• Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Beauty
 • /
 • 15 สาเหตุ ใช้สกินแคร์แล้วไม่เห็นผล เกิดจากอะไรบ้างนะ ?

ใช้สกินแคร์อะไรก็ไม่เห็นผล อาจมีสาเหตุ !! สาว ๆ เคยสงสัยกันบ้างไหมคะว่าทำไมสกินแคร์ที่เราใช้อยู่ทุกวันนี้ถึงไม่เห็นผลอะไรเลย ทั้ง ๆ ที่เรา ซื้อสกินแคร์มาแพงแสนแพง แต่ทำไมผิวหน้าไม่เปลี่ยนแปลงเลยสักนิด พยายามเสิร์ชหาข้อมูลก็แล้ว เปิดดูรีวิวก็แล้ว เลือกสกินแคร์แบรนด์ดังที่กำลังเป็นที่นิยมก็แล้ว แต่สาว ๆ ก็ยังประสบกับปัญหาผิวอยู่เหมือนเดิม  วันนี้เราจะพาทุกคนมาส่อง 15 สาเหตุทำไมใช้สกินแคร์แล้วไม่เห็นผลเกิดจากอะไรบ้างนะ ถ้าทุกคนพร้อมแล้ว เราไปดูกันเลยยย 

15 สาเหตุทำไมใช้สกินแคร์แล้วไม่เห็นผลเกิดจากอะไรบ้าง !

สาว ๆ รู้ไหมคะว่าจริง ๆ แล้วการที่เราใช้สกินแคร์แล้วมันไม่เห็นผลเนี่ย มันไม่ได้เกิดจากการที่สกินแคร์ไม่มีประสิทธิภาพเสมอไป ไปดูกันต่อเลยว่าสาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง !!

เหตุผลที่ใช้สกินแคร์ไม่เห็นผล - สภาพผิวมีผลต่อทุกสิ่ง

สภาพผิวมีผลต่อทุกสิ่ง

ก่อนจะเลือกสกินแคร์หรือใช้ครีมอะไรก็ตาม สาว ๆ ต้องเช็คสภาพผิวของตัวเองกันให้ดีก่อนนะคะว่าเรามีสภาพผิวเป็นแบบไหน ผิวมัน , ผิวแห้ง, ผิวผสม เพราะไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ล้างหน้า โทนเนอร์ มอยเจอร์ไรส์เซอร์ แต่ละตัวที่ผลิตขึ้นมานั้นก็ถูกแยกไปตามสภาพผิวอีกที  ตัวอย่างเช่น ถ้าหากสาว ๆ ที่มีผิวแห้ง ไปเลือกใช้มอยเจอร์ไรส์เซอร์ หรือ สกินแคร์สำหรับคนผิวมันก็อาจไม่เกิดประสิทธิภาพที่ดีต่อผิวคุณเท่าไหร่นัก เพราะว่าสกินแคร์นั้นมันไม่มีส่วนผสมที่เข้าไปช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับคนผิวแห้งได้ไม่เพียงพอ ส่งผลให้สกินแคร์ที่เราใช้ไม่เห็นผลอะไรเลยนั่นเองค่ะ

อ่านฉลากก่อนใช้เพื่อให้ได้ผิวปัง

เวลาซื้อสกินแคร์ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ไหนหรือราคาเท่าไหร่ก็ตาม สาว ๆ มักจะมองข้ามการอ่านขั้นตอนนี้เพราะเห็นว่ามันไม่สำคัญ แต่จริง ๆ แล้วขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก และ ห้ามมองข้ามเด็ดขาดเพราะว่า บนฉลากของสกินแคร์ทุกตัวมันจะมีวิธีการใช้และช่วงเวลาที่ควรทาระบุไว้ด้วย เช่น Day cream ใช้ทาบำรุงผิวในช่วงเช้า / Night cream ใช้ทาบำรุงผิวในช่วงกลางคืน รวมไปถึงวิธีการใช้ว่าครีมนี้ควรทากี่ครั้งต่อวัน มีวิธีการทายังไง และควรทาตอนไหนบ้าง และสิ่งเหล่านี้แหละที่จะเป็นตัวช่วยที่ดีมาก ๆ ที่จะทำให้ครีมส่งผลลัพธ์ที่ดีต่อผิวเราได้ค่ะ เพราะงั้นถ้าอยากผิวสวยก็อย่าลืมอ่านฉลากก่อนใช้นะคะซิส

พักผ่อนพอไหมถามใจตัวเอง

สาว ๆ คงปฏิเสธไม่ได้นะคะว่าการพักผ่อนเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ และการที่เราพักผ่อนไม่พอเนี่ยมันก็สามารถส่งผลเสียต่อสภาพผิวของเราได้เช่นกัน ไม่ว่าจะทำให้หน้าโทรม หน้าหมอง มีสิว หรือ ริ้วรอยต่าง ๆ เรากล้าพูดได้ตรงนี้เลยนะคะว่าต่อให้สกินแคร์ที่เราใช้จะดีแค่ไหนหรือราคาแพงเท่าไหร่ก็ตาม แต่ถ้าเราพักผ่อนไม่เพียงพอ สกินแคร์ที่เราใช้ก็ไม่สามารถช่วยซ่อมแซมสภาพผิวของเราได้เช่นกันค่ะ 

เหตุผลที่ใช้สกินแคร์ไม่เห็นผล - ไม่รู้วิธีการทาสกินแคร์ในปริมาณที่ถูกต้อง

ไม่รู้วิธีการทาสกินแคร์ในปริมาณที่ถูกต้อง

สิ่งที่สาว ๆ หลายคนไม่รู้และมักจะมองข้ามคือการทาสกินแคร์ในปริมาณเท่าไหร่ถึงจะดี ? บางคนคิดว่าการทาสกินแคร์เยอะ ๆ หรือนำมาโบกหน้าจะช่วยแก้ปัญหาผิวหรือฟื้นฟูผิวหน้าได้มากขึ้น แต่นั่นเป็นความคิดที่ผิดค่ะ และวันนี้เราหาวิธีการทาสกินแคร์ที่ถูกต้องมาให้แล้วค่ะ

โฟมล้างหน้า : 1 เม็ดถั่วลิสง

สำหรับโฟมล้างหน้าจริง ๆ ถ้าล้างหน้าตามปกติ ใช้แค่ปริมาณเล็กน้อย บีบลงที่ปลายนิ้วก็พอค่ะ ส่วนคลีนเซอร์เนื้อเจล บีบปริมาณเท่าเหรียญ 1 บาท แต่ถ้าเป็นโฟมล้างหน้าที่ล้างเครื่องสำอางด้วยจะใช้เยอะหน่อย ประมาณ 1 เหรียญ 10 บาทค่ะ 

โทนเนอร์ : 3-4 หยด

โทนเนอร์ไม่จำเป็นต้องใช้เยอะเลยค่ะ แต่ที่ตอนนี้เราต้องฟาดโทนเนอร์เยอะ ๆ ตู้ม ๆเพราะสำลีกินเนื้อโทนเนอร์หรือเปล่า? แนะนำให้เลือกใช้สำลีเช็ดโทนเนอร์โดยเฉพาะจะประหยัดโทนเนอร์ได้เยอะมากเลยนะ 

น้ำตบ : 1 เหรียญ 2 บาท

เอสเซนส์น้ำตบจะมีความเข้มข้นประมาณหนึ่ง เหยาะประมาณ 2-3 หยด แตะให้ทั่วใบหน้าและลำคอ ห้ามตบแรง ๆนะคะเพราะจะทำให้ผิวระคายเคืองจนเกิดสิวได้ค่ะ 

เซรั่ม : 1 เหรียญ 50 สตางค์

สำหรับเซรั่มที่ให้การบำรุงที่เข้มข้นนั้นไม่ต้องใช้ปริมาณเยอะจนเกินไปนะคะ เพราะจะเป็นการเปลืองเซรั่มแสนแพงของเราเสียเปล่า ๆ แถมอาจจะก่อให้เกิดผลเสียอย่างผิวระคายเคืองด้วย ใช้แค่ประมาณ 2-3 ปั๊ม นวดใบหน้าถึงลำคอก็เพียงพอแล้วค่ะ ?

อายครีม : 1 เม็ดถั่วเขียว

อายครีมเราใช้เพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้นค่ะ เพราะใช้ในบริเวณที่เล็กและบอบบาง ใช้ปลายนิ้วนางวอร์มเนื้อครีม แล้วแตะเบา ๆ ที่ผิวรอบดวงตา ตั้งแต่หัวตาถึงหางตา ไม่ทาย้อนไปมานะคะ เดี๋ยวตีนกาจะถามหาเอาได้

กันแดด : 1 เหรียญ 10 บาท

ในส่วนของกันแดดทาหน้า บอกเลยว่าไม่ต้องงกค่ะ ถ้าเป็นกันแดดเนื้อเหลว ๆ จะใช้ปริมาณเหรียญ 10 บาท 1 เหรียญ ส่วนถ้าเป็นกันแดดเนื้อครีมใช้ปริมาณ 2 ข้อนิ้วชี้ ค่ะ ทาให้ทั่วใบหน้าและอย่าลืมทาลำคอด้วยนะคะ กันแดดบางตัวขาวมากค่ะ เดี๋ยวหน้าจะเทาเอาได้น้า >< 

เก็บครีมบำรุงไม่ถูกต้อง 

สาเหตุที่ทำให้ยิ่งเราใช้ครีมไปเท่าไหร่ ผิวก็ไม่สวยใสขึ้นสักที บางทีก็อาจเป็นเพราะวิธีการเก็บครีมที่ไม่เหมาะสมก็ได้ เช่น ไม่ควรเก็บครีมบำรุงในที่ที่มีแสงแดดส่องถึง เพราะว่าแสง UV จะทำให้สารต้านอนุมูลอิสระในเนื้อครีมเสื่อมสภาพลงนั่นเองค่ะ

อยากสวยต้องใช้เวลา

สาว ๆ หลายคนที่ซื้อสกินแคร์ราคาแพงมาหรือว่าซื้อตามกระแสที่กำลังดังอยู่ในตอนนี้ ก็อยากจะได้ผิวดี ๆ สวย ๆ ปัง ๆ ในระยะเวลาอันสั้น และพอทาครีมไปสักพักไม่เห็นผลอย่างที่ตนเองหวังก็โทษว่าครีมไม่ดี ไม่มีคุณภาพ จริง ๆ แล้วมันไม่มีครีมตัวไหนที่จะทำให้ผิวเราสวยได้ในระยะเวลาอันสั้นได้  ทุกอย่างมันต้องใช้เวลาและความสม่ำเสมอในการดูแลผิวค่ะ

เมื่อเราซื้อสกินแคร์มาแล้วเราต้องให้เวลาสกินแคร์ในการซ่อมแซมผิวของเราอย่างน้อย 28 วัน เพื่อให้เซลล์ผิวเก่าผลัดออกไปก่อน เราถึงจะเห็นผลที่เริ่มเปลี่ยนแปลงไป เพราะงั้นถ้าอยากผิวสวย ต้องใช้เวลานะคะ ห้ามหัวร้อนเด็ดขาดนะคะซิส ?

เหตุผลที่ใช้สกินแคร์ไม่เห็นผล - ครีมที่ใช้มีสารก่อการระคายเคือง

ครีมที่ใช้มีสารก่อการระคายเคือง

ครีมที่มีสารก่อการระคายเคือง สังเกตง่าย ๆ คือจะเป็นครีมพวกที่มีกลิ่นแรงหอมมาก ๆ ผิวเนื้อสัมผัสนุ่มละมุน ซึมง่าย เกลี่ยง่าย อาจจะรู้สึกดีในช่วงแรกแต่จะไม่รู้สึกได้ว่าผิวขึ้นจริง ๆ และไม่สามารถแก้ปัญหาผิวหน้าในระยะยาวได้อย่างแน่นอน นอกจากนี้ถ้าสาว ๆ เป็นคนที่มีผิวแพ้ง่าย บอบบางใช้ครีมประเภทนี้เข้าไปจะทำให้เกิดสิวและริ้วรอยแน่นอนค่ะ เพราะฉะนั้นเวลาจะเลือกครีมอะไรต้องดูส่วนผสมให้ดีนะคะ 

ครีมบำรุงอาจหมดอายุ

ถ้าสาว ๆ คนไหนก็ตามซื้อครีมมาใช้สักพักแล้ว และเห็นว่าครีมบำรุงที่เราใช้ไม่ให้ผลลัพธ์ที่ดีพอ ลองเช็กดูว่า ครีมที่เราใช้หมดอายุแล้วหรือเปล่า แต่ถ้าหากครีมตัวไหนไม่ได้บอกวันหมดอายุเอาไว้ ก็ลองดมกลิ่นของครีมว่าปกติหรือเปล่า ถ้ามีกลิ่นที่เปลี่ยนไป หรือมีกลิ่นแปลก ๆ ก็ให้ทิ้งครีมนั้นไปได้เลย เพราะว่ามันคงหมดอายุแล้วแน่นอน อย่าเสียดายเพราะว่าสกินแคร์ซื้อมาแพงเลยค่ะ เพราะถ้าหน้าพังขึ้นมา ค่าเข้าคอร์สรักษาหน้าแพงกว่าค่าสกินแคร์แน่นอนค่ะ

ล้างหน้าไม่สะอาด 

สาว ๆ หลายคนที่ชอบแต่งหน้าจัด ๆ จะต้องประสบปัญหาผิวหน้าแบบนี้แน่นอนค่ะ คือการล้างหน้าหรือล้างคราบเครื่องสำอางไม่สะอาดนั่นเอง และการที่เราล้างหน้าไม่สะอาดเนี่ยมันจะทำให้มีความมันตกค้างอยู่ในผิวหน้า ให้ลองคิดภาพว่ามันเป็นคล้าย ๆ กำแพงที่กั้นไม่ให้สกินแคร์ที่เราทาไป ซึมเข้าไปบำรุงผิวได้อย่างเต็มที่ เพราะงั้นเราควรล้างหน้าอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวันและใช้โทนเนอร์เคลียร์ผิวอีกหนึ่งสเต็ป พอผิวสะอาดสดใสก็จะทำให้สกินแคร์สามารถซึมเข้าสู่ผิวได้ง่ายขึ้นค่ะ

เหตุผลที่ใช้สกินแคร์ไม่เห็นผล - ทาสกินแคร์ไม่สม่ำเสมอ

ทาสกินแคร์ไม่สม่ำเสมอ 

อยากจะมีผิวสวยไว ๆ แต่กลับละลายในการทาสกินแคร์และไม่ยอมทาให้สม่ำเสมอให้เป็นประจำทุกวัน บางคนก็ 2-3 วันทาที พอไม่เห็นผลก็เปลี่ยนไปใช้สกินแคร์ตัวอื่นบ้าง กลับมาใช้ตัวเดิมบ้าง แบบนี้ไม่เห็นผลแน่นอน! จริงๆแบรนด์สกินแคร์ออร์แกนิคของไทย ก็มีหลายแบรนด์ที่คุณภาพดีดังไกลไปทั่วโลกลองหาข้อมูลเพิ่มเติมดูได้นะคะ

ถ้าไม่อยากเปลืองตังค์ซื้อสกินแคร์ฟรี ก็ต้องใช้สกินแคร์อย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอเป็นประจำวันทุกวัน แม้อาจจะไม่ได้เห็นผลการเปลี่ยนแปลงในเวลาสั้น ๆ แต่รับรองได้เลยว่าการทาครีมอย่างสม่ำเสมอจะช่วยฟื้นฟูผิวให้กลับมาดีขึ้นได้อย่างแน่นอนค่ะ 

ทาครีมตอนหน้าแห้งเกินไป

สิ่งที่ห้ามทำเด็ดขาด ถ้าไม่อยากหน้าพังนะคะซิสก็คือการทาครีมตอนหน้าแห้ง ห้ามเด็ดขาดเลยนะคะ เราจะทาครีมได้ก็ตอนที่ใบหน้าของเราเปียกหมาด ๆ คือไม่แห้งสนิทหรือเปียกจนเกินไป หลังจากล้างหน้าเสร็จเอาผ้าขนหนูซับพอหมาด ๆ แล้วทาครีม เพราะการทาครีมช่วงที่หน้าหมาด ๆ นี้เป็นช่วงเวลาในการทาครีมที่ดีที่สุด เพราะว่าผิวของเราพร้อมที่จะเปิดรับการบำรุงได้อย่างเต็มที่ จดจำและนำไปใช้นะคะสาวๆ 

ทาครีมทับกันหลายตัว 

สาว ๆ หลายคนอ่านมาถึงข้อนี้อาจจะตกใจว่า เอ๊ะ! ฉันก็ทาครีมหลายตัวเหมือนกันจะเป็นอะไรหรือเปล่านะ การทาครีมทับกันหลายตัวไม่ผิดนะคะ แต่ต้องลงตามขั้นตอนที่ถูกต้อง เริ่มจากตัวที่ซึมง่ายที่สุดก่อน (เซรั่ม , น้ำตบ) และค่อย ๆ ไล่ทาครีมตัวอื่น ๆ ไปเรื่อย ๆ และการใช้ครีมในการรักษาหรือบำรุงนั้นก็ควรจะเลือกอย่างละตัวก็พอ เช่น ถ้าอยากหน้าใส ลดรอยก็ควรจะเลือกมา 1 ตัวและใช้ตัวนั้นไปเลยเพื่อที่ครีมตัวนั้น ๆ จะได้ทำหน้าที่ให้ได้ผลดี ไม่ใช่มีเท่าไหร่ก็จะโบกมันไปทั้งหมด จากผิวหน้าจะปังจะกลายเป็นพังพินาศได้นะคะ ?

เหตุผลที่ใช้สกินแคร์ไม่เห็นผล - ทาครีมแบบฮาร์ดคอร์ ถูไปถูมาไม่ได้นะคะซิส!

ทาครีมแบบฮาร์ดคอร์ ถูไปถูมาไม่ได้นะคะซิส!

สาว ๆ บางคนเวลาทาครีมหรือสกินแคร์ทีนี่ถูหน้าตัวเองโหดเหมือนโกรธใครมา การทาครีมหรือสกินแคร์สาว ๆ จะต้องใจเย็นและทาครีมลงบนผิวหน้าอย่างนุ่มนวลนะคะ เพราะผิวหน้าเป็นอะไรที่บอบบางและช้ำง่ายมาก ๆ เราต้องค่อย ๆ ตบ ค่อย ๆ นวด คลึงเบา ๆ นอกจากจะช่วยให้ครีมซึมเข้าสู่ผิวหน้าแล้วยังลดแรงเสียดสีบนใบหน้าซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควรด้วยค่ะ 

ลืมทากันแดดประจำ หน้าจะปังได้ไง

ปัญหาผิวส่วนใหญ่ เกิดมาจากแดด ไม่ว่าจะเป็นสิวฝ้าหรือริ้วรอยต่าง ๆ ก็อยากที่ทุกคนรู้แหละค่ะว่าสภาพอากาศบ้านเรามันร้อนมากและแดดก็แรงมากเช่นเดียวกัน ดังนั้นทาเข้าไปค่ะ โบกเข้าไปสู่ ครีมกันแดดจะเป็นเกราะป้องกันผิวหน้าให้เราเองค่ะ พอเรามีเกราะป้องกันผิวที่ดีแล้ว การทาสกินแคร์เพื่อฟื้นบำรุงผิวก็จะเป็นเรื่องที่ง่ายมาก ๆ เลยค่ะ

ครีมอาจไม่มีประสิทธิภาพจริงๆ

หากสาว ๆ ลองเช็กตาม 14 ข้อที่ผ่านมาแล้วนั้น  และปรากฎว่าครีมที่ใช้มันก็ยังไม่ให้ผลที่ดีเท่าที่ควร ก็คงเป็นไปได้ว่า ครีมที่เราใช้มันอาจมีส่วนผสมที่ไม่ก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีต่อผิวเรา ซึ่งวิธีการเลือกครีมที่ใช้แล้วได้ผลลัพธ์ที่ดี ไม่ได้ขึ้นอยู่กับราคาเสมอไป ครีมที่มีราคาแพงไม่ได้หมายความว่า เป็นครีมที่มีคุณภาพดีที่สุด เพราะฉะนั้นเลือกใหม่ค่ะ เลือกครีมที่ดีต่อสภาพผิวของเราและเราจะได้ผิวปัง ๆ อย่างแน่นอน

เหตุผลที่ใช้สกินแคร์ไม่เห็นผล - ครีมอาจไม่มีประสิทธิภาพจริงๆ

และนี่ก็คือลิสต์ 15 สาเหตุทำไมใช้สกินแคร์แล้วไม่เห็นผลเกิดจากอะไรบ้างนะ ที่เราคัดสรรมาไว้ให้บทความนี้แล้ว  เพราะว่า การที่ผิวเราจะดีหรือไม่ดี ไม่ได้อยู่ที่สกินแคร์ของเราเพียงแค่อย่างเดียว แต่มันรวมอยู่ในไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการนอนหลับพักผ่อน การล้างหน้า การทาสกินแคร์

เพราะฉะนั้นถ้าเราอยากเป็นสาวสวยและผิวปังมาก เราจะต้องคอยเฝ้าระวังพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตให้ดี และเลือกสกินแคร์ที่เหมาะสมกับตนเองนะคะ รับรองว่าเราจะได้ผิวที่สวยและปังมากแน่นอนค่ะ 

ติดตามข่าวสารและอัพเดตเทรนด์ใหม่ ๆ ได้ที่ Facebook : Simplee Organic นะคะ พบกันใหม่บทความหน้าค่ะ

รูขุมขนกว้าง

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Pong Pig

Pong Pig

Hello! I am Pong Pig, Head of digital content at Simplee Organic. Welcome to Organic Land :)


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
 • […] สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้ Simplee Organic ก็พากลับมาเรื่องของบิวตี้กันอีกแล้วนะคะ เราจะพามาเช็คอาการแพ้เครื่องสำอางค์กันค่ะว่าสารก่อภูมิแพ้อะไรบ้างที่จะกระตุ้นอาการแพ้ของแต่ละคน แล้วพอจะมีวิธีตรวจยังไงบ้างนะคะ  […]

 • {"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

  พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

  >