• Home
  • /
  • Blog
  • /
  • Lifestyle
  • /
  • Emotion Hack : 5 วิธีแฮ็คฮอร์โมนร่างกายให้อารมณ์ดีขึ้น สดใสพร้อมใช้ทันที !

ถึงเวลาแฮ็คฮอร์โมนให้ร่างกายอารมณ์ดี ! เพราะฮอร์โมนเป็นสารเคมีที่ผลิตโดยต่อมต่าง ๆ ทั่วร่างกายฮอร์โมนเดินทางผ่านระบบต่อมไร้ท่อ ผ่านกระแสเลือดทำหน้าที่เป็นผู้ส่งสารและมีส่วนร่วมในกระบวนการทางร่างกายหลายอย่างเลยค่ะ เพราะฉะนั้นเราจึงต้องทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขออกมา เพื่อระบบร่างกายโดยรวมที่ดีขึ้น

ฮอร์โมนแห่งความสุข

“ฮอร์โมนแห่งความสุข” มีอะไรบ้าง ? 

❇️โดปามีน:รู้จักกันในชื่อฮอร์โมน "รู้สึกดี" โดปา มีน เป็นสารสื่อประสาทซึ่งเป็นส่วนสำคัญของระบบการให้รางวัลในสมองของคุณ มันเกี่ยวข้องกับความรู้สึกสนุกสนาน ควบคู่ไปกับการเรียนรู้ ความจำ และอื่นๆ

❇️เซโรโทนิน: ฮอร์โมนและสารสื่อประสาทนี้ช่วยควบคุมอารมณ์เช่นเดียวกับการนอนหลับ ความอยากอาหาร การย่อยอาหาร ความสามารถในการเรียนรู้ และความจำ

❇️ออกซิโทซิน:มักเรียกกันว่า " ฮอร์โมนความรัก " ออกซิโทซินเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการคลอดบุตร การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างพ่อแม่และลูก นอกจากนี้ยังสามารถช่วยส่งเสริมความไว้วางใจ การเอาใจใส่ และความผูกพันในความสัมพันธ์ ระดับโดยทั่วไปเพิ่มขึ้นด้วยความรักทางร่างกาย

❇️เอ็นดอร์ฟิน: ฮอร์โมนเหล่านี้เป็นตัวปลดปล่อยความเจ็บปวดตามธรรมชาติของร่างกาย ซึ่งร่างกายผลิตขึ้นเพื่อตอบสนองต่อความเครียดหรือความรู้สึกไม่สบาย ระดับยังอาจเพิ่มขึ้นเมื่อคุณมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่ให้รางวัล เช่น การรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย หรือการมีเพศสัมพันธ์

ฮอร์โมนแห่งความสุข อารมณ์ดี

5 วิธีแฮ็คฮอร์โมนให้ร่างกายอารมณ์ดีขึ้น 

✅ออกไปข้างนอก

การใช้เวลาอยู่กลางแจ้งท่ามกลางแสงแดดเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมและฟรี !! สำหรับการสร้างฮอร์โมน จากการวิจัยพบว่าการได้รับรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) จากดวงอาทิตย์สามารถเพิ่มการผลิตเซโรโทนินได้

สาว ๆ ลองใช้เวลาข้างนอกประมาณ 15 นาที  2 - 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ในการออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งบ้าง หากเบื่อกับสถานที่ท่องเที่ยวแบบเดิม ๆ แต่ต้องการได้รับรังสี UV มากเกินไปจะเป็นเพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งผิวหนังได้ ดังนั้น อย่าลืมครีมกันแดดนะ !

✅หาเวลาออกกำลังกาย

การออกกำลังกายมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายมากมาย นอกจากนี้ยังสามารถส่งผลดีต่ออารมณ์อีกด้วยนะคะ การออกกำลังกายไม่ได้มีผลกับสารเอ็นดอร์ฟินเท่านั้น การออกกำลังกายเป็นประจำยังช่วยเพิ่มระดับโดปามีนและเซโรโทนิน ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีในการเพิ่มฮอร์โมนแห่งความสุขอีกด้วยค่ะ

✅หัวเราะกับเพื่อน และเรื่องตลกบ้าง

“เสียงหัวเราะเป็นยาที่ดีที่สุด” แน่นอนว่าเสียงหัวเราะไม่ได้รักษาปัญหาสุขภาพที่เรากำลังเจออยู่ แต่สามารถช่วยบรรเทาความรู้สึกวิตกกังวลหรือความเครียดได้ดีเลยแหละ และช่วยด้านอารมณ์โดยการเพิ่มระดับโดปามีนและเอ็นดอร์ฟินด้วยค่ะ

✅ทำอาหาร 

เคล็ดลับนี้ในทางทฤษฎีสามารถเพิ่มฮอร์โมนความสุขได้ ความเพลิดเพลินที่ได้รับจากการรับประทานอาหารที่อร่อยสามารถกระตุ้นการหลั่งโดปามีนพร้อมกับเอ็นดอร์ฟินได้ และยังช่วยฝึกสมาธิไปในตัวอีกด้วยค่ะ เพราะการทำอาหารต้องใช้สมาธิและการจดจ่อเป็นเวลานาน ถือว่าเป็นงานอดิเรกที่ดีอย่างนึงเลย

และอาหารรสเผ็ดอาจกระตุ้นการหลั่งเอ็นดอร์ฟินได้ดีด้วย โยเกิร์ต ถั่ว ไข่ เนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ และอัลมอนด์เป็นเพียงอาหารไม่กี่ชนิดที่เชื่อมโยงกับการหลั่งโดปามีน บอกเลยว่าอร่อยและมีประโยชน์ดีต่อฮอร์โมนด้วยค่ะ

อาหารที่ช่วยให้อารมณ์ดี

อาหารเสริมช่วยดูระบบร่างกายโดยรวมให้ดีขึ้น

▶️ไทโรซีน (การผลิตโดปามีน)

▶️สารสกัดจากชาเขียวและชาเขียว (โดปามีนและเซโรโทนิน)

▶️โปรไบโอติก ( การผลิต เซโรโทนิ น และโดปา มีน )

▶️ทริปโตเฟน (เซโรโทนิน)

อาหารเสริมอาจมีประโยชน์ แต่อาหารเสริมบางชนิดไม่แนะนำสำหรับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพบางอย่าง  ควรปรึกษาเภสัชกรก่อนทานอาหารเสริมก่อนเสมอนะคะ 💕

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Pong Pig

Pong Pig

Hello! I am Pong Pig, Head of digital content at Simplee Organic. Welcome to Organic Land :)


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

>