• Home
  • /
  • Blog
  • /
  • Beauty
  • /
  • ริมฝีปากบวมสาเหตุและวิธีดูแลรักษา
swollen-lips-treatment

ริมฝีปากบวมสาเหตุและวิธีดูแลรักษา

ริมฝีปากเรียกได้ว่าเป็นบริเวณที่มีเสน่ห์ที่สุดในร่างกายเลยละค่ะ แต่ว่าริมฝีปากของเรานั้น ก็เป็นบริเวณที่อ่อนโยนอย่างมากของร่างกายเรา เนื่องจากริมฝีปากเป็นจุดรวมของเส้นประสาทหลายล้านเส้น เลยทำให้บางทีริมฝีปากง่ายต่อการแพ้หรือการระคายเคืองค่ะ วันนี้ Simplee Organic จึงจะพามาส่องสาเหตุของริมฝีปากบวม และวิธีดูแลรักษาริมฝีปากบวมที่อาจจะมาจากการแพ้สารเคมีและปัจจัยอื่น ๆ กันค่ะ 

สาเหตุของอาการริมฝีปากบวม

1. โรคภูมิแพ้ 

swollen-lips-treatment1

ขอบคุณรูปภาพจาก Pexels

ริมฝีปากบวม เป็นหนึ่งในอาการของโรคภูมิแพ้ในช่องปาก (oral allergy syndrome) อาหารบางประเภททำให้เกิดอาการแพ้ และกระตุ้นการอักเสบของริมฝีปาก นอกจากอาหารแล้วยังมีอย่างอื่นที่ทำให้เกิดอาการแพ้ได้ เช่น แมลงกัด อากาศ หรือยาร่วมด้วยค่ะ และยังมีอาการของแองจีโออีดีม่า (Angioedema) ที่เป็นหนึ่งในอาการที่ทำให้ริมฝีปากบวม โดยเป็นอาการบวมของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังที่มีความรุนแรงถึงชีวิตได้ค่ะ 

2. อุบัติเหตุ

swollen-lips-treatment2

ขอบคุณรูปภาพจาก Pexels

อาการริมฝีปากบวมสามารถเกิดขึ้นได้จากอุบัติเหตุ เช่น โดนอาหารร้อนลวก หรือถูกสิ่งของบางอย่างกระแทกเข้าริมฝีปาก บางกรณีสามารถบรรเทาได้ด้วยการประคบความเย็น และทั่วไปแล้วอาการริมฝีปากจากอุบัติเหตุสามารถหายได้เองภายในไม่กี่วันค่ะ 

3. ปากแห้งและแตก

swollen-lips-treatment3

ขอบคุณรูปภาพจาก Pexels

ริมฝีปากแห้งและแตกสามารถเกิดขึ้นจากหลายปัจจัยค่ะ โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาว ไม่ว่าจะเป็นการเลียริมฝีปากบ่อยเกินไป การตากแดดบ่อยเกิดไป หรืออยู่ข้างนอกขณะที่อากาศเย็น ก็สามารถทำให้ริมฝีปากแตกจนถึงขั้นบวมได้ค่ะ

4. ติดเชื้อ แพ้สารเคมี

swollen-lips-treatment4

ขอบคุณรูปภาพจาก Pexels

การติดเชื้อจากไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา หรือแพ้สารเคมีบางอย่างก็สามารถทำให้ริมฝีปากเกิดอาการบวมได้ค่ะ เชื้อโรคเหล่านี้จะทำให้ริมฝีปากของเราเกิดอาการแดง บวม และเจ็บ 

อาการติดเชื้อ แพ้สารเคมีแบบไหนที่ควรพบแพทย์:

  • มีไข้สูง
  • มีอาการหนาวสั่น
  • มีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน

วิธีดูแลรักษาเมื่อมีอาการริมฝีปากบวม

1. ริมฝีปากบวมจากโรคภูมิแพ้ 

ควรพบแพทย์เมื่อมีอาการแพ้แบบรุนแรงเพื่อลดความเสี่ยงที่อาจจะอันตรายต่อชีวิต

2. ริมฝีปากบวมจากอุบัติเหตุ

เมื่อโดนอาหารร้อนลวกและมีอาการริมฝีปากบวม สามารถดูแลได้โดยการกินอาหารอ่อน  หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเผ็ด และบ้วนปากทุกครั้งหลังรับประทานอาหารเสร็จ

3. ริมฝีปากบวมจากอาการปากแห้งและแตก

เมื่อริมฝีปากบวมจากอาการปากแห้งและแตก สามารถดูแลได้โดยใช้ลิปบาล์มบ่อย ๆ เลือกลิปบาล์มที่มีส่วนผสมของครีมกันแดด หมั่นสวมหมวกเมื่อออกไปข้างนอก พยายามไม่เลียปากตัวเองบ่อย และพยายามไม่แกะ แคะ หรือเกาบริเวณปากที่แตก 

4. ริมฝีปากบวมจากการติดเชื้อ แพ้สารเคมี

ริมฝีปากบวมจากการติดเชื้อ แพ้สารเคมีควรพบแพทย์เพื่อรักษาตามอาการให้ถูกต้องค่ะ


สุดท้ายแล้วอาการริมฝีปากบวมก็สามารถเกิดได้จากหลายปัจจัยเลยค่ะ สำหรับบางคนที่มีอาการริมฝีปากบวมแบบรุนแรง และมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น มีไข้ หนาวสั่น หรืออาเจียน ควรพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาที่ถูกต้องนะคะ แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ

อ้างอิง: https://www.verywellhealth.com/what-causes-swollen-lips-1192167

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Chayanee Dee aom

Chayanee Dee aom


Tags


You may also like

ปวดหลังแบบไหนอันตราย เช็คให้ชัวร์ก่อนสายเกินแก้!
เช็คด่วน! คุณอาจอยู่ในกลุ่มเสี่ยงคลอเรสเตอรอลสูง
ด้วยแรงบันดาลใจจากผู้คน ครูสอนโยคะ บทบาทใหม่ของ กุ๊กไก่-ภาวดี
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

>