• Home
  • /
  • Blog
  • /
  • Lifestyle
  • /
  • ใครเป็นบ้างมาทางนี้ ! ประจำเดือนมาไม่ปกติ หลังฉีดวัคซีน หาคำตอบได้ที่นี่

ประจำเดือนมาไม่ปกติ หลังฉีดวัคซีนเป็นอาการปกติหรือไม่ ? สาว ๆ หลายคนหลังจากได้รับวัคซีน โควิด - 19 แล้ว มีผลข้างเคียงที่สงสัยว่าเกี่ยวกับวัคซีนหรือไม่นั่นก็คือ "อาการประจำเดือนมาไม่ปกติ" วันนี้ Simplee Organic จะพาสาว ๆ ไปหาคำตอบกันค่ะ 

อาการเกี่ยวกับประจำเดือนที่พบบ่อยหลังฉีดวัคซีน

อาการเกี่ยวกับประจำเดือนที่พบบ่อยหลังฉีดวัคซีน
  • ประจำเดือนมามากกว่าปกติ
  • อาการปวดท้องประจำเดือนรุนแรงผิดปกติ
  • ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติ

เป็นผลข้างเคียงที่สาว ๆ หลายคนพบเจอทั้งในประเทศและต่างประเทศเลยค่ะ จากข้อมูลดังกล่าวยังไม่พบสาเหตุนะคะว่า สาเหตุเกิดจากอะไรกันแน่ 

สาเหตุที่อาจพบเจอได้ดังนี้

สาเหตุที่อาจพบเจอได้ดังนี้

สาเหตุที่อาจเกิดได้หลังจากฉีดวัคซีน อาจเป็นความเข้าใจผิด หรือ เกี่ยวกับระบบในร่างกายของเราดังนี้ค่ะ

มีอาการประจำเดือนมาไม่ปกติอยู่แล้วแต่อาจไม่ได้สังเกต

เป็นไปได้ว่าสาว ๆ อาจจะมีอาการประจำเดือนมาไม่ปกติ ตรงพอดีในช่วงได้รับวัคซีน และ สาเหตุของอาการประจำเดือนมาไม่ปกติอาจเกิดจากได้หลายอย่างค่ะ เช่น น้ำหนักขึ้นมากกระทันหัน เกิดความเครียด หรือ น้ำหนักตัวลดลงมาก จนทำให้เกิดอาการประจำเดือนมาไม่ปกติได้

เกิดจากภาวะความเครียด

ในช่วงโรคระบาดโควิด 19 อาจทำให้เราเกิดความเครียดได้โดยไม่รู้ตัวจึงส่งผลให้ประจำเดือนมาไม่ปกติได้ เพราะผู้หญิงกับประจำเดือน เกี่ยวโยงด้วยกันทั้งหมดในระบบร่างกาย หากเมื่อเกิดความเครียดฮอร์โมนของเราอาจทำงานผิดปกติ จึงส่งผลให้ประจำเดือนมาไม่ปกติได้ค่ะ

ภูมิคุ้มกันในร่างกายตอบสนองต่อวัคซีนโควิด - 19 

เมื่อร่างกายอยู่ในสภาวะไม่ปกติ หรือ ได้รับภูมิคุ้มกันจากวัคซีน ก็อาจส่งผลให้ร่างกายต้องการปรับตัวให้เข้ากับภูมิคุ้มกันใหม่ที่ได้รับ จึงส่งผลให้อาจเกิดอาการประจำเดือนมาไม่ปกติได้ค่ะ 

ประจำเดือนมาไม่ปกติ หาคำตอบกับคุณหมอได้ที่นี่ !!

รอบเดือนมาไม่ปกติ ? เกิดจากวัคซีนหรือเหตุผลอื่นแอบแฝงซ่อนอยู่ หาคำตอบได้ที่คลิปนี้กันเลย ! สาว ๆ หลาย. ๆคนอาจจะยังไม่มั่นใจและมีความกังวล เพราะเมื่อประจำเดือนมาไม่ปกติ อาจเกิดความเสี่ยงของโรคที่เกี่ยวกับมดลูกได้ หากภายใน 28 วันถัดไปสาว ๆ ประจำเดือนยังไม่มา แอดมินแนะนำให้พบแพทย์จะดีที่สุดนะคะ. 

วิธีทำให้ประจำเดือนกลับมาปกติ

วิธีทำให้ประจำเดือนกลับมาปกติ

วิธีทำให้ประจำเดือนกลับมาปกติแบบฉบับออร์แกนิค สามารถทำได้ด้วยตัวเองแถมยังดีต่อสุขภาพ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย !

ออกกำลังกายปรับฮอร์โมน

ฮอร์โมนเป็นสารที่ไหลเวียนทั่วร่างกาย ผ่านระบบต่อมไร้ท่อที่จะทำให้ร่างกายสามารถดำรงได้อย่างปกติ แต่เมื่อฮอร์โมนไม่ปกติ ร่างกายก็อาจเกิดสภาวะไม่ปกติตามได้ สาเหตุอาจเกิดจาก การนอนดึก ไม่ออกกำลังกาย ร่างกายอ่อนแอ น้ำหนักขึ้นหรือลงเร็วผิดปกติ 

ทางที่ดีควรรักษาสมดุลให้ร่างกายด้วยการออกกำลังกายวันละ 30 นาที ทานอาหารที่มีประโยชน์ และพักผ่อนให้เพียงพอนะคะ ✅

ลดสภาวะความเครียด 

ความเครียดส่งผลต่อประจำเดือนอย่างไร ? เมื่อร่างกายเราเกิดความเครียด ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลในร่างกายได้ และหากมีฮอร์โมนนี้มากเกินไปจะทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติได้ค่ะ

ทานสมุนไพรฟอกเลือด กระวาน และ กระเจี๊ยบแดง

ทานสมุนไพรฟอกเลือดด้วย กระวานและกระเจี๊ยบแดง สมุนไพรฟอกเลือดจากธรรมชาติ

กระวาน เป็นยาขับลม ช่วยกระจายเลือดและขับพิษออกจากกระแสเลือด ซึ่งสามารถนำทุกส่วนของกระวานมาต้มรวมกันเพราะแต่ละส่วนจะมีข้อดีข้อด้อยแตกต่างกันไป การนำทุกส่วนมาต้มจะช่วยเสริมข้อด้อยข้อดีในส่วนที่ขาดให้แก่กัน

ดื่มคล้าย ๆ กับชาทั่วไป หากดื่มเป็นประจำจะช่วยบำรุงไตทางอ้อมเพราะสามารถลดปริมาณของเสียในเลือดทำให้ไตไม่ต้องทำงานหนักมาก ถ้าไม่มีผลแห้ง สามารถใช้แก่นของต้นหรือใบแก่ตากแห้งแทนผลแห้งได้ แต่ตัวยาจะเข้มข้นมาก ควรดื่มวันเว้นวันหรือน้อยกว่านั้นได้ค่ะ

กระเจี๊ยบแดง ส่วนที่นำมาใช้เป็นสมุนไพรฟอกเลือดบำรุงไตให้เน้นไปที่ดอกสีแดงสด ดอกกระเจี๊ยบแดงหาซื้อไม่ยาก ราคาไม่แพง ถ้าใช้เป็นดอกสดได้ให้ใช้ดอกสกตามตลาดทั่วไปได้

กระเจี๊ยบแดง มีสรรพคุณทางสมุนไพรมาก นำไปแห้งชงกับน้ำร้อนดื่มแก้กระหาย ใช้เป็นยาบำรุงร่างกาย ขับปัสสาวะ บำรุงเลือด แก้โรคนิ่วในไต แก้นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ละลายไขมันในเส้นเลือด กัดเสมหะ ขับเมือกในลำไส้ให้ลงสู้ทวารหนักค่ะ

หากสาว ๆ ลองทำตามวิธีด้านบนแล้วภายใน 28 วันประจำเดือนยังไงไม่มา แอดมินแนะนำว่าให้เข้าพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษานะคะ เพื่อปกติโรคร้ายและอาการผิดที่เกิดขึ้นได้ค่ะ และอย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ แอดมินเป็นห่วงน้าา ^^ ไม่อยากพลาดเทคนิด เกร็ดความรู้และข่าวสารดี ๆ แบบนี้ ฝากกดติดตาม Simplee Orgnic บน Facebook ด้วยนะคะ แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ ?

ไม่อยากแก่

อบตัวสมุนไพร ด้วยตัวเอง งบ 33 บาท!

About the author

About the author

Pong Pig

Pong Pig

Hello! I am Pong Pig, Head of digital content at Simplee Organic. Welcome to Organic Land :)


Tags


You may also like

สิวอักเสบ ! ไม่มีหัวสิบแต่เจ็บปวดเหลือเกิน สาเหตุมาจากอะไร ?
นอนไม่หลับให้ปรับการกิน ! อาหารที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
Sleep Cycle นอนหลับอย่างไร ให้ตื่นมาแล้วไม่ปวดหัว !
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

พวกเราตั้งใจและทุ่มเทกับการสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อทุกคน และพวกเรารู้สึกยินดีมากๆ หากคุณสนใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆ ในคอมมูนิตี้ของเรา 

>