• Home
  • /
  • Blog
  • /
  • DIY
  • /
  • กินข้าวขาวแล้วอ้วนจริงไหม ? 10 ความจริงของ ข้าวขาว และ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ที่คุณไม่เคยรู้ !

ข้าวขาวแตกต่างจากข้าวไรซ์เบอร์รี่ยังไง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ดีต่อสุขภาพกว่าจริงมั้ย ? "ข้าว" เป็นอาหารจานหลักของคนไทยที่เราทานกันมาอย่างยาวนาน เรียกได้ว่ามื้อไหนไม่มีข้าว เหมือนกินอะไรก็ไม่อร่อยเลยทีเดียวค่ะ ! แต่ว่า ข้อมูลต่าง ๆ ทางวิทยาศาสตร์ที่เราได้ฟังกันมาล้วนบอกว่า ข้าวขาวทำให้อ้วน ? แล้วทำไมข้าวขาวถึงยังได้รับความนิยมอยู่ ? แล้วควรเปลี่ยนไปกินข้าวผสม หรือ ข้าวไรซ์เบอรี่ เพื่อลดความเสี่ยงแทนรึเปล่า  ทุกคำถามมีคำตอบที่นี่ Simplee Organic ช่วยตอบให้เองค่ะ! ?

10 ความจริงข้าวขาว VS ข้าวไรซ์เบอรี่ ทำให้อ้วนจริงหรือไม่ ?

ความจริงของคำถามนี้ก็คือ จริงค่ะ ! แต่ความอ้วนที่ว่านี้ไม่ได้เป็นความอ้วนที่เป็นไขมันเพียงแบบการที่เราได้รับ Fat จากไขมันนะคะ แต่เกิดจาก คาร์โบไฮเดรตที่มีโมเลกุลเชิงเดี่ยวและเชิงซ้อน ซึ่งในส่วนนี้เมื่อแตกตัวแล้วจะกลายเป็นน้ำตาลนั่นเองค่ะ ซึ่งนั่นก็คือรสชาติที่เราได้รับว่าเมื่อทำไมเคี้ยวข้าวไปนาน ๆ แล้วจะรู้สึก "หวาน" นั่นเองค่ะ 

ซึ่งความหวานนนี้ มีทั้งในข้าวขาว และ ข้าวไรซ์เบอรี่นะคะ  แต่ความแตกต่างนั่นก็คือ หลังกินอาหารชนิดนั้นเข้าไปแล้ว อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตแต่ละชนิดจะถูกย่อยและถูกดูดซึมเข้าร่างกายในอัตราที่แตกต่างกัน ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นแตกต่างกันนั่นเองค่ะ 

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ vs ข้าวขาว - ปริมาณน้ำตาลในข้าวขาว 1 จาน

1.ปริมาณน้ำตาลในข้าวขาว 1 จาน 

ข้าวขาว  1 จาน หรือ 2 ทัพพี มีปริมาณน้ำตาลมากเทียบเท่ากับการทานน้ำอัดลมถึง 2 กระป๋อง ไม่เคยคาดคิดมาก่อนเลยใช่มั้ยล่ะคะ ว่าอาหารธรรมดา ๆ ที่เราทานทุกวันจะมีน้ำตาลแอบแฝงอยู่ในจำนวนที่มากขนาดนี้

2.ผู้ที่ทานข้าวขาวเป็นประจำ เสี่ยงเป็นเบาหวาน

ข้าวขาวเป็นอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูง (Glycemic Index) เพราะเป็นอาหารที่ถูกย่อย เปลี่ยนจากคาร์โบไฮเดรตเป็นน้ำตาลในเวลาอันสั้น ซึ่งร่างกายของเราเนี่ย จะถูกกระตุ้นให้ผลิตอินซูลินออกมาในปริมาณมาก และอาจทำให้เกิดโรคเบาหวานขึ้นได้ค่ะ

3.ข้าวขาวมีสารอาหารน้อย

ข้าวขาวถูกขัดสีซึ่งเป็นส่วนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายออกไปจนหมด ไม่ว่าจะเป็นธาตุเหล็ก ใยอาหาร แร่ธาตุ และวิตามิน โดยวิตามินที่สำคัญมาก ๆ ต่อร่างกายก็คือ วิตามินบี ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงระบบประสาทและสมอง หากร่างกายขาดวิตามินบีติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็อาจทำให้เกิดอาการทางสมองต่าง ๆ เช่น ความจำไม่ดี หลงลืม เป็นต้นค่ะ

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ vs ข้าวขาว - ข้าวขาว และ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ มีปริมาณน้ำตาลเท่ากัน

4.ข้าวขาว และ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ มีปริมาณน้ำตาลเท่ากัน

ในปริมาณที่เท่ากัน ข้าวขาวและข้าวไรซ์เบอร์รี่มีปริมาณน้ำตาลที่เท่ากัน เนื่องจากว่าเป็นพืชชนิดเดียวกัน เพียงแต่ว่าข้าวไรซ์เบอร์รี่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำกว่า ซึ่งดีต่อสุขภาพมากกว่าเพราะร่างกายจะย่อยได้ช้าและอิ่มนาน ไม่ทานขนมจุกจิก อีกทั้งข้าวไรซ์เบอร์รี่ยังมีวิตามิน แร่ธาตุ และเส้นใยอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าข้างขาวค่ะ

5.ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ไม่ใช่ข้าวกล้อง

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เป็นชื่อของข้าวพันธุ์หนึ่งที่เกิดการพัฒนาสายพันธุ์จนมีสีม่วง ส่วนข้าวกล้องเป็นชื่อเรียกที่ผ่านการขัดสีน้อย และยังเหลือเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวและจมูกข้าวไว้ เพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วน โดยข้าวไรซ์เบอร์รี่ส่วนใหญ่ก็นิยมรับประทานกันแบบเป็นข้าวกล้อง เพื่อประโยชน์เต็มที่

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ vs ข้าวขาว - ข้าวไรซ์เบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อร่างกาย

6.ข้าวไรซ์เบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อร่างกาย

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย โดยเฉพาะวิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ ที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็น ลูทีน ที่มีส่วนช่วยในการป้องกันอาการจอประสาทตาเสื่อม วิตามินเอ ที่ดีต่อการบำรุงดวงตา โพลิฟีนอล ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระที่ก่อมะเร็ง ธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงเลือดและตับ

7.ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ช่วยควบคุมน้ำหนัก 

เพราะเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่งทำให้ร่างกายย่อยได้ช้า อิ่มนานกว่า ไม่หิวเร็ว อีกทั้งยังมีใยอาหารที่ไม่ถูกขัดสีออกไป มีส่วนช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหาร ขัดลำไส้ ให้สามารถดูดซึมวิตามินต่าง ๆ ได้ดีขึ้น

8.ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย 

มีเส้นใยอาหาร ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารจากอาหารที่เรากินเข้าไป ขับถ่ายได้ดีขึ้น ลดอาการท้องผูก ช่วยดีท็อกซ์สารพิษออกจากร่างกาย ในข้าวยังมีไฟเบอร์ที่เป็นอาหารของแบคทีเรียดีในลำไส้ ส่งผลช่วยให้สุขภาพของเราดีขึ้น โดยเฉพาะระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ vs ข้าวขาว - ข้าวไรซ์เบอร์รี่ มีแร่ธาตุและวิตามินที่ช่วยชะลอความแก่

9.ข้าวไรซ์เบอร์รี่ มีแร่ธาตุและวิตามินที่ช่วยชะลอความแก่

ในข้าวไรซ์เบอร์รี่ มีวิตามินและแร่ธาตุมากมากที่ช่วยในเรื่องของการชะลออายุ อย่างวิตามินอี เบต้าแคโรทีน ซึ่งช่วยบำรุงผิวพรรณ ชะลอความแก่ และสังกะสี หรือ Zinc ที่ช่วยในเรื่องของการกระตุ้นรากผม ลดผมร่วง และที่สำคัญที่สุดเลยคือสารแอนโทไซยานิน ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในการลดความหมองคล้ำและจุดด่างดำบนผิว 

10.ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ดีต่อคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์และให้นมบุตร

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ มีโอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างระบบประสาทและสมอง มากไปกว่านั้นยังมีแร่ธาตุที่สำคัญต่อคุณแม่มาก ๆ อย่างโฟเลต ที่ช่วยลดอาการครรภ์เป็นพิษ และยังส่งเสริมการสร้าง DNA ของลูกน้อยมาก ๆ เลยค่ะ 

เป็นยังไงกันบ้างคะ 10 ความจริงเกี่ยวกับ ข้าวขาว VS ข้าวไรซ์เบอรี่ที่นำมาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกัน ✨ เราไม่จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนแปลงความชอบ เพื่อสิ่งที่สังคมต้องการเสมอไปนะคะ 🙂 อยากให้ทุกคนเปลี่ยนแปลงตัวเอง กลับมารักตัวเอง ด้วยจุดเริ่มต้นที่ว่า เราอยากรักตัวเอง ไม่ใช่อยากให้ใครมารักนะคะ 

ความรักที่ดีที่สุดคือ การเริ่มที่จะรัก และ ดูแลตัวเองนะคะ ❣️

ติดตามบทความข่าวสารใหม่ ๆ ได้ที่ Simplee Organic แล้วพบกันใหม่บทความหน้านะคะ ?

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Pong Pig

Pong Pig

Hello! I am Pong Pig, Head of digital content at Simplee Organic. Welcome to Organic Land :)


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

>