• Home
  • /
  • Blog
  • /
  • Lifestyle
  • /
  • รู้หรือไม่! ไม่ล้างวุ้นเส้นก่อนกิน อาจเสี่ยงมีสารตกค้างภายในร่างกายได้
side-effect-of-vermicelli

รู้หรือไม่! ไม่ล้างวุ้นเส้นก่อนกิน อาจเสี่ยงมีสารตกค้างภายในร่างกายได้

ฮาโหล สวัสดีค่า คงไม่เคยมีใครไม่เคยทานวุ้นเส้นหรอกใช่มั้ยคะ เพราะวุ้นเส้นนอกจากอร่อยและทานง่ายแล้ว ประโยชน์ของวุ้นเส้นยังมีใยอาหารสูง ไม่มีไขมัน เหมาะกับผู้ที่กำลังลดหรือควบคุมน้ำหนักด้วยนะคะ แต่!! เพื่อน ๆ อย่าลืมล้างวุ้นเส้นสดก่อนนำมาประกอบอาหารนะคะ

วันนี้ Simplee Organic จะมาบอกว่าทำไมเราถึงควรล้างวุ้นเส้นก่อนรับประทานนั่นเองค่ะ เอาละมาเริ่มที่ประเภทของวุ้นเส้นกันเลยค่ะ 

วุ้นเส้นสด vs วุ้นเส้นแห้ง

วุ้นเส้นสดต่างจากวุ้นเส้นแห้งตรงที่มีระยะการเก็บที่สั้นกว่าวุ้นเส้นแห้ง และมีราคาสูงกว่า แต่การทำมาประกอบอาหารใช้เวลารวดเร็วกว่า เนื่องจากไม่จำเป็นต้องแช่น้ำนานนั่นเองค่ะ

ส่วนวุ้นเส้นแห้งสามารถเก็บไว้ได้นานกว่าวุ้นเส้นสด มีราคาถูกกว่า แต่ใช้ระยะเวลาในการประกอบอาหารนานกว่า เนื่องจากต้องแช่น้ำเพื่อให้วุ้นเส้นอ่อนตัวลง และประโยชน์ของวุ้นเส้นทั้งสองประเภทแทบจะเหมือนกันทุกอย่างเลยค่ะ

ทำไมถึงเสี่ยงมีสารตกค้างภายในร่างกายได้

เอาละต้องขอเล่าก่อนนะคะว่าวุ้นเส้นทำมาจากอะไร วุ้นเส้นเป็นเส้นในที่ทำขึ้นมาจากน้ำ ถั่วเขียว และส่วนผสมอื่น ๆ เช่น แป้งมันฝรั่ง โดยเมื่อตอนที่วุ้นเส้นสุกก็จะเปลี่ยนจากเส้นสีขาวขุ่นเป็นเส้นใสนั่นเองค่ะ 

ในขั้นตอนของการผลิตวุ้นเส้นสด มีการใช้สารกลุ่มกลุ่มซัลไฟต์ (sulfiting agent) เป็นส่วนประกอบเพื่อป้องกันการหืนหรือเหม็นหืนของวุ้นเส้น และการเน่าเสียของวุ้นเส้น โดยเมื่อสารกลุ่มนี้โดนความร้อน ก็จะเปลี่ยนเป็นกรดที่ส่งกลิ่นเหม็นของแก๊ซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ออกมาค่ะ 

ดังนั้นเพื่อน ๆ จึงต้องล้างวุ้นเส้นก่อนรับประทาน เพราะถ้าหากร่างกายสะสมแก๊ซดังกล่าวภายในร่างกายมาก ๆ ก็จะส่งผลเสียต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นท้องร่วง วิงเวียนศีรษะ หมดสติ หรืออาจถึงชีวิตได้ถ้าหากมีอาการแพ้ เนื่องจากได้รับแก๊ซดังกล่าวมากเกินไปค่ะ 

รับประทานวุ้นเส้นยังไงให้ปลอดภัยห่างไกลสารตกค้าง

วุ้นเส้นแห้ง ก่อนรับประทานก็จำเป็นที่จะต้องแช่น้ำเพื่อให้วุ้นเส้นอ่อนตัวลงอยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่กังวลต่อผู้ที่นิยมรับประทานวุ้นเส้นแห้งมากนัก แต่สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบใช้วุ้นเส้นสดมาประกอบอาหาร ต้องแช่น้ำหรือล้างน้ำก่อนทุกครั้งด้วยนะคะ เพื่อชำระล้างสารเคมีให้ออกหมด

ถึงแม้ว่าประโยชน์ของวุ้นเส้นจะมีหลายอย่าง แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่ล้างวุ้นเส้นก่อนรับประทาน การรับประทานวุ้นเส้นบ่อย ๆ ก็จะมีสารเคมีเข้าสู่ร่างกายมากขึ้น และอาจเสี่ยงมีสารตกค้างภายในร่างกายมากขึ้นค่ะ

           สำหรับคนไหนที่ชอบกินวุ้นเส้น โดยเฉพาะอาหารประเภทยำเนี่ย หวังว่าเพื่อน ๆ เมื่ออ่านบทความนี้แล้ว จะล้างวุ้นเส้นสดและแห้งก่อนนำไปปรุงอาหารนะคะ เพื่อป้องกันการตกค้างสารเคมีภายในร่างกาย ที่อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้ในอนาคตค่ะ อย่าลืมรักษาสุขภาพ แล้วเจอกันใหม่บทความหน้านะคะ 😁

แหล่งข้อมูล: https://www.sanook.com/health/32269/

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Chayanee Dee aom

Chayanee Dee aom


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

>