• Home
  • /
  • Blog
  • /
  • Lifestyle
  • /
  • ไม่อยากแก่ต้องอ่าน! 15 วิธีที่จะทำให้คุณดูเด็กลงเหมือนโกงอายุ

สมัยสาว ๆ เราอาจวัดความแก่กันที่ภายนอกหรือตัวเลข แต่สิ่งที่ควรคำนึงไม่แพ้กันนั่นก็คือ สุขภาพจากภายในและการดูแลตัวเองจากภายใน เพราะสุขภาพของเราเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด วันนี้ Simplee Organic เลยจะพาคุณไปดู 15 สิ่งที่ควรทำ เพื่อสุขภาพดี สุขภาพแข็งแรงกันค่ะ ❤️

สมัยสาว ๆ เราอาจวัดความแก่กันที่ภายนอกหรือตัวเลข แต่สิ่งที่ควรคำนึงไม่แพ้กันนั่นก็คือ สุขภาพจากภายในและการดูแลตัวเองจากภายใน เพราะสุขภาพของเราเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด วันนี้ Simplee Organic เลยจะพาคุณไปดู 15 สิ่งที่ควรทำ เพื่อสุขภาพดี สุขภาพแข็งแรงกันค่ะ ❤️

15 วิธี ที่ถ้าไม่อยากแก่ต้องอ่าน !!

อายุเป็นเพียงตัวเลข ที่สิ่งที่โกหกไม่ได้ก็คือสุขภาพของเรา อายุมากขึ้นใช่ว่าต้องดูแก่เสมอไป ! ไปอ่าน 15 วิธีวันนี้ที่ Simplee Organic นำมาให้เพื่อน ๆ อ่านรับรองว่าช่วยดูแลสุขภาพและร่างกายของเราให้ยังดูเด็กและดี ไปดูกันค่ะ ?

วิธีทําให้หน้าอ่อนกว่าวัย ผู้ชาย - You are what you eat

You are what you eat 

สาว ๆ คงจะเคยได้ยินคำว่า You are what you eat กันมาบ้าง เพราะสิ่งที่เรารับประทานเข้าไป ส่งผลต่อสุขภาพของเรามากจริง ๆ ค่ะ เพราะร่างกายของเราต้องการสารอาหารหลากหลายเพื่อไปบำรุงส่วนต่าง ๆ เราจึงควรเลือกรับประทานอาหารอย่างเหมาะสมให้ครบทั้ง 5 หมู่ ก็คือ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน แร่ธาตุ

ลดไขมัน น้ำตาล

เพราะของอร่อยหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น เค้ก โดนัท น้ำอัดลม ก็มักจะเต็มไปด้วยไขมันและน้ำตาล ไม่ว่าเมนูโปรดเหล่านี้เราจะอร่อยฟินขนาดไหน เราก็ไม่ควรทานบ่อย และทานในปริมาณมากจนเกินไปค่ะ เพราะในระยะยาวอาจทำให้เกิดโรคประจำตัวต่าง ๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง

ทานอาหารให้ตรงเวลา

อีกหนึ่งเรื่องง่าย ๆ ที่ทุกคนทำได้ก็คือการรับประทานอาหารให้ตรงเวลาค่ะ เพราะร่างกายของเรามีกลไกที่จะสั่งให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายของเราจดจำเวลาที่เราทานอาหารเป็นประจำ เพื่อให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ทั้งยังปลอดภัยจากโรคกระเพาะ และโรคกรดไหลย้อน

วิธีทําให้หน้าอ่อนกว่าวัย ผู้ชาย - ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว

ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว

น้ำ คิดเป็นสัดส่วนถึงร้อยละ 60 ของน้ำหนักร่างกาย เพราะในทุกส่วนของเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบ เราจึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าน้ำเป็นหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญของมนุษย์เราค่ะ อีกทั้งร่างกายเรายังใช้น้ำเพื่อขับของเสียออกมาผ่านทางการขับถ่าย เราจึงจำเป็นต้องดื่มน้ำเข้าไปทดแทนให้เพียงพอนั่นเอง

ออกกำลังกาย

การออกกำลังกาย นอกจากว่าจะมีส่วนช่วยในการเผาผลาญไขมันและแคลอรี่ส่วนเกิน ป้องกันโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจแล้ว ยังมีประโยชน์ที่คุณคาดไม่ถึงอย่างช่วยให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเอนโดรฟิน หรือฮอร์โมนแห่งความสุข ช่วยให้คุณมีสุขภาพจิตที่ดี แจ่มใสด้วยค่ะ 

นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

ในวัยผู้ใหญ่ เราทุกคนควรนอนหลับพักผ่อนให้ได้วันละ 6 ชั่วโมงขึ้นไปค่ะ เพราะหลังจากวันที่ยาวนาน ร่างกายของเราก็ต้องการการพัก เพื่อให้ได้มีเวลาซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอนั่นเอง อีกทั้งยังเป็นการผ่อนคลายสมอง สายตา ซึ่งเป็นอวัยวะที่ทำงานตลอดเวลาที่เราตื่น หากคุณมีปัญหานอนหลับยาก แนะนำว่าลองใช้น้ำมันหอมระเหยหรือเทียนหอมในห้องนอน เพื่อช่วยผ่อนคลายดูค่ะ 

วิธีทําให้หน้าอ่อนกว่าวัย ผู้ชาย - ดูแลสายตา

ดูแลสายตา

ทุกวันนี้หลาย ๆ คน คงใช้เวลากับหน้าจอวันละหลายชั่วโมงใช่มั้ยล่ะคะ ไม่ว่าจะเป็นจอคอมพิวเตอร์เพื่อทำงานหรือว่าจอสมาร์ทโฟนเพื่อเล่นโซเชียล แสงจากจอเหล่านี้เป็นอันตรายต่อสายตาของเราค่ะ เราสามารถดูแลสุขภาพตาเราง่าย ๆ ด้วยการพักสายตาทุกชั่วโมง และใส่แว่นที่ช่วยกรองแสงสีฟ้า

ทาครีมกันแดด ทั้งผิวหน้าและผิวกาย

นอกจากแสงแดดจะทำร้ายผิวสวย ๆ ของเราให้ดูหมองคล้ำและเกิดจุดด่างดำ รังสียูวีในแสงแดดยังสามารถก่อให้เกิดโรคผิวหนังมากมาย โดยเฉพาะโรคมะเร็งผิวหนัง ซึ่งเราสามารถป้องกันได้ เพียงทาครีมกันแดดที่มีค่า spf 30 ขึ้นไปก่อนออกจากบ้านหรือเมื่อโดนแดด ทั้งบริเวณใบหน้าและลำตัว

ทานผัก ผลไม้เพิ่มขึ้น

ในผักและผลไม้ มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามากมาย ทั้งวิตามินและเกลือแร่ที่เป็นส่วนสำคัญในการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายเรา รวมไปถึงเส้นใยอาหาร ที่มีส่วนช่วยในเรื่องของการขับถ่ายให้กำจัดของเสียในร่างกายออกไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

วิธีทําให้หน้าอ่อนกว่าวัย ผู้ชาย - เลือกใช้เครื่องสำอางพิถีพิถันมากขึ้น

เลือกใช้เครื่องสำอางพิถีพิถันมากขึ้น

เครื่องสำอางเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เราดูแก่ขึ้นได้นะคะ เพราะในเครื่องสำอางมีสารเคมี ซิลิโคน หรือสีต่าง ๆ ที่อาจทำร้ายผิวหรือทำในคอลลาเจนในผิวลดลง เราควรเลือกใช้สกินแคร์หรือเครื่องสำอางที่ออร์แกนิค หรือ เครื่องสำอางที่ทำมาจากธรรมชาติ ก็จะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับสาว ๆ อย่างเราค่ะ

ลดปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์

สาว ๆ หลายคน แน่นอนว่ารักการได้ออกไปปาร์ตี้เข้าสังคมกับเพื่อนฝูงใช่มั้ยล่ะคะ ซึ่งหลายครั้งสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เบียร์ เหล้า หรือว่าไวน์ แต่การดื่มในปริมาณมากติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้หลายอย่างเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นทำให้สติสัมปชัญญะของเราลดลง ความจำเสื่อม ไปจนถึงร้ายแรงอย่างโรคตับแข็ง และโรคมะเร็งตับ

งดสูบบุหรี่

ในบุหรี่เต็มไปด้วยสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกายมากมายเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นนิโคติน ทาร์ ซึ่งนอกจากจะทำให้เราเสพติดแล้วยังทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจอย่างมะเร็งปอด โรคหัวใจ นอกนั้นยังเป็นอันตรายต่อคนรอบข้างอย่างผู้สูงอายุและเด็ก ๆ ด้วยค่ะ ใครที่อยากเลิกบุหรี่ ลองปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำได้ค่ะ 

วิธีทําให้หน้าอ่อนกว่าวัย ผู้ชาย - สุขภาพจิต

สุขภาพจิต

นอกจากสุขภาพกาย สุขภาพจิตของเราก็ยังสำคัญไม่แพ้กันนะคะ เพราะการที่เรามีจิตใจแจ่มใส ไม่เครียด ก็ส่งผลให้เรามีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง รวมไปถึงทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังช่วยลดโอกาสการเกิดโรคบางชนิดอย่างโรคเส้นเลือดในสมองแตก หากคุณมีปัญหาความเครียด การพบนักจิตวิทยาหรือจิตแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดีมากเลยค่ะ 

ทานวิตามิน อาหารเสริม

ในบางครั้ง ร่างกายของเราก็ไม่สามารถดูดซึมสารอาหารจากสิ่งที่เรารับประทานเข้าไปได้เต็มที่ ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากทั้งพันธุกรรม โรคประจำตัว หรือการเสื่อมที่เกิดขึ้นตามวัย เราสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ง่ายมาก ๆ โดยการรับประทานวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น วิตามินบีรวม เพื่อช่วยเรื่องระบบประสาทและสมอง วิตามินเอ เพื่อบำรุงสายตา หรือว่าคอลลาเจน เพื่อบำรุงผิวพรรณค่ะ

ตรวจสุขภาพเป็นประจำ

สำหรับข้อสุดท้าย เราขอแนะนำให้ทุกคนตรวจสุขภาพเป็นประจำทุก 6 เดือน หรือ 1 ปี เพื่อเช็คอัพร่างกายของเราว่ามีอาการผิดปกติบ้างหรือเปล่า เนื่องจากว่าโรคบางชนิดเมื่อเป็นแล้วไม่มีสัญญาณเตือน หากรู้เร็ว เราก็จะได้หาทางรักษาหรือแก้ไขได้ทันเวลาค่ะ

อายุและความแก่เป็นเรื่องธรรมชาติที่เราต้องเจอ แต่เราจะแก่อย่างไรให้สุขภาพดี ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ ให้มีความหาายนี่คือสิ่งที่ดีที่สุดค่ะ ? เราเจอสารเคมีกันทุก ๆ วันตั้งแต่เด็ก ๆ จนอายุเข้าเลขสาม อย่าลืมเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร การเลือกใช้ของ และ การออกกำลังกายปรับเปลี่ยนไปตามอายุของเรา เพื่อสุขภาพที่ดีกันนะคะ ? แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ

ถาม-ตอบ

หน้าแก่ทําไงดี

หน้าแก่ทําไงดี

15 วิธี ที่ถ้าไม่อยากแก่ต้องอ่าน !!

1.เลือกรับประทานอาหารอย่างเหมาะสมให้ครบทั้ง 5 หมู่
2.ลดไขมัน น้ำตาล
3.ทานอาหารให้ตรงเวลา
4.ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว
5.ออกกำลังกาย
6.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
7.ดูแลสายตา
8.ทาครีมกันแดด ทั้งผิวหน้าและผิวกาย
9.ทานผัก ผลไม้เพิ่มขึ้น
10.เลือกใช้เครื่องสำอางพิถีพิถันมากขึ้น
11.ลดปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์
12.งดสูบบุหรี่
13.พยายามไม่เครียด
14.ทานวิตามิน อาหารเสริม
15.ตรวจสุขภาพเป็นประจำ

ทากันแดดกันหน้าแก่ก่อนวัยจริงไหม

ทากันแดดกันหน้าแก่ก่อนวัยจริงไหม

นอกจากแสงแดดจะทำร้ายผิวของเราให้ดูหมองคล้ำและเกิดจุดด่างดำ รังสียูวีในแสงแดดยังสามารถก่อให้เกิดโรคผิวหนังมากมาย เพราะยูวีจะเข้าไปทำลายคลอลาเจนและอีลาสตินใต้ผิวหนัง เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ "หน้าแก่ก่อนวัย" ซึ่งเราสามารถป้องกันได้ เพียงทาครีมกันแดดที่มีค่า spf 30 ขึ้นไปก่อนออกจากบ้านหรือเมื่อโดนแดด ทั้งบริเวณใบหน้าและลำตัวทุกวัน

สูบบุหรี่หน้าแก่จริงไหม

สูบบุหรี่หน้าแก่จริงไหม

สูบบุหรี่หน้าแก่จริง เพราะในบุหรี่เต็มไปด้วยสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นนิโคติน ทาร์ ซึ่งนอกจากจะทำให้เราเสพติดแล้วยังทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจอย่างมะเร็งปอด โรคหัวใจ และสารในบุหรี่ยังไปยับยั้งการสร้างคลอลาเจนและสารอีลาสตินในร่างกาย ดังนั้นการสูบบุหรี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้หน้าแก่ก่อนวัยนั่นเอง

สูตรมาร์คหน้าธรรมชาติ

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Pong Pig

Pong Pig

Hello! I am Pong Pig, Head of digital content at Simplee Organic. Welcome to Organic Land :)


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

>