• Home
  • /
  • Blog
  • /
  • Do It Yourself
  • /
  • รู้หรือไม่ : สุขภาพจิตเกี่ยวข้องกับการออกกำลังกายของเราเสมอ? ชวนมารู้จัก “Mental Fitness” ที่ทำให้จิตใจและร่างกายแข็งแรงไปพร้อมๆกัน

รู้หรือไม่ : สุขภาพจิตเกี่ยวข้องกับการออกกำลังกายของเราเสมอ?

ชวนมารู้จัก “Mental Fitness” ที่ทำให้จิตใจและร่างกายแข็งแรงไปพร้อมๆ กัน

Cara Bradley ผู้เชี่ยวชาญด้าน Mindful movement specialist และนักเขียนด้านสุขภาพ ได้บอกวิธีที่เราสามารถเทรนสุขภาพจิตของเราให้แข็งแรงได้ เช่นเดียวกับที่เราเทรนร่างกาย

ผู้เขียนโตพอที่จะจำได้ว่าก่อนที่การออกกำลังกายกลายเป็น "ไลฟ์สไตล์" ในช่วง 1970 ผู้คนเริ่มหันมาผูกเชือกรองเท้าเทนนิสและออกไปจ็อกกิ้ง เต้นแอโรบิกตามกลุ่มคนสวมใส่ชุดรัดรูป และเริ่มศึกษาเรื่องการเพาะกาย

แต่ทุกวันนี้ การออกกำลังกายเป็นกิจวัตรประจำวันที่ไม่อาจมองข้ามได้สำหรับใครหลายคน เพื่อรักษาสุขภาพกาย ที่จริง ผู้คนมักจะมีคอร์สการออกกำลังกายที่หลากหลาย และฝึกแบบผสมผสาน เพื่อสร้างความแข็งแรงและความยืดหยุ่นให้กับร่างกายในระยะยาว

unsplash

Mental Fitness คืออะไร?

Mental Fitness คือ ความสามารถของร่างกาย และจิตใจ ที่ทำงานร่วมกัน เพื่อเพิ่มพลังงานทางกาย ความมั่นคงทางอารมณ์ ความแน่วแน่ทางจิต และความสงบในจิตใจ สร้างความรู้สึกของการมีจิตใจที่สมบูรณ์ ความกลมกลืน สอดการประสานกันกับร่างกาย นั่นคือความรู้สึกของการตื่นตัว มีชีวิตชีวา และเชื่อมโยงกับชีวิต — และมีใครบ้างที่ไม่ต้องสิ่งนี้

จุดเริ่มต้นที่ดี คือ การใช้เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการเปลี่ยนสภาพร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ นั่นคือ “ลมหายใจ”

Dr. Patricia Gerbarg ผู้ช่วยศาสตราจารย์คลินิกด้านจิตเวชที่ New York Medical College และผู้เขียน The Healing Power of the Breath กล่าวว่า "ทุกอารมณ์มาพร้อมกับรูปแบบการหายใจที่แตกต่างกัน" เป็นไปได้ที่เราจะเปลี่ยนความรู้สึกนึกคิด หรือแม้แต่วิธีการทำงานของจิตใจ ด้วยการชะลอการหายใจช้าๆ เป็นเวลา 4-6 ครั้งต่อนาที

การหายใจที่สม่ำเสมอจะทำให้ระบบประสาทอัตโนมัติของเรามีความสมดุล สงบ  และให้ผลเช่นเดียวกับจิตใจของเรา ดร.เกอร์บาร์ก บอกว่าการปฏิบัตินี้ “มีผลทำให้อารมณ์สงบ ในขณะเดียวกันก็เพิ่มความสนใจ ความชัดเจน และการโฟกัสทางจิตใจ” การหายใจลึกๆ เป็นการทำงานที่แสนจะลึกล้ำ และสมดุล ที่ช่วยประสานร่างกายและจิตใจเป็นหนึ่งเดียวกัน ซึ่งจะช่วยยกระดับประสิทธิภาพอารมณ์ของเรา

เพื่อนๆ รู้ไหมคะว่า เราสามารถทำแบบนี้กับจิตใจของเราได้ด้วย ?

ถ้าแนวคิดเรื่อง สุขภาพจิตดี (mental) เป็นเรื่องใหม่สำหรับเพื่อนๆ ให้ลองนึกถึงการรวมการออกกำลังกายในปัจจุบัน เข้ากับกิจกรรมฝึกฝนจิตใจ ที่เน้นปลูกฝังความสงบ และสร้างความตระหนักรู้ต่อตนเอง

หากใครยังไม่เคยเริ่มออกกำลังกายอย่างจริงจัง และมีแผนสนใจที่จะสร้างไลฟ์สไตล์เฮลตี้ขึ้นมา การเริ่มต้นด้วยเคล็ดลับการออกกำลังกายทางจิตเหล่านี้ สามารถช่วยให้เพื่อนๆ พัฒนาความสมดุลในสมรรถภาพทางกายและจิตใจได้

การฝึกฝนเทคนิคผสมผสาน
แบบ Mental Fitness

รวม 6 เทคนิคในการออกกำลังกายและใจให้แข็งแรงไปพร้อมๆ กัน

unsplash

1. ผสมมันไปเลยสิคะ ! :

 การฝึกทางจิต การฝึกทางกาย และการเยียวยาจิตใจผสมผสานการฝึกคาร์ดิโอ ความแข็งแรง และความยืดหยุ่นไปกับกิจกรรมกลางแจ้งที่สนุกสนาน และกิจกรรมการพักผ่อนที่กระฉับกระเฉง เพื่อสร้างการออกกำลังกายที่สมดุล ( balanced workout)

 ตัวอย่างที่เพื่อนๆ อาจทดลองทำสลับไปมาในแต่ละวันได้ เช่น การวิ่ง การยกน้ำหนัก โยคะ หรือการทำสวน

unsplash

2. ฝึกหายใจ :

การหายใจเข้าลึกๆ เพ่งสมาธิไปที่ลมหายใจและปล่อยออกมาช้าๆ จะช่วยสร้างสมดุลให้ระบบประสาท
เราอยากให้เพื่อนๆ ลองทำแบบฝึกหัดการหายใจสั้นๆ นี้ ซึ่งออกแบบมาเพื่อช่วยให้เรารู้สึกมีเหตุผลและตื่นตัวมากขึ้น

unsplash

3. Mindfulness meditation : 

เมื่อเราใช้เวลาในการจดจ่อกับปัจจุบัน เราสามารถปล่อยความเครียด และปลูกฝังความตระหนักรู้ได้ ณ ขณะนั้นได้

สำหรับใครที่เลือกไม่ถูกว่าควรจะเริ่มฝึกสมาธิจากตรงไหน อาจเริ่มต้นจาก การค้นหาประเภทของ Meditation ที่เหมาะตัวเอง กันก่อนนะคะ

unsplash

4. รักษากิจวัตรในการนอนหลับที่ดี :

หลับตาอย่างมีคุณภาพที่สุด เพิ่มพูนแม่นยำในการตัดสินใจ และความคล่องตัวในระหว่างวัน ด้วยการพักผ่อนอย่างตั้งใจ ลดไฟลงแต่หัวค่ำ จำกัดคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ในตอนเย็น และสร้างช่วงเวลาตอนเย็นด้วยการทำสมาธิ หรือการโยคะ

unsplash

5. ดูแลระบบเชื่อมต่อระหว่างลำไส้และสมอง :

อ่ะงงละสิ จะบอกว่าอาหารที่เรากินเข้าไปในทุกๆมื้อ ส่งผลต่อฮอร์โมนในสมองด้วยนะ
 Uma Naidoo writes ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ จิตแพทย์ เชฟมืออาชีพ และผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ กล่าวว่า อาหารที่เรากินสามารถส่งผลอย่างลึกซึ้ง ต่อสมองและสุขภาพจิตของเรา เช่นเดียวกับยาที่แพทย์สั่ง นั้นเป็นเพราะลำไส้และสมองของเราสื่อสารกันอยู่ตลอดเวลา”

unsplash

6. ฟื้นฟูจิตใจและร่างกายอย่างสม่ำเสมอ : 

การหยุดพัก พลังของการหยุดพักชั่วคราวนี้เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยม ในการค้นพบประโยชน์ของความเงียบและความสงบ

unsplash

เริ่มต้นดูแลสุขภาพจิต

วิธีที่ดีที่สุดในการเริ่มการฝึกแบบผสมผสานสำหรับสุขภาพจิต คือ การเริ่มต้นด้วยสิ่งที่เราทำอยู่แล้ว แล้วเพื่อนๆ จะแปลกใจว่าตัวเองสามารถเทรนแบบผสมผสานมากแค่ไหน ! ... เราอยากให้เพื่อนๆ หยิบปฏิทินขขึ้นมา (หรือกระดาษเปล่าซักแผ่นก็ยังได้!) พร้อมปากกานะคะ 

  • เริ่มต้นด้วยกิจกรรมประจำวันของตัวเอง ให้เริ่มออกแบบแผนการออกกำลังกายของแต่ละสัปดาห์
  • จากนั้นเพิ่มการเทรน และกิจกรรมอื่นๆ ที่ตัวเราชอบทำอย่างสม่ำเสมอ เช่น การทำสมาธิ การทำสวน การร้องเพลง หรืองานอดิเรกอื่นๆ
  • ต่อไป ให้เขียนหมวดหมู่สำหรับการเทรนจิตใจที่ไม่ได้อยู่ในกิจวัตรประจำวันของเรา เพื่อนๆ อาจเริ่มด้วยการฝึกหายใจ หรือการวางแผนตารางการกินที่ดีต่อการเชื่อมต่อระหว่างลำไส้กับสมอง ไว้ด้านบนของปฎิทิน 

เราอยากให้เพื่อนๆ มุ่งมั่นที่จะฝึกฝนสิ่งใหม่ๆ กิจกรรมละสัปดาห์ โดยเริ่มต้นจากการทำในช่วงสั้นๆ ก่อน

การมีจิตใจที่แข็งแรง และสงบมากขึ้น ควบคู่ไปกับการมีร่างกายที่แข็งแรง และยืดหยุ่นมากขึ้น จะทำให้เพื่อนๆ มีจุดเริ่มต้นที่ดี จากนั้นให้ ค่อยๆ เพิ่มโปรแกรมการเทรนอื่นๆ อย่างสม่ำเสมอตามความอยากเรียนรู้ของตัวเอรา

สิ่งสำคัญที่สุด

สิ่งสำคัญที่สุด คือ อย่าเพิ่มโปรแกรมใหม่ๆ มากเกินไปจนทำไม่ไหว กระบวนการของการมีจิตใจที่พอดี น่าจะง่ายกว่าถ้าเรารู้สนุกกับมัน สุดท้ายนี้ ขอให้สนุกกับการเทรนนะคะ

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Tanjai Paimyotsak

Tanjai Paimyotsak

Hello I'm Tanjai Nice to meet you. If you like my content please share it with your friends.


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

>