• Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Lifestyle
 • /
 • ออฟฟิศซินโดรม ฉบับผู้หญิง! เรามีวิธีแก้ค่ะซิส

Office Syndrome อาการปวด ที่ผู้หญิงไม่ควรละเลย!

ออฟฟิศซินโดรม ฉบับผู้หญิง! ควรรักษาหรือละเลย?

ออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) ฉบับผู้หญิง มาแล้ว!! ปวดข้อมือ นิ้วล็อค ตาพร่ามัว ปวดจี๊ด ๆ กลางหลัง จากการนั่งนาน ๆ สาว ๆ กำลังเป็นหนึ่งในอาการที่ป้องกำลังจะเล่าในวันนี้หรือไม่คะ !! เช็คด่วน ก่อนสายเกินแก้ เพราะเรายังคงทำงานกันทุกวัน 

หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยที่จะเลิกนั่งเป็นเวลานาน ๆ หรือ จ้องคอมเป็นเวลานาน ๆ เพราะเดี๋ยวนี้ การทำงานก็มักจะ ต้องทำงานผ่าน คอม หรือ โน้ตบุค ใช่ไหมล่ะคะ

แล้วยิ่งช่วงไหนเป็นประจำเดือนด้วยละก็ ชีวิตหนักหนาสาหัสสุด ๆ ค่ะซิส ทั้งปวดท้อง ไหนจะปวดหลัง และมีความเครียดจากการทำงานอีก ไม่ไหวก็ต้องบอกไหวค่ะซิส !

วันนี้ป้องได้รวบรวม วิธีบรรเทาอาการ ออฟฟิศ ซินโดรม เวอร์ชั่น สาว ๆ อ่านได้ หนุ่ม ๆ ก็อ่านได้เช่นกัน มาฝากกันค่ะ

Office Syndrome อาการแบบไหนที่น่าเป็นห่วง 

อาการออฟฟิศ ซินโดรม มีอาการอะไรบ้าง และอาการไหนที่พบบ่อยมากที่สุด 

อาการออฟฟิศ ซินโดรม - อาการปวดหัว

1.อาการปวดหัว

สิ่งที่มักจะเจอในช่วงแรกๆ ของคนที่มีอาการ Office Syndrome อาการปวดหัวตุ๊บ ๆ บริเวณศรีษะ หรือ ปวดเป็นบางจุด เวลาทำงาน และ ลากยาวไปจนถึงตอนเข้านอน หรือลามไปถึง วันรุ่งขึ้น ของการตื่นนอน 

นี่เป็นสาเหตุของการ จ้องจอคอมเป็นเวลานาน หรือ มีความเครียด โดยอาการเหล่านี้ สาเหตุหลัก ๆ มาจากการตึงของเส้นประสาท และ ความเครียด เหนื่อยนะสม 

ทำให้เรามีอาการปวดหัวได้ และหากสาว ๆ บางคนที่มี อาการปวดหัวไมเกรน อยู่แล้ว ก็อาจจะทำให้อาการปวดหัวนี้ หนักขึ้นไปอีกค่ะ 

คำแนะนำ 

 • พักสายตาจากจอคอม ทุก 1 - 2 ชั่วโมง เพื่อลดความล้า ของกล้ามเนื้อตา จากการจ้องจอคอม เป็นเวลานาน ๆ 
 • ต้นไม้สีเขียว มาวางไว้ที่โต๊ะทำงาน เพราะจากงานวิจัย พบว่า สีเขียว เป็นสีที่ทำให้อารมณ์ดีขึ้นได้ และเป็นสีแห่งความผ่อนคลาย หากมีสีเขียวบนโต๊ะทำงาน ก็จะทำให้เราลดอาการตึงของกล้ามเนื้อตา ได้เช่นกัน 
 • น้ำมันหอมระเหยปรับอาการ มาไว้ในห้องทำงาน ปรับกลิ่นให้ร่างกายสดชื่น จากกลิ่นน้ำมันหอมระเหยธรรมชาติ 
 • ดมยาดม ! อันนี้เป็นเทคนิคที่ป้องใช้บ่อยมากค่ะ ยาดมไม่จำเป็นต้องดมเฉพาะตอน จะเป็นลมเท่านั้น สามารถดมได้เวลาเครียด หรือต้องการ อากาศ หรือ กลิ่นที่สดชื่น เป็นบรรยากาศ ลดความเครียด ให้สมอง ด้วยยาดม ก็ได้เช่นกันค่ะ ป้องแนะนำกลิ่นที่ป้องชอบดมจะเป็นกลิ่นสมุนไพร่ที่ผสม การบูร นะคะ บอกเลยว่า ปัง สดชื่น ตื่น เฟรชมากแม่
 • ดื่มเครื่องดื่มที่มี วิตามินซี หรือ รสเปรี้ยว แนะนำเป็นน้ำส้มคั้นสดเลยค่ะ ! เพราะน้ำส้มมีวิตามินซีสูง ที่ทำให้ร่างกายเราตื่น สดชื่อ และรสชาติ ความหวานอมเปรี้ยวจากน้ำส้ม จะทำให้ สมองเราสดชื่อ เฟรช ขึ้นอีกด้วยค่ะ เวลาเครียด ต้องหาของหวานนะคะ !
อาการออฟฟิศ ซินโดรม - อาการปวดตึงบริเวณ บ่า และ ไหล่ หลัง ไม่หายสักที !

2. Office Syndrome กับอาการปวดตึงบริเวณ บ่า และ ไหล่ หลัง ไม่หายสักที !

อาการปวดและตึงบริเวณต้นคอ บ่า ไหล่ และ หลัง เป็นอาการต้น ๆ ของ โรคออฟฟิศซินโดรมเลยก็ว่าได้ค่ะซิส สาว ๆ บางคน เวลาเรานั่งพิมพ์งาน เราก็มักจะนั่งหลังค่อมโดยไม่รู้ตัวใช่ไหมคะ ป้องก็เป็นเช่นกัน แต่ที่หนักสุด เชื่อว่าจะเป็นอาการปวดหลังค่ะ ! 

และสิ่งที่กังวลและเป็นภัยเงียบมาก ๆ นั่นก็คือ การนั่งหลังค่อม หรือ นั่งหลังไม่ตรง เป็นเวลานาน ๆ อาจทำให้ กระดูกสันหลังเราคด ถึงกับต้องไปรักษา และ ทำ กายภาพบำบัดเลยนะคะ TT 

เป็นอาการที่น่ากลัวมาก อาการนี้อาจจะไม่ได้เกิดขึ้นทุกวัน แต่เมื่อวันไหนที่มีอาการนั่นแปลว่า กล้ามเนื้อบริเวณนั้น ๆ เริ่มมีอาการอักเสบนั่นเองค่ะ เราไปดูวิธีแก้ และ บรรเทาอาการกันค่ะซิส !

คำแนะนำ 

 • เลือกนั่งเก้าอี้ที่เหมาะกับรูปหลังเรา หากนั่งเก้าอี้ที่ออฟฟิศและไม่สามารถเลือกเก้าอี้เองได้ ให้หาซื้อเบาะรองนั่งจากแหล่งช้อปต่าง ๆ ที่นั่งแล้วรองรับรูปหลังเราได้ดี จะทำให้เวลานั่ง เรานั่งได้ถูกท่า และ กระดูกสันหลัง อยู่ในรูปที่ถูกต้องนั่นเองค่ะ
 • ลุกขึ้น ยืดเส้นยืดสาย ทุก ครึ่งชั่วโมง หรือ ทุกหนึ่งชั่วโมง จะดีที่สุดค่ะ เพราะการนั่นนาน ๆ ทำให้กล้ามเนื้อตึง พอลุกทีนึง เราอาจจะลุกขึ้นเร็วเกินไป ทำให้กล้ามเนื้อที่ตึงอยู่ เกิดอาการอักเสบได้นั่นเองค่ะ 
 • บิดขี้เกียจ ! เหมือนจะไม่ดี แต่สำคัญมาก เพราะท่าบิดขี้เกียจ เป็นท่าที่เหมาะที่สุดในการยืดเส้นยืดสาย บริเวณกล้ามเนื้อ บ่า หลัง ไหล่ และควรทำควบคู่กับ สูดอากาศภายใน หรือ เปลี่ยนบรรยากาศด้วยเช่นกันนะคะ 
อาการออฟฟิศ ซินโดรม - ปวดแขน ปวดข้อมือ นิ้วล็อค มือชา

3. Office Syndrome กับอาการ ปวดแขน ปวดข้อมือ นิ้วล็อค มือชา 

สาเหตุของอาการนี้เกิดจาก การอักเสบของปลอกหุ้มเอ็นข้อมือ เส้นเอ็นนิ้วมือ ซึ่งมาจากการที่เราใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน นั่นเองค่ะ ในการจับเมาส์ พิมพ์เอกสารในท่าเดิม ๆ เป็นเวลานาน ๆ จึงทำให้กล้ามเนื้อกดทับเส้นประสาทจนเกิดพังผืดยึดจับบริเวณนั้นจึงเป็นจำนวนมาก ทำให้ปวดปลายประสาท นิ้วล็อค หรือข้อมือล็อคได้

ฟังแล้วน่ากลัวมากเลยค่ะ เพราะอาการนี้ เชื่อว่าเกิดขึ้นกับหลาย ๆ คนมาก ๆ เรามาดูวิธีแก้กันค่ะ 

คำแนะนำ

 • หาอุปกรณ์เสริมตั้งโน้ตบุค หรือ ที่ตั้งแป้นพิมพ์! เพราะลักษณะทางกายภาพ เวลาเราพิมพ์งาน หรือ จับเม้าส์ มือเราจะระนาบอยู่กับพื้นโต๊ะใช่ไหมคะ จริง ๆ แล้วการที่มือเรานาบกับพื้นโต๊ะแล้วเราต้องกดแป้นพิมพ์ หรือ เม้าส์เนี่ย ค่อยข้างจะเป็นการวางมือที่ผิดมาก ๆ ค่ะ เพราะมันทำให้เราต้องแหงนมือตลอดเวลา จึงทำให้มีอาการปวด และที่ปวดบ่อยที่สุด จะเป็น เวลาข้อมือ และ ต้นนิ้วโป้งนั่นเองค่ะ ทางที่ดี เราควรซื้อที่รองแป้นพิมพ์ หรือ ที่รองโน้ตบุคมาเป็นตัวช่วย เพื่อนให้มือเราไม่เกิดอาการตึง หรือ วางผิดรูปเป็นเวลานาน ๆ นั่นเองค่ะ 
 • ผ่อนคลายกล้ามเนื้อมือ และ กล้ามเนื้อนิ้ว ด้วยการ บิด วอร์มเบา ๆ หรือ หากมีอาการอักเสบขึ้นมาจริง ๆ ควรใช้น้ำมันสมุนไพรนวด หรือ พักการใช้มือพิมพ์งาน หรือ จับเม้าส์ สักพักค่ะ 
อาการออฟฟิศ ซินโดรม - อาการปวด ตึงที่ขา หรือเหน็บชา

4. Office Syndrome กับอาการปวด ตึงที่ขา หรือเหน็บชา 

นั่งเก้าอี้เป็นเวลานาน หรือ นั่งพิมพ์งานที่ไม่ใช่โต๊ะทำงาน! สาว ๆ บางคนอาจจะชอบทำงานข้างนอก โดยเปลี่ยนบรรยากาศ บางทีอาจจะไปทำงานที่คาเฟ่ หรือ ร้านอาหาร ร้านกาแฟแบบเก๋ ๆ แต่สำหรับร้านอาหาร หรือ ร้านกาแฟ ในบางร้าน โต๊ะ ค่อนข้างที่จะไม่เหมาะกับการนั่งเป็นเวลานาน ๆ เลยค่ะ 

บางที่โต๊ะเตี้ยกว่าเก้าอี้ ทำให้เราต้องก้มพิมพ์งาน หรือบางที่ เป็นบาร์ ที่ต้องนั่งเก้าอี้สูง ๆ ทำให้เราไม่ได้พักขา ขาลอยจากเก้าอี้ ไม่ได้วางเท้าไปกับพื้น ทำให้เราต้อง เกร็งขาอยู่ตลอดเวลา อาการนี้อาจจะเกิดได้กับเก้าอี้หลาย ๆ แบบเลยนะคะ 

จนเป็นสาเหตุ ของ อาการเหน็บชา ปวดต้นขา และทำให้ขาล้า ได้เช่นกัน เราไปดูวิธีแก้กันเลยค่ะ ! 

คำแนะนำ 

 • ลุกยืดเส้น ยืดสาย เดินออกไปหยิบน้ำ หยิบขนมมาทาน เพื่อให้กล้ามเนื้อขาได้ทำงาน และ ลดความตึงของกล้ามเนื้อ
 • เลือกนั่งเก้าอี้ ที่มีที่พักขา ให้ขาวางลงกับพื้น ไม่นั่งเก้าอี้ที่ขาลอย เพราะจะทำให้เราต้องเกร็งกล้ามเนื้อขาตลอดเวลา อาจะเป็นสาเหตุของอาการเหน็บชามาได้นั่นเองค่ะ 
 • หากมีอาการแล้ว สามารถไป นวดประคบสมุนไพร ได้เช่นกัน เพราะการนวดประคบทำให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลายจากความร้อนของสมุนไพร ให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลายบ้าง ได้ทั้งอาการดีขึ้น และสมองผ่อนคลาย สดชื่น จากสมุนไพรด้วยนะคะ 

อุปกรณ์แก้ออฟฟิศซินโดรม

สาว ๆ คนไหนที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วอยากลองสั่งอุปกรณ์แก้ออฟฟิศซินโดรม มาไว้ที่บ้านหรือที่ออฟฟิศสักชิ้น วันนี้เราได้คัดเลือกอุปกรณ์ที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับสาวๆ มาฝากกันค่า ไปช้อปกันได้เลย 


อุปกรณ์แก้ออฟฟิศซินโดรมชิ้นแรก ที่ช่วงนี้ฮิตโด่งดังกันมากับ เก้าอี้มหัศจรรย์ คุณตาแสวง แท่นยืดเส้นขาภูมิปัญญาไทยแท้ ที่เหมาะสำหรับผ่อนคลายเส้นบริเวณขาล่าง จนถึงหัวเข่า เหมาะสำหรับซื้อติดบ้าน ติดออฟฟิศ สัก1ตัว ใช้ได้กับทุกเพศทุกวัยเลยค่ะ แนะนำสุดๆ 

ราคา :  300-500 บาท แล้วแต่ร้านค้า 

พิกัด : Shopee / Lazada 

เบาะรองหลังสุขภาพ HEALTHY BACK PILLOW

 1. จุดร่องตรงกลางเบาะ  ช่วยลดการกดทับของหมอนรองกระดูกสันหลัง
 2. จุดร่องแนวขวาง ช่วยทำให้กล้ามเนื้อหลังรู้สึกสบายไม่อึดอัด และเป็นจุดที่รองรับแรงและน้ำหนักของแผ่นหลัง
 3. จุดรองรับแผ่นหลัง ช่วยรองรับแผ่นหลังทั้งสองข้าง และปรับให้หลังอยู่ในแนวปกติมากขึ้น
 4. จุดรองรับสะโพก จุดนี้ปรับเพื่อให้เข้ากับสรีระของสะโพกทั้งชายและหญิง และเพื่อให้เกิดการนั่งที่เหมาะสมมากยิ่งขึ้น

ราคา :  1,030.00 ฿ 

พิกัด : เว็บไซต์ Bwell

 แผ่นแปะบรรเทาอาการปวด ฟามิก้า พลาสเตอร์

สำหรับใครที่มีอาการปวดเมื่อย มีอีกหนึ่งอุปกรณ์แก้ออฟฟิศซินโดรม ที่ควรมีติดตัว แปะปุ๊ป บรรเทาอาการปั๊ป เมื่ออาการปวดดีขึ้นแล้วค่อยๆ หาวิธีแก้ออฟฟิศซินโดรมในระยะยาวต่อไป

?แผ่นแปะบรรเทาปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เคล็ดขัดยอก 'ฟาร์มิก้าพลาสเตอร์'

? ติดแน่น แผ่นใหญ่ คลายปวดเมื่อย

- มี 2 สูตร ทั้งสูตรวอร์มและสูตรคูล

- มีตัวยาสมุนไพรกว่า 10 ชนิด

- นำเข้าจากไต้หวัน

ราคา :  300 ฿ 

พิกัด : เว็บไซต์ Pharmicathailand

โยคะ วิธีแก้อาการออฟฟิศซินโดรม


Insert Video

ก็จบไปแล้วนะคะสำหรับบทความ ออฟฟิศซินโดรม ฉบับผู้หญิง! ควรรักษาหรือละเลย? บอกเลยว่า ไม่ควรละเลยค่ะ! และเชื่อว่าทุกคนน่าจะได้วิธีแก้อาการออฟฟิศซินโดรม อุปกรณ์แก้ออฟฟิศซินโดรม กันไปปรับใช้ตามไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนนะคะ

หากสาว ๆ ที่อ่านอยู่มีอาการเหล่านี้ละก็ สามารถนำคำแนะนำในบทความนี้ ความคิดเห็นอย่างไรหรือมีวิธีแก้ office syndrome ยังไงบ้างมาแชร์กันบ้างนะคะ แล้วพบกันในบทความดีๆ กันใหม่นะคะ

กดติดตามพวกเราได้ที่

Facebook : Simplee organic

Youtube : Simplee organic

Tiktok : Simplee organic

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Pong Pig

Pong Pig

Hello! I am Pong Pig, Head of digital content at Simplee Organic. Welcome to Organic Land :)


Tags

ออฟฟิศซินโดรม


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

>