• Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Beauty
 • /
 • ผิวไหม้แดด หน้าไหม้แดด ไม่ไหวแล้ว! มาดูวิธีแก้หน้าไหม้แดดแบบเร่งด่วน ฉบับสาวออแกนิค

ผิวไหม้แดด หน้าไหม้แดด ไม่ไหวแล้วซิส จะกลับมาเหมือนเดิมได้มั้ย?? 

ไม่ต้องกลัว! เรามีวิธีแก้ผิวไหม้แดด!

วิธีดูแลผิว แก้ผิวไหม้ แบบธรรมชาติ


ทั้งผิวทั้งหน้าไหม้แดด จนเป็นรอยแขนเสื้อ รอยแดดบิกินี่ใด ๆ สาวชิค ๆ อย่างเราก็เป็นกลุ้มอย่างมาก เพราะแดดประเทศไทย แรงเอาเรื่องมิใช่น้อย สาวแซ่บอย่างเรา หลังจากเที่ยวสุด ก็ต้องบำรุงกันอย่างหนักหน่วง 

แต่หากเราแก้ปัญหา หรือ ฟื้นฟูผิวจากแดดเร่งด่วน ด้วยครีม หรือ โลชั่น แบบเร่งด่วน ก็อาจจะเป็นการที่ไม่ดีต่อผิวเท่าไหร่นัก เพราะในการฟื้นฟูผิวจากแดดเร่งด่วน หรือการหาวิธีแก้หน้าไหม้แดดแบบเร่งด่วน แบบผิด ๆ อาจมาพร้อมกับการ ทำร้ายผิว ด้วยเช่นกัน 

วันนี้ พองพิก มานำเสนอ วิธีแก้ผิวไหม้แดด หน้าไหม้แดด แบบธรรมชาติ ดีต่อผิวฝุด ๆ แต่เดี๋ยวเรามาดูก่อนว่า ผิวไหม้แดด หน้าไหม้แดด มีระดับไหนบ้าง แล้วผิวไหม้ เกิดจากอะไร และ หลังจากผิวไหม้แดด ดูแลผิวอย่างไรดี 


สาเหตุของผิวไหม้แดด หน้าไหม้แดด 

ปัญหาผิวไหม้แดด หรือ หน้าไหม้แดด มีสาเหตุเกิดจาก การที่ผิวหนังต้องเผชิญกับแสงแดดจัด เป็นระยะเวลานานเกิน 15 นาที โดยไม่ได้รับการปกป้อง หรือตากแดดเป็นเวลายาวนานโดยไม่ทาครีมกันแดดซ้ำ นั่นเองค่ะ  

ไม่ว่าจะเป็นจากการที่เราไปอาบแดด หรือ สาวสไตล์คาเฟ่อย่างเรา ออกกอง ถ่ายรูป และเจอแดดเป็นเวลานาน ๆ  

หรือ สาว ๆ สาย เอ็กซ์ตรีม ที่ชอบเล่นกีฬากลางแจ้ง อย่าง เจ็ตสกี หรือ วิ่งมาราธอน ปีนเขา ทำให้เราต้องเจอแดด อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยค่ะ 

ส่งผลให้เกิดอาการ แสบร้อน คัน แดงที่ผิวหนัง มีอาการระคายเคือง ในบางกรณีอาจ เกิดเป็นตุ่มใส และทำให้ผิวหมองคล้ำอย่างเห็นได้ชัด โดยเราสามารถแบ่งระดับความรุนแรงของอาการผิวไหม้ได้ 3 ระดับ คือ

 • ผิวไหม้แดดระดับแรก : ผิวยังปกติ แต่มีความแดงเกิดขึ้น และเจ็บปวดเล็กน้อย ผ่านไป 3-5 วัน จะ มีปัญหาผิวลอก เนื่องจากการผลัดของเซลล์ผิวหนัง ก่อนอาการจะดีขึ้นตามลำดับ
 • ผิวไหม้แดดระดับสอง : จะมีอาการแสบคัน ผิวแดง บวม และรู้สึกเจ็บปวด เมื่อสัมผัสผิวบริเวณที่เกิดการไหม้แดด อาจต้องใช้ระยะเวลา 5-7 วัน ในการเฝ้าระวัง และ ฟื้นบำรุงเพื่อให้ผิวกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง
 • ผิวไหม้แดดระดับสาม : มีอาการปวดแสบปวดร้อนที่ผิวหนังมากกว่าปกติ มีอาการแดง คัน และมีตุ่มน้ำใส  เกิดขึ้น ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอคำแนะนำ และ แนวทางการดูแลรักษาผิวไหม้แดด อย่างถูกวิธี อาจใช้เวลามากกว่า 2 สัปดาห์ ในการฟื้นบำรุงผิวไหม้แดด และ หมองคล้ำ
วิธีดูแลผิวหลังออกแดด แบบธรรมชาติ และ แบบออร์แกนิค


วิธีดูแลผิวหลังออกแดด แบบธรรมชาติ และ แบบออร์แกนิค 

วันนี้ป้องจะนำวิธีฟื้นฟูผิวจากแดดเร่งด่วนหลังจากผิวไหม้ มาให้เพื่อน ๆ อ่านกัน โดยจะแบ่งออกเป็น วิธีดูแลสองแบบ ด้วยกันนะคะ แบบใช้สมุนไพรและวัสดุ วิธีแบบธรรมชาติ และ แบบใช้โลชั่น แบบออร์แกนิค ไปดูกันเลยค่าา 

ดูแลผิว หลังผิวไหม้ แบบธรรมชาติ 

การดูแลผิวแบบธรรมชาติที่ป้องนำมาบอกเพื่อน ๆ วันนี้ บอกเลยว่าทำง่ายมาก ๆ และ ไม่อันตรายต่อผิว ทำได้ง่าย รักษาแบบออร์แกนิคล้วน มั่นใจว่า ปลอดภัย แน่นอน


ประคบเย็นด้วยน้ำแข็ง

1.ประคบเย็นด้วยน้ำแข็ง

ใช้น้ำแข็งก้อนเล็กๆ มาประคบผิวหนังที่ไหม้แดด ความเย็นจากน้ำแข็งจะช่วยปิดรูขุมขนและทำให้ผิวหนังอ่อนนุ่มมากขึ้น พร้อมกับบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อนได้เป็นอย่างดี


ทาด้วยว่านหางจรเข้

2.ทาด้วยว่านหางจรเข้

เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยฟื้นฟูผิวจากแดดอย่างเร่งด่วนเป็นอย่างดี 

 • นำวุ้นด้านในของใบว่านหางจระเข้ที่ล้างยางออกจนหมดแล้ว ปั่นให้เป็นเนื้อละเอียด
 • พอกไว้ที่บริเวณผิวไหม้แดด 
 • ทำซ้ำทุกวันจนกว่าผิวบริเวณนั้นจะมีอาการดีขึ้น 
 • หรือใช้เจลที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ 100 เปอร์เซ็นต์ ทาลงบนผิวไหม้แดดเพื่อลดอาการอักเสบจากการถูกแดดเผา ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวจ้า 
ดื่มน้ำอย่างเพียงพอและพักผ่อน


3.ดื่มน้ำอย่างเพียงพอและพักผ่อน

เมื่อผิวไหม้แดด จะทำให้ผิวต้องการความชุ่มชื้นเพื่อซ่อมแซมและฟื้นฟูตนเอง ควรปฏิบัติดังนี้ 

 • ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อให้เพียงพอต่อการทำงานของร่างกายและการฟื้นฟูสภาพผิว และเป็นวิธีแก้หน้าไหม้แดดแบบเร่งด่วน ที่สามารถทำได้ง่ายที่สุด
 • หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มบางประเภท เช่น โซดา กาแฟ และเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้อาจทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ ทำให้เป็นผลตรงข้ามกับข้อแรกนะคะ
อาบน้ำเย็น


4.อาบน้ำเย็น

อาบน้ำเย็น เป็นวิธีที่ช่วย Cool Down ให้กับผิวหนัง และช่วยฟื้นฟูผิวจากแดดแบบเร่งด่วน เพราะการใช้น้ำเย็นช่วยลดอาการอักเสบจากการสัมผัสแดดเป็นเวลานานได้ และทำให้ร่างกายที่กักเก็บความร้อนนั้นเย็นลง โดยหลังจากที่อาบน้ำเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้นำผ้าขนหนูเนื้อนุ่มๆ ชุบน้ำเย็นประคบผิวหนังตามร่างกาย และเน้นบริเวณที่ผิวหนังไหม้แดดมากเป็นพิเศษเลยค่ะ

ทาครีมบำรุงผิว ทาครีมกันแดด

5.ทาครีมบำรุงผิว ทาครีมกันแดด

ควรใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ให้ความชุ่มชื้นเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวลอก โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแพ้ง่ายทาลงบนผิวบริเวณที่ไหม้หลังอาบน้ำ โดยเลือกดังนี้

 • ครีมบำรุงผิวจะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น ลดอาการระคายเคือง และฟื้นฟูให้ผิวไหม้แดดหายเร็วขึ้น 
 • ก่อนออกนอกบ้านควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF30 ขึ้นไป ที่ช่วยสามารถกันรังสียูวีเอ (UVA) และยูวีบี (UVB) โดยทาครีมกันแดดก่อนออกแดด 30 นาที 
 • ควรใช้ครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอแม้ในวันที่ไม่มีแดด นอกจากนี้ ควรทาครีมกันแดดซ้ำทุก ๆ 2 ชั่วโมง หรือบ่อยขึ้นหากต้องว่ายน้ำและมีเหงื่อออกมาก


งดการขัดผิว

6.งดการขัดผิว

ใครหลายคนที่ตากแดดจนผิวไหม้ อาจมีความคิดว่าควรจะต้องขัดผิวเพื่อให้เซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพหลุดออกไวๆ หรือต้องการให้ผิวกลับมาขาวใสเลยเลือกการขัดผิว ทางที่ดีคือ

 • ควรงดการขัดผิวหรือการถูผิวแรงๆในช่วงนี้ เพราะเป็นช่วงที่ผิวบอบบางจึงไม่ควรทำแรงๆกับผิวหนังเพราะอาจทำให้ผิวหนังระคายเคือง ปวดแสบได้
งดออกแดด


7.งดออกแดด

เนื่องจากผิวไหม้แดดจะไวต่อแสง ซึ่งทำให้ผิวบอบบางและเกิดการระคายเคืองได้ง่าย ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการออกแดกขณะมีผิวไหม้แดด หากจำเป็นต้องออกไปกลางแจ้งควรทาครีมกันแดดก่อนออกแดดเสมอ และ สวมใส่เสื้อผ้าที่สามารถป้องกันแสงแดดได้ดี

อาบแดดอย่างถูกวิธี

อาบแดดอย่างถูกวิธี - เตรียมขัดผิวก่อนอาบแดด ก่อนไปทริปอาบแดด


1. เตรียมขัดผิวก่อนอาบแดด ก่อนไปทริปอาบแดด 

ควรหมั่นบำรุงผิวให้แข็งแรงและชุ่มชื่นด้วยการทาครีมและดื่มน้ำมากๆ เป็นประจำ และ 3 วันก่อนอาบแดดให้สครับผิว เพื่อผลัดเซลล์ผิวเก่าออกก่อน ผิวจะได้แทนและเนียนเสมอกัน ป้องกันการอุดตันและสิวอักเสบที่จะตามมาด้วย

บำรุงผิวให้ชุ่มชื่น ก่อนอาบแดดควรอาบน้ำให้สะอาด และให้ทา Tanning Oil หรือน้ำมันบำรุงผิวทั้งตัว

2. บำรุงผิวให้ชุ่มชื่น ก่อนอาบแดดควรอาบน้ำให้สะอาด และให้ทา Tanning Oil หรือน้ำมันบำรุงผิวทั้งตัว

เพราะจะช่วยเคลือบผิว รักษาความชุ่มชื่น และทำหน้าที่เป็นสารกันแดดตามธรรมชาติ คนรักผิวแทนยืนยันหลายเสียงว่า น้ำมันมะพร้าวไทยเรานี่เวิร์กสุดจริงๆ เรายังแนะนำอีกว่า ให้ทาตั้งแต่อยู่ในห้องก่อนลงหาดเลย

ทาครีมกันแดด


3. ทาครีมกันแดด

บางคนกลัวว่าทาแล้วจะไม่เห็นผลว่าผิวแทน แต่จริงๆ แล้วควรทาปกป้องจุดที่ผิวบอบบาง อย่างใบหน้า เนินอก หัวไหล่ ส่วนใครผิวไวต่อแดดมาก แนะนำให้ทาทั้งตัวได้ โดยเลือกค่า SPF ที่ระดับ 30 และป้องกันครอบคลุมทั้ง UVA และ UVB


เลือกชั่วโมงอาบแดดที่เหมาะสม

4. เลือกชั่วโมงอาบแดดที่เหมาะสม

แนะนำเป็นแดดอ่อนๆ ยามเช้าและบ่ายแก่ๆ ก่อนพระอาทิตย์ตก งดการอาบแดดช่วงเที่ยงบ่ายที่แดดแรง ซึ่งยุคนี้ให้ระบุเวลานั้นก็พูดยากเหมือนกัน เพราะบางครั้งแดด 8 โมงเช้า ก็แสบผิวแล้ว เอาเป็นว่า ลองดูหน้างานว่าผิวไหวไหมด้วย

ให้เวลากับผิวได้ปรับตัว


5. ให้เวลากับผิวได้ปรับตัว

อย่าหักโหมอาบแดดมากไปตั้งแต่วันแรกของทริป เพราะนอกจากจะเสี่ยงผิวไหม้แล้ว ยังอาจเพลียแดด ไม่สบาย ป่วยไข้ขึ้นมาได้ ค่อยๆ อาบไปทีละนิดจะดีกว่านะ

โลชั่นออร์แกนิค ปกป้องผิวก่อนออกแดด 

Banana Boat Ultra Protect Faces SPF 50 PA +++


Banana Boat Ultra Protect Faces SPF 50 PA +++

เนื้อครีมมีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ และยังมีวิตามินอีที่ช่วยบำรุงผิว ปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB กันน้ำได้ดี ไม่อุดตันผิว

Smooth E Physical White Babyface SPF 50+ PA+++ UV Expert

Smooth E Physical White Babyface SPF 50+ PA+++ UV Expert

ครีมกันแดดที่ปกป้องผิวขาวได้อย่างอ่อนโยน โดยเลือกครีมกันแดดชนิดไม่ใช้เคมี 100% 

 • ส่วนประกอบมาจากธรรมชาติ 100% คือ Zinc Oxide และ Titanium Dioxide 
 • มีประสิทธิภาพในการสะท้อนรังสี UVA/UVB ได้ 100% 
 • และไม่ทิ้งสารเคมีไว้บนผิวหน้า และไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองที่ผิว อย่างแน่นอนค่า
ALGAMARIS LAIT SOLAIRE SPF50


ALGAMARIS LAIT SOLAIRE SPF50 

“โลชั่นกันแดดผิวหน้าและผิวกาย” นำเข้าจากประเทศฝรั่งเศสด้วย สารสกัดออร์แกนิคจากสาหร่ายแดง ช่วยต้านอนุมูลอิสระที่มากกว่าไวตามิน C ถึง 5 เท่า มี SPF50 สูตรที่อ่อนโยนปราศจากน้ำหอมจึงไม่มีสารที่ทำให้ระคายเคืองผิวพร้อมด้วย Sunflower oil, Organic plum oil, Organic aloe vera ช่วยฟื้นฟูผิวที่ถูกทำลายจากแสงแดด พร้อมปกป้องคุณจากแสงแดด UVA , UVB ลบเลือนริ้วรอย ลดอการอักเสบและเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว

ไม่ว่ายังไงก็ตาม สาว ๆ ควรเลือกเวลาในการอาบแดด และ ออกแดด ให้ถูกเวลาด้วยนะคะ อย่างช่วงเที่ยงตรง ก็ไม่ควรยืนอยู่กลางแจ้งนานจนเกินไปน้า เพราะช่วงเวลาที่รังสียูวีแรงที่สุด เลยมีโอกาสทำให้ผิวไหม้ได้ง่ายมากแน่นอน 

จบไปแล้วสำหรับวิธีแก้ผิวผิวไหม้แดด หน้าไหม้แดด แก๊งสาวสวยอย่างเรา มูฟออนจากผิวไหม้แล้วไปต่อกันนะคะ !! 

ฝากติดตามบทความต่อไปของ Simplee Organic ด้วยนะคะ และติดตามบทความอื่น ๆ และช่องทางอื่น ๆ ของ Simplee Organic ได้ที่ www.simpleeorganic.com และ Facebook : Simplee Organic ด้วยนะคะ 

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Pong Pig

Pong Pig

Hello! I am Pong Pig, Head of digital content at Simplee Organic. Welcome to Organic Land :)


Tags

beauty


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
 • […] ฝ้า หรือ ปื้นสีเข้มที่เกิดใต้ชั้นผิวหนัง ส่วน กระ เป็นจุดเล็ก ๆ กระจายตัวบริเวณใบหน้าและลำคอ ทั้งสองอย่างเกิดจากการที่ผิวหนังของเรามีเม็ดสีหรือเมลานินมากผิดปกติ โดยมากแล้วมี สาเหตุมาจากรังสียูวีจากแดดหรือ แสงจากหน้าจอคอม รวมไปถึงความเครียด และการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเมื่อเราอายุมากขึ้นนั่นเองค่ะ  […]

 • {"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

  พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

  >