• Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Lifestyle
 • /
 • ดื่มน้ำน้อย เป็นมะเร็ง แก่เร็ว จริงเหรอ ?

ดื่มน้ำน้อย เป็นมะเร็ง แก่เร็ว จริงเหรอ ? 

ดื่มน้ำน้อย ส่งผลให้แก่เร็ว ผิวขาดน้ำ ไม่สดชื่น อาจเป็นมะเร็งเลยเหรอ ?  ส่งผลต่อร่างกายมากมายแค่ไหนกัน  วันนี้ Simplee organic จะพาไปดูกันค่ะ 

ดื่มน้ำน้อย อาจเกิดอะไรขึ้นบ้าง

สมองเสื่อม

ดื่มน้ำน้อย สามารถ เป็นโรคสมองเสื่อมได้ เพราะเมื่อร่างกายของเราขาดน้ำ ปริมาณของน้ำในร่างกายไม่เพียงพอในการเป็นส่วนหนึ่งของเลือดที่สูบฉีดไปทั่วร่างกาย เมื่อเลือดมีความข้นหนืดมากขึ้น ทำให้หัวใจไม่สามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงที่สมองได้เพียงพอ จึงเป็นสาเหตุของอาการสมองเสื่อมได้นั่นเอง 

 • ไม่สดชื่น
 • คิดอะไรไม่ออก รู้สึกเนือย ๆ
 • ไม่สดชื่น 

อาการเหล่านี้อาจะทำให้สาว ๆ ใชีชีวิตประจำวันไม่สดชื่นไปด้วยเช่นกันนะคะ 

ริดสีดวงทวาร

แน่นอนที่สุดว่าหากร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอ ส่งผลไปถึงการย่อยในกระเพาะอาหารที่ทำได้ยากลำบากมากขึ้น และลำไส้ที่แห้ง อาจทำให้เราไม่สามารถขับอุจจาระออกมาได้ เพราะอุจจาระอาจแห้งเกินไป เมื่อของเสียสะสมอยู่ในลำไส้ ลำไส้ก็จะดูดซึมของเสียนั้นกลับเข้าร่างกายไปอีก ยิ่งทำให้เลือดมีของเสีย และข้นหนืดกว่าเดิม อุจจาระก็แข็งแห้งกว่าเดิม จนเกิดเป็นอาการท้องผูก และท้ายที่สุดลงเอยด้วยโรคริดสีดวงทวารนั่นเองค่ะ

ปวดข้อเข่า ข้อต่าง ๆ ของร่างกาย 

เชื่อหรือไม่ว่ากระดูกอ่อนในหลาย ๆ ส่วนของร่างกาย รวมไปถึงหมอนรองกระดูก ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญ และเกิดอาการผิดปกติได้ง่าย มีส่วนประกอบเป็นน้ำมากถึง 80% ดังนั้นหากข้อต่อหรือหมอนรองกระดูกแห้ง ไม่ชุ่มชื้นเพียงพอ อาจทำให้ข้อต่อต่างๆ ดูดซับแรงกระแทกได้ไม่ดีพอ จนเกิดอาการบาดเจ็บได้ง่าย หรืออาจอักเสบได้ง่ายเมื่อต้องออกแรงเดิน ยก เหวี่ยง หรือแม้แต่ตอนออกกำลังกาย และยกน้ำหนัก

ทางเดินปัสสาวะอักเสบ / กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

หากคุณมีอาการปวดปัสสาวะ แต่ไม่มีปัสสาวะไหลออกมา หรือ ไหลออกเพียงหยดสองหยด คุณอาจกำลังเป็นโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ หรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อันเนื่องมาจากการดื่มน้ำไม่เพียงพอ การติดเชื้อ และการกลั้นปัสสาวะนาน ๆ และอาจทำให้เป็นโรคที่ต้องรักษากันไปอีกนานเลยทีเดียวค่ะ 

อ้วน

หากสาว ๆ ดื่มน้ำน้อย เป็นสาเหตุที่อาจนำไปสู่โรคอ้วนได้ เพราะหากคุณดื่มน้ำอย่างเพียงพอในตอนเช้า ระหว่างมื้อกลางวัน และตอนเย็น หรืออาจดื่มน้ำ 1 แก้วก่อนทานอาหาร จะทำให้อิ่มเร็ว และไม่ทานจุกจิกนั่นเองค่ะ 

ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ

ประจำเดือนของคุณผู้หญิงเป็นตัวบ่งบอกถึงสุขภาพได้ดีอีกอย่างหนึ่ง หากสาว ๆ พบว่าคุณมีประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอ ขาด ๆ หาย ๆ มีน้ำเกินไป มีสีเข้มเกินไป มาเป็นลิ่มเลือด หรือแม้กระทั่งปวดท้องประจำเดือนมาก สาเหตุสำคัญที่คุณอาจละเลยอาจมาจากการดื่มน้ำน้อยก็เป็นได้ เพราะเมื่อน้ำในร่างกายมีปริมาณไม่เพียงพอ ร่างกายจึงไม่สามารถนำน้ำไปสร้างเป็นประจำเดือนได้นั่นเองค่ะ 

เป็นมะเร็ง หรือ โรคร้าย 

ร่างกายของมนุษย์มีกลไกที่ช่วยให้ทนต่อความหิวโหยจากการขาดอาหารและน้ำได้ในระดับหนี่ง ถ้าขาดเพียงเล็กน้อยเซลล์ก็ยังไม่ตายในทันที แต่ถ้าขาดน้ำติดต่อกันนาน ๆ เซลล์จะไม่สามารถสร้างเซลล์ใหม่ทดแทนเซลล์เก่าได้ ทั้งยังทำงานไม่เต็มที่อีกด้วย เซลล์ที่ไม่สามารถขับสารพิษออกได้แบะทำงานได้ไม่เต็มที่นี้ จะเกิดความผิดปกติในหน่วยพันธุกรรมและอาจกลายเป็นเซลล์มะเร็งได้นั่นเองค่ะ 

ภาวะปากแห้ง หรือ Xerostomia

การดื่มน้ำน้อยนอกจากจะไม่ดีต่อร่างกายภายในแล้วส่งผลมายังภายนอกอีกด้วยโดยเฉพาะ ริมฝีปาก ที่เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยเจอปัญหาเลือดซิป หรือเจ็บปากเวลาดื่มน้ำหรืออ้าปากกว้าง ๆ การแก้อาหารปากแห้ง ปากแตกเบื้องต้น คือ การใช้ลิปมัน หรือ ลิปบาล์ม โบกบริเวณที่แห้งและแตก และควรดื่มน้ำให้พอดี 

สูตรการคำนวนการดื่มน้ำให้พอดี

เอาน้ำหนัก x 2.2 x 30 และหารด้วย 2 เช่น 60 x 2.2 x 30 และหารด้วย 2 จะได้ผลคือ 1980 นั่นหมายถึง 1 วันของคนที่น้ำหนัก 60 กิโลกรัมควรดื่มน้ำในปริมาณ 1980 มิลลิลิตร หรือประมาณ 2 ลิตรนั่นเอง

แหล่งอ้างอิง : pueasukkapab.com

Facebook : Simplee organic

Youtube : Simplee organic

Tiktok : Simplee organic

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Pong Pig

Pong Pig

Hello! I am Pong Pig, Head of digital content at Simplee Organic. Welcome to Organic Land :)


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
 • {"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

  พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

  >