• Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Beauty
 • /
 • 13 วิธีแก้ ยิ่งแก่รูขุมขนยิ่งชัด จัดการให้ฟิต รูขุมขนชิดเหมือนหน้าเด็ก !

13 วิธีแก้ ยิ่งแก่รูขุมขนยิ่งชัด จัดการให้ฟิต รูขุมขนชิดเหมือนหน้าเด็ก ! เป็นกันไหมคะสาว ๆ รูขุมขนกว้างมาก ปัญหาสุดเศร้า ที่เราไม่รู้จะแก้ยังไง! ยิ่งอายุมากขึ้นยิ่งเห็นชัด Simplee Organic รวบรวมมาให้แล้ว กับ 13 วิธีแก้รูขุมขนกว้าง ไปอ่านกันเลยค่าซิส ?

13 วิธีแก้ ยิ่งแก่รูขุมขนยิ่งชัด จัดการให้ฟิต รูขุมขนชิดเหมือนหน้าเด็ก

แก้ปัญหารูขุมขนกว้าง - เพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว

1.เพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว

เชื่อหรือไม่ว่า ต้นเหตุของทุกปัญหาผิว เริ่มต้นมาจากการที่ผิวของเราไม่มีความชุ่มชื่นเพียงพอ โดยปกติแล้วผิวหนังของคนเราจะผลิตน้ำมันหรือความมันออกมาเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวหนัง หากว่าผิวของเราเสียสมดุล ก็จะตามมาซึ่งปัญหาผิวมากมาย รวมไปถึงรูขุมขนกว้างเช่นกัน ปัญหานี้แก้ได้ง่าย ๆ โดยการใช้สกินแคร์ที่เติมน้ำให้ผิว

2.ป้องกันผิวจากรังสี UV

รังสียูวีในแดดส่งผลเสียต่อผิวพรรณของเรามากกว่าที่เราคิดค่ะ โดยเฉพาะรังสียูวีเอ ที่สามารถทำลายสารต้านอนุมูลอิสระใต้ชั้นผิวของเรา ก่อให้เกิดความหมองคล้ำ จุดด่างดำ และรูขุมขนกว้าง เราจึงต้องป้องกันผิวของเราด้วยการทาครีมกันแดดที่มี SPF สูง ๆ ในปริมาณที่เหมาะสมค่ะ

3.เพิ่มคอลลาเจนในผิว

เมื่อเราอายุมากขึ้น ชั้นคอลลาเจนใต้ผิวหนังก็จะค่อย ๆ สลายไป และส่งผลให้เกิดปัญหาผิว รวมไปถึงรูขุมขนกว้าง เนื่องจากว่าร่างกายของเราหยุดผลิตคอลลาเจน ดังนั้นเราควรทานอาหารเสริมที่มีคอลลาเจนเพื่อเสริมสร้างในส่วนที่หายไปค่ะ

แก้ปัญหารูขุมขนกว้าง - ไม่เข้านอนโดยไม่ลบเครื่องสำอางค์

4.ไม่เข้านอนโดยไม่ลบเครื่องสำอางค์

สาว ๆ บางคนที่กลับมาเหนื่อย ๆ ก็อยากจะล้มตัวลงนอนเลยทันที ขอบอกเลยว่าไม่ดีนะคะ ในเมคอัพที่เราใช้กันเนี่ย เต็มไปด้วยสารเคมี พิกเม้นท์ต่าง ๆ ที่สามารถอุดตันรูขุมขน และทำให้รูขุมขนของเรากว้างขึ้นค่ะ เพราะฉะนั้น อย่าลืมลบเครื่องสำอางค์ก่อนนอนน้า 

5.ล้างหน้าตามแนวรูขุมขน

การที่เราล้างหน้าตามแนวรูขุมขน โดยถูตามแนวจมูกออกไปทางใบหู ถูไล่ลงมาตามแนวจมูก แล้วจึงไล่ลงมาข้างแก้มตามช่วงขากรรไกร ซึ่งการล้างหน้าตามแนวรูขุมขน นอกจากว่าจะทำให้หน้าสะอาดขึ้นแล้ว หน้าของเราก็จะมีรูขุมขนที่ค่อย ๆ กระชับขึ้นอีกด้วย

6.ล้างหน้าให้ถูกต้อง

เราไม่ควรไม่ล้างหน้าแรงเกินไปค่ะ เนื่องจากการที่เราถูหน้าแรงเกินไปจะทำให้เซลล์ผิวของเราถูกทำลายและนำมาซึ่งปัญหาผิว นอกจากนั้นเรายังควรใช้คลีนซิ่งที่เหมาะกับสภาพผิว ไม่ทำให้ผิวแห้งเกินไป โดยเฉพาะในตอนเช้า เราก็สามารถใช้คลีนซิ่งที่อ่อนโยนเพราะหน้าของเราไม่สกปรกมาก

แก้ปัญหารูขุมขนกว้าง - ปรับการทานอาหาร

7.ปรับการทานอาหาร

การลดการทานอาหารที่เต็มไปด้วยไขมันและน้ำตาล ก็สามารถช่วยลดขนาดรูขุมขนของเราได้เช่นกันค่ะ เพราะอาหารมันทำให้ต่อมไขมันของเราผลิตไขมันออกมามากขึ้นและอุดตันรูขุมขน นอกจากนั้นแล้ว การทานอาหารที่มีประโยชน์และเต็มไปด้วยวิตามินที่มีประโยชน์ต่อผิวอย่างวิตามินเอ วิตามินบี ก็ช่วยเรื่องปัญหาผิวได้เช่นกันในระยะยาว

8.หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางค์ที่มีสารอุดตัน

ในเครื่องสำอางค์และสกินแคร์บางชนิดมีสารที่ทำให้อุดตัดรูขุมขน ไม่ว่าจะเป็น ซิลิโคน พาราเบน น้ำหอม หรือน้ำมัน ซึ่งการที่เราใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ในระยะยาว อาจทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นในระยะยาวได้ค่ะ

9.ประคบน้ำแข็ง

เชื่อมั้ยคะว่าของที่ใกล้ตัวเราอย่างน้ำแข็ง ที่เราทุกคนมีในตู้เย็นกันอยู่แล้ว สามารถช่วยกระชับรูขุมขนได้เช่นกัน โดยวิธีการประคบนั้นง่ายมาก ๆ เพียงนำน้ำแข็งมาห่อผ้าขนหนูสะอาด แล้วประคบวันละ 15 - 20 นาทีเท่านั้น เย็นสบาย ผ่อนคลายแล้วยังช่วยกระชุบรูขุมขนด้วยนะคะ

แก้ปัญหารูขุมขนกว้าง - สครับผิว

10.สครับผิว

อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยกระชับรูขุมขนก็คือการสครับผิวค่ะ เพราะการสครับจะช่วยทำความสะอาดลึกถึงรูขุมขน ช่วยล้างสิ่งสกปรกที่อุดตันออกมา แต่เราควรเลือกใช้สครับที่เม็ดเล็ก เพราะเม็ดสครับที่ใหญ่เกินไปอาจทำร้ายผิวหน้าอันบอบบางของเราได้นั่นเอง 

11.เลือกใช้สกินแคร์ที่ช่วยกระชับรูขุมขน

ในสกินแคร์บางชนิดจะมีส่วนประกอบที่ช่วยกระชับรูขุมขน โดยหลังล้างหน้า ควรเช็ดหน้าด้วยโทนเนอร์เพื่อทำความสะอาดผิวอีกครั้ง แล้วตามด้วยสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ BHA, Retinoids, Bifida, Niacimide เป็นต้นค่ะ 

แก้ปัญหารูขุมขนกว้าง - มาส์คหน้า

12.มาส์คหน้า

การมาส์คหน้าเพื่อลดขนาดรูขุมขนสามารถทำหลายวิธี วิธีแรกคือ ใช้มาส์คโคลนเพื่อดูดสิ่งสกปรกจากรูขุมขนให้หน้าของเราสะอาดมากขึ้น หรือวิธีที่สอง มาส์คด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติที่หาได้รอบตัว เช่น มะเขือเทศ น้ำผึ้ง แตงกวา โยเกิร์ต ซึ่งมีส่วนช่วยในการเพิ่มความชุ่มชื่นให้ใบหน้าของเรา ดูอิ่มเอิบ และเติมเต็มรูขุมขนของเราอีกด้วย

13.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

วิธีง่าย ๆ ที่เราทำได้ก็คือการรักษาสุขภาพโดยการนอนหลับให้เพียงพอ เพราะในยามที่เรานอนหลับ ร่างกายของเราก็จะซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ รวมไปถึงผิวพรรณของเราด้วยค่ะ นอกจากนั้น เมื่อเราพักผ่อนเต็มที่ เราก็จะดูสดใส ผิวพรรณเปล่งปลั่งด้วยนะ

เป็นยังไงกันบ้างคะ 15 วิธี กระชับรูขุมขน ! บอกเลยว่าถึงจะดูเป็นปัญหาที่แก้ยาก แต่ถ้าหากค่อย ๆ แก้ไปในทีละจุดอย่างเหมาะสม ก็สามารถช่วยให้รูขุมขนเล็กลงได้อย่างแน่นอนค่ะ แต่ถ้าใครอยากปกปิดรูอย่างเร่งด่วนก็อาจจะเลือกใช้เป็นรองพื้นหรือคุชชั่นช่วยก็เป็นอีกทางเลือกนึงค่ะ

ฝากกดติดตาม Facebook : Simplee Organic แล้วพบกันใหม่บทความหน้านะคะ ❤️

ถาม-ตอบ

รูขุมขนกว้างทำไงดี

รูขุมขนกว้างทำไงดี

13 วิธีกระชุบรูขุมขนแบบเร่งด่วน

1. ใช้มอยซ์เจอร์ไรเซอร์ เพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว
2.ใช้ครีมกันแดดป้องกันผิวจากรังสี UV
3. ทานอาหารเสริมที่มีคอลลาเจน
4.ไม่เข้านอนโดยไม่ลบเครื่องสำอางค์
5.ล้างหน้าตามแนวรูขุมขน
6.ล้างหน้าให้ถูกต้องไม่แรงเกิน
7.ลดการทานอาหารที่มีไขมันและน้ำตาล
8.หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางค์ที่มีสารอุดตัน
9.ประคบน้ำแข็ง
10.สครับผิว
11.เลือกใช้สกินแคร์ที่ช่วยกระชับรูขุมขน
12.มาส์คหน้า
13.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

รูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร

รูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร

รูขมขนกว้าง เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น ผิวขาดน้ำจนทำให้ต่อมน้ำมันใต้ผิวทำงานหนักเกินไปและขับน้ำมันออกมาทางรูขุมขน ทำให้รูขุมขนขยายตัวกว้างขึ้น หรือรูขุมขนกว้างจากกรรมพันธุ์ จากการมีเส้นขนขนาดใหญ่หรือผิดปกติก็เป็นหนึ่งในสาเหตุของการทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นได้

กระชับรูขุมขนยังไง

กระชับรูขุมขนยังไง

"น้ำแข็ง" สามารถช่วยกระชับรูขุมขนได้อย่างเร่งด่วน โดยวิธีการประคบง่าย ๆ เพียงนำน้ำแข็งมาห่อผ้าขนหนูสะอาด แล้วประคบวันละ 15 - 20 นาทีเท่านั้น เย็นสบาย ผ่อนคลายแล้วยังช่วยกระชุบรูขุมขนด้วยแนะนำให้ทำเป็นประจำทุกวัน ความเย็นจากน้ำแข็งจะทำให้รูขุมขนกระชับขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Pong Pig

Pong Pig

Hello! I am Pong Pig, Head of digital content at Simplee Organic. Welcome to Organic Land :)


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
 • […] สวัสดีค่ะ วันนี้ Simplee Organic จะมาบอกเคล็ดลับการดูแลรูขุมขนสำหรับผู้ที่มีรูขุมขนกว้าง ใครที่กำลังเผชิญกับปัญหารูขุมขนกว้างและกำลังมองหาว่ารูขุมกว้างใช้อะไรดี ขอเรียนเชิญเข้ามาได้เลยค่า […]

 • {"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

  พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

  >