• Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Lifestyle
 • /
 • ลดเนื้อเพื่อโลก! 5 เหตุผลของเนื้อสัตว์ที่ให้เกิดมลภาวะโลกร้อน

5 เหตุผลของการกินเนื้อสัตว์ที่ทำให้เกิดโลกร้อน

งานวิจัยของมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ระบุว่า หากชาวตะวันตกต้องการจะช่วยลดปัญหามลภาวะโลกร้อน พวกเขาต้องลดการบริโภคเนื้อสัตว์ลงให้ได้มากถึง 90 เปอร์เซ็นต์ และ 80 เปอร์เซ็นสำหรับประชากรประเทศอื่นๆ โดยหันมาทานถั่ว Plant-based หรือ เนื้อสัตว์จากพืช และธัญพืชประเภทต่างๆ แทน เพื่อหลีกเลี่ยงความรุนแรงจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ

ช่วงนี้หลายคนอาจจะเคยได้ยินกระแสเกี่ยวกับ “งดเนื้อเพื่อโลก” ที่เป็นกระแสผุดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง กระแสชุดนี้เกิดขึ้นจากการเผยแพร่รายงานการประชุม คณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก (IPCC) ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ที่ผ่านมา ในรายงานระบุว่า การบริโภคเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ในประเทศตะวันตกที่มีปริมาณสูงมากทำให้มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกซึ่งเป็นสาเหตุที่เกิดมลภาวะโลกร้อน

อาหารที่เรากินสร้างผลกระทบต่อโลกได้มากแค่ไหน

 1. อุตสาหกรรมเนื้อสัตว์กินสัดส่วน 1 ใน 4 ของปริมาตรก๊าซเรือนกระจกที่ถูกปล่อยออกมา เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
 2. การตัดไม้ทำลายป่าเพื่อเพิ่มเนื้อที่ฟาร์มที่เพิ่มขึ้นทุกปี ระบบนิเวศเปลี่ยน ก๊าซเรือนกระจกเพิ่มมากขึ้น อุณภูมิของโลกร้อนขึ้น
 3. มลพิษทางน้ำที่เกิดจากมูลสัตว์ ทำให้สิ่งมีชีวิตในน้ำบางชนิดหยุดเติบโต และสิ่งมีชีวิตบางชนิดเพิ่มจำนวนมากเกินไป
 4. ทำให้เกิดการ “ดื้อยา” เพิ่มขึ้น จากการใช้ยาปฎิชีวนะ ต่อเนื่อง และยาวนานในฟาร์ม 
 5. การบริโภคน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นมาก ในขณะที่โลกมีน้ำเพียง 3 เปอร์เซ็นต์ เนื้อวัวครึ่งกิโลกรัมต้องใช้น้ำถึง 6,800 ลิตร และ 2,180 ลิตรสำหรับเนื้อหมู ขณะที่ถั่วเหลืองครึ่งกิโลกรัมใช้น้ำเพียง 985 ลิตร และ 400 ลิตร สำหรับข้าวโพด โดยในปี 2050 สหประชาชาติคาดว่าประชาการโลกจะเพิ่มขึ้นเป็น 9.7 พันล้านคน ทำให้นักวิทยาศาตร์กังวลเกี่ยวกับการขาดแคลนน้ำ และอาหารที่จะตามมาให้อนาคต
อาหารที่เรากินสร้างผลกระทบต่อโลกได้มากแค่ไหน

“พวกเรากำลังอยู่บนความเสี่ยง เมื่อระบบการผลิตอาหารทั้งหมดพัฒนาแบบไม่ยั่งยืน” มาร์โก สปริงแมนน์ (Marco Springmann) เจ้าของงานวิจัยกล่าว

กลุ่มที่รับประทานมังสวิรัติและวีแกนหลายคนเปลี่ยนวิถีการบริโภคของตัวเองส่วนหนึ่งเพราะเหตุผลด้านผลกระทบด้านการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศของผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ มีกลุ่มรณรงค์กลุ่มหนึ่งในสหราชอาณาจักรที่ชื่อว่า #nobeef พยายามรณรงค์ให้ผู้ค้าอาหารเอาเนื้อวัวและแกะออกจากเมนูอาหารที่จัดให้นักเรียน

อย่างไรก็ตาม การปรับเปลี่ยนทันทีคงเป็นเรื่องยาก แต่ เราสามารถเริ่มต้นจากบริโภคเนื้อสัตว์ หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ให้น้อยลง กระบวนการดังกล่าวเรียกว่า ‘Flexitarian Diet’ การกินมังสวิรัติแบบยืดหยุ่น ปรับตัวเข้าหาสิ่งที่เป็นไปได้ และไม่จำเป็นต้องเคร่งครัดแบบมังสวิรัติ จำนวนเนื้อสัตว์ที่เหมาะสมคือ 1 มื้อต่อสัปดาห์

5 เหตุผลของการกินเนื้อสัตว์ที่ทำให้เกิดโลกร้อน

กลุ่มธุรกิจอาหารรายใหญ่ของโลกเองก็คำนึงถึงปัญหามลภาวะโลกร้อนที่เกิดจากการผลิตและสุขภาพของสิ่งแวดล้อม เริ่มหันมาลงทุนกับอาหารจำพวก plant-based food เนื้อสัตว์จากพืช เช่น KFC, Burger King, McDonald’s และ Sizzler ได้เตรียมเพิ่มเมนูเนื้อสัตว์จากพืชมาวางขายภายในปีหน้า

ในประเทศไทยเองก็มีกลุ่มทุนที่เห็นความสำคัญของปัญหามลภาวะโลกร้อน และเข้าไปลงทุนกับอาหาร plant-based  ทั้งรายเล็กรายใหญ่ ได้แก่ Meat Avatar เนื้อสัตว์จากพืชที่มาในชื่อหมูกรอบและหมูสับจำแลง, Let’s Plant Meat เบอร์เกอร์เนื้อและเนื้อจากพืชบด วางขายทั้งช่องทางออนไลน์และโมเดิร์นเทรดกว่า 150 สาขา, More Meat มีผลิตภัณฑ์เป็นหมูสับที่ทำมาจากเห็ดแครง โดยบริษัท ‘วี ฟู้ดส์’, MEAT ZERO จาก CPF ออกสินค้าที่ครอบคลุมทั้งอาหารสำเร็จรูปและอาหารสำเร็จรูปพร้อมรับประทาน 

กินเนื้อสัตว์จากพืช

อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่ชื่นบริโภคเนื้อสัตว์มากๆ เกิดอยากทานเนื้อสัตว์จริงๆมากกว่า plant-based food ก็สามารถมีส่วนช่วยในการลดปัญหามลภาวะโลกร้อนได้เช่นกัน โดยให้คำนึกถึง “ที่มา” ของผลิตภัณฑ์เสมอ การกินอาหารพื้นถิ่น การซื้อเนื้อสัตว์ออแกร์นิคจากตลาดเกษตรกรชุมชน แทนการซื้อเนื้อสัตว์จากโรงงานขนาดใหญ่ สามารถทำได้เช่นกัน

แม้ปัญหาโลกร้อนและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลกในอนาคตดูน่าเป็นห่วง แต่มีนักวิทยาศาตร์อีกกลุ่มเชื่อมั่นว่า การเลี้ยงประชากร 10,000 ล้านคนในอนาคตเป็นไปได้ ถ้าเราปรับเปลี่ยนวิธีการบริโภคและผลิตอาหารให้ต่างจากเดิม โดยพืชผลทางการเกษตรเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยบรรเทาโลกได้ เมื่อส่วนผสมทุกอย่างลงตัว ผลลัพธ์คือสุขภาพที่ดีขึ้นของโลก และประชากร

Simplee Organic สนับสนุนให้ทุกคนร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหามลภาวะโลกร้อน เพราะเราทุกคนอยู่ในโลกใบเดียวกัน ชาว Simplee Orgnic คนไหนสนใจอยากลองเริ่มลดทานเนื้อสัตว์ อาหารทางเลือกอย่าง อาหารออร์แกนิก อาหารมังสวิรัติ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี มาเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงตัวเองและโลกไปพร้อมกันเถอะ!

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Tanjai Paimyotsak

Tanjai Paimyotsak

Hello I'm Tanjai Nice to meet you. If you like my content please share it with your friends.


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
 • […] หากเพื่อนๆต้องการลดเนื้อสัตว์ เรามีผลิตภัณฑ์เนื้อสัตวจากพืชและแผนผังคาเฟ่ออร์แกนิกที่น่าสนใจสำหรับช่วงหยุดยาวนี้ […]

 • {"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

  พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

  >