• Home
  • /
  • Blog
  • /
  • Lifestyle
  • /
  • เผยสูตรลับ Juice Fasting แบบเซเลประดับโลก ดื่มน้ำผักผลไม้ยังไงให้ได้ประโยชน์

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้ Simplee Organic ก็อยากจะมาแชร์เรื่องของน้ำผักผลไม้ที่ปัจจุบันมีหลายรูปแบบแล้วก็หาซื้อได้ง่ายมากๆ แถมยังเป็นการเติมวิตามินที่ดีอีกด้วยนะคะ 

เผยสูตรลับ Juice Fasting แบบเซเลประดับโลก ดื่มน้ำผักผลไม้ยังไงให้ได้ประโยชน์

ทุกคนอาจจะเคยเห็นคอร์สการดื่มน้ำผักผลไม้สกัดเย็นเป็นเวลา 1วัน 3วัน หรือ 7วันใช่มั้ยคะ สิ่งเหล่านั้นเรียกว่า Juice Fasting ค่ะ เป็นการดื่มเพียงน้ำผักผลไม้เพียงอย่างเดียวเลยเพื่อดีท็อกซ์ร่างกายค่ะ

น้ำผักและผลไม้สกัดเย็นจะมีวิตามิน เกลือแร่ และไฟโตเคมิคอลในปริมาณที่เข้มข้นกว่า เราจึงเห็นว่าปัจจุบันหลายคนก็เลือกที่จะทานแบบสกัดเย็นกันมากขึ้น

ทำความรู้จัก Juice Fasting

การทำJuice Fasting มีประโยชน์หลายอย่างเช่น ลดการอักเสบ ปรับปรุงการนอนหลับ ทำความสะอาดผิว ส่งเสริมการลดน้ำหนัก กำจัดสารพิษในร่างกาย และลดความอยากน้ำตาล

ได้มีการทดลองกับคนสุขภาพดีทั้งหมด 20 คน โดยทำ Fasting ทั้งหมด 3 วัน ในช่วงเวลานั้นผู้เข้าร่วมทดลองดื่มน้ำผลไม้ขนาด 16 ออนซ์จำนวน 6 ขวดที่มีส่วนผสมของผักใบเขียว ราก ส้ม พริกป่น และวานิลลาอัลมอนด์ รวมประมาณ 1,310 แคลอรีต่อวัน

ผลลัพธ์ของงานวิจัยระบุว่า จุลินทรีย์ในลำไส้เพิ่มมากขึ้น น้ำหนักที่ลดลงไป และองค์ประกอบของร่างกาย หลังจากอดอาหารแล้ว ผู้เข้าร่วมทดลองทั้งหมดก็ยังสามารถรับประทานอาหารตามปกติได้โดยที่นำหนักคงที่เป็นเวลาถึงสองสัปดาห์ค่ะ

หากใครสนใจที่จะลองทำอาจจะเริ่มจาก 1 วันก่อนก็ได้นะคะเพื่อให้ร่างกายปรับตัวแล้วค่อยขยับจำนวนวันขึ้นไปค่ะ 

ทำความรู้จัก Juice Fasting

ขอบคุณภาพจาก Health and Wellness Aesthetics

นอกจากนั้นเองก็ยังมีน้ำคื่นช่ายฝรั่งที่ฮิตกันมากในวงการฮอลลีวูดค่ะ ทั้ง  Pharrell William, Gwyneth Paltrow, Jenna Dewan, Robert De Niro, Liv Tyler, Novak Djokovic, Miranda Kerr และอีกหลายๆคนก็เลือกที่จะดื่มเพราะคื่นช่ายฝรั่งเพียงอย่างเดียวในตอนเช้า

อ้างอิงจาก US Magazine Jennifer Aniston เองก็เคยให้สัมภาษณ์กับ Allure ในเดือนตุลาคม 2019ว่า “ในปีที่แล้ว ฉันทำน้ำคื่นฉ่ายเป็นอย่างแรกในตอนเช้า” “ฉันต้องบังคับตัวเองไม่ให้ไปดื่มกาแฟ” หลังจากดื่มเครื่องดื่มที่ผสมสีเขียวแล้ว เธอก็ผสม Apple Cider ที่เจือจางลงในน้ำ 1 ช็อต และกิจวัตรสุขภาพขั้นสุดท้ายก็คือ “แน่นอนว่า ฉันยังใช้โปรไบโอติกด้วย” เธอกล่าว

น้ำเซอลารี่ก็ครอบคลุมไปทั้งการอักเสบ โรคสะเก็ดเงิน การย่อยอาหาร พลังงาน ความเหนื่อยล้า และภูมิคุ้มกันค่ะ

สามารถดูสูตรน้ำผักผลไม้จาก Miranda Kerr ได้เลยที่นี่

นี่ก็เป็นสูตรเครื่องดื่มที่ Kyle Jenner ดื่มทุกเช้าสามารถดูได้ที่นี่เลยค่ะ

Juice Fasting เหมาะกับใครบ้าง

ขอบคุณภาพจาก crunchcrunchies

Juice Fasting เหมาะกับใครบ้าง

การทำ Juice Fasting ก็มีข้อจำกัดคือไม่เหมาะกับ เด็ก วัยรุ่น นักกีฬา สตรีมีครรภ์และให้นมบุตรเพราะต้องการพลังงานและโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอสำหรับการเจริญเติบโต รวมทั้งผู้ที่เป็นเบาหวาน โรคไต และโรคตับค่ะ

แต่สามารถเลือกดื่มน้ำผักผลไม้สกัดเย็นวันละ 1 แก้วแทนกันได้นะคะ เป็นการเติมความสดชื่นให้ร่างกายได้แบบที่ไม่หนักจนเกินไปค่ะ เพราะเราควรได้รับผักอย่างน้อย 2.5 ถ้วยและผลไม้ 2 ถ้วยต่อวันสำหรับอาหาร 2,000 แคลอรี น้ำผลไม้ก็เป็นวิธีหนึ่งที่เพิ่มการบริโภคผักผลไม้ได้ค่ะ

ประโยชน์ของน้ำผักผลไม้

ขอบคุณภาพจาก Rox

ประโยชน์ของน้ำผักผลไม้

1. เพิ่มวิตามินและแร่ธาตุในอาหาร

การใช้ผักผลไม้ในปริมาณที่มากจะได้รับสารอาหารและไฟโตเคมิคอลในปริมาณที่สูงกว่าการทานปกติ เวลาทำน้ำผลไม้ดื่มเองควรเพิ่มผักที่ช่วยลดน้ำตาลด้วยเช่น คะน้า แตงกวา หรือคื่นช่ายฝรั่งเพื่อลดน้ำตาลในผลไม้ที่ใส่ลงไป

2. การลดน้ำหนัก

การผสมผสานน้ำผลไม้เข้ากับอาหารช่วยให้ลดน้ำหนักได้ ขึ้นอยู่กับผักและผลไม้ที่คุณบริโภค เป็นไปได้ว่าน้ำผลไม้ตอนเช้า หรือแม้แต่ตอนเย็นของจะมีแคลอรีต่ำกว่าของว่างทั่วไป

3. ช่วยเพิ่มพลังงาน

วิธีหนึ่งที่เราสามารถเพิ่มระดับพลังงานได้คือการรับประทานอาหารที่มีวิตามินบีมากขึ้น ซึ่งรวมถึงผักใบเขียว ผลไม้รสเปรี้ยวบางชนิด หัวบีต ขิง และอื่นๆ การคั้นน้ำเป็นวิธีที่รวดเร็ว ดีต่อสุขภาพ และง่ายในการนำวิตามินบีเหล่านี้เข้าสู่ระบบของร่างกาย

ลดการอักเสบและ reset ร่างกาย

4. ลดการอักเสบและ reset ร่างกาย

หากคุณกำลังทุกข์ทรมานจากความเจ็บปวดหรือการอักเสบใดๆ การคั้นน้ำอาจเป็นอาหารเสริมที่ดีเนื่องจากมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ การบริโภคผักใบเขียวเข้มและผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีจะช่วยบำรุงร่างกายของคุณด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

แม้ว่าร่างกายจะมีอวัยวะบางอย่างที่ช่วยชำระล้างสารพิษ แต่น้ำผลไม้ก็มีความสามารถในการเริ่มต้นการทำความสะอาดของคุณอย่างกระฉับกระเฉงยิ่งขึ้น และควรจะดื่มน้ำตามเพื่อเพิ่มความสามารถในการกำจัดสารพิษค่ะ

5. ป้องกันโรค

การดื่มน้ำผลไม้ที่มีผักและผลไม้หลายชนิดช่วยเพิ่มปริมาณสารอาหาร ซึ่งจะนำวิตามินและแร่ธาตุเข้าสู่ร่างกาย สิ่งเหล่านี้มีความสำคัญในการป้องกันโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ น้ำตาลในเลือดสูง ปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร ระบบภูมิคุ้มกัน ความดันโลหิตสูง และอื่นๆ

น้ำผลไม้สีเขียวโดยเฉพาะสามารถช่วยลดสารพิษในร่างกายพร้อมกับการกินเพื่อสุขภาพและการออกกำลังกาย ไฟโตเคมิคอลในน้ำผลไม้สามารถละลายอนุมูลอิสระในร่างกาย อนุมูลอิสระทำให้หลายคนมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคสูง

ดื่มน้ำผักผลไม้เวลาไหนดีที่สุด

ดื่มน้ำผักผลไม้เวลาไหนดีที่สุด

ขอบคุณภาพจาก URJA

ดื่มน้ำผักผลไม้ในตอนเช้า

เวลาที่ดีที่สุดที่จะดื่มน้ำผลไม้คือตอนเช้า ในขณะท้องว่าง

นี่เป็นข้อเท็จจริงที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวาง สารอาหารในน้ำผลไม้จะถูกดูดซึมได้อย่างรวดเร็วเมื่อเราดื่มน้ำผลไม้ในขณะท้องว่างในตอนเช้า 

แต่ถ้าหากชอบดื่มน้ำผลไม้พร้อมมื้ออาหาร กระบวนการนี้จะใช้เวลานานขึ้นและสารอาหารบางอย่างอาจดูดซึมได้ไม่เต็มที่ค่ะ

ดื่มน้ำผักผลไม้ในตอนเช้า

ขอบคุณภาพจาก rare

หากใครที่ชอบดื่มกาแฟ ควรแน่ใจว่าได้ดื่มน้ำผลไม้ก่อนหรือหลังดื่มกาแฟอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมง เพราะความเป็นกรดของกาแฟจะขจัดผลการทำให้เป็นด่างของน้ำผลไม้ ตามหลักการแล้ว ควรลองแทนที่กาแฟทั้งหมดด้วยน้ำผักผลไม้สด ซึ่งสามารถให้พลังงานอย่างเท่าเทียมกัน

โดยทั่วไปแล้ว ดีที่สุดที่จะดื่มน้ำผลไม้ในช่วงครึ่งแรกของวัน เพราะให้คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ให้พลังงาน 

อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนจะเปลี่ยนกลูโคสให้เป็นพลังงานอย่างช้าๆ ทำให้เราได้รับพลังงานที่สม่ำเสมอตลอดทั้งวัน ในช่วงครึ่งหลังของวัน ให้ดื่มน้ำผักสีเขียวหรือน้ำผักผลไม้รวม

ดื่มน้ำผักผลไม้ก่อน - หลังออกกำลังกายได้หรือไม่

ดื่มน้ำผักผลไม้ก่อน - หลังออกกำลังกายได้หรือไม่

ขอบคุณภาพจาก Self Magazine

มีความเชื่อผิดๆ ว่าไม่ควรดื่มก่อนออกกำลังกาย สิ่งนี้เกิดขึ้นจากความเชื่อที่ว่าร่างกายจะดึงไขมันสำรองออกมาหากไม่มีอาหารที่จะเผาผลาญก่อน จะทำให้ลดน้ำหนักได้เร็วขึ้นและเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น

แต่จริงๆแล้ว ร่างกายต้องการเชื้อเพลิงเพื่อให้มีพลังงานสำหรับการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอหรือยกน้ำหนัก 

การดื่มน้ำผลไม้สกัดเย็นเป็นวิธีที่ง่ายและรวดเร็วในการเพิ่มเชื้อเพลิงที่ร่างกายต้องการสำหรับการออกกำลังกายอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังให้สารอาหารแก่คุณเพื่อรักษาความแข็งแกร่งและความอดทนอีกด้วยค่ะ

การดื่มน้ำผลไม้ให้สารอาหารแก่คุณเพื่อรักษาความแข็งแรงและความอดทน

ขอบคุณภาพจาก bethany

แน่นอนว่าเครื่องดื่มหลังออกกำลังกายมีความสำคัญพอๆ กับเครื่องดื่มก่อนออกกำลังกาย หลังออกกำลังกาย เราได้ทำให้ระดับอิเล็กโทรไลต์และไกลโคเจนหรือที่เก็บน้ำตาลหมดลง และจำเป็นต้องเปลี่ยนสิ่งเหล่านี้ 

นักกีฬาส่วนใหญ่ก็มักจะไปหาเครื่องดื่มเกลือแร่หรือเติมอาหารที่มีไขมัน แต่ทางเลือกที่ดีที่สุดคือน้ำผลไม้คั้นสดสักแก้ว

ไม่เพียงแต่จะให้พลังงานแก่ในทันที แต่ยังช่วยเติมเต็มสารอาหารที่สูญเสียไประหว่างการออกกำลังกายที่ต้องใช้กำลังมาก 

ดังนั้นจึงอยู่ในรายการของเวลาที่ดีที่สุดที่จะดื่มน้ำผลไม้ น้ำผลไม้ยังมีคาร์โบไฮเดรต อิเล็กโทรไลต์ และกรดอะมิโน ซึ่งช่วยให้กล้ามเนื้อของคุณฟื้นตัวหลังการออกกำลังกาย

เลือกเครื่องดื่มที่ใช่ในเวลาที่เหมาะสม

ขอบคุณภาพจาก Kai Nasit

เห็นมั้ยคะว่าประโยชน์เยอะมากๆแค่เลือกดื่มให้ถูกช่วงเวลาและปริมาณที่พอเหมาะกับร่างกายของเรา หรือถ้าใครอยากลองทำ Fasting ก็เริ่มได้เลยนะคะจากทำผลไม้สกัดเย็นเองหรือเลือกซื้อตามคอรส์ที่มีขายอยู่ก็ได้เลย

พบกันใหม่ในบทความหน้า สามารถติดตามข้อมูลดีๆและอัพเดทเทรนด์ใหม่ๆได้เสมอที่ Simplee Organic

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Nichakon Noeimueangpak

Nichakon Noeimueangpak

Hi! I'm Ice. Hope you enjoy the content.


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

>