• Home
  • /
  • Blog
  • /
  • Beauty
  • /
  • ไขความลับ ‘หลี่ ชิงหยุน’ ชาวจีนผู้มีอายุ 256 ปี! เคล็ดลับอายุยืนฉบับชาวจีนเพราะกินสิ่งนี้

ซินเหนียนไคว่เล่อ! สวัสดีวันตรุษจีนนะคะทุกคน ขอให้มีสุขภาพแข็งแรง อายุยืนหมื่นๆปีกันนะคะ วันนี้ Simplee Organic ก็จะพามาไขความลับที่ทำให้อายุยืนถึง 256 กว่าปีแบบ หลี่ ชิงหยุน กันค่ะว่าเขากินอะไร ดูแลตัวเองยังไงบ้างให้สุขภาพแข็งแรงยาวนานถึงสองร้อยปีกันเลยทีเดียว

เคล็ดลับอายุยืนของจีน

หลี่ ชิงหยุน หรือ Li Ching-Yuen เป็นหมอยาจีนตั้งแต่อายุ 10 ขวบและเป็นอาจารย์ด้านชี่กง หรือที่เรารู้จักกันคร่าวๆก็คือวิธีปฏิบัติเพื่อเร่ง หมุนเวียน และทำงานกับ "ชี่" หรือลมปราณภายในร่างกาย การปฏิบัติชี่กงนั้นเพื่อประโยชน์ทางรักษาสุขภาพ เพื่อฝึกจิตใจ และเป็นส่วนหนึ่งของศิลปะการต่อสู้จีนค่ะ

ไม่ใช่แค่เขาที่มีอายุยืนถึง 256 ปี แต่ลูกศิษย์ของเขาเองก็อายุ 100 ปีขึ้นไปกันทั้งนั้นเลยนะคะ เพราะเขามีเคล็ดลับที่ทำให้สุขภาพดีและอายุยืนโดยจะปฎิบัติตัวตามนี้ทุกวันค่ะ “ อยู่ให้เงียบๆเหมือนหัวใจ นั่งให้เหมือนเต่า ยืนให้เหมือนนกพิราบ หลับให้เหมือนหมา”

ด้วยความที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรทำให้มีสมุนไพรถึง 6 ชนิดที่เขากินทุกวันด้วยและเดี๋ยวเราจะพาไปรู้จักถึงสรรพคุณของสมุนไพรแต่ละตัวกันเลยนะคะ

เห็ดหลินจือ

สมุนไพรประเภทกินเพื่ออายุยืน - เห็ดหลินจือ

ขอบคุณภาพจาก Happy Body Formula

เห็ดหลินจือหรือที่เรียกว่า Ganoderma lucidum และ lingzhi เป็นเชื้อราที่เติบโตในสถานที่ต่างๆ ที่ร้อนและชื้นในเอเชีย หลายปีที่ผ่านมา เชื้อราชนิดนี้เป็นวัตถุดิบหลักในการแพทย์ตะวันออก 

สามารถรับประทานสด ๆ ได้ แต่ก็เป็นเรื่องปกติที่จะใช้เห็ดในรูปแบบผงหรือสารสกัดที่มีโมเลกุลเฉพาะเหล่านี้ค่ะ

สรรพคุณของเห็ดหลินจือก็มีดังนี้ค่ะ

1. เพิ่มภูมิคุ้มกัน

การศึกษาในหลอดทดลองแสดงให้เห็นว่าเห็ดหลินจือสามารถส่งผลต่อยีนในเซลล์เม็ดเลือดขาว ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนั้นก็ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็นต่อร่างกายมากๆค่ะ

การวิจัยในผู้ป่วยมะเร็งแสดงให้เห็นว่าโมเลกุลบางชนิดที่พบในเห็ดสามารถเพิ่มการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่งที่เรียกว่าเซลล์นักฆ่าตามธรรมชาติต่อสู้กับการติดเชื้อและมะเร็งในร่างกายได้ดีค่ะ

สมุนไพรประเภทกินเพื่ออายุยืน - เห็ดหลินจือ เพิ่มภูมิคุ้มกัน

ขอบคุณภาพจาก Organixx Supplements

2. สามารถต่อสู้กับความเหนื่อยล้าและภาวะซึมเศร้าได้

นักวิจัยพบว่าความเหนื่อยล้าลดลงและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นหลังจากรับประทานอาหารเสริม 8 สัปดาห์

การศึกษาอื่นพบว่าความเหนื่อยล้าลดลงและคุณภาพชีวิตดีขึ้นหลังจากรับประทานผงเห็ดหลินจือ 4 สัปดาห์ในกลุ่มผู้รอดชีวิตจากมะเร็งเต้านม 48 ราย

ยิ่งไปกว่านั้น ผู้คนในการศึกษานี้ยังมีความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าน้อยลงอีกด้วยค่ะ

3. สุขภาพหัวใจ

การศึกษาหนึ่งสัปดาห์จาก 26 คนพบว่าเห็ดหลินจืออาจเพิ่มคอเลสเตอรอล HDL "ดี" และลดไตรกลีเซอไรด์ ช่วยลดน้ำตาลในเลือด และช่วยลดปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ

เก๋ากี้ หรือ โกจิเบอร์รี่

สมุนไพรประเภทกินเพื่ออายุยืน - เก๋ากี้ หรือ โกจิเบอร์รี่

ขอบคุณภาพจาก WeMysticBrasil

โกจิเบอร์รี่เป็นที่รู้จักกันว่า Lycium barbarum โกจิเบอร์รี่มีถิ่นกำเนิดในเอเชีย และผู้คนในเอเชียใช้ผลไม้สีสดใสนี้มานานกว่า 2,000 ปีเป็นสมุนไพรและอาหารเสริมซึ่งสรพพคุณของเขาก็มีดังนี้ค่ะ

1. สร้างระบบภูมิคุ้มกัน

โกจิเบอร์รี่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อสุขภาพ สารต้านอนุมูลอิสระเป็นที่รู้จักในด้านคุณสมบัติในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันและความสามารถในการต่อสู้กับอนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายและการอักเสบ

โกจิเบอร์รี่มีวิตามิน A และ C จำนวนมาก เช่นเดียวกับผลเบอร์รี่อื่นๆ รวมถึงบลูเบอร์รี่และราสเบอร์รี่ วิตามิน A และ C มีความสำคัญต่อการสร้างภูมิคุ้มกันและป้องกันโรคต่างๆ ตั้งแต่ไข้หวัดธรรมดาไปจนถึงมะเร็ง

2. ป้องกันมะเร็ง

สารต้านอนุมูลอิสระในระดับสูง เช่น วิตามินซี ซีแซนทีน และแคโรทีนอยด์ มีหน้าที่ในการต่อสู้กับเซลล์มะเร็ง สารต้านอนุมูลอิสระชะลอการเติบโตของเนื้องอก ลดการอักเสบ และช่วยขจัดสารอันตรายออกจากร่างกาย

สมุนไพรประเภทกินเพื่ออายุยืน -  เก๋ากี้ หรือ โกจิเบอร์รี่ ป้องกันมะเร็ง

ขอบคุณภาพจาก Pobpod

3. ส่งเสริมสุขภาพผิว

โกจิเบอร์รี่มีเบตาแคโรทีน ซึ่งเป็นไฟโตเคมิคอลที่จำเป็นต่อพืช เบต้าแคโรทีนเป็นที่รู้จักสำหรับความสามารถในการส่งเสริมสุขภาพผิว

เบต้าแคโรทีนเป็นส่วนผสมที่ใช้ในครีมบำรุงผิวเพื่อปรับปรุงสุขภาพผิว, ลดการระคายเคืองผิว, จัดการผลกระทบของแสงแดด, จัดการผลกระทบของความชราค่ะ

4. รักษาระดับน้ำตาลในเลือด

โกจิเบอร์รี่อาจช่วยควบคุมการหลั่งน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือด แหล่งวิจัยที่เชื่อถือได้ในปี 2015 แสดงให้เห็นว่าโกจิเบอร์รี่รักษาสมดุลของอินซูลินและระดับน้ำตาลในเลือด

การศึกษาเดียวกันนี้เชื่อมโยงโกจิเบอร์รี่กับระดับ HDL ที่เพิ่มขึ้น แหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ในผู้ที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 HDL เป็นที่รู้จักกันว่าเป็นคอเลสเตอรอลที่ดี

5. ปรับปรุงภาวะซึมเศร้าความวิตกกังวลและการนอนหลับ

การศึกษาอื่นที่เชื่อถือได้ในสหรัฐอเมริกาโดยใช้มนุษย์ ยังพบว่าการดื่มน้ำโกจิเบอร์รี่สามารถปรับปรุงพลังงาน อารมณ์ และสุขภาพทางเดินอาหารได้

กลุ่มที่ได้รับน้ำโกจิเบอร์รี่รายงานว่ามีพลังงานดีขึ้น ความสามารถในการโฟกัส สมรรถภาพทางกายดีขึ้น จิตใจแจ่มใส และความรู้สึกสงบและพึงพอใจ

6. ป้องกันความเสียหายของตับ

โกจิเบอร์รี่ถูกนำมาใช้รักษาโรคตับในการแพทย์แผนจีนสามารถช่วยในการจัดการสุขภาพตับและป้องกันความก้าวหน้าของโรคไขมันพอกตับที่เกิดจากแอลกอฮอล์

โสมป่า

โสมถูกนำมาใช้ในยาจีนโบราณมานานหลายศตวรรษเลย โสมประกอบด้วยสารประกอบสำคัญสองชนิด จินเซโนไซด์และจินโทนิน สารประกอบเหล่านี้เสริมซึ่งกันและกันเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพค่ะ

สมุนไพรประเภทกินเพื่ออายุยืน - โสมป่า

ขอบคุณภาพจาก The Chalkboard Mag

ถ้าให้พูดถึงเรื่องสรรพคุณของโสมเรียกได้ว่าครอบคลุมแทบจะทุกเรื่องเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นเราจะขอสรุปมาดังนี้นะคะ

1. สารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพที่ลดการอักเสบ

โสมมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบที่เป็นประโยชน์สารสกัดจากโสมและสารประกอบจินเซโนไซด์สามารถยับยั้งการอักเสบและเพิ่มความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระในเซลล์

โสมแดงยังช่วยลดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันโดยการเพิ่มการทำงานของเอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระ

2. เป็นประโยชน์ต่อการทำงานของสมอง

โสมสามารถช่วยปรับปรุงการทำงานของสมอง เช่น ความจำ พฤติกรรม และอารมณ์

เป็นไปได้ว่าโสมช่วยในการดูดซึมน้ำตาลในเลือดโดยเซลล์ ซึ่งอาจเพิ่มประสิทธิภาพและลดความเมื่อยล้าทางจิตใจได้นั่นเองค่ะ

3. สามารถปรับปรุงการหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้

การวิจัยพบว่าโสมอาจเป็นทางเลือกที่มีประโยชน์สำหรับการรักษาภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศในผู้ชาย 

ดูเหมือนว่าสารประกอบในนั้นอาจป้องกันความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันในหลอดเลือดและเนื้อเยื่อในองคชาต และช่วยฟื้นฟูการทำงานตามปกติได้ค่ะ

สมุนไพรประเภทกินเพื่ออายุยืน - โสมป่า ปรับปรุงสมรรถภาพทางเพศ

4. เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน

โสมเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในผู้ที่เป็นมะเร็งและแม้กระทั่งเพิ่มผลของการฉีดวัคซีนบางชนิด เช่น ไข้หวัดใหญ่ได้

การศึกษาอื่นตรวจสอบผลของสารสกัดจากโสมแดงต่อเครื่องหมายของระบบภูมิคุ้มกันในผู้ที่เป็นมะเร็งกระเพาะอาหารขั้นรุนแรงที่ได้รับเคมีบำบัดหลังการผ่าตัด

5. มีประโยชน์ต่อโรคมะเร็ง

Ginsenosides ในโสมจะควบคุมการอักเสบให้การป้องกันสารต้านอนุมูลอิสระและรักษาสุขภาพของเซลล์ซึ่งสามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งบางชนิดได้ 

สมุนไพรประเภทกินเพื่ออายุยืน - โสมป่า ช่วยต่อสู้กับความเหนื่อยล้าและเพิ่มระดับพลังงาน

ขอบคุณภาพจาก Emma Klee

6. ช่วยต่อสู้กับความเหนื่อยล้าและเพิ่มระดับพลังงาน

โสมสามารถช่วยต่อสู้กับความเหนื่อยล้าและส่งเสริมพลังงานได้ ผู้ที่ได้รับโสม Panax มีอาการเหนื่อยล้าทางร่างกายและจิตใจน้อยกว่า รวมถึงความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันที่ลดลง เสริมสร้างการออกกำลังกายโดยลดความเสียหายจากออกซิเดชันและเพิ่มการผลิตพลังงานในเซลล์

7. สามารถลดน้ำตาลในเลือดได้

โสมจะเป็นประโยชน์ในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ที่เป็นเบาหวานและไม่มีโรคเบาหวาน 

โสมอเมริกันและเอเชียได้รับการแสดงเพื่อปรับปรุงการทำงานของเซลล์ตับอ่อน เพิ่มการผลิตอินซูลิน และเพิ่มการดูดซึมน้ำตาลในเลือดในเนื้อเยื่อ

นอกจากนี้ จากการศึกษาพบว่าสารสกัดจากโสมยังช่วยป้องกันสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดอนุมูลอิสระในเซลล์ของผู้ป่วยเบาหวานได้ด้วยค่ะ

ห่อสิ่วโอว

ห่อสิ่วโอว

ขอบคุณภาพจาก Health Wisdom

ห่อสิ่วโอว เป็นสมุนไพรจีนชนิดหนึ่งที่มีรสชาติออกไปทางหวานฟาด ฤทธิ์ของห่อสิ่วโอวนั้นจะอยู่ในระดับกลางๆ ไม่ถึงกับร้อนแต่ก็ไม่ถึงกับเย็น มักจะเอามาใช้ช่วยในเรื่องของเลือดลมและอวัยวะภายในต่าง ๆ

เรียกได้เป็นสมุนไพรเติมความเด็กเพราะใครที่ได้ทานแล้วก็จะกระฉับกระเฉง ภูมิต้านทานแข็งแรง ผมดกดำ ช่วยลดผมหงอก บำรุงเลือดให้ไหลเวียนดี และยังพ่วงไปบำรุงกระดูกและเส้นเอ็นให้แข็งแรงขึ้นได้อีกด้วย

ใบบัวบก

ใบบัวบกก็เป็นอีกสมุนไพรที่สรรพคุณเยอะเช่นกันนะคะ ที่สำคัญหาทานได้ง่ายมากๆในบ้านเรา ที่เห็นกันบ่อยๆเลยก็จะเป็นน้ำใบบัวบก หรือหากใครที่รับกลิ่นที่แรงไม่ได้แบบแคปซูลก็มีเช่นกันค่ะ วันนี้เราก็จะรวมสรรพคุณเขามาได้ทั้งหมด 4 ใหญ่ข้อดังนี้ค่ะ

ใบบัวบก

1. ช่วยเพิ่มการทำงานขององค์ความรู้

การศึกษาขนาดเล็กปี 2016 ที่น่าเชื่อถือเปรียบเทียบผลของสารสกัดจากบัวบกและกรดโฟลิกในการกระตุ้นการทำงานขององค์ความรู้หลังจากเกิดโรคหลอดเลือดสมองซึ่งช่วยเพิ่มการทำงานของสมองได้ดีค่ะ 

ใบบัวบกมีความสามารถในการเพิ่มความจำและการทำงานของเส้นประสาท ซึ่งทำให้มีศักยภาพในการรักษาโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วยค่ะ

2. ช่วยเพิ่มการไหลเวียนและลดอาการบวม

เวลาใครทำศัลยกรรมมาก็จะรีบกินใบบัวบกแก้อาการฟกช้ำกันทั้งนั้นเลยใช่มั้ยคะ เพราะมีงานวิจัยจากแหล่งที่เชื่อถือได้ในปี 2544 พบว่าใบบัวบกสามารถลดปัญหาการกักเก็บของเหลว ข้อเท้าบวม และการไหลเวียนของโลหิตได้ดีนั่นเองค่ะ

ใบบัวบก - ช่วยเพิ่มการไหลเวียนและลดอาการบวม

3. ช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับได้

เนื่องจากความสามารถในการรับรู้ความสามารถในการรักษาอาการวิตกกังวล ความเครียด และภาวะซึมเศร้า จึงอาจใช้ใบบัวบกเพื่อรักษาอาการนอนไม่หลับในสารสกัดหลายๆชนิดค่ะ

4. ช่วยดีท็อกซ์

บัวบกสามารถใช้เพื่อระงับผลข้างเคียงที่เป็นพิษของยาปฏิชีวนะ isoniazid Isoniazid ใช้รักษาและป้องกันวัณโรค สามารถช่วยให้ความเป็นพิษในตับและไตจะกลับมาอยู่ในระดับที่ใกล้ปกติหลังจากได้รับบัวบก

เหล้าหมัก

สายดื่มเห็นแบบนี้แล้วอาจจะยิ้มหวานเลย เพราะเหล้าหมักยาจีนจริงๆแล้วก็มีประโยชน์เหมือนกันนะคะ

เหล้าหมัก

ขอบคุณภาพจาก The Kitchn

เหล้าหมักก็จะมียีสที่แตกต่างจากแอลกอฮอล์ทั่วไปค่ะ แล้วก็ยังถือว่าเป็นเครื่องดื่มชูกำลังอย่างนึงที่ช่วยเรื่องเลือดลมให้ไหลเวียนดี ที่เห็นกันได้บ่อยก็จะเป็นเหล้าหมักยาจีน เหล้าหมักผลไม้ค่ะ แต่ก็ควรดื่มในปริมาณที่จำกัดต่อวันนะคะ เพื่อลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นค่า

หากใครที่งดแอลกอฮอล์สามารถเลือกทำเป็นน้ำหมักเองที่บ้านก็ได้ค่ะ เช่น Kombucha หรือจะเป็น โซดาคราฟจากธรรมชาติด้วยคีเฟอร์ก็ได้เช่นกันค่ะ

นี่ก็เป็นหกยาจีนที่ทำให้หลี่ ชิงหยุนอายุยืนถึง 256 ปีเลยนะคะ บางสมุนไพรก็หาทานได้ง่ายๆเลย เช่น ใบบัวบก หรือสารสกัดจากเห็ดหลินจือ มาดูแลสุขภาพกันตั้งแต่ตอนนี้ เพื่ออายุที่ยืนยาวนะคะ

พบกันใหม่ในบทความหน้าสามารถติดตามข้อมูลดีๆและอัพเดทเทรนด์ใหม่ๆได้เสมอที่ Simplee Organic

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Nichakon Noeimueangpak

Nichakon Noeimueangpak

Hi! I'm Ice. Hope you enjoy the content.


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

>