• Home
  • /
  • Blog
  • /
  • Lifestyle
  • /
  • ขนคุดเกิดจากอะไร ? รักษายังไงให้หายขาด

สาว ๆ คนไหนเคยมีปัญหาเรื่องขนคุดบ้างไหมคะ ? ขนคุดคงเป็นปัญหาจุกจิก กวนใจใครหลาย ๆ คนเป็นอย่างมาก เพราะ ขนคุดจะทำให้ผิวของเราดูไม่เรียบเนียนและอาจทำให้เราขาดความมั่นใจได้ แล้วสาว ๆ สงสัยกัน   ไหมคะ ว่าขนคุดเกิดขึ้นมาได้ยังไง มีวิธีไหนบ้างที่จะรักษาขนคุดให้หายและเราจะบำรุงผิวของเรายังไงให้สวยเรียบเนียนได้บ้าง ? อ่านต่อกันด้านล่างเลยค่ะ!!

ขนคุดคืออะไร

ขนคุดคืออะไร

ขนคุด (Keratosis Pilaris) หรือเรียกอีกชื่อว่า “ผิวหนังไก่” เกิดจากภาวะทางผิวหนังที่เกิดการอุดตันบริเวณรูขุมขน มักพบว่ามีอาการผิวแห้ง เป็นปื้นหยาบและมีตุ่มนูนขึ้นที่รูขุมขน เวลาที่เรานำมือไปลูบสัมผัสบริเวณดังกล่าวจะรู้สึกสาก อาการเหล่านี้ที่แท้จริงแล้วเกิดจากเซลล์ผิวที่ตายแล้วขึ้นแทนรูขุมขน จึงทำให้เกิดตุ่มขึ้นตามผิวแต่ไม่มีความรู้สึกคันหรือเจ็บค่ะ

ขนคุดเกิดจากอะไร

ขนคุดเกิดจากอะไร

ขนคุดเกิดจากความผิดปกติในการสะสมเคราติน (Keratin) ซึ่งเป็นโปรตีนของรูขุมขนสร้างขึ้นเพื่อป้องกันการติดเชื้อของผิวหนังและป้องกันสารอันตรายต่าง ๆ ไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย เมื่อเกิดการสะสมเคราติน (Keratin) มากขึ้นเรื่อย ๆ จะทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นมีชั้นผิวที่หนาขึ้นด้วย  ทำให้ขนที่งอกขึ้นมาใหม่ไม่สามารถแทงทะลุผิวหนังขึ้นมาได้ ขนจึงงอกยาวและม้วนงออยู่ในใต้ชั้นผิวหนัง

ส่วนมากจะพบว่าคนขุดมักเกิดจากการแว็กซ์ขนและการโกนขน เพราะอาจจะทำให้เส้นขนขาดกลางอยู่ชั้นในผิวหนัง ส่งผลให้เกิดเป็นขนคุดได้ในที่สุด นอกจากนี้ขนคุดเกิดขึ้นบ่อยในช่วงฤดูหนาว และสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย

บริเวณใดบ้างที่สามารถเกิดขนคุดได้บ้าง

บริเวณใดบ้างที่สามารถเกิดขนคุดได้บ้าง ?

ขนคุดสามารถเกิดขึ้นได้ในบริเวรณที่ผิวแห้งหรือมีรูขุมขนกว้าง ประกอบไปด้วย ใบหน้า แขน และ ใต้วงแขน ต้นขา หัวเข่า และ น่องขา เป็นต้นค่ะ

4 วิธีรักษาขนคุด และบำรุงผิวพรรณให้เรียบเนียน

“ 4 วิธีรักษาขนคุด และบำรุงผิวพรรณให้เรียบเนียน

โดยปกติแล้วเมื่อมีอายุที่เพิ่มมากขึ้น ขนคุดก็จะค่อย ๆ หายไปเองค่ะ นอกจากนี้เราสามารถใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นดูแลรักษาผิวเพื่อทำให้บริเวณที่เป็นขนคุดมีอาการที่ดีขึ้นได้ แต่ถ้าหากใช้แล้วอาการไม่ดีขึ้น   ยังมีขนคุดอยู่ตามผิวอยู่ เรามาลองวิธีนี้กันค่ะ

ขัดผิวหรือสครับผิว

การสครับผิวเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยกำจัดคนขุดที่คอยกวนใจสาว ๆ ได้ โดยการใช้สมุนไพร เกลือ มะขาม หรือเวชสำอางทั่วไป เพื่อผลัดเซลล์ผิวชั้นบนให้บางลง ทำให้ขนของเรางอกออกจากรูขุมขนได้อย่างปกติ แต่!!! ต้องระวังให้ดีนะคะ เราไม่ควรสครับผิวบ่อยจนเกินไป เพราะนั่นก็เป็นการทำร้ายผิวทางอ้อมเช่นกัน การสครับผิวบ่อยอาจจะทำให้ผิวของเราบางลง ส่งผลให้เมื่อต้องโดนแดดผิวจะคล้ำเสียขึ้นได้ง่ายกว่าเดิม สครับผิวแค่สัปดาห์ละ 1 ถึง 3 ครั้งกำลังดีค่ะ

ไข่ขาว(เป็ด)มาส์กหน้า 10 วัน กับสิ่งที่ไม่คาดคิด!..

งดใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นน้ำมันหรือน้ำหอม

พยายามหลีกเลี่ยงหรืองดใช้ครีมบำรุง ครีมกันแดด ที่มีส่วนผสมของน้ำมันหรือน้ำหอม เพราะน้ำมันสามารถอุดตันในรูขุมขนได้ รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอมด้วยเช่นกันค่ะ เพื่อไม่ให้ผิวหนังของเราอุดตัน หรือ เกิดความระคายเคือง เพราะผิวหนังของเราต้องระบายเหงื่อออก โดยเฉพาะช่วงที่มีขนคุดควรหากงดใช้ได้จะส่งผลดีต่อผิวมากกว่าค่ะ 

ทาโลชั่นเป็นประจำ

ทาโลชั่นที่มีส่วนช่วยผลัดและกำจัดเซลล์ผิวเก่าออก เมื่อไม่มีเซลล์ผิวเก่าที่หนาจนเกินไปก็จะช่วยลดโอกาสการเกิดขนคุดซ้ำ ๆ ได้ นอกจากนี้โลชั่นเหล่านี้ยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ช่วยให้ผิวของเราไม่แห้งกร้านมีความนุ่มนวล เรียบเนียนขึ้นอีกด้วยค่ะ

หลีกเลี่ยงการถอน การขัดถูแรง และการแว็กซ์ขน

เพราะพฤติกรรมเหล่านี้จะทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองอาจส่งผลให้ขนคุดเกิดการอักเสบขึ้นได้ รวมถึงการแว็กซ์ขนควรทำโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น และหลังการแว็กซ์ขนควรบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ เพื่อฟื้นคืนความชุ่มชื้นให้กับผิว ลดการละคายเคืองของขนคุดค่ะ ✨

เป็นยังไงกันบ้างคะสาว ๆ พอได้รู้จักกับวิธีรักษาขนคุดด้วยตัวเองแล้ว รับรองเลยว่าสาว ๆ ทุกคนจะต้องมีผิวพรรณที่เรียบเนียนไม่มีปัญหาจุกจิกเกี่ยวกับขนคุดมากวนใจอย่างแน่นอน? ได้ความมั่นใจกลับมาพร้อมกับโชว์ผิวสวย ๆ ได้เลย แต่ถ้าหากใครลองทำแล้วยังเกิดขนคุดขึ้นมาอีก แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อทำการรักษาต่อไปนะคะ ❣️

ติดตามข่าวสารและอัพเดตเทรนด์ใหม่ ๆ ได้ที่ Facebook : Simplee Organic นะคะ พบกันใหม่บทความหน้าค่ะ

ถาม-ตอบ

ขนคุดคืออะไร

ขนคุดคืออะไร

ขนคุด (Keratosis Pilaris) หรือเรียกอีกชื่อว่า “ผิวหนังไก่” เกิดจากภาวะทางผิวหนังที่เกิดการอุดตันบริเวณรูขุมขน มักพบว่ามีอาการผิวแห้ง เป็นปื้นหยาบและมีตุ่มนูนขึ้นที่รูขุมขน เวลาที่เรานำมือไปลูบสัมผัสบริเวณดังกล่าวจะรู้สึกสาก อาการเหล่านี้ที่แท้จริงแล้วเกิดจากเซลล์ผิวที่ตายแล้วขึ้นแทนรูขุมขน จึงทำให้เกิดตุ่มขึ้นตามผิวแต่ไม่มีความรู้สึกคันหรือเจ็บ

ขนคุดเกิดจากอะไร

ขนคุดเกิดจากอะไร

ขนคุดเกิดจากความผิดปกติในการสะสมเคราติน (Keratin) ซึ่งเป็นโปรตีนของรูขุมขนสร้างขึ้นเพื่อป้องกันการติดเชื้อของผิวหนังและป้องกันสารอันตรายต่าง ๆ ไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย เมื่อเกิดการสะสมเคราติน (Keratin) มากขึ้นเรื่อย ๆ จะทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นมีชั้นผิวที่หนาขึ้นด้วย ทำให้ขนที่งอกขึ้นมาใหม่ไม่สามารถแทงทะลุผิวหนังขึ้นมาได้ ขนจึงงอกยาวและม้วนงออยู่ในใต้ชั้นผิวหนัง

วิธีรักษาขนคุด

วิธีรักษาขนคุด

4 วิธีรักษาขนคุด และบำรุงผิวพรรณให้เรียบเนียน”
1. ขัดผิวหรือสครับผิว
2. งดใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นน้ำมันหรือน้ำหอม
3. ทาโลชั่นเป็นประจำ
4. หลีกเลี่ยงการถอน การขัดถูแรง ๆ และการแว็กซ์ขน

สูตรมาร์คหน้าธรรมชาติ

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Pong Pig

Pong Pig

Hello! I am Pong Pig, Head of digital content at Simplee Organic. Welcome to Organic Land :)


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

>