อาการแพ้เครื่องสำอางค์ รับมือยังไงพร้อมแปะพิกัดตรวจหาสารก่อภูมิแพ้

ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง เช่น สบู่ โลชั่น เครื่องสำอางสำหรับใบหน้าและดวงตา น้ำหอม ฯลฯ สามารถกระตุ้นอาการแพ้ได้ในบางคน หลายคนเป็นโรคภูมิแพ้และทุกคนในทุกวัยสามารถพัฒนาอาการแพ้ได้ 

ปฏิกิริยาการแพ้เป็นปฏิกิริยาที่มากเกินไปของระบบภูมิคุ้มกันต่อสารที่อาจไม่เป็นอันตราย สารก่อภูมิแพ้สามารถกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ปล่อยสารเคมี เช่น แอนติบอดีที่ส่งผลให้เกิดอาการภูมิแพ้ หลายคนคุ้นเคยกับการแพ้ตามฤดูกาลที่เกิดจากละอองเกสรดอกไม้หรือการแพ้อาหารใช่มั้ยคะ 

แต่อาการแพ้เครื่องสำอางส่วนใหญ่ก็มักเป็นอาการคัน มีผื่นแดงบนผิวหนัง หรือสัมผัสกับผิวหนังอักเสบนั่นเอง

สารก่อภูมิแพ้ทั่วไปที่พบในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์

ขอบคุณภาพจาก Daily Mail

สารก่อภูมิแพ้ทั่วไปที่พบในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์  

องค์การอาหารและยาได้รวบรวมรายชื่อสารก่อภูมิแพ้ทั่วไปที่พบในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางบางชนิดไว้ด้านล่าง เหล่านี้เป็นสารก่อภูมิแพ้ที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ส่วนใหญ่จากการใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง

สารก่อภูมิแพ้ทั่วไปแบ่งออกเป็น 5 ประเภทได้แก่ ยางธรรมชาติ น้ำหอม สารกันบูด สีย้อม และโลหะค่ะ

สิ่งที่ผู้บริโภคสามารถทำได้

ขอบคุณภาพจาก Annmarie Skin Care

สิ่งที่ผู้บริโภคสามารถทำได้

 • ควรจะรู้ว่าตัวเองแพ้อะไรและหลีกเลี่ยง เช่น น้ำหอมที่มักจะถูกผสมในหลายผลิตภัณฑ์

 • อ่านส่วนผสมบริเวณฉลากอย่างละเอียด

 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่าเหมาะกับผิวแพ้ง่าย หรือสำหรับผิวบอบบาง

 • ปฎิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิตก่อนนำไปใช้ตามคำแนะนำ

 • เนื่องจากผลิตภัณฑ์บางชนิดมีส่วนผสมที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง ไม่ว่าคุณจะมีอาการแพ้หรือไม่ก็ตาม ตัวอย่างเช่น ผู้ผลิตสีย้อมผมบางรายแนะนำให้ผู้ใช้ทดสอบผลิตภัณฑ์จำนวนเล็กน้อยก่อนที่จะลงไปทั้งหมด

อาการของปฏิกิริยาภูมิแพ้

อาการแพ้อาจมีระดับความรุนแรง แต่อาจรวมถึงลมพิษ คันผิวหนัง ผื่น ผิวลอกเป็นแผ่นหรือลอก หน้าบวม ระคายเคืองตา จมูกและปาก หายใจมีเสียงหวีด และภูมิแพ้ 

อาการของปฏิกิริยาภูมิแพ้

ขอบคุณภาพจาก Multiple Sclerosis News

ภูมิแพ้เป็นปฏิกิริยาการแพ้อย่างรุนแรงที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต อาการของโรคภูมิแพ้ ได้แก่ หมดสติ หายใจลำบาก กลืนลำบาก หน้ามืด เจ็บหน้าอก ชีพจรเต้นเร็วและอ่อนแรง คลื่นไส้ และอาเจียน หากมีอาการภูมิแพ้ทางผิวหนัง ให้ไปพบแพทย์ทันทีนะคะ

นอกจากโรคผิวหนังอักเสบจากการสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ส่วนผสมของน้ำหอมอาจส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจเนื่องจากเป็นไอระเหยและสามารถสูดดมได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ป่วยโรคหอบหืด โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ และการติดเชื้อไวรัสทางเดินหายใจ 

ผู้ป่วยโรคหอบหืด โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ และการติดเชื้อไวรัสทางเดินหายใจ

ขอบคุณภาพจาก Stylecraze

สำหรับผู้ที่แพ้น้ำหอมบางชนิด การสูดดมอาจทำให้หายใจลำบาก รู้สึกหายใจไม่ออก ไอ มีเสมหะ น้ำมูกไหลหรือคัดจมูก ปวดหัว แน่นหน้าอก และหายใจมีเสียงหวีด

หากเราพบอาการของสิ่งที่สงสัยว่าเป็นอาการแพ้ ให้ปรึกษาแพทย์ของคุณ เนื่องจากความไวต่อสารก่อภูมิแพ้จะรุนแรงขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

อย่าลืมปรึกษากับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณว่าผลิตภัณฑ์หรือสารใดที่คุณคิดว่าอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ พวกเขาอาจแนะนำการทดสอบประเภทต่างๆ เพื่อให้เข้าใจถึงสิ่งที่คุณแพ้ได้ดีขึ้นด้วยนะคะ

ภูมิแพ้ผิวหนังเด็ก

ขอบคุณภาพจาก BabyCenter

ปัจจุบันนี้ก็มีหลายสถานพยาบาลที่มีบริการทดสอบอาการแพ้ เช่น โรงพยาบาลสมิติเวช โรงพยาบาลบางปะกอก โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ โรงพยาบาลธนบุรี หรือโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ โดยราคาก็จะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับจำนวนชนิดของสารก่อภูมิแพ้ หรือประเภทที่จะเลือกตรวจค่ะ

ข้อดีก็คือเราสามารถรับรู้ และทดลองได้ว่าเราแพ้อะไรอย่างแม่นยำ การทดสอบนี้ก็จะทำให้เราหลีกเลี่ยงและรักษาให้หายขาดได้ในอนาคตค่ะ

การตรวจหาสารก่อภูมแพ้ก็จะมีทั้งหมด 4 ประเภทดังนี้ค่ะ

การทดสอบแพทช์

ประเภทของสารก่อภูมิแพ้ - การทดสอบแพทช์

ขอบคุณภาพจาก Martha Stewart

การทดสอบนี้มักใช้ในการวินิจฉัยโรคผิวหนัง หรือการระคายเคืองและการบวมของผิวหนัง การทดสอบนี้เกี่ยวข้องกับการวางสารก่อภูมิแพ้จำนวนเล็กน้อยบนผิวหนังและปิดไว้เป็นเวลา 48 ชั่วโมง 

แพทย์จะตรวจผิวหนังหลังจากผ่านไป 72 ถึง 96 ชั่วโมงและตรวจหาสัญญาณของอาการแพ้ เช่น ผื่นแดง ผื่น หรือลมพิษ จากอาการที่มีอยู่ แพทย์สามารถระบุได้ว่าผู้ป่วยมีอาการแพ้หรือไม่ 

หากผู้ป่วยมีผิวที่บอบบางมาก การทดสอบประเภทนี้อาจไม่เฉพาะเจาะจงเพียงพอที่จะช่วยในการระบุสารก่อภูมิแพ้และวิธีการอื่นๆ อาจถูกนำมาใช้ค่ะ

การทดสอบทิ่ม

ประเภทของสารก่อภูมิแพ้ - การทดสอบทิ่ม

การทดสอบประเภทนี้เกี่ยวข้องกับการวางสารก่อภูมิแพ้บนผิวหนังของผู้ป่วยและแทงผิวหนังในจุดเดียวกันด้วยเข็ม จากนั้นจึงตรวจสอบบริเวณที่ถูกทิ่ม (โดยปกติที่ปลายแขน) อาจเกิดรอยแดง คัน หรือบวมขึ้นได้หากบุคคลนั้นแพ้สารนั่นเองค่ะ

การทดสอบทางผิวหนัง

ประเภทของสารก่อภูมิแพ้ - การทดสอบทางผิวหนัง

การทดสอบนี้เหมือนกับการทดสอบทิ่ม อย่างไรก็ตาม สำหรับการทดสอบนี้ สารก่อภูมิแพ้จะถูกฉีดเข้าไปในผิวหนังชั้นบนสุดและตรวจติดตามสัญญาณของปฏิกิริยาการแพ้ แดง, บวม, คัน ฯลฯ

การตรวจเลือดภูมิแพ้

ประเภทของสารก่อภูมิแพ้ - การตรวจเลือดภูมิแพ้

ขอบคุณภาพจาก Rawpixel

การทดสอบนี้เกี่ยวข้องกับการเก็บตัวอย่างเลือดจากผู้ป่วยและเพิ่มสารก่อภูมิแพ้เข้าไปเพื่อดูว่ามีการสร้างแอนติบอดีหรือไม่ หากมีการผลิตแอนติบอดีเพื่อตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้ แสดงว่าผู้ป่วยอาจแพ้สารนั้น

วันนี้เราก็ได้รวบรวมราคาและแพ็คเกจตรวจของแต่ละโรงพยาบาลมาให้แล้วค่ะ

Skin Test ของแต่ละโรงพยาบาล

โรงพยาบาลสมิติเวชจะมีราคาดังนี้

 1. การทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนังแบบสะกิดเพื่อทดสอบสารก่อภูมิแพ้ทางอากาศ 19 ชนิด เช่น ไรฝุ่น, แมลงสาบ, ขนแมว, เกสรหญ้าหลายสายพันธุ์ เป็นต้น ราคา 2999 บาท

 2. การทดสอบการทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนังแบบสะกิด 38 ชนิด เพื่อทดสอบสารก่อภูมิแพ้ทางอาหาร 19 ชนิดและสารก่อภูมิแพ้ทางอากาศ 19 ชนิด ราคา 5,700 บาท

โรงพยาบาลเกษมราฎร์จะมีราคาดังนี้

 1. การทดสอบ 3 รายการ ไรฝุ่น Df, ไรฝุ่น Dp และ แมลงสาบ ราคา 1,150 บาท

 2. การทดสอบ 9 รายการ ไรฝุ่น Df, ไรฝุ่น Dp, แมลงสาบ, รังแคขนสุนัข, ขนแมว, หญ้า, วัชพืช, ราดำ, หญ้าแพรก ราคา 1,750 บาท

ราคาทดสอบภูมิแพ้

ขอบคุณภาพจาก Parents Talks

โรงพยาบาลบำรุงราฎษร์จะมีราคาดังนี้

 1. Skin Prick Test จำนวน 10 จุด ทั้งสารก่อภูมิแพ้ในบ้านและสารก่อภูมิแพ้นอกบ้าน ราคา 1,950 บาท

 2. Skin Prick Test จำนวน 16 จุด ทั้งสารก่อภูมิแพ้ในบ้านและสารก่อภูมิแพ้นอกบ้าน ราคา 2,950 บาท

โรงพยาบาลธนบุรี 2 ทดสอบภูมิแพ้สิ่งแวดล้อมหรืออากาศ วัชพืช,ขนแมว,ขนสุนัข,แมลงสาบ,หญ้าขน,ไรฝุ่น,เชื้อรา จะอยู่ที่ 1200 บาทค่ะ ราคายังไม่รวมค่าแพทย์และค่าบริการโรงพยาบาล ทดสอบสารภูมิแพ้ สามารถทราบผลภายใน 15 นาทีค่ะ

ทุกคนสามารถเลือกแพ็คเกจตรวจที่เหมาะสมกับตัวเองได้ที่เพจของแต่ละโรงพยาบาลได้โดยตรงเลยนะคะ สามารถตรวจได้ถึง 100 ชนิดเลยทีเดียว เราสามารถไปตรวจไว้เพื่อป้องกันอาการรุนแรงในอนาคตที่อาจจะเกิดขึ้นได้ด้วยนะคะ

พบกันใหม่ในบทความหน้า สามารถติดตามข้อมูลดีๆและอัพเดทเทรนด์ใหม่ๆได้เสมอที่ Simplee Organic นะคะ

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Nichakon Noeimueangpak

Nichakon Noeimueangpak

Hi! I'm Ice. Hope you enjoy the content.


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

>