• Home
  • /
  • Blog
  • /
  • Beauty
  • /
  • #RealSizeBeauty “แอนชิลี สก๊อต” ผู้เปลี่ยน Beauty Standard ของเวทีนางงาม

#RealSizeBeauty ของ
"แอนชิลี สก๊อต" ผู้เปลี่ยนทิศทาง Beauty Standard ของเวทีนางงาม

“ไม่มีใครอยากถูกเรียกว่าพลัสไซต์ เพราะว่าเราทุกคนต่างก็มีรูปร่างที่ไม่ได้สอดคล้องกับมาตรฐานของสังคม” แอนชิลี สก๊อต เคมมิส กล่าวบนเวที Miss Universe Thailand, 2021

แอนชิลี ผู้ลุกกระแส Real Size Beauty ให้กระหึ่มในโลกโซเชียล หลังคว้าตำแหน่งตัวแทนนางงานไปประกวดมิสยูนิเวิร์ส ผู้หญิงไทยหลายคนใช้แฮชแท็กนี้เป็นตัวกลางในการเล่าถึงเรื่องราว การโดนบูลลี่ในรูปร่างหน้าตา จนเกิดความไม่มั่นใจ

บางคนอาจกำลังใช้แฮชแท็กนี้  ให้กำลังใจผู้หญิงคนอื่นที่ยังไม่กล้าก้าวออกมาจากกรอบ Beauty Standard
แบบเดิม

#RealSizeBeauty - Miss Universe Thailand 2021
ภาพจาก Instagram : annscottkemmis


Real Size Beauty คือ ความสวยในแบบตัวเอง ที่ไม่ได้เอากรอบของรูปร่างหรือหน้าตาแบบใดแบบหนึ่งมาชี้วัด ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมความงามเปลี่ยนไปมาก มีคนดังหลายคนออกมาพูดเป็นกระบอกเสียง

ให้ทุกคนรักในความเป็นตัวเอง และโอบรักความหลากหลายใน Beauty Standard ที่มีจุดเด่นเฉพาะตัว แบรนด์ต่างๆในต่างประเทศเปลี่ยนมาใช้ตัวแบบที่มีความหลากหลายมากขึ้น อย่าง Moschino, Alexander McQueen, Fendi X Versace, Chloe เลือกใช้นางแบบที่มีหลายรูปร่างบนรันเวย์

RealSizeBeauty - Anchili Scott
นางแบบ ในบทความ Plus-Size Models On Self-Love, Tokenism & Industry Icons 
จากเว็บไซต์ refinery29

แอนชิลี สก๊อต เคมนิส นางงามไทยคนแรกที่ก้าวขึ้นคว้ามงกุฎด้วยรูปร่างแบบ Curve Model หรือ สาวพลัสไซส์ ซึ่งไม่ใช่นิยามของ “นางงามไทยในอุดมคติ” เธออยากแสดงให้เด็กผู้หญิง เด็กที่กำลังโตเป็นสาวรับรู้ว่า พวกเขาสามารถสร้างทางเดินของตัวเองได้  

พวกเธออาจจะดูแตกต่าง อาจจะไม่สวยแบบพิมพ์นิยม แต่ก็สามารถที่จะภูมิใจในตัวตนและความแตกต่างของตัวเองได้ นี่คือภารกิจของแอนชิลี เธอเรียกร้องให้สังคมเปิดกว้างในการยอมรับความหลากหลายในรูปร่าง

แอนชิลี สร้างค่านิยม Beauty Standard ใหม่ด้วยความมั่นใจใน Real Size Beauty ตัวเอง ปูทางให้คนรุ่นใหม่ยอมรับค่านิยมเชิงบวกเกี่ยวกับรูปร่าง ว่าความสวยไม่ได้จำกัดที่กรอบมาตรของสังคม ทำให้คนไทยรู้จัก Real Size Beauty มากขึ้น

#RealSizeBeauty
ขอบคุณภาพจาก matichon.co.th

เป็นมายเซ็ตที่สำคัญและลึกซึ้ง ในการเป็นกระบอกเสียงให้สังคมเปิดกว้างในการยอมรับความหลากหลายในเรื่องรูปร่าง ชาติพันธุ์ และเพศสภาพ ความสวยที่มีคำจำกัดความนั้นไม่ได้ส่งผลแค่การใช้ชีวิตประจำวันเท่านั้น แต่ยังส่งผลไปถึงสุขภาพจิตได้ จากโซเชียล

สิ่งที่เธอสื่อสารให้กับกรรมกรและผู้หญิงทั่วประเทศ คือ การยอมรับในความหลากหลาย ที่ละเอียดอ่อนและมีพลังมากกว่ามาตรฐานความงามหลัก

ปรากฎการณ์ของแอนชิลีอาจไม่ใช่เหตุการณ์แรกที่ออกมาเป็นกระบอกเสียงเรื่องมาตรความงาม แต่เป็นเหตุการณ์ที่แสดงให้เห็นถึงมาตรฐานความงามไทยที่เติบโตขึ้นอีกหนึ่งก้าว ซึ่งเป็นก้าวที่เกิดจากพลังของการ call out จากผู้หญิงอีกนับร้อย และมันก็ได้ผล มันทำให้ทุกคนตั้งคำถามเรื่องคำจำกัดความของความสวยกันใหม่ เรียนรู้ในรูปร่างของตัวเอง และรูปร่างแบบอื่นๆ

นางงามไทยในอุดมคติ
ขอบคุณภาพจาก missosology.org


“ฉันไม่ได้มองว่าแพสชันนี้จะเปลี่ยนแปลงได้ในทันทีทันใดแบบวงกว้าง แต่ฉันมองว่ามันจะค่อยๆ เปลี่ยนด้วยการเริ่มจากกลุ่มคนเล็กๆ ที่ค่อยๆ ขยับมุมมอง เปลี่ยนทัศนคติ เปลี่ยนความอคติให้เป็นความเข้าใจ ฉันคิดว่าแรงกระเพื่อมต่อโลกใบนี้จากแพสชันของฉันจะสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนลุกขึ้นมาลบค่านิยมแบบเดิมและเปิดใจเรียนรู้ค่านิยมใหม่ด้วยความเข้าใจอย่างถ่องแท้ เพื่อให้พวกเราทุกคนก้าวเข้าสู่สังคมสมัยใหม่ไปด้วยกัน” อ้างอิงจาก บทสัมภาษณ์จาก The standard


Simplee Organic ขอเป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียงที่สนับสนุนให้ทุกคนมั่นใจในรูปร่างของตัวเอง ไม่ว่าจะมีรูปร่างแบบไหน ส่วนสูงเท่าไหร่ สัดส่วนเป็นแบบไหน เราสามารถสวยในแบบของเราได้ เพียงแค่เราเห็นคุณค่าในตัวเองและแสดงความมั่นใจนั้นออกมาค่ะ 

แหล่งอ้างอิง
thestandard.co/miss-universe-thailand-2021

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Tanjai Paimyotsak

Tanjai Paimyotsak

Hello I'm Tanjai Nice to meet you. If you like my content please share it with your friends.


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

>