• Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Lifestyle
 • /
 • นอนไม่หลับ นอนดึก ติดกันหลายวัน เช็คด่วนคุณมีอาการนี้หรือไม่!

อาการนอนไม่หลับ นอนดึกติดกันหลายวัน เสี่ยงมีอาการที่ส่งผลร้ายต่อร่างกาย

อาการนอนหลับไม่สนิท

สวัสดีค่ะสาว ๆ มีใครมีปัญหาสุขภาพ เพราะการนอนไม่หลับ หรือ นอนดึกบ้างหรือเปล่าคะ ? บางคนนอนดึกติดกันหลายวัน หลายอาทิตย์ หลายเดือน หรือบางคนก็นอนดึกมาเป็นปี ๆ จนติดเป็นนิสัย  แน่นอนว่าการนอนดึกถี่ ๆ แบบนี้ส่งผลเสียต่อสุขภาพสาว ๆ แน่นอนค่ะ

สาเหตุการนอนดึก และ สาเหตุการนอนไม่หลับ ของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันไป นอกจากการทำงาน ดูซีรี่ย์ เม้าท์มอยกับเพื่อนสาว หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ยามดึกแล้ว เราลองมาดูสาเหตุอื่น ๆ ของการนอนดึกกันว่ามาจากอะไรบ้าง

ง่วงมากแต่นอนไม่หลับ


สาเหตุการนอนไม่หลับและทำให้นอนดึก

 • ความเครียด ความวิตกกังวล
 • สภาพแวดล้อมตอนนอนไม่เหมาะสม เช่น เสียงดังรบกวน ไฟที่สว่างเกินไป
 • อาการ Jet lag
 • การเข้านอน ตื่นนอน ที่ไม่เป็นเวลา
 • แอลกอฮอล์ คาเฟอีน
 • โรคนอนไม่หลับ ( Insomnia )
ข้อเสียของการนอนดึกตื่นสาย

ผลข้างเคียงจากการนอนดึก 

อารมณ์ไม่ดี Mood Swing 

เพราะการนอนดึก การนอนน้อย ทำให้หลายคนเผชิญกับปัญหาอารมณ์ไม่ดี อารมณ์แปรปรวน ( Mood Swing ) โกรธง่าย หงุดหงิดง่าย ร้องไห้ง่าย กว่าปกติ

ไม่มีสมาธิ

ในระหว่างวันสาว ๆ มีความรู้สึกว่าไม่มีสมาธิ ไม่สามารถโฟกัสในสิ่งที่กำลังทำอยู่ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นการเรียนเอย การทำงานเอย และถ้าสาว ๆ คนไหนที่ต้องขับรถ การนอนน้อยอาจจะทำให้ไม่มีสมาธิในการขับ เเละอาจจะทำให้เกิดอาการหลับใน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย 

ปวดหัว

การนอนน้อยทำให้เลือดไปหล่อเลี้ยงสมองไม่พอ ซึ่งนั่นอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้สาว ๆ หลายคนมีอาการปวดหัวหลังจากตื่นนอนนั่นเอง และสำหรับสาว ๆ ที่มีอาการปวดหัวไมเกรนอยู่แล้ว มักจะปวดหัวได้ง่ายกว่าค่ะ

รู้สึกไม่กระปรี้กระเปร่า สมองรับรู้ได้ช้า

สาว ๆ ที่อ่อนเพลียจากการนอนดึกมักรู้สึก ไม่สดชื่น ไม่กระปรี้กระเปร่า อ่อนเพลีย ง่วงระหว่างวัน เฉื่อย ทำอะไรก็ไม่มีแรง และรู้สึกว่าสมองไม่ค่อยแล่น ไม่ว่าจะทำอะไรก็ไม่ค่อยเข้าหัวสักเท่าไหร่ มึน ๆ  เบลอ ๆ 

พูดไม่ค่อยรู้เรื่อง

มีใครเคยเป็นแบบนี้ไหมคะ ? พูดงง ๆ วกไปวนมา พูดช้า ๆ ติดขัด บางครั้งเรียบเรียงคำพูดไม่ค่อยได้ พูดผิด ๆ ถูก ๆ นั่นเพราะว่า การที่เรานอนน้อย ทำให้สมองของเราประมวลความคิด สิ่งต่าง ๆ ได้ช้าลง

น้ำหนักขึ้นง่าย 

บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าการนอนดึกส่งผลกับน้ำหนักด้วยเหมือนกัน ! บางคนสงสัยว่าทั้ง ๆ ที่ออกกำลังกายก็แล้ว คุมอาหารก็แล้ว ทำไม๊ ทำไมน้ำหนักถึงไม่ลดสักที แถมยังเพิ่มขึ้นอีกด้วย นั่นเพราะว่าถ้าเกิดสาว ๆ  นอนดึกบ่อย ๆ ระบบเผาผลาญ และระบบย่อย ของเราจะทำงานได้แย่ลง และเมื่อเทียบกับหนุ่ม ๆ แล้ว สาว ๆ อย่างเรา ๆ มีความเสี่ยงมากกว่า ที่จะเป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน ด้วยนะคะ 

สิวบุก 

เชื่อว่าสาว ๆ ส่วนใหญ่จะเจอกับปัญหานี้แน่นอน การนอนดึกทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายเราต่ำลง เป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ง่าย  ถึงจะใช้ครีมบำรุงราคาแพงช่วยแค่ไหนก็เอาไม่อยู่ และแน่นอนว่านอกจากสิวขึ้นง่ายเเล้ว เมื่อภูมิคุ้มต่ำลงก็ทำให้เราเจ็บป่วยได้ง่ายด้วยค่ะ

ประจำเดือนมาไม่ปกติ 

การที่สาว ๆ นอนดึก นอนน้อยบ่อย ๆ นั้น อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ เนื่องจากฮอร์โมนส์ในร่างกายเกิดความแปรปรวน 

เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงอาการต่าง ๆ ทั้ง อารมณ์แปรปรวน สิวบุก น้ำหนักขึ้น ปวดหัว เรามาดูวิธีที่จะแก้อาการนอนไม่หลับกันค่ะ ว่ามีวิธีอะไรบ้าง

สมุนไพรแก้อาการนอนไม่หลับ


สารพัดวิธีแก้อาการนอนไม่หลับ

จัดห้องนอนให้เหมาะสม พร้อมนอน

สาเหตุการนอนไม่หลับ อาจมาจากห้องนอนที่ไม่จัดห้องนอนให้ไม่มีเสียงดังรบกวน อุณภูมิกำลังดี ไม่ร้อน ไม่หนาวจนเกินไป  ควรปิดไฟในห้องให้มืดสนิท ไม่มีแสงแยงตา จะทำให้การนอนของสาว ๆ มีประสิทธิภาพ และหลับสนิทมากยิ่งขึ้น

กลิ่นหอมสร้างบรรยากาศ

สมุนไพรแก้อาการนอนไม่หลับ

Herbiness Soy Candle  กลิ่น Real Lavender  80 g. 290 บาท

กลิ่น ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อการนอนหลับค่ะ สาว ๆ สามารถหาดอกไม้หรือเทียนหอม มาประดับห้องเพื่อสร้างกลิ่นหอม สร้างความผ่อนคลาย และ ช่วยให้หลับได้ง่ายยิ่งขึ้น เช่น กลิ่นดอกมะลิ กลิ่นดอกลาเวนเดอร์ กลิ่นดอกคาร์โมมายล์ กลิ่นดอกวนิลา เป็นต้น

เข้านอน ตื่นนอน ให้เป็นเวลา

การปรับเวลานอน เวลาตื่นให้เป็นเวลา ติดเป็นนิสัย เหมือนกับการปรับตารางเวลาของสาว ๆ  จะทำให้นอนหลับได้ดีขึ้นเเละง่ายขึ้น ตื่นมารับรองไม่ปวดหัวแน่นอน !

ทำตัวเองให้ผ่อนคลาย

สาว ๆ หลายคนอาจจะมีเรื่องเครียดเช่น เรื่องงาน เรื่องเรียน ปัญหาต่าง ๆ ให้ต้องมานั่งคิดเยอะ ปวดหัว ซึ่งพอเข้าไปนอนไม่ว่าจะพยายามแค่ไหนก็นอนไม่หลับ เพราะเอาแต่เรื่องพวกนี้มาคิด ดังนั้นก่อนนอนพยายามทำให้ตัวเองผ่อนคลาย ทำสมองให้โล่ง เช่น ฟังเพลงสบาย ๆ  อ่านหนังสือ นั่งสมาธิ ดื่นนมอุ่น ๆ เมื่อหัวถึงหมอนจะได้หลับได้ง่ายขึ้นนะคะ

หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน แอลกอฮอล์

อย่างที่เรารู้กันว่าคาเฟอีนจะทำให้นอนไม่หลับ ดังนั้นพยายามหลีกเลี่ยงเครื่องเดื่มที่มีคาเฟอีน ตั้งเเต่ช่วงบ่าย จนถึงก่อนนอน รวมถึงเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ด้วยเช่นกัน

ดื่มนมอุ่นๆก่อนนอน

หลาย ๆ คนอาจจะได้ยินมาบ่อยกับวิธีนี้ ลองการดื่มนมอุ่น ๆ สักแก้วก่อนเข้านอน จะทำให้สาวๆล ๆ หลับสบายยิ่งขึ้น 

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายเป็นประจำ อย่างน้อย 30-45 นาที /  วัน  3-4 วัน / สัปดาห์ จะช่วยให้สาว ๆ ลดความตรึงเครียดได้ และที่สำคัญคือไม่ควรออกกำลังกายตอนดึก ! เนื่องจากจะทำให้อุณภูมิร่างกายของเราเพิ่ม และไปกระตุ้นสมองให้ทำงาน จะทำให้สาว ๆ นอนหลับได้ยากขึ้นกว่าเดิมนั่นเองค่ะ

ทานอาหารเย็นให้พอดี

มื้อเย็นเป็นมื้อสุดท้ายก่อนที่เราจะเข้านอน ซึ่งทางที่ดีเราควรจะทานแต่พอดี ไม่มากจนแน่นท้อง จุกท้อง หรือไม่น้อยจนทำให้รู้สึกหิวตอนกลางคืน จนนอนไม่หลับค่ะ

ดื่มชาดอกไม้

การดื่มชาร้อน ๆ ช่วยทำให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย กลิ่มหอมอ่อนๆ จะทำให้วันเครียดๆ นั้นเบาลงได้ค่ะ หากจะดื่มชาก่อนนอนแนะนำเป็นชาดอกไม้ที่มีรสหวานอ่อนๆ หอมนิด ๆ พอให้หลับสนิทตลอดคืน 

ชามะลิสำหรับการนอนหลับ

CHAR : Jasmine Tea 1 กล่อง ( 7ซอง ) 350 บาท

ชาดอกไม้ ที่มีความหอม อร่อย สามารถดับกระหายแล้ว ก็มีประโยชน์ในการลดความเครียด ความกังวล กระตุ้นการทำงานของระบบประสาท ที่สำคัญยังช่วยในเรื่องการนอนหลับอีกด้วย ซึ่งชาที่แนะนำก็คือ ชาคาร์โมมายล์ ชาดอกบัวหลวง และชามะลิค่ะ

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ คงจะเห็นแล้วว่าการนอนไม่หลับ นอนดึก หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลร้ายอย่างไรบ้าง เห็นอย่างนี้แล้ว สาว ๆ คนไหนที่ยังนอนดึก หรือมีอาการนอนไม่หลับอยู่ อย่าลืมดูแลตัวเอง และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ โดยที่ไม่ต่ำกว่า 7-8 ชั่วโมง / วัน นะคะ  ไว้วันหน้าเราจะมาบอกอีกสารพัดวิธีแก้อาการนอนไม่หลับให้สาวๆ ได้เอาไปทดลองใช้กัน อย่าลืมกดติดตามพวกเราเอาไว้นะคะ ^^ 

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Pong Pig

Pong Pig

Hello! I am Pong Pig, Head of digital content at Simplee Organic. Welcome to Organic Land :)


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !

พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

>