• Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Beauty
 • /
 • ลองยัง ? ถ้วยอนามัย VS ผ้าอนามัย ใช้แบบไหนดี บทความนี้มีคำตอบ!

สาว ๆ หลายคนคงคุ้นเคยกันดีแล้วกับผ้าอนามัยแบบแผ่นที่ใช้กันเป็นประจำในช่วงวันนั้นของเดือนใช่ไหมคะ ? แต่ช่วงนี้ก็มีผลิตภัณฑ์อีกแบบที่มาแรงไม่แพ้กัน อย่าง “ถ้วยอนามัย”  มาแรง!! แต่ก็ยังไม่กล้าใช้สักที เพราะการใส่ ถ้วยนามัย จะต้องใส่เข้าไปในช่องคลอดของเรา เพื่อรองรับประจำเดือนนั่นเองค่ะ สำหรับสาว ๆ ที่อาจจะยังไม่เปิดใจ ก็คิดว่ายังไงก็ขอไม่เปิดใจ!! เพราะใจไม่กล้าพอ

แต่วันนี้ Simplee Organic จะพาไปทำความรู้จัก และเห็นข้อดีข้อเสียของถ้วยอนามัย VS ผ้าอนามัยค่ะ และถามใจว่าผลิตภัณฑ์แบบไหนถึงจะเหมาะกับเรากันนะ ใช้ผ้าอนามัยแบบเดิมหรือจะเปลี่ยนไปใช้ถ้วยอนามัย วันนี้ Simplee Organic จะช่วยตอบให้เองค่ะ

ความรู้สึกในการใส่ถ้วยอนามัย

ความรู้สึกในการใส่ถ้วยอนามัย

สำหรับคำถามแรกที่หลายคนคงอยากรู้คำตอบ ก็คือการที่เราจะสอดใส่น้องถ้วยอนามัยเข้าไปในบริเวณจุดซ่อนเร้นของเราเนี่ย มีความปลอดภัยแค่ไหน ? เพราะดูจากรูปทรงของน้องแล้วมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ ขอบอกเลยว่า เจ็บน้อยมากค่ะ เพราะช่องคลอดของเรานั้นสามารถหดขยายได้ แต่ยังอาจมีอาการเจ็บได้ในบางคนเมื่อใช้ครั้งแรกค่ะ 

ในส่วนของความระคายเคือง เป็นไปได้ยากมาก ๆ ค่ะ เพราะถ้วยอนามัยทำมาจากซิลิโคนคุณภาพสูง เกรดเดียวกับที่ใช้ทำวัสดุทางการแพทย์ ปลอดภัยสามารถยืดหยุ่น เวลาเราจะใช้ถ้วยอนามัยเราก็สามารถพับให้เป็นรูปทรงที่เล็กลง อีกทั้งยังสามารถใช้เจลหล่อลื่นเป็นตัวช่วยได้อีกด้วย เมื่อใส่แล้วก็จะกระชับไปกับผนังช่องคลอดจนทำให้รู้สึกเหมือนไม่ได้ใส่

ใส่ถ้วยอนามัยเจ็บหรือไม่ ?

ถ้วยอนามัยเป็นผ้าอนามัยแบบถ้วยที่ผลิตจากวัสดุซิลิโคนหรือยางชนิดนิ่ม จึงไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวด หรือระคายเคืองขณะสวมใส่อย่างแน่นอน ยกเว้นในกรณีที่ใส่ผิดวิธีหรือไม่พอดีกับช่องคลอด ก็อาจทำให้รู้สึกอึดอัดได้เล็กน้อย

ใส่ถ้วยอนามัยแล้วประจำเดือนล้นได้หรือไม่ ?

หากมีการสวมใส่ถ้วยอนามัยอย่างถูกวิธีและใส่ได้พอดีกับปากมดลูกจะทำให้ถ้วยอนามัยมีลักษณะเป็นสุญญากาศ ซึ่งจะทำหน้าที่รองรับประจำเดือนได้พอดี แต่หากสวมใส่ไม่ถูกวิธี เลือกขนาดที่ไม่พอดี หรือ มีช่องว่างระหว่างถ้วยอนามัยและผนังมดลูกก็อาจทำให้ประจำเดือนไหลออกมาจากขอบถ้วยได้

ถ้วยอนามัยมีขนาดไหนบ้าง ? เลือกขนาดอย่างไร ?

ถ้วยประจำเดือนมีหลายขนาด ในขณะที่แหล่งข้อมูลบางแห่งแนะนำให้เลือกตามความหนักเบาของการไหลของประจำเดือน และ นอกจากนี้อาจะใช้อายุเป็นเกณฑ์ในการเลือกขนาดที่ถูกต้องต่อกายวิภาคของช่องคลอดดังนี้ค่ะ

• เด็กผู้หญิงอายุต่ำกว่า 18 ปี : แนะนำให้ใช้ไซส์เล็ก (S)
• ผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 30 ปีที่ยังไม่เคยคลอดลูก: แนะนำให้ใช้ไซส์กลาง (M)
• ผู้หญิงทุกวัยที่มีการคลอดทางช่องคลอดอย่างน้อย 1 ครั้ง แนะนำให้ใช้ขนาดใหญ่ (L)

ความสะดวกสบายของถ้วยอนามัย

ความสะดวกสบายของถ้วยอนามัย

โดยปกติแล้ว ถ้าเราใช้ผ้าอนามัยแบบธรรมดา ก็มีความสะดวกสบายในแง่ของการที่เมื่อผ้าอนามัยเต็มแผ่น หรือครบระยะเวลาที่ควรเปลี่ยน ก็สามารถถอดแผ่นเก่าทิ้งและเปลี่ยนแผ่นใหม่ได้เลย แต่ก็จะมีความยุ่งยากอยู่บ้างเวลาออกไปข้างนอกในวันมามาก เราก็ต้องพกออกไปด้วยหลายแผ่น และต้องคอยเปลี่ยน มีความกังวลเรื่องการซึมเปื้อนและกลิ่นอับชื้น

แต่ในส่วนของถ้วยอนามัย อาจเหมาะกว่าสำหรับสาว ๆ ที่มีไลฟ์สไตล์คล่องตัว ใช้ชีวิตแบบสุดปังกันได้เลย!! เพราะถ้วยอนามัยเนี่ยสามารถรองรับเลือดประจำเดือนได้เป็นปริมาณที่มากกว่าแผ่นผ้าอนามัยค่ะ แถมยังมีความสะดวก ไม่ต้องเปลี่ยนทุก ๆ 4 ชั่วโมงเหมือนผ้าอนามัย ลดการซึมเปื้อน และสามารถใส่เล่นกีฬา วิ่ง และ อื่น ๆ ได้อีกเพียบ หมดกังวลเรื่องผ้าอนามัยเบี้ยวกันไปเลยค่าซิส!! #ไม่มีอีกแล้วการใส่ผ้าอนามัยเบี้ยว! 

แล้วควรเปลี่ยนถ้วยอนามัยบ่อยแค่ไหน ในระหว่างวัน ? 

ระยะเวลาที่เหมาะสมของการใส่ถ้วยอนามัยอยู่ที่ 6 - 8 ชั่วโมงต่อวันค่ะ ควรถอดแล้วทำความสะอาด ไม่ควรใส่นานเกินเวลาที่กำหนด ควรถอดเปลี่ยนถ้วยใหม่เพื่อรองรับประจำเดือนได้มากขึ้นนั่นเองค่ะ

ถ้วยอนามัย VS ผ้าอนามัย

สิ่งแวดล้อม

ในยุคปัจจุบัน ปัญหาสิ่งแวดล้อมก็เป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนเริ่มหันมาให้ความสนใจ เนื่องจากมลภาวะต่าง ๆ และปริมาณขยะที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งบอกได้เลยว่าในประเด็นนี้ น้องถ้วยอนามัยชนะขาดลอยเลยค่ะ เพราะถ้วยอนามัย 1 อัน สามารถใช้ได้ยาวนานมากถึง 1 ปี ! ถ้าทำความสะอาดและเก็บรักษาอย่างถูกต้อง ลองนับดูแล้วก็เป็นขยะพลาสติกจำนวนเยอะมาก ๆ ที่เราสามารถลดได้หากหันมาใช้ถ้วยอนามัยกันนะคะสาว ๆ 

ลองนึกภาพว่า 1 เดือนเราใช้ผ้าอนามัยมากถึง 10 - 20 แผ่น (บางคนอาจจะมากกว่านั้น) แล้วใน 1 ปีล่ะ ? จะเยอะขนาดไหน ? แต่การใช้ผ้านามัย ก็ไม่ใช่เรื่องผิดนะคะ เพราะว่าเป็นเรื่องปกติของธรรมชาติร่างกายเราอยู่แล้ว แต่หากใครอยากลองเปิดใจช่วยถ้วยอนามัย ก็จะช่วยลดขยะได้ไปอีกทางนึงนะ ประหยัดเงินด้วยนะ ?

ถ้วยอนามัยสีชมพู
ถ้วยอนามัย สีขาว

ราคา 

โดยปกติแล้วผ้าอนามัยก็นับเป็นค่าใช้จ่ายที่มากประมาณหนึ่งของสาว ๆ หลายคน เพราะผ้าอนามัยแบบปกติก็มีราคาสูงเมื่อเทียบกับค่าครองชีพ ในส่วนนี้การลงทุนกับถ้วยอนามัยก็อาจจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจค่ะ เนื่องจากถ้วยอนามัยที่มีคุณภาพดีจะมีราคาเริ่มต้นที่ 800 บาท แต่เมื่อหารเป็นรายเดือนแล้ว จัดว่าราคาถูกกว่าผ้าอนามัยแบบปกติมากเลยค่ะ 

ซื้อครั้งเดียว แต่ใช้ได้ยาวนาน ทำให้หมดปัญหาเรื่องการวิ่งไปซื้อผ้าอนามัย หมดปัญหาผ้าอนามัยหมด ! ลืมไปเลยว่าเคยซื้อ ^^

วิธีดูแลรักษาถ้วยอนามัย

วิธีการดูแลรักษา

วิธีการดูแลรักษา สำหรับผ้าอนามัย ก็ถือว่าไม่ต้องกังวลเรื่องนี้ค่ะ เพราะว่าเราใช้แล้วทิ้ง

แต่หากเป็น น้องถ้วยอนามัย วิธีการก็ไม่ยากค่ะ เมื่อต้องการเปลี่ยนถ้วยอนามัย ก็เพียงล้างถ้วยอนามัยให้สะอาด และใช้หม้อต้มแยก (ควรซื้อหม้อใบเล็ก ๆ มาต้มถ้วยอนามัยโดยเฉพาะ) ต้มในน้ำร้อน ระยะเวลา 3 - 5 นาทีเพื่อทำการฆ่าเชื้อ แล้วตากให้แห้ง เก็บใส่กล่องหรือถุงให้สะอาด เพียงเท่านี้ก็เก็บไว้ใช้อีกทีในเดือนหน้าได้แล้วค่ะ ^^

ใช้ถ้วยอนามัยเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพ

ความปลอดภัยต่อสุขภาพ

ความปลอดภัยต่อสุขภาพก็เป็นอีกทางเหตุผลที่จะทำให้เราเลือกได้เช่นกันค่ะว่า เราควรจะใช้ผ้าอนามัย หรือ ถ้วยอนามัยต่อไปดี เพราะ ในเชิงสุขภาพ หากเราไม่เปลี่ยนผ้าอนามัยแบบแผ่นทุก ๆ 3 ชั่วโมง หรือ เมื่อผ้าอนามัยเต็มแผ่น ก็อาจจะทำให้เกิดกลิ่นอับ และ มีความเสี่ยงเชื้อโรคปนเปื้อน ตกขาว และ อาจเกิดเชื้อราได้ค่ะ 

แต่หากเราหันมาใช้ถ้วยอนามัย ก็จะสามารถลดปัญหาของการอับชื้นได้ แต่หากส่วนใส่ถ้วยอนามัยเกิน 12 ชั่วโมง ก็อาจทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียจนเกิดการติดเชื้อภายในช่องคลอดได้เช่นกันค่ะ

กลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน

เพราะสาว ๆ ทุกคน ก็มีไลฟ์สไตล์ที่ต่างกัน จึงควรเลือกใช้ผ้าอนามัยหรือถ้วยอนามัยให้เหมาะกับตัวเอง เพื่อที่เราจะได้มีวันนั้นของเดือนที่สบายตัว สบายใจ แต่ไม่ว่าจะเลือกแบบไหนที่สำคัญที่สุดคือต้องอย่าลืมรักษาความสะอาดน้องจุดซ่อนเร้นให้ดี ๆ ด้วยค่ะ ไว้พบกันใหม่บทความหน้าค่ะ

สามารถติดตามข่าวสารและอัปเดตเทรนด์ใหม่ ๆ ได้ที่ Simplee Organic นะคะ พบกันใหม่บทความหน้าค่ะ

สีของประจำเดือน

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Pong Pig

Pong Pig

Hello! I am Pong Pig, Head of digital content at Simplee Organic. Welcome to Organic Land :)


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
 • {"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

  พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

  >