• Home
  • /
  • Blog
  • /
  • Lifestyle
  • /
  • นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น

วัยทำงานมากถึง 35% มีอาการนอนไม่หลับ ทำให้ส่งผลกระทบต่อการทำงานและการดำเนินชีวิตอย่างมาก เหตุอาจเกิดจากความเครียดสะสม ทั้งอาหารและการนอนหลับมีความซับซ้อนที่มีผลต่อการนอนหลับทั้งสิ้น วันนี้ SImplee Organic ขอแชร์อาหารที่ทานแล้วส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวมและมีผลช่วยในการนอนหลับได้ดีขึ้น พร้อมแล้วไปอ่านกันเลย !

กีวี่

กีวีมีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย ที่โดดเด่นที่สุดคือวิตามิน C และ E รวมทั้งโพแทสเซียมและโฟเลต

งานวิจัยบางชิ้นพบว่าการรับประทานกีวีช่วยให้นอนหลับ ได้ดีขึ้น คนที่กินกีวีก่อนนอนพบว่าหลับเร็วขึ้น นอนหลับมากขึ้น และคุณภาพการนอนหลับดีขึ้น

นมมอลต์

นมมอลต์ทำขึ้นจากการผสมนมและผงสูตรพิเศษที่ประกอบด้วยแป้งสาลี ข้าวสาลีมอลต์ และข้าวบาร์เลย์มอลต์พร้อมกับน้ำตาลและวิตามินนานาชนิด เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในชื่อ Horlick's ซึ่งเป็นชื่อของแบรนด์นมผงมอลต์ที่ได้รับความนิยม การศึกษาขนาดเล็กพบว่านมมอลต์ก่อนนอนช่วยลดการตื่นของการนอนหลับ

นมประกอบด้วยเมลาโทนิน และผลิตภัณฑ์นมบางชนิดมีเมลาโทนินสูง เมื่อวัวรีดนมตอนกลางคืน นมมีเมลาโทนินมากกว่า และนมนี้อาจมีประโยชน์จากแหล่งธรรมชาติของฮอร์โมนที่ผลิตการนอนหลับ

ไขมันปลา

งานวิจัยพบว่าปลาที่มีไขมันเป็นอาหารที่ดีในการนอน การศึกษาในช่วงเวลาหลายเดือนพบว่าผู้ที่กินปลาแซลมอนสามครั้งต่อสัปดาห์มีการนอนหลับโดยรวมที่ดีขึ้นและการทำงานในเวลากลางวันที่ดีขึ้น

นักวิจัยเชื่อว่าปลาที่มีไขมันสูงอาจช่วยให้นอนหลับได้โดยการให้วิตามินดีและกรดไขมันโอเมก้า 3 ในปริมาณที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการควบคุมเซโรโทนินของร่างกาย การศึกษานี้มุ่งเน้นไปที่การบริโภคปลาโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวช่วยทำให้การนอนหลับดีขึ้นได้จริง 

ถั่ว 

ถั่วอย่างอัลมอนด์ วอลนัท ถั่วพิสตาชิโอ และเม็ดมะม่วงหิมพานต์มัก เป็นอาหารที่ดีสำหรับการนอนหลับ ถั่วก็มีเมลาโทนินและแร่ธาตุที่จำเป็น เช่นแมกนีเซียม 10 และสังกะสี 11 ที่จำเป็นต่อกระบวนการทางร่างกายต่างๆ ในการทดลองทางคลินิกโดยใช้อาหารเสริม พบว่าการผสมผสานของเมลาโทนิน แมกนีเซียม และสังกะสีช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น

เป็นเรื่องธรรมดาที่จะต้องหาอาหารให้ง่วงหรืออาหารที่ดีที่สุดสำหรับการนอนหลับ แต่ความจริงแล้วสิ่งสำคัญคือ การนอนหลับเป็นกระบวนการที่ซับซ้อนซึ่งได้รับผลกระทบจากหลายสิ่งหลายอย่าง เช่น สุขภาพจิต การเปิดรับแสง และปัญหาทางกายภาพที่ซ่อนอยู่  

แต่ละคนอาจมีปฏิกิริยาตอบสนองต่ออาหารที่แตกต่างกัน ทำให้ยากที่จะสรุปเกี่ยวกับอาหารที่สมบูรณ์แบบสำหรับทุกคน  เนื่องจากปัจจัยเหล่านี้ จึงเป็นเรื่องยากที่จะออกแบบการศึกษาวิจัยที่ให้คำตอบที่ชัดเจนเกี่ยวกับอาหารที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการนอนหลับ 

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Pong Pig

Pong Pig

Hello! I am Pong Pig, Head of digital content at Simplee Organic. Welcome to Organic Land :)


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
Emotion Hack : 5 วิธีแฮ็คฮอร์โมนร่างกายให้อารมณ์ดีขึ้น สดใสพร้อมใช้ทันที !
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

>