• Home
  • /
  • Blog
  • /
  • Lifestyle
  • /
  • รวม 9 วิธี Detox ร่างกายแบบธรรมชาติ

สวัสดีค่ะทุกคนน ปีใหม่ที่ผ่านมาหลายๆคนอาจจะจัดหนักกันเต็มที่เลยใช่มั้ยคะ ทั้งดื่ม ทั้งกิน เป็นช่วงเวลาที่สุดเหวี่ยงกันไปเลย แต่สำหรับใครที่กลัวตัวบวมจากการปาร์ตี้ หรืออยากจะหาวิธี detox ร่างกายแบบธรรมชาติ โดยที่ไม่ต้องพึ่งผลิตภัณฑ์อะไรเลยเนี่ย ต้องอ่านบทความนี้ให้จบนะคะ ?

รวม 9 วิธี Detox ร่างกายแบบธรรมชาติ

การล้างพิษหรือ detox โดยทั่วไปแล้วก็คือการบริโภคหรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มักจะเคลมว่าช่วยเรื่องการล้างสารพิษเช่น โลหะหนัก, มลพิษ หรืออาหารแปรรูปที่ไม่ดีต่อสุขภาพออกจากร่างกายได้เพื่อลดน้ำหนักหรือเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น

แต่ทุกคนทราบมั้ยคะว่า จริงๆแล้วร่างกายเราสามารถขับสารพิษออกได้เองตามธรรมชาติ วันนี้เราก็ได้รวบรวม 9 วิธีที่จะช่วยฟื้นฟูระบบล้างพิษออกจากร่างกายมาไว้ที่ Simplee organic แล้วค่ะ

1. ลดการดื่มแอลกอฮอล์

วิธีดีท็อกซ์ - ลดการดื่มแอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์มากกว่า 90% ถูกเผาผลาญในตับของเรา แม้ว่าการศึกษาเชิงสังเกตพบว่าการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในระดับต่ำถึงปานกลางเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของหัวใจ เช่น การดื่มไวน์

แต่การดื่มแอลกอฮอล์ที่มากเกินไปจะลดความสามารถในการทำงานตามปกติของตับ เช่น การล้างพิษ เกิดไขมันสะสม การอักเสบ ส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆตามมาได้

อาหารที่จะช่วยส่งเสริมสุขภาพของตับให้ล้างสารพิษได้ดีก็จะเป็นผักใบเขียวค่ะ เช่น ผักคะน้า ผักตำลึง

2. พักผ่อนให้เพียงพอ

วิธีดีท็อกซ์ - พักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับที่เพียงพอช่วยให้สมองจัดระเบียบใหม่ เติมพลัง และกำจัดสารพิษที่สะสมตลอดทั้งวัน

เราจึงควรจะนอน 7 - 9 ชั่วโมงต่อวันเพื่อฟื้นฟูร่างกายค่ะ

ถ้าเกิดเราอดนอน หรือนอนน้อยมากๆ  ร่างกายก็จะไม่มีเวลาในการขับสารพิษ มันก็จะไปสะสมภายหลังและส่งผลต่อสุขภาพหลายๆด้าน ทั้งระยะสั้นและระยะยาว เช่น ความเครียด ความวิตกกังวล ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคอ้วนได้นั่นเองค่ะ

3. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

วิธีดีท็อกซ์ - ดื่มน้ำให้เพียงพอ

น้ำ ก็คือปัจจัยหลักที่เราขาดไม่ได้เลยค่ะ การดื่มน้ำวันละ 2 - 3 ลิตร ช่วยควบคุมอุณหภูมิร่างกายของเรา หล่อลื่นข้อต่อ ช่วยย่อยอาหารและการดูดซึมสารอาหาร และล้างพิษร่างกายของคุณด้วยการกำจัดของเสีย 

การปล่อยของเสียก็จะออกมาในรูปของยูเรียและคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายหากปล่อยให้สะสมในเลือดของเรา

น้ำขนส่งของเสียเหล่านี้ ขับออกทางปัสสาวะ การหายใจ หรือเหงื่อออกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นการดื่มน้ำให้เพียงพอจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการล้างพิษนั่นเองค่ะ

4. ลดการบริโภคน้ำตาลและอาหารแปรรูป

วิธีดีท็อกซ์ - ลดการบริโภคน้ำตาลและอาหารแปรรูป

การบริโภคอาหารที่มีน้ำตาลและแปรรูปสูงเชื่อมโยงกับโรคอ้วนและโรคเรื้อรังอื่นๆ เช่น โรคหัวใจ มะเร็ง และโรคเบาหวาน 

เจ้าโรคเหล่านี้ขัดขวางความสามารถของร่างกายในการล้างพิษตามธรรมชาติโดยการทำอันตรายต่ออวัยวะที่มีบทบาทสำคัญ เช่น ตับและไตของเรา

วิธีดีท็อกซ์ - บริโภคอาหารแปรรูปและน้ำตาลให้น้อยลง

ถ้าเราบริโภคอาหารแปรรูปและน้ำตาลน้อยลง ก็จะสามารถทำให้ระบบล้างพิษในร่างกายแข็งแรงได้

แทนที่อาหารแปรรูปด้วยตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ผักและผลไม้ ก็เป็นวิธีที่ดีต่อสุขภาพในการลดการบริโภคเช่นกันนะคะ

5. กินอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง

วิธีดีท็อกซ์ - กินอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง

สารต้านอนุมูลอิสระปกป้องเซลล์ของเราจากความเสียหายที่เกิดจากโมเลกุลที่เรียกว่าอนุมูลอิสระ ความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันเป็นภาวะที่เกิดจากการผลิตอนุมูลอิสระมากเกินไป

การรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงสามารถช่วยให้ร่างกายของเราต่อสู้กับความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันที่เกิดจากอนุมูลอิสระส่วนเกินและสารพิษอื่นๆ ที่เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคได้

ตัวอย่างของสารต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี ซีลีเนียม ไลโคปีน ลูทีน และซีแซนทีน ซึ่งมักจะอยู่ใน เบอร์รี่ ผลไม้ ถั่ว โกโก้ ผัก เครื่องเทศ และเครื่องดื่ม เช่น กาแฟและชาเขียว มีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูงสุด

6. กินอาหารที่มีพรีไบโอติกสูง

วิธีดีท็อกซ์ - กินอาหารที่มีพรีไบโอติกสูง

สุขภาพลำไส้ที่ดีเริ่มต้นด้วยพรีไบโอติก ซึ่งเป็นไฟเบอร์ชนิดหนึ่งที่เลี้ยงแบคทีเรียที่ดีในลำไส้ของเราที่เรียกว่าโปรไบโอติก แบคทีเรียที่ดีจะสามารถผลิตสารอาหารที่เรียกว่ากรดไขมันสายสั้นซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการล้างพิษที่เหมาะสมและการมีภูมิคุ้มกันที่ดี

การรับประทานอาหารที่อุดมด้วยพรีไบโอติกสามารถรักษาระบบภูมิคุ้มกันและล้างพิษของเราให้แข็งแรง แหล่งอาหารที่ดีของพรีไบโอติก ได้แก่ มะเขือเทศ อาร์ติโชก กล้วย หน่อไม้ฝรั่ง หัวหอม กระเทียม นมเปรี้ยว โยเกิรต์ และข้าวโอ๊ต

7. ลดการบริโภคเกลือ

วิธีดีท็อกซ์ - ลดการบริโภคเกลือ

การบริโภคเกลือมากเกินไปอาจทำให้ร่างกายมีของเหลวส่วนเกินนะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณมีภาวะที่ส่งผลต่อไตหรือตับของคุณ หรือถ้าไม่ดื่มน้ำเพียงพอ

การสะสมของของเหลวส่วนเกินนี้อาจทำให้ท้องอืดและทำให้เสื้อผ้าไม่สบาย หากพบว่าตัวเองบริโภคเกลือมากเกินไป ก็สามารถดีท็อกซ์น้ำหนักน้ำส่วนเกินได้

เพิ่มปริมาณการดื่มน้ำ ร่างกายของเราก็จะลดการหลั่งฮอร์โมน antidiuretic และเพิ่มการถ่ายปัสสาวะ กำจัดน้ำและของเสียมากขึ้น 

และเพิ่มการบริโภคอาหารที่มีโพแทสเซียมสูง ซึ่งช่วยปรับสมดุลผลกระทบของโซเดียมบางส่วนก็ช่วยได้เช่นกัน อาหารที่อุดมด้วยโพแทสเซียม ได้แก่ มันฝรั่ง สควอช ถั่วแดง กล้วย และผักโขม

8. ออกกำลังกาย

วิธีดีท็อกซ์ - ออกกำลังกาย

อ่านถึงคำว่าออกกำลังกายแล้ว อย่าพึ่งท้อไปก่อนนะคะ มาดูข้อดีของเขากันก่อนดีกว่าค่ะว่าช่วยดีท็อกซ์ยังไงได้บ้าง

การออกกำลังกายเป็นประจำโดยไม่คำนึงถึงน้ำหนักตัว สัมพันธ์กับการมีอายุยืนยาวขึ้นและลดความเสี่ยงต่อสภาวะและโรคต่างๆ

ขอแนะนำให้ออกกำลังกายหนักปานกลางอย่างน้อย 150–300 นาทีต่อสัปดาห์ เช่น เดินเร็ว หรือออกกำลังกายหนักๆ 75–150 นาทีต่อสัปดาห์ เช่น วิ่ง

การออกกำลังกายเป็นประจำช่วยลดการอักเสบและช่วยให้ระบบล้างพิษในร่างกายทำงานได้อย่างถูกต้องนั่นเองค่ะ

9. ลดอาหารรสจัด

วิธีดีท็อกซ์ - ลดอาหารรสจัด

“ อาหารหวานมันเค็มและเผ็ด เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่าง ๆ เช่น โรคอ้วน เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง ทำให้คุณภาพชีวิตลดลงและสูญเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลมหาศาล” อ้างอิงจาก Rama Chanel

ทุกวันนี้ก็มีการรณรงค์อย่างมากที่จะให้คนหันมาใส่ใจกับการกินอาหารที่เอื้อต่อสุขภาพที่ดี โดยที่ไม่ฝืนร่างกาย และถูกหลักโภชนาการค่ะ

เราควรจะหลีกเลี่ยงการปรุงเพิ่ม การเติมน้ำจิ้มหรือซอส ทานของมัน ของทอด และ บริโภคอาหารที่จืด หรือผ่านการปรุงน้อยเพื่อลดความเสี่ยงที่จะทำให้ระบบในร่างกายทำงานหนักเกินความจำเป็นนะคะ

ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลที่เพียงพอนักว่าการใช้ผลิตภัณฑ์ดีท็อกซ์จะช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายได้ 

แต่การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและแนวทางการใช้ชีวิต จะช่วยลดปริมาณสารพิษในร่างกายและฟื้นฟูระบบร่างกายเราให้ดีขึ้นได้ แต่ก็ต้องทำอย่างสม่ำเสมอนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืนนั่นเองค่ะ

ไว้พบกันใหม่ในบทความหน้า สามารถติดตามข้อมูลดีๆและเทรนด์ใหม่ๆได้เสมอที่ Simplee Organic นะคะ

แหล่งอ้างอิง rama.mahidol.ac.th

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Nichakon Noeimueangpak

Nichakon Noeimueangpak

Hi! I'm Ice. Hope you enjoy the content.


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

>