• Home
  • /
  • Blog
  • /
  • Lifestyle
  • /
  • Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !

นอนไม่หลับไม่เป็นไร แต่ตื่นมาทีไรปวดหัวทุกที อาจต้องแก้ที่ Sleep Cycle  สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงคุณภาพการนอนหลับและระยะเวลาในการนอนหลับ สิ่งสำคัญคือวงจรการนอนหลับ  การนอนหลับแต่ละครั้งมีส่วนทำให้จิตใจและร่างกายของคุณตื่นขึ้นอย่างสดชื่น การทำความเข้าใจวงจรการนอนหลับยังช่วยอธิบายว่าความผิดปกติของการนอนหลับบางอย่าง รวมถึงการนอนไม่หลับและภาวะหยุดหายใจขณะหลับด้วย !

Sleep cycle คืออะไร?

วงจรการนอนหลับมี 4 สเต็ปก่อนที่จะเข้าไปสู่การหลับลึก เราจึงต้องเรียนรู้และเข้าใจการนอนหลับให้มากขึ้นเพื่อให้ประสิธิภาพการนอนหลับของเราดีขึ้นนั่นเอง 

ด่าน 1 / N1

ขั้นที่ 1 โดยพื้นฐานแล้วคือระยะ "หลับใหล" และโดยปกติแล้วจะใช้เวลาเพียงหนึ่งถึงห้านาที

ระหว่างการนอนหลับ N1 ร่างกายไม่ได้ผ่อนคลายอย่างเต็มที่ แม้ว่ากิจกรรมของร่างกายและสมองจะเริ่มช้าลงด้วยการเคลื่อนไหวช่วงสั้น ๆ มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยในการทำงานของสมองที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับในระยะนี้

ด่าน 2 / N2

ในระยะที่ 2 ร่างกายจะเข้าสู่สภาวะสงบนิ่งมากขึ้น รวมทั้งอุณหภูมิลดลง กล้ามเนื้อผ่อนคลาย การหายใจช้าลงและอัตราการเต้นของหัวใจ ในเวลาเดียวกัน คลื่นสมองแสดงรูปแบบใหม่และหยุดการเคลื่อนไหวของตา โดยรวมแล้วการทำงานของสมองช้าลง 

ระยะที่ 2 การนอนหลับสามารถอยู่ได้นาน 10-25 นาทีในช่วงการนอนหลับรอบแรก และระยะ N2 แต่ละช่วงจะนานขึ้นในช่วงกลางคืน โดยรวมแล้ว บุคคลมักจะใช้เวลานอนประมาณครึ่งหนึ่งในการนอนหลับ N2

ด่าน 3 / N3

การนอนหลับในระยะที่ 3 เรียกอีกอย่างว่าการนอนหลับลึกและการปลุกคนให้ตื่นยากขึ้นหากพวกเขาอยู่ในระยะนี้ เสียงของกล้ามเนื้อ ชีพจร และอัตราการหายใจลดลงในการนอนหลับ N3 เนื่องจากร่างกายผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าระยะนี้มีความสำคัญต่อการนอนหลับพักผ่อน ซึ่งช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวและเติบโตได้ นอกจากนี้ยังอาจเสริมระบบภูมิคุ้มกันและกระบวนการทางร่างกายที่สำคัญอื่นๆ แม้ว่าการทำงานของสมองจะลดลง แต่ก็มีหลักฐานว่าการนอนหลับลึกมีส่วนช่วยในการ คิดอย่างมี วิจารณญาณ, ความคิดสร้างสรรค์และความทรงจำ

เราใช้เวลาส่วนใหญ่ในการนอนหลับสนิทในช่วงครึ่งแรกของคืน ในช่วงการนอนหลับเร็ว ระยะ N3 มักใช้เวลา 20-40 นาที เมื่อคุณนอนหลับต่อ ระยะเหล่านี้จะสั้นลง และใช้เวลามากขึ้นในการนอนหลับ REM แทน

รูปแบบการนอนหลับ REM

ระหว่างการนอนหลับ REM การทำงานของสมองจะเพิ่มขึ้น ใกล้ระดับที่มองเห็นได้เมื่อคุณตื่น ในเวลาเดียวกัน ร่างกายเจอกับอาการอัมพาตชั่วคราวของกล้ามเนื้อ ยกเว้น ตาและกล้ามเนื้อที่ควบคุมการหายใจ แม้ว่าตาจะปิด แต่ก็สามารถเห็นการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นที่มาของชื่อเวทีนี้

เชื่อกันว่าการนอนหลับ REM มีความจำเป็นต่อการทำงานของสมองเช่น ความจำ การเรียนรู้ และความคิดสร้างสรรค์  ร่างกายจะไม่เข้าสู่ช่วงการนอนหลับ REM จนกว่าจะหลับไปประมาณ 90 นาที เมื่อคืนผ่านไป ระยะ REM จะยาวขึ้น โดยเฉพาะในช่วงครึ่งหลังของคืน แม้ว่าระยะ REM แรกอาจใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที แต่ระยะหลังๆ อาจอยู่ได้ประมาณหนึ่งชั่วโมง โดยรวมแล้ว ระยะ REM คิดเป็น 25% ของการนอนหลับ

จะมีวงจรการนอนหลับที่ดีต่อสุขภาพได้อย่างไร?

แม้ว่าคุณจะไม่สามารถควบคุมวงจรการนอนหลับได้อย่างเต็มที่ แต่คุณสามารถทำตามขั้นตอนต่างๆ เพื่อเพิ่มโอกาสในการมีความก้าวหน้าที่ดีต่อสุขภาพในแต่ละช่วงการนอนหลับได้

ขั้นตอนสำคัญคือการมุ่งเน้นที่การปรับปรุงสุขอนามัยในการนอนหลับ ของคุณ ซึ่งหมายถึงสภาพแวดล้อมการนอนหลับของคุณ ( ที่นอนที่ดีที่สุด หมอนหรือผ้าปูที่นอนที่ ดีที่สุด) และนิสัยที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับ การนอนหลับให้เป็นเวลาที่สม่ำเสมอมากขึ้น รับแสงแดดธรรมชาติ หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ก่อนเข้านอน และขจัดเสียงรบกวนและแสงรบกวนสามารถช่วยให้คุณนอนหลับได้อย่างต่อเนื่องและส่งเสริมการจัดจังหวะชีวิตของคุณอย่างเหมาะสม

หากคุณพบว่าคุณมีอาการง่วงนอนในตอนกลางวันมากเกินไปหรือสงสัยว่าคุณอาจมีอาการนอนไม่หลับ เช่น ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ สิ่งสำคัญคือต้องพูดคุยกับแพทย์ที่สามารถแนะนำการดูแลของคุณได้อย่างเหมาะสมที่สุด การจัดการกับปัญหาพื้นฐานอาจปูทางสำหรับวงจรการนอนหลับที่สมบูรณ์และสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Pong Pig

Pong Pig

Hello! I am Pong Pig, Head of digital content at Simplee Organic. Welcome to Organic Land :)


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Emotion Hack : 5 วิธีแฮ็คฮอร์โมนร่างกายให้อารมณ์ดีขึ้น สดใสพร้อมใช้ทันที !
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

>