• Home
  • /
  • Blog
  • /
  • DIY
  • /
  • แก้ได้ชัวร์! 15 วิธีบอกลา ริ้วรอย ร่องแก้ม หน้าผาก ปัญหาผิววัย 30+

ริ้วรอย ร่องแก้ม หน้าผาก เป็นสิ่งที่สาว ๆ อยากแก้มากที่สุดปัญหา เพราะ เมื่ออายุ 30+ ปัญหาเหล่านี้ก็เริ่มตามมา หรือ อาจจะเกิดขึ้นกับสาว ๆ ที่อายุน้อยกว่า 30 ก็ได้เช่นกันนะคะ !

ปัญหาร่องต่าง ๆ เหล่านี้มีที่มาที่ไปค่ะ เกิดจากหลายสาเหตุเกี่ยวกับผิวหน้าของเรา ทั้ง การดูแล กิจวัตรประจำวัน จากงานหรืออาชีพที่ทำ ก็ทำให้การเปิดริ้วรอยต่าง ๆ แบบนี้เกิดขึ้นแตกต่างกันได้เช่นกันนะคะ ก่อนเราจะไปดูวิธีแก้ร่องแก้ม ร่องหน้าผาก และ รอยตีนกา เราไปดูสาเหตุต่าง ๆ ของการเกิดปัญหาเหล่านี้กันก่อนเลยค่ะ 

ริ้วรอยมีกี่ประเภท

ริ้วรอยมีทั้งหมด 2 ประเภทด้วยกันค่ะ ได้แก่

ริ้วรอยมีกี่ประเภท

1.ริ้วรอยร่องตื้น 

ริ้วรอยร่องตื้น สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แม้อายุจะยังไม่มากก็ตาม ริ้วรอยตื้น จะมีลักษณะเป็นเส้นริ้ว บาง ๆ เกิดขึ้นจากผิวขาดความชุ่นชื้น หรือ เกิดจากการทำความสะอาดผิวหน้าที่แรงเกินไป 

ริ้วรอยตื้นส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นบริเวณที่ชั้นผิวบอบบาง เช่น บริเวณผิวรอบดวงตา เห็นสาเหตุของ รอยตีนกา หรือ รอยย่นบนหน้าผาก ได้ค่ะ 

2.ริ้วรอยร่องลึก

ริ้วรอยร่องลึก สามารถเกิดขึ้นได้บริเวณที่มีปัญหาหย่อนคล้อย จากโครงสร้างชั้นผิวหนังแท้ สาเหตุจากผิวขาดคอลลาเจน และ เป็นปัญหาผิวตามธรรมชาติของทุกคนเมื่ออายุมากขึ้น ที่ร่างกายจะผลิตคลอลาเจนน้อยลงนั่นเอง 

สาเหตุของต่าง ๆ ของปัญหาผิว

สาเหตุของต่าง ๆ ของปัญหาผิว

ริ้วรอยโดยส่วนใหญ่ของสามจุดนี้สังเกตง่าย ๆ เลยค่ะว่ามาจาก บริเวณที่เราขยับใบหน้าบ่อย ๆ จากการ ยิ้ม หัวเราะ หรือ ร้องไห้ จากการแสดงอารมณ์ต่าง ๆ นั่นเองค่ะ ทำให้เมื่ออายุมากขึ้น สามารถเกิดริ้วรอย หรือร่องของผิว ได้ปกติเป็นตามธรรมชาติค่ะ 

1.สาเหตุจากธรรมชาติ

ส่วนใหญ่ สาเหตุมากจากอายุที่เพิ่มขึ้น ทำให้หน้าผากเป็นรอยย่น เมื่อหน้าผากมีริ้วรอยชัดขึ้น สิ่งที่ตามมมานั่นก็คือ ทำให้ใบหน้าดูไม่สดใส ดูโทรม

2.สาเหตุจากปัจจัยอื่น ๆ

สาเหตุจากปัจจัยอื่น ๆ มาจากปัจจัยภายนอกนั่นเองค่ะ เช่น 

แสงแดด มลภาวะ

ริ้วรอยต่าง ๆ สาเหตุเกิดขึ้นได้จากแสงแดด เพราะในแสงแดดมี UVA และ UVB ที่เป็นสาเหตุทำร้ายคอลลาเจนในผิว ทำให้ผิวแก่เร็ว และ เกิดริ้วรอยตามมาได้นั่นเอง 

การสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่ ทำให้แก่เร็ว เพราะ ในบุหรี่มีสารที่ชื่อว่า นิโคติน ซึ่งเป็นสารที่ทำลายสุขภาพอย่างยิ่ง และยังไปลดฮอร์โมนแห่งความอ่อนเยาว์ (Growth Hormone) ทำให้ดูโทรม ไม่สดใส และเกิดริ้วรอยตามมาค่ะ 

ความเครียดจากการทำงาน และ วิตกกังวล

เมื่อเราเกิดความเครียด ฮอร์โมนความเครียด จะถูกปล่อยออกมามากกว่าปกติ ทำให้หลอดเลือดเปราะบางขึ้น เซลล์ผิวใหม่สร้างขึ้นได้ช้าลง ทำให้เป็นสามารถที่เกิดร่องริ้วรอยต่าง ๆ ทำให้ร่องริ้วรอยต่าง ๆ นั่น ไม่ตื้น และถูกซ่อมแซมได้ช้าลงนั่นเองค่ะ 

15  วิธีบอกลา ร่องแก้ม ริ้วรอยหน้าผาก และ รอยตีนกา อย่างธรรมชาติ

วิธีบอกลาริ้วรอยต่าง ๆ อย่างธรรมชาติ สามารถทำได้ทุกวัน จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย! 

วิธีบอกลา ร่องแก้ม ริ้วรอยหน้าผาก และ รอยตีนกา อย่างธรรมชาติ

1.มาส์กหน้าด้วยธรรมชาติ

มาส์กหน้าด้วยวัตถุดิบธรรมชาติ จาก น้ำผึ้ง ว่านหางจระเข้ หรือ แตงกวา นำมาพอก หรือ มาส์กหน้า เป็นเวลา 15 - 20 นาที ต่อวัน วิตามินจากธรรมชาติจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น เติมวิตามิน เข้าสู่ผิว ทำให้ผิวสดชื่น อิ่มน้ำ ช่วยลดร่องริ้วรอยที่จะเกิดขึ้นได้ค่ะ 

2.ลดริ้วรอยด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

เลือกใช้ ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติลดริ้วรอย และ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีคุณสมบัติ เติมร่องลึกผิว เช่น สารโคเอนไซม์ คิวเทน ,กรดไฮยาลูรอน,เพนทาเป๊ปไทด์ ,ซาโปนิน หรือ เลือกซื้อ 

3.แปะแผ่นมาส์ก

ปัจจุบันมีแผ่นมาส์กแปะหน้าผาก ที่ใช้แปะเวลานอน เพื่อลดการขยับของผิวบริเวณหน้าผากในช่วงกลางคืน จะทำให้ช่วยลดโอกาสเกิดริ้งรอยที่หน้าผากได้ 

วิธีบอกลา ร่องแก้ม ริ้วรอยหน้าผาก และ รอยตีนกา อย่างธรรมชาติ - แปะแผ่นมาส์ก

4.นวดเพื่อลดริ้วรอย

ระหว่างล้างหน้าในแต่ละวัน เราสามารถนวดเพื่อลดริ้วรอยได้! วิธีการคือ ระหว่างล้างหน้า ใช้นิ้วกลาง กับ นิ้วนาง กดที่ตรงกลาง หน้าผากนวดออกจากกึ่งกลางไปที่ขมับตามแนวโค้งของคิ้ว เบา ๆ วันละ 1 - 2 นาที จะช่วยให้ผิวหน้าได้ผ่อนคลาย ผิวยืดหยุ่น และให้วิตามินจากการล้างหน้า เข้าสู่ผิวได้ดีอีกด้วยค่ะ 

5.ทานน้ำมันปลา

การทานน้ำมันปลา เป็นการเติม โอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยให้ ผิวพรรรณดีและเป็นตัวที่ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายได้ดี จึงเป็นอีกตัวช่วยที่ดีในการทานน้ำมันปลาเพิ่มเติมวิตามินและประโยชน์ให้ผิวค่ะ 

6.ทานผักและผลไม้ที่มี วิตามิน A และ วิตามิน C สูง

วิตามิน A และ วิตามิน C มีส่วนช่วยให้ผิวสดใส ร่างกายเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้ดี เป็นการสร้างวิตามิน เพิ่มความสดใสจากภายใน ทำให้ผิวดูสุขภาพดี ส่งผลไปถึงทำให้ผิวหน้าเราดูสดใสด้วยเช่นกันค่ะ 

7.นอนก่อน 5 ทุ่ม

เชื่อว่าการนอนก่อน 5 ทุ่มคงเป็นเรื่องที่ยากมาก ๆ เลยใช่ไหมคะ แต่ว่าการนอนก่อน 5 ทุ่ม ช่วยทำให้เราลดโอกาสการเกิดหน้าผากย่นหรือนิ้วรอยต่าง ๆ ได้ดีมากเลยล่ะค่ะ !! เพราะว่า ยิ่งเรานอนดึก เราก็จะยิ่งใช้ผิวหน้ามาก ไม่ว่าจะเป็นการหาว การขยี้ตา หรือบางที่เราก็ขมวดคิ้วโดยไม่รู้ตัวค่ะ 

วิธีบอกลา ร่องแก้ม ริ้วรอยหน้าผาก และ รอยตีนกา อย่างธรรมชาติ - นอนก่อน 5 ทุ่ม

8.ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เติมความชุ่มชื้นให้ผิว

ไม่ว่าจะเป็น ตอนเช่า หลังตื่นนอน หรือ เมื่อกลางคืน ที่กำลังจะเข้านอน สาว ๆ ควรใช้ สกินแคร์ ที่มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วยนะคะ เพราะว่า ริ้วรอยต่าง ๆ เกิดจากการที่ผิวบริเวณนั้น เกิดขาดความชุ่มชื้น หากเราใช้เพียงผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ใบหน้าใส หรือ กระชับรูขุขนเพียงอย่างเดียว อาจจะไม่ทำที่จะทำให้ผิวชุ่มชื้นได้ค่ะ 

9.ใช้ครีมใต้ตา

ครีมใต้ตาหรือ Eye cream ถูกออกแบบมาพิเศษให้มีความชุ่มชื้นสูง และ สารสกัดบำรุงบริเวณดวงตาโดยเฉพาะ ก่อนนอนสาว ๆ ควรทาอายครีม ตั้งแต่บริเวณใต้ดวงตา ลากยาว ไปจนถึงหางตาเลยนะคะ 

10.ดื่มน้ำให้เป็นนิสัย

หลาย ๆ คนคงเคยเห็นภาพนี้แน่นอนค่ะ ! นี่คือผลของการทดลองดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง จะทำให้ผิวตื้นขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยค่ะ เพราะร่างกายของเรา มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักถึง 70% ทั้งเลือด และ สารต่าง ๆ ในร่างกาย เพราะฉะนั้นหากเราดื่มน้ำอย่างเพียงพอ ก็จะทำให้ผิวสดใส เลือดสูบฉีดเพียงพอ ทำให้ดูสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกค่ะ 

วิธีบอกลา ร่องแก้ม ริ้วรอยหน้าผาก และ รอยตีนกา อย่างธรรมชาติ - ดื่มน้ำให้เป็นนิสัย

11.เปลี่ยนพฤติกรรม ออกกำลังกาย

อาจะดูเป็นวิธีที่ดูไกลจากการ “ช่วยลดริ้วรอย” แต่บอกเลยว่าเป็นวิธีที่ช่วยลดได้ดีอย่างยั่งยืนมากค่ะ เมื่อเลือดสูบฉีดดี ร่างกายได้เหงื่อ ทำให้ผิวทั่วร่างกายของเราได้รับสารอาหารและมีการไกลเวียนของเลือดที่ดีจะทำให้ผิวดูสดใส และร่างกาย ผลิตฮอร์โมนที่ชื่อว่า Growth Hormone ออกมาได้ดี ทำให้เราดูสดใส ไม่โทรม และไม่แก่อีกด้วยค่ะ 

12.ออกกำลังกายหน้าเด็ก

ออกกำลังกายลดร่องแก้ม สามารถทำง่าย ๆ ด้วยท่าบริหารกล้ามเนื้อใบหน้าค่ะ ทำให้เลือดไหลเวียนดี และผ่อนคลายกล้ามเนื้อใบหน้า เป็นตัวช่วยที่ประหยัดและได้ผลดีเลยทีเดียวค่ะ 

13.อย่าลืมทาครีมกันแดด

แดดเป็นเป็นตัวร้ายที่ลดคอลลาเจนในผิว เป็นสาเหตุทำให้เกิดร่องต่าง ๆ บนผิวหน้าได้ ควรทาครีมกันแดดในประมาณที่ถูกต้อง ปริมาณเท่า นิ้วชี้ และ นิ้วกลาง เป็นปริมาณครีมกันแดดที่แพทย์แนะนำว่า ป้องกันอันตรายจากแสดงแดดได้ดีที่สุดค่ะ 

วิธีบอกลา ร่องแก้ม ริ้วรอยหน้าผาก และ รอยตีนกา อย่างธรรมชาติ - อย่าลืมทาครีมกันแดด

14.ล้างหน้า เช็ดเครื่องสำอาง อย่างเบามือ

สาเหตุของการเกิดริ้วรอยบาง ๆ อาจเกิดขึ้นได้จากการล้างหน้าแรง! สาว ๆ ควรล้างหน้าด้วยความเบามือ ไม่รีบร้อนจนเกินไป เพราะอาจเป็นการทำร้ายผิวแบบไม่รู้ตัวและสะสมเกิดเป็นริ้วริยที่แก้ได้ยากได้ค่ะ 

15.ดูแลผิวอย่างมีสเต็ป

การดูแลเป็นสิ่งสำคัญ และ หนึ่งในการดูแลผิวที่ดีคือ ขั้นตอนการบำรุงผิวนั่นเอง 

สิ่งที่สาว ๆ ไม่ควรละเลยนั่นก็คือ 1.ทำความสะอาดผิว > 2.บำรุงผิว > 3.ปกป้องผิว > 4.ทานอาหารที่ดีต่อร่างกาย > 5.ออกกำลังกาย เพียง 5 ขั้นตอน แบ่งเวลาเล็ก ๆ ในแต่ละวันมาใส่ใจผิว รับรองว่า ริ้วรอยไม่มาใกล้แน่นอนค่ะ ?

20 แบรนด์สกินแคร์ลดริ้วรอย ดีที่สุด ฉบับ 2021

รวมมาให้แล้วค่าซิส ? ตีนกามา ต้องรีบแก้ แก้ได้แน่แค่หาตัวช่วย ไปอ่านเพิ่มเติมกันเลยค่าา?

สกินแคร์ลดริ้วรอย 2021

ติดตามข่าวสารและอัพเดตเทรนด์ใหม่ ๆ ได้ที่ Facebook : Simplee Organic นะคะ พบกันใหม่บทความหน้าค่ะ

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Pong Pig

Pong Pig

Hello! I am Pong Pig, Head of digital content at Simplee Organic. Welcome to Organic Land :)


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !

พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

>