• Home
  • /
  • Blog
  • /
  • Beauty
  • /
  • 20 วิธีดูแลผิวพรรณยังไง ไม่ให้ริ้วรอยถามหา
สวัสดีค่ะทุกคน ช่วงนี้มีใครกำลังกังวลเรื่องริ้วรอยที่จะเกิดขึ้นกันบ้างมั้ยคะ วันนี้ Simplee Organic ก็เลยอยากจะมาแชร์ 20 วิธีของการดูแลผิวพรรณยังไงไม่ให้ริ้วรอยถามหากันค่ะ
วิธีดูแลผิวพรรณยังไง ไม่ให้ริ้วรอยถามหา

1.หลีกเลี่ยงแสงแดด 

วิธีลดริ้วรอย - หลีกเลี่ยงแสงแดด

ขอบคุณภาพจาก Instragram freyaricheda

แสงแดดเป็นสาเหตุอันดับ 1 ของริ้วรอยเลยนะคะทั้ง UVA, UVB ที่ทำให้ผิวมีอายุมากขึ้น พยายามใช้ร่มเวลาออกไปข้างนอก หรือพยายามอยู่ภายในที่ร่มบ่อยๆนะคะ

2. ทาครีมกันแดด

วิธีลดริ้วรอย - ทาครีมกันแดด

ขอบคุณภาพจาก Avene

แต่หากคุณต้องออกไปกลางแดดจริงๆ จำเป็นมากๆนะคะที่จะต้องทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน แนะนำให้เลือกกันแดดที่เป็น Physical sunscreen จะช่วยป้องกันแสงแดดได้มากกว่า Mineral Sunscreen นะคะ

เพราะช่วยปกป้องคุณจากมะเร็งผิวหนัง และช่วยป้องกันริ้วรอยไปพร้อมๆ กันค่ะ โดยทาปริมาณสองข้อนิ้วเสมอนะคะ

3. ห้ามสูบบุหรี่

วิธีลดริ้วรอย - ห้ามสูบบุหรี่

ขอบคุณภาพจาก Behance

ควันบุหรี่ทำให้ผิวหนังเสื่อมสภาพ ส่วนใหญ่โดยการปล่อยเอนไซม์ที่ทำลายคอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของผิวหนัง คนที่สูบบุหรี่มักจะมีผิวหนังที่เหี่ยวย่นมากกว่าและบางกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่ถึง 40%

4. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

เมื่อนอนหลับไม่เพียงพอ ร่างกายจะผลิตคอร์ติซอลส่วนเกิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำลายเซลล์ผิว หากเราพักผ่อนให้เพียงพอ ร่างกายจะได้ผลิตฮอร์โมนการเจริญเติบโตของมนุษย์ ซึ่งช่วยให้ผิวยังคงหนา "ยืดหยุ่น" และมีแนวโน้มที่จะเกิดริ้วรอยน้อยลงได้นะคะ

วิธีลดริ้วรอย - นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

ขอบคุณภาพจาก Maude

5. นอนหงาย

American Academy of Dermatology (AAD) เตือนว่าการนอนในบางท่าทุกคืนจะนำไปสู่ "เส้นการนอนหลับ รอยย่นที่ฝังอยู่ในผิวหนังและไม่หายไปเมื่อคุณตื่น 

การนอนตะแคงจะเพิ่มขึ้น ริ้วรอยที่แก้มและคางในขณะที่นอนคว่ำหน้าจะทำให้คุณมีคิ้วที่ขมวด จึงมีคำแนะนำว่าให้นอนหงายเพื่อลดการเกิดริ้วรอยค่ะ

6. ห้ามเหล่

วิธีลดริ้วรอย - ห้ามเหล่

ขอบคุณภาพจาก Luana

การเคลื่อนไหวใบหน้าซ้ำๆ เช่น การหรี่ตาเวลาอ่านหนังสือ หรือพยายามเพ่ง จะทำให้กล้ามเนื้อใบหน้าทำงานหนักเกินไป ทำให้เกิดร่องใต้ผิวหนัง ร่องนี้จะกลายเป็นรอยย่นในที่สุด 

สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ: สวมแว่นกันแดด จะช่วยปกป้องผิวรอบดวงตาจากการทำลายของแสงแดด และป้องกันคุณจากการหรี่ตา

7. ทานปลาให้มากขึ้น

วิธีลดริ้วรอย - กินปลาให้มากขึ้น

ขอบคุณภาพจาก Nanma 

เน้นกินปลา โดยเฉพาะปลาแซลมอน ร่วมกับปลาน้ำเย็นอื่นๆ เป็นแหล่งโปรตีนชั้นเยี่ยม ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของผิวหนังชั้นยอด แต่ยังเป็นแหล่งของกรดไขมันจำเป็นที่รู้จักกันในชื่อโอเมก้า3 อีกด้วย 

Perricone บอก WebMD ว่ากรดไขมันจำเป็นช่วยบำรุงผิวและทำให้มันอวบอิ่มและอ่อนเยาว์ช่วยลดริ้วรอยค่ะ

8. ทานถั่วเหลืองมากขึ้น

วิธีลดริ้วรอย - กินถั่วเหลืองมากขึ้น

ขอบคุณภาพจาก Aimee Thai

ถั่วเหลืองจะช่วยปกป้องหรือรักษาความเสียหายที่เกิดจากแสงแดดบางส่วนได้ ช่วยปรับปรุงโครงสร้างและความกระชับของผิว จะทานในรูปแบบน้ำเต้าหู้ หรือเต้าหู้ทอดก็ได้เช่นกันค่ะ

9. ดื่มโกโก้

วิธีลดริ้วรอย - ดื่มโกโก้
ในการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Nutrition ในปี 2006 นักวิจัยพบว่าโกโก้ที่มีสารฟลาโวนอลในอาหาร 2 ชนิด (epicatchin และ catechin) ในระดับสูง ช่วยปกป้องผิวจากการทำลายของแสงแดด การไหลเวียนที่ดีขึ้นไปยังเซลล์ผิว ส่งผลต่อความชุ่มชื้น และทำให้ผิวดูและรู้สึกนุ่มนวลขึ้นได้ค่ะ

10. ทานผักผลไม้ให้มากขึ้น 

วิธีลดริ้วรอย - กินผักผลไม้ให้มากขึ้น

ขอบคุณภาพจาก Sabrina Dinner

กุญแจสำคัญคือ Kraus คือสารประกอบต้านอนุมูลอิสระของพวกมัน สารประกอบเหล่านี้ต่อสู้กับความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระ (โมเลกุลที่ไม่เสถียรซึ่งสามารถทำลายเซลล์ได้) ซึ่งจะช่วยให้ผิวดูอ่อนกว่าวัยและเปล่งปลั่งมากขึ้น และป้องกันผลกระทบบางอย่างของการเกิดริ้วรอยแห่งแสง

11. ใช้มอยเจอร์ไรเซอร์

วิธีลดริ้วรอย - ใช้มอยเจอร์ไรเซอร์

ขอบคุณภาพจาก Beauty +

ผู้หญิงมักกังวลกับผลิตภัณฑ์ต่อต้านวัย พวกเขามักจะมองข้ามพลังของมอยเจอร์ไรเซอร์ธรรมดา ผิวที่ชุ่มชื้นก็ดูดีขึ้น ดังนั้นเส้นและรอยย่นจึงไม่ค่อยเด่นชัดนักหากใครที่ใช้มอยเจอร์ไรเซอร์เป็นประจำทุกวัยค่ะ

12. อย่าล้างหน้ามากเกินไป

วิธีลดริ้วรอย - อย่าล้างหน้ามากเกินไป

ขอบคุณภาพจาก Kylie Skin

แพทย์ผิวหนังจากศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแมริแลนด์กล่าวว่าน้ำประปาจะลอกผิวของน้ำมันกั้นธรรมชาติและความชื้นที่ป้องกันริ้วรอย ล้างออกบ่อยเกินไปและคุณล้างการป้องกัน นอกจากนี้ ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดแทน 

เราสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ผสมมอยเจอร์ไรเซอร์ได้เพื่อลดการแห้งตึงของผิวหลังากล้างหน้านะคะ

13. ใช้กรดอัลฟ่าไฮดรอกซี (AHAs) 

วิธีลดริ้วรอย - ใช้กรดอัลฟ่าไฮดรอกซี (AHAs)

ขอบคุณภาพจาก BuzzFeed

กรดผลไม้ธรรมชาติเหล่านี้ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วชั้นบนออกไป ลดเลือนริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นโดยเฉพาะบริเวณรอบดวงตา หลักฐานใหม่แสดงให้เห็นว่าในความเข้มข้นที่สูงขึ้น AHA จะช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน ควรใช้สัปดาห์ละ 1 - 2 ครั้งเพื่อไม่ให้ผิวบอบบางเกินไปค่ะ

14. เรตินอยด์

วิธีลดริ้วรอย - เรตินอยด์

ขอบคุณภาพจาก Well.ca

การรักษาเฉพาะที่ได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาสำหรับริ้วรอยคือ tretinoin หรือที่รู้จักในเชิงพาณิชย์ว่า Retin A. ครีมตามใบสั่งแพทย์นี้เหล่านี้ช่วยลดริ้วรอยและริ้วรอยขนาดใหญ่และซ่อมแซมความเสียหายจากแสงแดด 

แต่เรตินอลเป็นรูปแบบธรรมชาติของวิตามินเอที่พบในผลิตภัณฑ์ที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์มากมาย จากการศึกษาพบว่าในสูตรที่มีความเสถียร ในความเข้มข้นสูง อาจมีประสิทธิภาพเท่ากับเรตินเอ โดยไม่มีผลข้างเคียง เช่น ผิวหนังไหม้และแพ้ง่าย

15. ทานวิตามินซี

วิธีลดริ้วรอย - ทานวิตามินซี

การศึกษาวิตามินซีเฉพาะที่ที่มหาวิทยาลัยทูเลน พบว่าสามารถเพิ่มการผลิตคอลลาเจน ป้องกันความเสียหายจากรังสี UVA และ UVB แก้ไขปัญหาการสร้างเม็ดสี และปรับปรุงสภาพผิวอักเสบ 

กุญแจสำคัญคือชนิดของวิตามินซีที่ใช้ จนถึงปัจจุบัน งานวิจัยส่วนใหญ่ชี้ว่ากรดแอล-แอสคอร์บิกมีประสิทธิภาพสูงสุดในการบรรเทาริ้วรอย เราสามาถหาทานได้ง่ายๆในผลไม้ทั่วไปเลย

16. ทานอาหารที่มีส่วนผสมไอบีโนน

วิธีลดริ้วรอย - ทานอาหารที่มีส่วนผสมไอบีโนน

ขอบคุณภาพจาก Anastasia

ไอดีบีโนนเป็นลูกพี่ลูกน้องทางเคมีนี้กับสารอาหารโคเอ็นไซม์ Q10 (CoQ10) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถหาทานได้ง่ายจากเครื่องในสัตว์และเนื้อสัตว์ต่างๆค่ะ รวมไปถึงปลาที่มีไขมันเช่น ปลาแมคเคอเรล ปลาซาร์ดีน

ในการศึกษาที่ตีพิมพ์เมื่อเร็วๆ นี้ในวารสาร Journal of Dermatology แพทย์พบว่าใช้เฉพาะที่ 6 สัปดาห์ มีความหยาบกร้านและความแห้งกร้านลดลง 26% ความชุ่มชื้นเพิ่มขึ้น 37% เส้นและริ้วรอยลดลง 29% และการปรับปรุงโดยรวม 33% ในผิวที่โดนแดดเผา การศึกษาอื่นพบผลลัพธ์ที่คล้ายคลึงกัน

17. ปัจจัยการเจริญเติบโต

วิธีลดริ้วรอย - ปัจจัยการเจริญเติบโต

ขอบคุณภาพจาก francieli

ส่วนหนึ่งของการตอบสนองการรักษาบาดแผลตามธรรมชาติของร่างกาย สารเหล่านี้เมื่อทาเฉพาะที่ อาจลดความเสียหายจากแสงแดด และลดริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่น ในขณะที่ช่วยฟื้นฟูการผลิตคอลลาเจนนั่นเองค่ะ

18. ทานอะโวคาโด

wrinkle15

ขอบคุณภาพจาก Rox

อะโวคาโดมีกรดไขมันที่ต่อสู้กับการอักเสบสูงซึ่งช่วยให้ผิวเรียบเนียนและอ่อนนุ่ม ยังมีสารอาหารที่จำเป็นมากมายที่อาจป้องกันผลกระทบด้านลบของการแก่ชราได้ รวมไปถึง วิตามิน K, C, E และ A, วิตามินบีและโพแทสเซียมค่ะ


ปริมาณวิตามินเอสูงในอะโวคาโดสามารถช่วยให้เราผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ปล่อยให้เรามีผิวสวยเปล่งปลั่ง ปริมาณแคโรทีนอยด์อาจช่วยในการปิดกั้นสารพิษและความเสียหายจากแสงแดดและยังช่วยป้องกันมะเร็งผิวหนัง

สามารถดูไอเดียเมนูจากอะโวคาโดได้ที่นี่เลย คลิกที่นี่

19. ทานเมล็ดทับทิม

wrinkle16

ขอบคุณภาพจาก lulu

เรามักจะเห็นผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดจากทับทิมช่วยเรื่องริ้วรอยต่างเสมอ เพราะมีวิตามินซีสูงและสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพหลากหลาย ทับทิมสามารถปกป้องร่างกายของเราจากความเสียหายจากอนุมูลอิสระ และลดระดับการอักเสบในระบบของเรา

ผลไม้เพื่อสุขภาพเหล่านี้ยังมีสารประกอบที่เรียกว่า punicalagins ซึ่งช่วยรักษาคอลลาเจนในผิวหนัง ชะลอสัญญาณแห่งวัยได้ด้วยค่ะ

20. ทานมันหวาน

wrinkle17

ขอบคุณภาพจาก The Bojon Gourmet

สีส้มของมันฝรั่งหวานมาจากสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่าเบต้าแคโรทีน ซึ่งถูกเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ แหล่งวิตามินเออาจช่วยฟื้นฟูความยืดหยุ่นของผิว ส่งเสริมการผลัดเซลล์ผิว และในที่สุดส่งผลให้ผิวนุ่ม และดูอ่อนเยาว์

นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งของวิตามิน C และ E ที่ดี ซึ่งทั้งสองอย่างนี้สามารถปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายและทำให้ผิวของเราเปล่งปลั่งได้ดีด้วยค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างคะ มีหลายวิธีที่น่าสนใจแล้วก็ทำตามได้ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ ทุกคนสามารถเลือกวิธีที่ตนเองสะดวกแล้วทำให้เป็น routine เพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจนได้เลยนะคะ

ไว้พบกันใหม่ ในบทความหน้า สามารถติดตามข้อมูลดีๆและอัพเดทเทรนด์ใหม่ได้เสมอที่ Simplee Organic นะคะ 

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Nichakon Noeimueangpak

Nichakon Noeimueangpak

Hi! I'm Ice. Hope you enjoy the content.


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

>