• Home
  • /
  • Blog
  • /
  • Beauty
  • /
  • รูขุมขนกว้างใช้อะไรดี รวมเทคนิคการดูแลรูขุมขนให้เล็กลง

หน้ามันรูขุมขนกว้างใช้อะไรดี รวมเทคนิคการดูแลรูขุมขน
ให้เล็กลง

รูขุมขนกว้างใช้อะไรดี รวมเทคนิคการดูแลรูขุมขนให้เล็กลง

สวัสดีค่ะ วันนี้ Simplee Organic จะมาบอกเคล็ดลับการดูแลรูขุมขนสำหรับผู้ที่มีรูขุมขนกว้าง ใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาหน้ามัน รูขุมขนกว้าง ใช้อะไรดี  ขอเรียนเชิญเข้ามาได้เลยค่า

หน้ามันรูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร

หลาย ๆ คนประสบกับปัญหารูขุมขนกว้างกวนใจ ทำให้ไม่ว่าจะแต่งหน้า หรือไม่แต่งหน้า ก็รู้สึกว่ารูขุมขนเนี่ยเป็นอุปสรรคของหน้าเราซะจริงๆ!!

มาทำความรู้จักกันดีกว่าค่ะว่ารูขุมขนเกิดจากอะไร รูขุมขนกว้างมันเกิดกับคนที่มีปัญหา หน้ามัน ซึ่งเกิดจากการที่ต่อมน้ำมันในชั้นใต้ผิวหนังขับน้ำมันออกมามากเกินไป

จึงทำให้รูขุมขนต้องขยายตัวเพิ่มขึ้นเพื่อขับน้ำมันเหล่านี้ออกมา โดยรูขุมขนมักจะเกิดบริเวณที่มีน้ำมันมาก เช่น แก้ม จมูก หรือบริเวณ T-zone ซึ่งสาเหตุสามารถเกิดขึ้นมาหลายปัจจัยกันเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น กรรมพันธุ์ ฮอร์โมน แสงแดด การดูแลผิว และอีกหลายปัจจัยเลยค่ะ

วิธีกระชับรูขุมขน ทำให้รูขุมขนเล็กลง 

วิธีลดรูขุมขนกว้าง วิธีที่ 1
การสครับหน้าช่วยลดรูขุมขนกว้างได้

กระชับรุขุมขนวิธีที่ 1 : การสครับหน้าช่วยลดรูขุมขนกว้างได้

การสครับหน้า เป็นการขัดผิวที่ทำให้รูขุมขนกว้างกลับมาสู่สภาพเดิม เพราะการสครับหน้าช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ทำให้ใบหน้าเผยผิวใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม และการสครับหน้ายังช่วยให้เลือดในหน้าไหลเวียนได้ดี แต่ในหนึ่งสัปดาห์ไม่ควรสครับหน้าเกิน 3 ครั้งนะคะ เพราะจะทำให้หน้าบางและทำให้ผิวไวต่อแสงแดดมากกว่าเดิมนั่นเองค่ะ

วิธีลดรูขุมขนกว้าง วิธีที่ 2
เลือกใช้เครื่องสำอางมีส่วนผสม NonComedogenic

กระชับรุขุมขนวิธีที่ 2 : เลือกใช้เครื่องสำอางมีส่วนผสม Non Comedogenic

รูขุมกว้างใช้อะไรดี? ขอแนะนำผู้ที่มีรูขุมขนกว้างให้เลือกเครื่องสำอางที่ส่วนผสม Non Comedogenic  หรือเครื่องสำอางที่ไม่มีส่วนผสมทำให้เกิดรูขุมขนอุดตัน ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไม่มีสาเหตุที่ก่อให้เกิดสิวและรูขุมขนกว้าง และยังเป็นทางเลือกที่เหมาะกับคนเป็นสิวทั่วไปและสิวเสี้ยนอีกด้วย

วิธีลดรูขุมขนกว้าง วิธีที่3

ล้างหน้าด้วยน้ำเย็นเพื่อกระชับรูขุมขน

กระชับรุขุมขนวิธีที่ 3 : ล้างหน้าด้วยน้ำเย็นเพื่อกระชับรูขุมขน

ถึงแม้ตามหลักวิทยาศาสตร์ รูขุมขนจะไม่ได้มีกล้ามเนื้อเปิดปิด หรือสวิตช์เปิดปิดตามอุณหภูมิของน้ำแบบที่หลายๆคนเชื่อ แต่การล้างหน้าด้วยน้ำเย็นมีผลดีมากกว่าน้ำร้อนแน่นอนค่ะ เพราะน้ำเย็นมีส่วนช่วยให้ผิวกระชับมากยิ่งขึ้น หลายคนทดลองทำตามเทรนด์เอาหน้าใส่น้ำแข็ง ผลลัพธ์ของการทดลองทำตามเทรนด์นี้คือช่วยให้ใบหน้าบวมน้อยลง และมีความสดชื่นมากขึ้นที่มาจากความเย็นจากน้ำแข็ง สดชื่น สุด Fresh กันไปเลย

วิธีลดรูขุมขนกว้าง วิธีที่ 4
ทำความสะอาดหน้าวันละ 2 ครั้ง

กระชับรุขุมขนวิธีที่ 4 : ทำความสะอาดหน้าวันละ 2 ครั้ง

การล้างหน้าสองรอบทำให้ผิวสะอาดมากยิ่งขึ้นและปราศจากสิ่งสกปรกให้หลุดพ้นจากใบหน้าของเราการอุดตันของรูขุมขนมักจะเกิดขึ้นในสภาพผิวมัน เพราะผิวผลิตความมันและอยู่ใต้รูขุมขนที่จะก่อให้เกิดสิว

ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าจึงเป็นทางเลือกที่ดีโดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาผิวมัน เพราะจะทำให้ลดการเกิดสิวและลดการอุดตันใต้รูขุมขนเป็นหนึ่งในวิธีทำให้รูขุมขนเล็กลง

วิธีลดรูขุมขนกว้าง วิธีที่ 5
รูขุมขนกว้างแนะนำให้เลือกใช้ Gel Based Cleanser

กระชับรุขุมขนวิธีที่ 5 : รูขุมขนกว้างแนะนำให้เลือกใช้ Gel Based Cleanser

ในขั้นตอนของการล้างหน้า ให้พยายามหลีกเลี่ยงการใช้สบู่ หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ล้างหน้าแบบโฟมหรือที่เราเรียกกันว่าโฟมล้างหน้า เพราะโฟมล้างหน้าเมื่อล้างหน้าเสร็จแล้วทำให้หน้าแห้งตึงเกินไป และอาจทำให้รูขุมขนเกิดการอักเสบได้ และทำให้ค่า PH ไม่สมดุลสำหรับคนที่มีปัญหารูขุมขนกว้างและสิว

สำหรับผลิตภัณฑ์ล้างหน้าแบบเจลแล้ว เจ้าสิ่งนี้สามารถช่วยขจัดสิ่งอุดตันในรูขุมขน กำจัดสิว และสิ่งสกปรกบนใบหน้าได้มากกว่าแบบโฟม อีกทั้งยังอ่อนโยนต่อผิว และในผลิตภัณฑ์ล้างหน้าแบบเจลมักมีส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่อ่อนโยนต่อผิว

วิธีลดรูขุมขนกว้าง วิธีที่ 6
รูขุมขนกว้างใช้มาร์กโคลนก็ช่วยได้นะ!

กระชับรุขุมขนวิธีที่ 6 : รูขุมขนกว้างใช้มาร์กโคลนก็ช่วยได้นะ!

การใช้มาร์กโคลน 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ช่วยให้รูขุมขนกระชับขึ้น เนื่องจากโคลนมีสารประกอบที่ดูดและกระชับรูขุมขนที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ ทำให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้นและรูขุมขนดูจางลงเป็นอีกหนึ่งวิธีทำให้รูขุมขนเล็กลงค่า โดยเฉพาะคน หน้ามัน ควรใช้มาส์กโคลนเป็นประจำ 

วิธีลดรูขุมขนกว้าง วิธีที่ 7
รูขุมกว้างใช้อะไรดี ลองใช้ Moisturizer ดู!

กระชับรุขุมขนวิธีที่ 7 : รูขุมกว้างใช้อะไรดี ลองใช้ Moisturizer ดู!

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความชุ่มชื้น อย่าลืมทาใบหน้าส่วนมีความมันด้วยนะ เพื่อให้ผิวสมดุลและให้ผิวมีความชุ่มชื้นอยู่ตลอด เมื่อใบหน้าชุ่มชื้นก็จะผลิตน้ำมันน้อยลง อันเป็นบ่อเกิดของการขยายตัวของรูขุมขนปัญหากวนใจของเรา

วิธีลดรูขุมขนกว้าง วิธีที่ 8
ลองใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Retinol ดู!

กระชับรุขุมขนวิธีที่ 8 : ลองใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Retinol ดู!

Retinol มักถูกใช้ในผลิตภัณฑ์ต้านความแก่บนใบหน้า โดย Retinol ในสกินแคร์สามารถช่วยกำจัดริ้วรอยก่อนวัย ช่วยลดรูขุมขนกว้าง ช่วยให้ผิวสมดุล และกักเก็บความชุ่มชื้นของผิวไว้อีกด้วย

วิธีลดรูขุมขนกว้าง วิธีที่ 9
รูขุมขนกว้าง อย่าทำให้ร่างกายขาดน้ำ

กระชับรุขุมขนวิธีที่ 9 : รูขุมขนกว้าง อย่าทำให้ร่างกายขาดน้ำ

การดื่มน้ำบ่อยๆ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยทำให้รูขุมขนเล็กลง ผิวดี หน้าแก่ช้าลง และยังสุขภาพดีขึ้น อย่างน้อย 8 แก้ว ไม่แค่ดีต่อร่างกาย แต่ยังดีต่อผิวอีกด้วย ดังนั้นพยายามอย่าให้ให้ร่างกายกายขาดน้ำนะคะ

วิธีลดรูขุมขนกว้าง วิธีที่ 10
รูขุมขนกว้างต้องหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของนม

กระชับรุขุมขนวิธีที่ 10 : รูขุมขนกว้างต้องหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของนม

ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมและการรับประทานอาหาร มีส่วนทำให้สิวเกิดเยอะขึ้น และรูขุมขนอุดตัน ซึ่งนมไม่ได้เป็นตัวที่ทำให้สิวขึ้นนะคะ แต่การรับประทานนมบวกกับการรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลทำให้ปัญหาสิวและรูขุมขนอุดตันตามมานั่นเองค่ะ 

วิธีลดรูขุมขนกว้าง วิธีที่ 11
รูขุมกว้างใช้อะไรดี รูขุมขนกว้างต้องทาครีมกันแดดทุกวัน

เมื่อผิวโดนแสงแดดเป็นสาเหตุที่ทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น ดังนั้นอย่าลืมทาครีมกันแดดทุกวันเพื่อปกป้องหน้าจากแสงแดด และอย่าลืม!! เลือกครีมกันแดดที่สามารถปกป้องได้ทั้ง UVA และ UVB เผื่อประสิทธิภาพที่ดีค่ะ

หากเพื่อนๆลองทำตาม ‘วิธีทำให้รูขุมขนเล็กลง’ ที่ได้แนะนำไว้ด้านบนแล้วรู้สึกว่าผลลัพธ์ไม่ทันใจ สามารถปรึกษาแพทย์ผิวหนังที่มีความเชี่ยวชาญให้ดูแลผิวของเราอย่างเหมาะสม 

ผ่าน 2 แอปพลิเคชันปรึกษาแพทย์ผิวหนังออนไลน์ 

1.SkinX (สกินเอ็กซ์) เป็นแอปพลิเคชันที่สามารถพบหมอผิวหนังออนไลน์ มีแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำมาให้คำปรึกษา ตั้งแต่พบแพทย์เพื่อให้คำสั่งยา ปรึกษา เก็บประวัติและติดตามผลของเรา 

ผ่าน 2 แอปพลิเคชันปรึกษาแพทย์ผิวหนังออนไลน์ - SkinX (สกินเอ็กซ์)

2.Blossom clinic  เป็นแอปพลิเคชันที่สามารถนัดหมายแพทย์ผิวหนังได้เอง เพื่อปรึกษาสุขภาพผิวของเรา แถมยังประหยัดเวลา ไม่ต้องเดินทาง ซึ่งเหมาะกับสถานการณ์โควิดตอนนี้ด้วยนะคะ

ผ่าน 2 แอปพลิเคชันปรึกษาแพทย์ผิวหนังออนไลน์ - Blossom clinic

เมื่อส่องกระจกแล้วสังเกตเห็นว่าผิวของเราเริ่มแย่ลง อาจจะมีสาเหตุมาจากรูขุมขนก็ได้ค่ะ ดังนั้นอย่าลืมทำตามวิธีทำให้รูขุมขนเล็กลงที่ให้ไปนะคะ และหวังว่าเราจะตอบคำถามและคลายข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องรูขุมขน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร หรือรูขุมขนกว้างใช้อะไรดี ถ้าหากรูขุมขนเล็กลงแล้ว จะช่วยให้ผิวของเราเรียบเนียนอย่างแน่นอนค่ะ 

สามารถติดตามข่าวสารและอัปเดตเทรนด์ใหม่ ๆ ได้ที่ Simplee Organic  แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ 😊

อ้างอิง: https://www.youtube.com/watch?v=loUjg47Osoc

ถาม-ตอบ

รูขุมขนกว้างเกิดจาก

รูขุมขนกว้างเกิดจาก

"เกิดจากการที่ต่อมน้ำมันในชั้นใต้ผิวหนังขับน้ำมันออกมามากเกินไป จึงทำให้รูขุมขนต้องขยายตัวเพิ่มขึ้นเพื่อขับน้ำมันเหล่านี้ออกมา"

รูขุมขนเล็กลงได้มั้ย

รูขุมขนเล็กลงได้มั้ย

ไม่สามารถลดรูขุมขนกว้างได้ด้วยวิธีธรรมชาติ แต่สามารถกระชับรูขุมขนให้กว้างขึ้นได้ด้วยวิธีกระชับรูขุมขน

รูขุมขนกว้างใช้อะไรดี

รูขุมขนกว้างใช้อะไรดี

1. สครับหน้า
2. ใช้เครื่องสำอางมีส่วนผสม Non Comedogenic
3. ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น
4. ทำความสะอาดหน้าวันละ 2 ครั้ง
5. เลือกใช้ Gel Based Cleanser แทนโฟมล้างหน้า
6. ใช้มาร์กโคลน
7. ใช้ Moisturizer
8. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของ Retinol
9. ทาครีมกันแดด"

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Chayanee Dee aom

Chayanee Dee aom


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

>